fbpx
สายพันธุ์แคคตัส

ส่องความน่ารักไม่เหมือนใครของ “แคคตัสสายพันธุ์ยืดยาว” เลี้ยงง่าย โตไว ใครๆ ก็เลี้ยงได้

มีแคคตัสหลายๆ สายพันธุ์ที่รูปทรงเป็นแนวยาวๆ ยืดๆ สูงๆ ทำให้หลายๆ คนเกิดข้อสงสัยว่าน้องเป็นสายพันธุ์ที่เป็นทรงยาวๆ หรือว่าเกิดจากการโดนแดดน้อยเกินไปทำให้ยืดกันแน่ วันนี้สวนหลังบ้านเลยขอนำเสนอสายพันธุ์แคคตัสทรงยาววววววว มาให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันมากขึ้นกันครับ รับรองว่าสวยไม่แพ้แคคตัสต้นกลมๆ แน่นอนทำความรู้จักสายพันธุ์แคคตัสพันธุ์ยืดยาว

ขอแนะนำ 3 สายพันธุ์ มือใหม่ก็เลี้ยงได้ เพราะเลี้ยงง่ายมากๆ เลย

แคคตัสนิ้วทอง

แคคตัสหรือกระบองเพชรนิ้วทองเป็นสายพันธุ์แคคตัสในตระกูลแมมมิลาเรีย ทำให้หลายครั้งถูกเรียกว่าแมมนิ้วทองนั่นเอง โดยมีถิ่นกำเนิดจากประเทศเม็กซิโก มีชื่อภาษาอังกฤษ คือ The gold lace cactus หรือ ladyfinger cactus และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Mammillaria elongate

ลักษณะเด่นของแคคตัสนิ้วทอง คือ

  • แคคตัสนิ้วทอง ชื่อก็บอกแล้วว่า ‘นิ้ว’ เพราะด้วยลักษณะเด่นของแคคตัสพันธุ์นี้นั่นก็คือ ลำต้นที่มีความยาวคล้ายกับนิ้วอ้วนๆ นั่นเองครับ
  • ผิวลำต้นเป็นสีเขียวอ่อน และมีหนามปุยๆ ปกคลุมตลอดลำต้น ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของตระกูลแคคตัสแมมมิมลาเรียล ด้วยความที่เจ้าหนามมีสีทอง ทำให้กระบองเพชรชนิดนี้ดูเผินๆ แล้วเหมือนนิ้วอ้วนๆ สีทอง จึงเป็นที่มาว่าทำไมถูกเรียกว่ากระบองเพชรนิ้วทองครับ
  • แคคตัสสายพันธุ์แมมเกือบทุกชนิดมีดอก และแน่นอนว่านิ้วทองก็มีดอกเช่นกัน โดยดอกจะมีสีขาวครีม สวยเข้ากับหนามสีทองเลยละครับ แต่ดอกสายพันธุ์นี้จะออกไม่บ่อย และจะออกดอกในฤดูที่มีลมหนาวพัดมาเท่านั้น คนเลี้ยงแคคตัสอย่างเราจึงต้องอดทนรอคอยและรอชมได้แค่ช่วงปลายๆ ปีเท่านั้นเอง

แต่สำหรับต้นนี้ถึงมีดอกไม่บ่อยแต่ลำต้นเค้าก็สวยอยู่แล้ว มีความเปล่งประกายสีทองเมื่ออยู่กลางแดดอีกด้วยนะครับ และสำหรับคนสายมู มักนำต้นนี้ไปประดับบ้านเพราะมีความเชื่อ ตามชื่อเลยละครับว่า ต้นนิ้วทองเมื่อปลูกในบ้านจะ ชี้อะไรหรือหยิบจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปทั้งหมด ต้นนี้หาซื้อได้ไม่ยากและราคาไม่แพงด้วยนะครับ

วิธีการดูแล

สายพันธุ์แมมมิลาเรียเลี้ยงไม่ยากครับ ขอแค่รู้ใจน้อง ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมนั่นคือ ตระกูลสายพันธุ์นี้ ควรรดน้ำเมื่อดินแห้ง เพราะน้องไม่ชอบความแฉะ

ด้านแสงแดด แคคตัสนิ้วทองจะสามารถ ให้คุณได้ชื่นชมหนามสีทอง เมื่อน้องได้รับแสงแดดที่เพียงพอ โดยควรจะให้ได้รับแสงแดดที่สม่ำเสมอ ถ้าหากว่าเป็นกังวลเรื่องผิวลำต้นไหม้จากแดดแรง ก็ให้นำน้องมาตากแดดตอนเช้า ประมาณ 6 ชั่วโมงก็ใช้ได้แล้วครับ

ด้านการรดน้ำ อย่างที่รู้กันว่าแคคตัสไม่จำเป็นต้องรดน้ำทุกวัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าน้องจะขาดน้ำได้ ถ้าขาดน้ำบ่อยๆ น้องอาจตายเหมือนกันครับ จึงควรรดน้ำเมื่อเห็นว่าดินแห้งจะดีที่สุด หรือราวๆ 3-4 วัน รดน้ำหนึ่งครั้งก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในช่วงนั้น เช่น ถ้าฝนตกบ่อย อากาศชื้น ก็รดน้ำอาจจะห่างออกไปกว่าเดิม เป็น 5 – 6 วันรดน้ำหนึ่งครั้งก็ได้ครับ

ส่วนการรดน้ำที่ถูกต้องหลายคนมักชอบเอา ขวดสเปย์มารดเป็นฝอยๆ เล็กๆ แค่เพียงผิวดิน หรือแค่ที่ส่วนบนของแคคตัส ซึ่งการทำแบบนี้ทำให้น้องไม่ได้รับน้ำที่เพียงพอ ซึ่งอาจจะทำให้น้องขาดน้ำได้ ซึ่งการรดน้ำที่ดีที่สุด คือรดน้ำให้ชุ่มจนสามารถทะลุก้นกระถางได้เลยนะครับ แต่ไม่ต้องรดทุกวันนะ รดเมื่อดินแห้งเท่านั้น ย้ำๆ เน้นๆ

ดินที่ใช้ปลูก แคคตัสนิ้วทองไม่ชอบดินที่แฉะ หรือดินที่มีน้ำขัง จึงควรปลูกในดินที่ระบายน้ำได้ดี เช่น ดินร่วนปนทราย ดินสำหรับแคคตัสโดยเฉพาะ สวนหลังบ้านเราก็มีสูตรดินแนะนำเช่นกัน สามารถดูได้ที่นี่เลยครับ

การให้ปุ๋ย แคคตัสควรได้รับปุ๋ยบ้างเป็นครั้งคราว เช่น ปุ๋ยละลายช้า หรือ ออสโมโค้ท ใส่ 3 เดือน ครั้งก็ได้ เพื่อให้ต้นแข็งแรง และสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น
แคคตัสกระบองทอง

ชื่อภาษาอังกฤษ Yellow tower cactus ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Parodia leninghausii (K.Schum.) F.H.Brandt และถิ่นกำเนิดแคคตัส : บราซิล

ลักษณะเด่นของแคคตัสกระบองทอง คือ

อีกหนึ่งต้นกระบองเพชรที่มีชื่อเป็นมงคลไม่แพ้กัน คือต้นกระบองทอง เป็นต้นที่อยู่ในสกุลเดียวกับเจ้าถังทอง แต่มีลักษณะลำต้นเหมือนกระบอง และมีจำนวนลำต้นมากกว่า ทั้งยังมีหนามสีเหลืองปกคลุมไปทั่วลำต้น จึงทำให้เจ้ากระบองเพชรชนิดนี้ได้ชื่อว่ากระบองทองนั่นเอง ความน่ารักนอกจากลำต้นมีหนามสีทองแล้ว เมื่อโตเต็มที่น้องยังมีดอกสีเหลืองใหญ่น่ารักมากๆ ครับ หนามมีสีทอง และจับได้ไม่ทิ่มมือ

สำหรับกระบองทองถือเป็นไม้มงคล มีความเชื่อกันว่าปลูกต้นกระบองทองแล้ว จะช่วยเสริมดวงด้านการเงิน โชคลาภ ให้พบแต่เงินทอง และความร่ำรวย เป็นอีกหนึ่งแคคตัสมงคลที่น่าปลูก และประดับไว้ที่บ้าน  หาซื้อได้ไม่ยาก และราคาไม่แพง สำหรับวิธีการเลี้ยงดูจะเหมือนกับแคคตัสนิ้วทองเลยครับ


แคคตัสดินสอดำ

มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Setiechinopsis mirabilis

ลักษณะเด่นของแคคตัสดินสอดำ คือ

ลักษณะโดยทั่วไปจะมีลำต้นเป็นแท่งตั้งตรง ขนาดลำต้นค่อนข้างเล็กไม่ได้อวบใหญ่เหมือนแคคตัสทรงสูงสายพันธุ์อื่น ผิวลำต้นและหนามจะมีสีเขียวเข้มไปจนถึงสีดำ ต่างจากแคคตัสสายพันธุ์อื่นที่จะมีผิวสีเขียว จึงทำให้แคคตัสสายพันธุ์นี้ถูกเรียกว่า “ดินสอดำ” นั่นเอง

ความพิเศษของแคคตัสต้นนี้ก็คือ เค้าจะออกดอกเฉพาะตอนกลางคืน ดอกจะเป็นสีขาวขนาดค่อนข้างใหญ่ กลีบดอกเรียวยาวปลายแหลมเรียงซ้อนกันดูสวยงามมาก แถมยังมีกลิ่นหอมมากๆ ด้วยครับ ดอกของเขาจะบานเต็มที่ประมาณเที่ยงคืน ดังนั้นถ้าใครไม่อยากพลาดชมความงามของดอกแคคตัสดินสอดำ ก็อย่าลืมหยิบกระถางมาวางไว้ใกล้ๆ เพราะว่าถ้าเช้าเมื่อไหร่ดอกเขาก็จะค่อยๆ หุบลง ที่สำคัญคือดอกดินสอดำจะบานแค่วันเดียวเท่านั้นนะ

วิธีการเลี้ยงดู

โดยปกติแล้วนั้นลำต้นของดินสอดำควรที่จะตั้งตรงขึ้น แต่ถ้าหากช่วงไหนที่เขาขาดน้ำก็อาจจะทำให้ลำต้นนิ่มเหี่ยวและโค้งงอลงได้ ดังนั้นหากใครที่เลี้ยงดินสอดำแล้วปล่อยให้น้องอดน้ำหรือลืมรดน้ำ จนลำต้นโค้งลง วิธีแก้ก็แค่ให้น้ำตามปกติ เขาก็จะกลับมาตั้งตรงสวยงามเป็นแท่งดินสอเหมือนเดิมแล้วละครับ  

เป็นไงฮะแคคตัสหรือกระบองเพชรต้นยาวววววว ก็มีเสน่ห์และสวยไปอีกแบบนะครับ แถมความหมายก็ดีเป็นไม้มงคล เหมาะแก่การหามาปลูกไว้ที่บ้านหรือห้องของเรามากๆ ใครชอบน้องก็หามาเลี้ยงกันได้นะครับ น้องราคาไม่แรง หาซื้อง่าย แถมการดูแลก็ไม่ยุ่งยากด้วย 🌵Related posts
สายพันธุ์แคคตัส

ทำความรู้จัก "โคเปียโป" แคคตัส ชื่อแปลก หายาก

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลกแคคตัสสีหวาน นามเพราะ "พิงค์ไดมอนด์" (Pink Diamond)

สายพันธุ์แคคตัส

แคคตัสนักกล้าม ชื่อน่าเกรงขามแต่ตัวจริงน่ารักนะ

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลก"เฟรเลีย" แคคตัสชื่อแปลก