fbpx
สายพันธุ์แคคตัส

แคคตัสนักกล้าม ชื่อน่าเกรงขามแต่ตัวจริงน่ารักนะ

มาเบ่งกล้ามแข่งกับเราไหมละ ถ้าเบ่งไม่ได้มาเลี้ยงแคคตัสนักกล้ามแทนก็ได้นะ วันนี้สวนหลังบ้าน ขอแนะนำแคคตัสสายพันธุ์ “นักกล้าม” ชื่อน่าเกรงขาม แต่ตัวจริงน่ารักนะครับ สำหรับต้นนักกล้าม จริงๆ แล้วไม่ใช่แคคตัสสักทีเดียว แต่เป็นต้นที่อยู่ในตระกูลยูโฟเบีย แต่ด้วยลักษณะของสายพันธุ์นี้ไม่ค่อยเหมือนยูโฟเบียสักเท่าไร เพราะมีหนามๆ เหมือนดั่งแคคตัส (กระบองเพชร) คนส่วนใหญ่จึงมักเรียกว่า “แคคตัสนักกล้าม” นั่นเองฮะมารู้จัก “แคคตัสนักกล้าม” ให้มากขึ้นกัน

สำหรับแคคตัส นักกล้าม มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Euphorbia pseudo globosa มีลักษณะเหมือนกับสายพันธุ์แคคตัสมากที่สุดจนทุกคนคิดว่าเป็นแคคตัส (Cactus) แต่ที่จริงแล้วต้นนี้เป็นไม้อวบน้ำในตระกูลยูโฟเบียที่มีลักษณะลำต้นมีการแตกหน่อเป็นพุ่มๆ หนึ่งต้นจะแตกแขนงลำต้นออกไปเป็นกลมๆ ปล่องๆ เหมือนแขนของคนที่มีกล้ามเป็นมัดๆ ทำให้ดูเหมือนมีกล้าม จึงได้รับฉายาว่า “นักกล้าม” นั่นเอง

สำหรับนักกล้ามมีถิ่นกำเนิดจากทวีปอเมริกาใต้ แถบประเทศเม็กซิโก ฉันมาไกลมาไกลเหลือเกิน (เพลงเก่าเล่าใหม่ ><) สามารถแตกหน่อที่มีขนาดใหญ่ได้ถึง 8.5 เซนติเมตร มีความยาวได้ถึง 4.5 เซนติเมตร สำหรับสีของลำต้นจะมีสีเขียวอมเทา ดูสวยไม่หยอก น้องจะมีพูประมาณ 6 พู โดยแต่ละพูจะมีขนาดสูงสุดที่ประมาณ 3 เซนติเมตร และพูยาวได้ประมาณ 10 เซนติเมตร

สำหรับแคคตัสนักกล้ามเห็นต้นล่ำๆ กล้ามเป็นมัดๆแบบนี้ก็มีดอกได้เหมือนกันนะ ส่วนใหญ่ดอกจะมีสีเหลือง และเป็นดอกเดี่ยวที่มีเกสรตัวผู้และตัวเมียอยู่ในดอกเดียวกัน ซึ่งดอกจะงอกขึ้นมาบริเวณส่วนยอดของลำต้น เหมือนเป็นนักกล้ามที่มีดอกไม้ถัดหูเลยละครับ

หลายคนเริ่มสงสัยจะทราบได้อย่างไรว่าต้นที่เราปลูกเป็นตระกูลยูโฟเบียหรือเปล่า สำหรับเอกลักษณ์ของต้นที่อยู่ในตระกูลยูโฟเบียที่เห็นได้ชัดเจนคือ ต้นของเค้าจะมียางสีขาวๆ ออกมา ให้นึกถึงต้นที่มียางขาวๆ เวลาที่เราทำใบเค้าหลุด หรือเด็ดใบของต้นออกมา สำหรับยูโฟเบียที่เรารู้จักกันทั่วไป ก็คือ ยูโฟเบียไดโนเสาร์ ที่ทางสวนหลังบ้านเคยเขียนเรื่องราวของต้นนี้ไปแล้วเช่นกัน ไปตามอ่านได้เลยนะครับ www.livingpop.com/euphorbiaceae-dino

สำหรับแคคตัสนักกล้ามหนึ่งในสายพันธุ์ยูโฟเบียนั้น มีความเลี้ยงง่ายมาก ไม่เรื่องมากไม่จุกจิก ด้วยความเป็นยูโฟเบีย โรคจะน้อยกว่าแคคตัส เราไปดูวิธีการเลี้ยงดูแลต้นนี้กัน

วิธีการเลี้ยงดู นักกล้าม ให้แข็งแกร่ง

ด้านแสงแดด

ถือเป็นเรื่องสำคัญของแคคตัสนักกล้ามเลยก็ว่าได้ เพราะลักษณะเด่นของต้นนี้นั่นก็คือส่วนของกิ่ง ถ้าอยากให้กล้ามใหญ่หรือกล้ามมีลักษณะตรงยาว ขึ้นอยู่กับแสงแดดที่น้องได้รับ ถ้าอยากให้เจ้านักกล้ามกล้ามโตแน่นใหญ่ต้องพาน้องไปรับแดดเยอะๆ อย่างสม่ำเสมอ เพราะนักกล้ามค่อนข้างที่จะชอบแดดจัด อย่าเก็บน้องไว้ในที่ร่มจนรูปร่างผิดเพี้ยน หรือยืดยาวหาแสงนะครับ

ด้านการรดน้ำ

สำหรับยูโฟเบียนักกล้ามหรือแคคตัสนักกล้ามถ้าได้รับน้ำมากเกินไปน้องอาจจะกลับดาวได้เลยนะครับเพราะ น้องไม่ชอบดินแฉะๆ สำหรับต้นนี้เลี้ยงเหมือนแคคตัสเลย รดน้ำเมื่อดินแห้งเท่านั้น เพราะเจ้านักกล้ามไม่ชอบน้ำขังเป็นที่สุด จึงควรระมัดระวังเรื่องการรดน้ำให้มาก อาจจะแค่อาทิตย์ละครั้ง แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดินที่เราใช้ว่ามีความร่วนหรืออุ้มน้ำมากน้อยแค่ไหนด้วยนะครับ

ด้านดินที่ใช้ปลูก

แคคตัสนักกล้ามชอบดินที่ระบายน้ำได้ดี ย้ำเรื่องระบายน้ำได้ดีให้ขึ้นใจ น้องจะไม่สามารถทนดินแฉะๆ ได้นาน แนะนำเป็นดินที่ใช้ปลูกแคคตัส หรือดินร่วนปนทราย ที่มีความโปร่งฮะ

ด้านการให้ปุ๋ย

หมั่นใส่ปุ๋ยออสโมโค้ท เพื่อเป็นอาหารเสริมให้กับเจ้านักกล้าม ต้นจะได้แข็งแรง อวบๆ และเติบโตได้ดียิ่งขึ้น สำหรับปุ๋ยออสโมโค้ท ที่เราจะแนะนำวันนี้มี 3 สูตรด้วยกัน

  1. สูตร 13-13-13 (3 เดือน)
  2. สูตร 16-16-16 (4 เดือน)
  3. สูตร 13-25-6 (6 เดือน)

ปุ๋ยออสโมโค้ทสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายต้นไม้หรือแคคตัสทั่วไปเลยครับ ทั้งนี้ถ้าเพื่อนๆ สะดวกใช้สูตรไหนในการบำรุงเจ้านักกล้ามต้นนี้ก็เลือกตามความเหมาะสมได้เลย

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

สำหรับนักกล้ามควรปลูกใส่กระถางปากกว้างสักหน่อย เพราะต้นเจริญเติบโตได้แบบรอบทิศทาง เวลามีกิ่งหัก ต้องระมัดระวังน้ำยางพิษที่เกิดจากไม้อวบน้ำชนิดนี้ด้วยนะครับ

วิธีการขยายพันธุ์นักกล้าม

สำหรับแคคตัสนักกล้ามสามารถขยายพันธุ์ได้โดยการแตกหน่อ และ ปักชำหน่อ ซึ่งการขยายพันธุ์ทั้ง 2 แบบได้รับความนิยมมากที่สุด ส่วนการขยายพันธุ์แบบการเพาะเมล็ด ไม่เป็นที่นิยมเพราะอัตราการงอกจากการเพาะเมล็ดมีเปอร์เซ็นต์ค่อนข้างน้อยครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเมื่อได้รู้จักเจ้าแคคตัสสายพันธุ์นี้ถือว่าเป็นอีกสายพันธุ์ที่มีความน่ารักและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมทั้งเลี้ยงง่าย ไม่ค่อยมีเรื่องจุกจิกอีกด้วย ขอแค่มีแดดให้เพียงพอตลอดทั้งวัน น้องก็จะมีกล้ามที่สวยงาม ราคาอยู่ในระดับปานกลาง เพื่อนๆ สามารถซื้อสะสมเป็นไม้ใน Collection ได้อีกหนึ่งต้นเลยละครับ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในบทความถัดไป จะเป็นแคคตัสสายพันธุ์อะไรนั้น อย่าลืมติดตามสวนหลังบ้านของเรานะค้าบบบ 😉Related posts
สายพันธุ์แคคตัส

ทำความรู้จัก "โคเปียโป" แคคตัส ชื่อแปลก หายาก

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลกแคคตัสสีหวาน นามเพราะ "พิงค์ไดมอนด์" (Pink Diamond)

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลก"เฟรเลีย" แคคตัสชื่อแปลก

สายพันธุ์แคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

รวมแคคตัสสายพันธุ์กลิ่นดอกหอม Vs ดอกกลิ่นสะพรึง