fbpx
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

แคคตัสชอบแดดช่วงไหน? เลือกสแลนยังไงถึงจะเวิร์ค?

สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังจะเริ่มเลี้ยงหรือกำลังจะสร้างโรงเรือนสำหรับแคคตัสและไม้อวบน้ำ จะมี 3 สิ่งที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตคือ ดิน, น้ำ และแสงแดด วันนี้เราเลยจะมาแชร์เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่ส่งผลใหญ่หลวงสำหรับการเจริญเติบโตของแคคตัสกันฮะ โดยเฉพาะแสงแดดนั้นมีความสำคัญมาก เราจึงต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ดังนั้นเราต้องรู้ว่าแสงแดดที่เหมาะสมกับต้นไม้ของเราควรเป็นแสงแดดแบบไหน? และทำไมทุกคนถึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อสแลน (ตะข่ายพรางแสง) ไปหาคำตอบกันเล้ยยย!
แสงแดดที่ชอบ มาในเวลาที่ใช่

สิ่งแรกที่เราต้องรู้เมื่อเลี้ยงแคคตัส คือเจ้าแคคตัสเนี่ย ต้องการแสงแดดตลอดทั้งวัน หรือยิ่งมากยิ่งดี แต่ถ้าไม่สามารถรับได้ทั้งวัน ก็ควรจะเป็นแดดครึ่งวันเช้า ประมาณ 8.00 น. – 12.00 น. และควรหลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงเวลา 13.00 น. – 15.00 น. (แดดแรงเกินไปน้องทนไม่ไหวแล้ว แง 😭) โดยเราจะแบ่งแสงแดดที่ส่องลงทั้งหมด 7 สีด้วยกัน สีที่แคคตัสต้องการมากที่สุดนั้นคือ แสงสีน้ำเงิน (ความยาวคลื่น 420 – 460 นาโน) ที่จะช่วยทำให้แคคตัสโตไว และแสงสีแดง (ความยาวคลื่น 600 – 800 นาโน) จะช่วยเรื่องการออกดอกได้ไวขึ้น

ไม่เฉพาะแคคตัสเท่านั้นที่ชอบ แต่ต้นไม้เกือบทุกชนิดจำเป็นต้องสังเคราะห์อาหารผ่านแสงสีน้ำเงินและแดงเพื่อให้ต้นของเติบโต แต่อย่างไรก็ตามแคคตัสบางสายพันธุ์ (แคคตัสที่ไม่มีหนาม หรือ มีหนามน้อย) จะไม่สามารถรับแสงแดดตรงๆ 100% ได้ เพราะจะทำให้ผิวของไหม้ (เบิร์น) ไม่สวย หรืออาจจะทำให้น้องกลับดาวแคคตัส (ตาย) ได้เลยนะครับ เช่น แอสโตรไฟตัมแอสทีเรียส อิชินอปซิส ยิมโนคาไลเซียม เป็นต้น ดังนั้นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการกรองหรือพรางแสงแดดเพื่อไม่ให้แคคตัสต้องรับแสงแดดโดยตรง นั้น คือ “สแลน หรือตะข่ายพรางแสง” ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก จำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมกับการเลี้ยงแคคตัสของเรากันด้วยนะครับ“สแลน” เลือกแบบไหนถึงจะเวิร์ค?

ปัจจุบัน ในท้องตลาดทั่วไปจะพบสแลน(ตะข่ายพรางแสง) มี สีดำ, สีเงิน, สีเขียว และสีน้ำเงิน ซึ่งในแต่ละสีของสแลนนั้นมีการกรองแสงแดดที่แตกต่างกันไป โดยสแลนสีเขียวและสีน้ำเงินจะทำการตัดทอนแสงและสีในแสงแดดที่จำเป็นต่อการเติบโตของแคคตัสออกไป ทำให้ส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโตของแคคตัส จึงไม่เหมาะสมในการใช้ครับ

ดังนั้นจึงเหลือ 2 สีที่คนเลี้ยงแคคตัสนิยมใช้กันคือ สีดำ และสีเงิน ที่ช่วยพรางแสงและยังปล่อยแสงสีน้ำเงินกับสีแดง (สีขาว) ที่แคคตัสยังต้องการอยู่ แต่สแลนสีดำกับสีเงิน ก็มีความแตกต่างกันอีก มีทั้งข้อดีและข้อเสียครับ เดี๋ยวเราจะแจกแจงความแตกต่างของทั้ง 2 สีออกมาให้ดูฮะ

สแลนสีดำ VS สแลนสีเงิน

  • สแลนสีดำ : จะดูดกลืนแสงมากกว่า ทำให้โรงเรือนที่ใช้สีดำ อุณภูมิภายในโรงเรือนร้อนน้อยกว่า
  • สแลนสีเงิน : สามารถกระจายแสงเข้าโรงเรือนได้ดีกว่า ทำให้แคคตัสสามารถรับแสงแดดได้เต็มที่มากกว่า

ความสวยงามของแคคตัส

  • สแลนสีดำ : จะเลี้ยงไม้ได้สีไม่สวยเท่ากับไม้ที่กางสแลนสีเงิน
  • สแลนสีเงิน : จะเลี้ยงไม้ได้สีสวยกว่า เนื่องจากแคคตัสได้รับแสงเต็มที่

โอกาสที่แคคตัสไหม้แดด (เบิร์น) และกลับดาวแคคตัส

สแลนสีเงินมีโอกาสเสี่ยงมากกว่า เนื่องการกระจายแสงได้มากทำให้อุณภูมิภายในสูง (อบ) วิธีแก้ไขคือ ทำให้อากาศภายในโรงเรือนไหลเวียนมากที่สุด หรือช่วงแดดแรงๆ สามารถใช้สแลนสีเงินบังเพิ่มไปอีกชั้นได้ครับเพื่อลดอุณหภูมิไม่ให้อบจนเกินไป

อายุการใช้งาน

สแลนสีดำดูดกลืนแสงแดดมาก จึงทำให้อายุการใช้งานจะน้อยกว่า

ราคาของสแลน

สแลนสีดำมีราคาถูกกว่าสแลนสีเงินเล็กน้อย

ความเข้มของสแลน

แคคตัสและไม้อวบน้ำไม่ต้องการแดด 100% ดังนั้นต้องใช้สแลนลดทอนปริมาณของแสงแดดลง ในร้านค้าจะมีหลายแบบ เช่น 30%, 50%, 60% ไปจนถึง 80% มาถึงจุดนี้ เพื่อนๆ บางท่านอาจจะสงสัยว่า % เหล่านี้คืออะไร ความหมายของ % ที่ระบุนั้นหมายถึง ถ้าป้ายระบุว่า 70% แปลว่า สแลนจะทำการกรองแสงไว้ 70% และปล่อยแสงแดดรอดเข้ามา 30% คำถามต่อมาคือ แล้วจะเลือกใช้อย่างไร? เรามาดูวิธีที่คนเลี้ยงส่วนมากเลือกใช้กันครับ

  • 70 – 80% เหมาะกับ การเพาะเมล็ด หรือต้นที่กำลังอนุบาลยังไม่ต้องการแสงมาก
  • 50 – 60% เหมาะกับ ต้นกล้า, ต้นทั่วๆ ไป ,แคคตัส และไม้อวบน้ำ

สแลนมีการผลิต 2 รูปแบบ

  1. แบบถัก จะมีน้ำหนักเบา และยืดหยุ่นน้อย
  2. แบบทอ น้ำหนักจะมากกว่าแบบถัก แต่มีความหยืดหยุ่นมากกว่า

สิ่งที่จำเป็นอีกอย่างคือ ต้องมัดและขึงสแลนให้ตึงเสมอ เพื่อที่สแลนจะได้พรางแสงแดดได้เต็มประสิทธิภาพ เพื่อนๆ ลองนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับแคคตัสหรือพืชที่ปลูก เพื่อต้นไม้จะได้เจริญเติบโตและสวยงามได้นะครับ


เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับการดูแดดที่เหมาะกับเจ้าแคคตัสของเรา กับการเลือกสแลนที่เหมาะสม เพื่อนๆ สามารถนำเทคนิคที่เราแชร์นี้ไปลองทำตามดูกันได้เลยนะครับ ส่วนสถานที่ซื้อสแลน หาได้จากร้านจำหน่ายอุปกรณ์เกษตร, ตามโมเดิร์นเทรดที่มีโซนเกษตรหรือตกแต่งสวน หรือหากเพื่อนๆ ไม่สะดวกเดินทาง ก็สั่งซื้อตามช่องทางออนไลน์ได้เลย บทความหน้าเราจะมาแชร์อะไรเกี่ยวกับแคคตัสอีก อย่าลืมติดตามกันนะค้าบบ 😉
Related posts
สายพันธุ์แคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

รวมแคคตัสสายพันธุ์กลิ่นดอกหอม Vs ดอกกลิ่นสะพรึง

การปลูกแคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

“ไอเดียจัดสวนถาดแคคตัสแบบสวยเก๋”

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

ส่อง 10 ยิมโนคาไลเซียม “โคลนชื่อดัง” ที่เหล่านักสะสมต้องมีครอบครอง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

วันแรกกับน้องแคคตัสต้นใหม่ แกะกล่องแล้วเริ่มดูแลยังไง?