fbpx
สายพันธุ์แคคตัส

“เก๋งจีน” ไม้อวบน้ำ ดอกแปลก แหวกแนวที่สุดในโลก

สำหรับไม้อวบน้ำ ปัจจุบันมีหลายชนิดมากๆ ให้เราได้เลือกปลูกกันครับ ซึ่งสวนหลังบ้านของเราเองก็ได้แนะนำไปหลากหลายสายพันธุ์แล้วเหมือนกัน แต่วันนี้เราจะมาแนะนำไม้อวบน้ำที่ยังไม่เคยพูดถึงมาก่อนอย่าง “ต้นเก๋งจีน” เป็นอีกหนึ่งไม้อวบน้ำที่มีลักษณะชิคๆ คูลๆ ยิ่งถ้าได้เห็นตอนดอกออกแล้วละก็ ทุกคนต้องร้องว้าวววกันอย่างแน่นอน เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว เพื่อนๆ คงอยากรู้จักต้นนี้ให้มากขึ้นแล้วใช่มั๊ยครับ ตามไปดูกันเล้ยยยย“ต้นเก๋งจีน” เป็นไม้อวบน้ำจริงๆ ใช่ไหม?

ถ้าถามว่าต้นเก๋งจีน เป็นไม้อวบน้ำใช่มั๊ย? คำตอบคือ ใช่เลย (โปรดใช้ทำนองตามเพลง><) เก๋งจีน คือไม้อวบน้ำชนิดหนึ่ง ที่อาจจะดูแตกต่างจากไม้อวบน้ำอื่นๆ เช่น กุหลาบหิน หรือ ฮาโวเทีย ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าไม้อวบน้ำจะมีความตะมุตะมิ น่ารัก แต่เก๋งจีน จะดูแนวดุดันมากกว่า ด้วยความที่มีหนามเยอะ หลายๆ คนอาจเข้าใจว่าเป็นแคคตัส ซึ่งก็ไม่ผิดอะไรครับ เพราะเก๋งจีนจะมีความก่ำกึ่งระหว่างแคคตัสและไม้อวบน้ำ จะเห็นได้ว่าร้านขายกระบองเพชรมักจะมีเก๋งจีนขายอยู่ด้วยเหมือนกัน

ต้นเก๋งจีน มีชื่อภาษาอังกฤษที่มักถูกเรียกคือ Huernia ต้นเก๋งจีนจะมีหลายสายพันธุ์ และมีหลายชื่อทางวิทยาศาสตร์ โดยจะจำแนกตามลักษณะดอก ซึ่งที่นิยมเลี้ยงจะมี 2 ชนิด คือ

เก๋งจีนดอกเขียว

มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Orbea dummeri (N.E.Br.) Bruyns เป็นเก๋งจีนในสกุลออเบีย Orbea ซึ่งอยู่ในวงศ์ Apocynaceae. ถิ่นกำเนิด พบในประเทศคองโกตะวันออก ไปจนถึงแอฟริกาเขตร้อนตะวันออก ได้แก่ บุรุนดี, เคนย่า, แทนซาเนีย, ยูกันดา และ ซาอีร์

เก๋งจีน พรมเปอร์เซีย

ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Edithcolea grandis N.E.Br. เป็นไม้อวบน้ำในสกุลอีดิทโคเลีย Edithcolea ซึ่งอยู่ในวงศ์ Apocynaceae. ถิ่นกำเนิดของเก๋งจีน พบในประเทศเอธิโอเปีย ไปจนถึง แทนซาเนีย, โซคอตรา และ เยเมน


ลักษณะเด่นของเก๋งจีน

เก๋งจีนโดยส่วนใหญ่มีลำต้นสีเขียว บางพันธุ์อาจมีลายด่าง แต่โดยทั่วไปถ้าโดนแดดน้อยจะมีสีเขียว ถ้าโดนแดดจัดอาจทำให้ลำต้นเกิดลายสีน้ำตาล (คล้ายด่าง)

ต้นเก๋งจีน เป็นไม้อวบน้ำที่ให้ดอกได้ง่าย ดอกมีสีสันสวยงาม ดอกออกแนวสีแปลกตา และลายแปลกตากว่าไม้อวบน้ำทั่วๆ ไป (บางทียังคิดว่านี้ดอกไม้จริงๆหรือใครเอาสีมาทาสีดอกแบบนี้นะ) แต่ละสายพันธุ์ จะมีดอกและลักษณะแตกต่างกัน บอกไม่ได้ว่าต้นไหนดอกแบบไหน ต้องเอามาลุ้นเองว่าต้นที่เลี้ยงดอกจะเป็นแบบไหน ซึ่งลักษณะดอกจะมีหน้าตาแปลกๆ ให้ลุ้นมากกว่าดอกของไม้อวบน้ำทั่วไป ดอกมีหลายแบบจนน่าสะสมทุกแบบ ทั้งดอกสีแดง สีส้ม สีเหลือง สีน้ำตาล หรือสีลายกำมะหยี่ก็มี เรียกว่าสีดอกจัดจ้าน แถมยังได้ลุ้นกันไม่มีเบื่อแน่นอน

เก๋งจีนบางสายพันธุ์ มีลำต้นสูงได้เป็นฟุตๆ เลย  และลำต้นสามารถโค้งคอลงมาที่ขอบกระถางได้  คล้ายกับต้นพญานาคราช ดูสวยงาม แปลกตาไปอีกแบบครับการเลี้ยงเก๋งจีน

สำหรับเก๋งจีนแล้ว เป็นไม้อวบน้ำที่เลี้ยงง่ายมาก ไม่มีเรื่องจุกจิกใดๆ ออกแนวการเลี้ยงคล้ายแคคตัสด้วยนะ เรามาดูวิธีดูแลกันครับ

ด้านแสงแดด

เก๋งจีนเป็นไม้อวบน้ำที่ชอบแสงแดดตลอดทั้งวัน แต่ควรเป็นแสงแดดที่ลอดผ่านสแลน 50% แต่ถ้าไม่มีสแลนก็สามารถเลี้ยงให้โดนแดดช่วงเช้า 08.00 น. – 12.00 น. หลังเที่ยงแดดอาจจะแรงเกินไป ทำให้ลำต้นของน้องสุกงอม หรือเกิดรอยไหม้ได้เช่นเดียวกับแคคตัส ซึ่งการรับแดดในปริมาณที่พอดีและเพียงพอตลอดวัน จะทำให้ต้นเก๋งจีนเติบโตได้เร็ว และสามารถแตกกิ่งก้านสาขาได้ไว ทั้งยังมีส่วนช่วยให้ออกดอกได้ไวขึ้นด้วยครับ

ด้านการรดน้ำ

เก๋งจีนไม่ชอบความแฉะเหมือนแคคตัสเลย หากรดน้ำจนชุ่มบ่อยเกินไป จะทำให้เจ้าต้นเก๋งจีนเน่าหรือเกิดการติดเชื้อราได้ แนะนำให้รดน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็เพียงพอ หรือถ้าช่วงนั้นแดดจัด ให้ลองเช็กดินว่าแห้งหรือยัง ถ้าดินแห้งแล้วก็อาจจะรดน้ำได้เลยครับ

ด้านดินปลูก

เก๋งจีนสามารถปลูกลงในดินแคคตัส ชอบดินที่มีความโปร่งและระบายน้ำได้ดีเหมือนแคคตัสเลย

ข้อแนะนำเพิ่มเติม เนื่องจากต้นเก๋งจีน จะมีกิ่งก้านสาขาที่เติบโตไวมาก อาจจะต้องใส่กระถางใหญ่สักหน่อย หรือในการจัดพื้นที่วาง อาจจะให้น้องอยู่ไกลจากต้นเพื่อนๆ สักนิด เพื่อลำต้นของน้องจะได้ไม่ไปรุกรานลุกล้ำต้นอื่นๆ นั่นเองครับ


วิธีการขยายพันธุ์

การขยายพันธุ์แบบแยกหน่อ

สำหรับเก๋งจีนขยายพันธุ์ได้ง่ายมาก ด้วยวิธีการแยกหน่อ เพียงให้หน่อโตสัก 2-3 เซ็นติเมตรก็สามารถ “เด็ด” ไปแยกปลูกต่อได้แล้ว

แนะนำวิธีการล่อราก สามารถนำหน่อไปปักบนดินแคคตัสที่มีหินภูเขาไฟ ระหว่างนั้น ก็งดให้น้ำสัก 2-3 อาทิตย์ เพื่อรอให้รากขึ้นก่อน ควรวางในที่ร่ม แดดรำไร เมื่อครบกำหนดก็ให้นำวางออกแดดได้ปกติ

การขยายพันธุ์แบบผสมเกสร

สำหรับดอกต้นเก๋งจีนบางสายพันธุ์จะมีกลิ่นค่อนข้างเหม็นมาก หลังจากที่ดอกบานเต็มที่ เราสามารถนำกระถางไปตั้งไว้ตรงที่มีลมพัดผ่านไม่นานก็จะมีแมลงวันบินตามมาคอยผสมเกสรให้ แต่ถ้าดอกสำหรับบางต้นไม่มีกลิ่นที่แรง สามารถใช้วิธีผสมเกสรข้ามต้นกันได้ตามปกติเพื่อให้ได้เมล็ดของเก๋งจีนเพื่อนำไปปลูกเพื่อขยายพันธุ์ได้เลย


หากใครอยากจะลองเลี้ยงเก๋งจีนก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปครับ เพราะน้องเลี้ยงง่ายมากๆ แถมโตไวด้วย และที่สำคัญดอกก็สุดแสนจะแปลกแหวกแนว มีหลายแบบ หลายสไตล์ หลายสีสัน เหมาะกับคนชอบสะสม เป็นอีกต้นที่สวนหลังบ้านอยากจะแนะนำให้เพื่อนๆ ได้มาปลูกกันฮะRelated posts
สายพันธุ์แคคตัส

ทำความรู้จัก "โคเปียโป" แคคตัส ชื่อแปลก หายาก

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลกแคคตัสสีหวาน นามเพราะ "พิงค์ไดมอนด์" (Pink Diamond)

สายพันธุ์แคคตัส

แคคตัสนักกล้าม ชื่อน่าเกรงขามแต่ตัวจริงน่ารักนะ

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลก"เฟรเลีย" แคคตัสชื่อแปลก