fbpx
สายพันธุ์แคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

รวมแคคตัสสายพันธุ์กลิ่นดอกหอม Vs ดอกกลิ่นสะพรึง

วันนี้จะมาพาเพื่อนๆ ฉีกแนวกันหน่อยกับเรื่องดอกของแคคตัส โดยสวนหลังบ้าน ได้ทำการรวบรวมเหล่าแคคตัสที่ให้ดอกกลิ่นหอมแบบหอมจริงๆ กับแคคตัสที่ให้ดอกกลิ่นสะพรึงตราตรึงไปสามวันเจ็ดวัน หวังว่าจะถูกอกถูกใจเหล่าสาวกไม้หนามที่ชื่นชอบดอกของแคคตัสนะฮะ ตามไปอ่านกันต่อเล้ยยยยแคคตัสดอกกลิ่นหอมรัญจวนใจ

แมมมิลลาเรีย พลูโทซา หรือ “แมมขนนกขาว”

แมมมิลลาเรีย พลูโมซา (Mammillaria Plumosa) หรือ เรียกกันว่า “แมมขนนกขาว” เป็นอีกหนึ่งชนิดของแคคตัสสกุลแมมมิลลาเรียที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยเอกลักษณ์ที่สะดุดตาสะดุดใจของขนสีขาวหนานุ่มคล้ายขนนก 

นอกจากจะมีขนที่ขาวสะอาดตาแล้ว ความพิเศษของเจ้าแมมขนนกคือ ให้ดอกเล็กๆ สีขาวหรือสีชมพูที่มีกลิ่นหอมมาก โดยแมมขนนกสามารถให้ดอกตลอดทั้งปี แต่จะให้ดอกมากที่สุดในช่วงฤดูหนาว เรียกว่า Full bloom กันเลยฮะ และเมื่อเลี้ยงให้เป็นฟอร์มกอก็จะยิ่งเพิ่มความอลังการสวยงามมากขึ้น บ้านไหนมีติดสวนไว้ รับรองว่าจะมีกลิ่นหอมอบอวนไปทั่วสวนเชียวแหละครับ

ดิสโก้แคคตัส (Discocactus)

ดิสโก้แคคตัส (Discocactus) แคคตัสที่เก๋ทั้งชื่อและเก๋รูปทรงกลมๆ คล้ายลูกดิสโก้ อิมพอตจากประเทศแถบบราซิล เป็นอีกหนึ่งสกุลแคคตัสที่มีความโดดเด่นในเรื่องดอกสีขาวขนาดใหญ่ มีก้านยาวออกมาจากกลางยอดของลำต้น และที่สำคัญมีกลิ่นหอมครับ โดยดิสโกแคคตัสจะให้ดอกในช่วงหน้าร้อน 

และที่แปลกไปจากแคคตัสสกุลอื่นๆ คือ ดอกของดิสโก้แคคตัสจะบานเฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น และหุบในตอนเช้า ดอกกลิ่นหอมอ่อนๆ ในยามค่ำคืน มันช่างดีอะไรเช่นนี้ แต่เป็นที่น่าเสียดาย เพราะดอกของดิสโก้แคคตัส จะบานเพียงคืนเดียวเท่านั้น สาวกแคคตัสท่านไหนชื่นชอบความใหญ่อลังการของดอกที่มาหอมเพียงชั่วข้ามคืน สวนหลังบ้านขอฝากดิสโก้แคคตัสไว้ในอ้อมใจนะครับ


แคคตัสดอกกลิ่นสะพรึงตราตรึงใจ

ผ่านไปแล้วฮะ กับเหล่าแคคตัสลำต้นสวยที่มาพร้อมกับกลิ่นดอกที่หอมตราตรึงใจ แต่เมื่อมีขาวก็ต้องมีดำ เรามาทำความรู้จักกับแคคตัสและไม้อวบน้ำที่เรียกได้ว่า “สวยแต่รูปจูบไม่หอม” ที่มาพร้อมกับกลิ่นสุดสะพรึงกันครับ เริ่มที่ต้นแรกกันเลย

ซูโดไลทอส “แคคตัสคางคก” (Pseudolithos)

ซูโดไลทอส หรือคนไทยนิยมเรียกว่า “แคคตัสคางคก”  มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Pseudolithos ที่เรียกว่า “คางคก” นั้น เพราะเจ้าซูโดไลทอส นั้นมีลักษณะผิวของลำต้นขรุขระคล้ายกับผิวหนังของคางคกนั่นเอง เจ้าแคคตัสคางคกนี้ สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี ดอกมีลักษณะเป็นเส้นๆ เล็กๆ แตกแขนงต่อกันเป็นเป็นกิ่งก้านคล้ายปะการัง 

ที่สำคัญดอกก็มีกลิ่นเหม็นที่แรงมาก เผลอแตะจมูกทีอาจทำให้ได้กลิ่นติดจมูกไปทั้งวัน และอาจจำกลิ่นนี้ไปอีกสามวันเชียวแหละฮะ ด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้มีแมลงวันมาตอมดอกของคางคกค่อนข้างเยอะ การที่มีแมลงวันตอม ถือเป็นข้อดีอย่างหนึ่ง เพราะแมลงวันเป็นตัวช่วยในการผสมเกสรของแคคตัสคางคกที่ดีเลยครับ เพื่อนๆ สามารถทำความรู้จักกับเจ้าคางคกได้อย่างลึกซึ้งได้ที่ Link นี้เลยฮะ www.livingpop.com/pseudolithos-cactus

เก๋งจีน  (Huernia )

ต้นเก๋งจีน เป็นสกุลไม้อวบน้ำชนิดหนึ่ง มีชื่อภาษาอังกฤษ คือ “Huernia” มีหลากหลายสายพันธุ์ โดยจะจำแนกตามลักษณะดอก ซึ่งต้นเก๋งจีนถือเป็นไม้อวบน้ำที่ให้ดอกสีสันสวยงาม และแปลกตา แต่ความสวยงามแปลกตาของดอกเก๋งจีนกลับแฝงไปด้วยกลิ่นที่น่าจดจำ สะพรึง ตรึงใจ 

ดอกต้นเก๋งจีนบางชนิด มีกลิ่นค่อนข้างเหม็นมากไม่แพ้แคคตัสคางคกเลย เมื่อดอกบานเต็มที่จะเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าแมลงวันต่างบินมาดม และช่วยผสมเกสรให้ มีเก๋งจีนบางชนิดที่ดอกไม่มีกลิ่น แต่คนมักจดจำความโดดเด่นในเรื่องกลิ่นที่สะพรึงมากกว่าฮะ ในบางต้นไม่มีกลิ่นที่แรง สามารถใช้วิธีผสมเกสรได้ตามปกติครับ


เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเหล่าเรื่องราวของกลิ่นดอกแคคตัสและไม้อวบน้ำ ที่มีทั้งกลิ่นหอมตราตรึงใจและกลิ่นแรงสุดสะพรึง ทั้งคู่ก็ต่างมีความสวยงามเฉพาะตัวที่น่าจดจำและสร้างเสน่ห์ให้กับตัวเองไม่แพ้กัน สวนหลังบ้านเชื่อว่าจะมีเหล่านักเลี้ยงแคคตัสหลงใหลกลิ่นของดอกและความแปลกเหล่านี้อย่างแน่นอนฮะ 😉

Related posts
สายพันธุ์แคคตัส

ทำความรู้จัก "โคเปียโป" แคคตัส ชื่อแปลก หายาก

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลกแคคตัสสีหวาน นามเพราะ "พิงค์ไดมอนด์" (Pink Diamond)

สายพันธุ์แคคตัส

แคคตัสนักกล้าม ชื่อน่าเกรงขามแต่ตัวจริงน่ารักนะ

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลก"เฟรเลีย" แคคตัสชื่อแปลก