fbpx
สายพันธุ์แคคตัส

ทำความรู้จัก “โคเปียโป” แคคตัส ชื่อแปลก หายาก

สวัสดีเหล่าสาวกแคคตัสทุกคนครับ วันนี้สวนหลังบ้าน LivingPop แอบไปหาแคคตัสสายพันธุ์แปลกๆ มาฝากเพื่อนๆ กันฮะ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เราไปท่องโลกกับแคคตัสสกุลชื่อสุดแปลก ที่พ่วงมากับความแรร์ นามว่า “โคเปียโป” กันได้เลยครับเจาะลึก โลกของ “โคเปียโป”

เมื่อเท้าความไปถึงที่มาที่ไป “โคเปียโป” (Copiapoa) เป็นชื่อเมืองหนึ่งในประเทศชิลี ซึ่งเป็นเมืองที่ค้นพบแคคตัสสกุลนี้เป็นครั้งแรกนั่นเอง โคเปียโปมีถิ่นกำเนิดในแถบทางเหนือของประเทศชิลีเท่านั้น ในอดีตถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อปลูกเป็นไม้ประดับตกแต่ง แต่ในปัจจุบันสามารถเลี้ยงและขยายพันธุ์ได้ในเมืองไทยแล้วครับ

“โคเปียโป” จะมีสายพันธุ์ย่อยๆ อีกหลายสายพันธุ์ ได้แก่ Copiapoa montana, Copiapoa hypogea, Copiapoa cinerea และ Copiapoa tenuissima f.monstruosa ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็มีเอกลักษณ์ และความโดดเด่นแตกต่างกันไป แม้โคเปียโปจะเป็นแคคตัสสกุลที่อาจไม่ได้รับความนิยมเท่าแคคตัสในสกุลแอสโตรไฟตัมและยิมโนคาไลเซียม แต่เชื่อว่าหลังจบบทความนี้ “โคเปียโป” จะเข้าไปอยู่ในใจของเหล่าสาวกผู้รักแคคตัสแน่นอนฮะ

ลักษณะเด่นเห็นแต่ไกล

“โคเปียโป” เป็นแคคตัสสกุลหนึ่งที่มีลักษณะเด่น คือลำต้นมีลักษณะทรงกลม ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่ม Globose หรือ Globular ของแคคตัส ซึ่ง Globular หมายถึงแคคตัสที่มีรูปร่างกลมๆ โคเปียโปจะมีขนฟูสีขาวเป็นกระจุกรอบบริเวณตุ่มหนามของลำต้น ลำต้นมีสีอมม่วง อมเทาๆ ออกไปทางสีดำ ดูลึกลับ น่าค้นหา เป็นที่ถูกอกถูกใจของเหล่าสาวกแคคตัสที่ชื่นชอบแคคตัสแปลกๆ

ส่วนผิวของลำต้นโคเปียโปมีลักษณะคล้ายฝุ่นที่เกาะกระจายบนผิวลำต้น เรียกว่า “Chalky white” และขึ้นชื่อในเรื่องของการโตช้าถึงช้ามาก ให้ดอกที่มีความสวยงาม บานในเวลากลางวัน โดยส่วนใหญ่จะให้ดอกสีเหลืองอ่อน จนไปถึงสีเหลืองเข้ม ขนาดประมาณ 2 – 5 เซนติเมตร กลีบดอกค่อนข้างบาง มีเกสรเล็กๆ จำนวนมากขึ้นบริเวณกลางดอก แต่การจะได้เห็นดอกของแคคตัสโคเปียโปนั้นช่างยากเหลือเกิน

นอกจากขึ้นชื่อเรื่องโตช้าแล้ว ยังขึ้นชื่อในเรื่องของการให้ดอกยากอีกด้วย บางสายพันธุ์อาจต้องรอถึง 10 – 20 ปี แต่มีโคเปียโปบางสายพันธุ์ เช่น Copiapoa hypogea และ Copiapoa humilis ที่ให้ดอกค่อนข้างเร็วหน่อย จะให้ดอกเมื่อมีอายุประมาณ 3 – 4 ปี

ส่วนสายพันธุ์ที่ให้ดอกช้ารองลงมา คือ Copiapoa cinerea จะเริ่มให้ดอกช่วงอายุประมาณ 10 – 12 ปี ซึ่ง Copiapoa cinerea เป็นสายพันธุ์ของโคเปียโปที่ได้รับความนิยมสูงสุดของนักเล่นโคเปียโปในเมืองไทย ด้วยความที่ทั้งโตช้า ทั้งให้ดอกยาก มาพร้อมกับสีเข้มๆ ที่ดูดุดัน โคเปียโป จึงเป็นแคคตัสที่น่าเก็บสะสมและฝึกความอดทนในการเลี้ยงอีกสายพันธุ์หนึ่งเลยครับ

การเลี้ยงและดูแล

การเลี้ยงและดูแลแคคตัสสกุลโคเปียโป คล้ายกับการเลี้ยงแคคตัสทั่วไป คือเป็นต้นไม้ที่ชื่นชอบแสงแดด หากได้รับแสงแดดที่เพียงพอ ผิวของโคเปียโปจะให้สีม่วงที่เข้มขึ้น แต่อาจต้องมีการเทรนแดด และระวังการไหม้แดดในช่วงแรกนะฮะ

ในเรื่องของการรดน้ำนั้น ด้วยความที่แคคตัสสกุลนี้ต้นกำเนิดมาจากทะเลทราย จึงค่อนข้างชอบความแห้งและไม่ปลื้มน้ำชุ่มๆ ซักเท่าไร เสี่ยงต่อรากเน่ามากๆ ฮะ การเลี้ยงแคคตัสสกุลโคเปียโปจะรดเมื่อดินแห้งเท่านั้น หรือทุกๆ 2 สัปดาห์ก็ยังไหวครับ แต่หากเป็นช่วงฤดูฝน อากาศชื้น เพื่อนๆ สามารถเว้นช่วงการรดน้ำได้ยาวๆ เลย
นอกจากนี้สภาพดินและวัสดุปลูกก็สำคัญไม่แพ้กัน โคเปียโปจะแฮปปี้มากๆ กับดินปลูกที่โปร่ง ระบายน้ำและอากาศได้ดี เมื่อระบบรากอยู่ตัวและปรับสภาพได้ เจ้าโคเปียโปจะเติบโตได้ดี ในทางกลับกันหากดินปลูกแน่นเกินไป ระบายน้ำได้ไม่ดีพอก็จะส่งผลต่อระบบราก นอกจากจะโตช้ากว่าเดิมแล้วยังทำให้รากเน่าเสียและน้องกลับดาวไปในที่สุดครับ

การขยายพันธุ์แคคตัสโคเปียโป

การขยายพันธุ์โคเปียโป ทำได้ไม่ยากเลยฮะ สามารถขยายพันธุ์ได้หลากหลายวิธี ได้แก่ การเพาะเมล็ด การกราฟต์ และแยกหน่อ โดยโคเปียโปจะมีหน่อออกมาด้านข้างลำต้นเช่นเดียวกับแคคตัสสกุลอื่นๆ ทั่วไป แต่โคเปียโปจะให้หน่อก็ต่อเมื่อไม้เจริญเติบโตเต็มที่เท่านั้น ซึ่งจากที่กล่าวมา คือโคเปียโปโตช้ามากๆ อาจต้องใช้เวลานานมากเลยทีเดียว

การเพาะเมล็ด ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยม สำหรับวิธีการเพาะเมล็ดนั้นก็เหมือนกับแคคตัสสกุลอื่นๆเลย เพื่อนๆ สามารถศึกษาวิธีการเพาะเมล็ดได้ที่ www.livingpop.com/cactus-seeding-step-by-step

อีกวิธีที่ได้รับความนิยมไม่แพ้การเพาะเมล็ด คือ การกราฟต์ ซึ่งการขยายพันธุ์ด้วยวิธีกราฟต์จะช่วยให้เห็นดอกเร็วขึ้น และทำจำนวนได้เร็วครับ


“โคเปียโป” ความแปลกทั้งชื่อและหน้าตา ที่มาพร้อมกับความเข้มดุดัน แต่มีความมุ้งมิ้งของสีดอกแฝงอยู่ จะพอเข้าไปอยู่ในอ้อมใจของสาวกไม้หนามได้มั๊ยครับ หากรักน้องชื่นชอบความแปลกของน้อง อย่าลืมไปจับจองมาวางประดับสวนกันนะฮะ สำหรับวันนี้สวนหลังบ้านขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ค้าบบบบ 😜Related posts
สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลกแคคตัสสีหวาน นามเพราะ "พิงค์ไดมอนด์" (Pink Diamond)

สายพันธุ์แคคตัส

แคคตัสนักกล้าม ชื่อน่าเกรงขามแต่ตัวจริงน่ารักนะ

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลก"เฟรเลีย" แคคตัสชื่อแปลก

สายพันธุ์แคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

รวมแคคตัสสายพันธุ์กลิ่นดอกหอม Vs ดอกกลิ่นสะพรึง