fbpx
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

ส่อง 10 ยิมโนคาไลเซียม “โคลนชื่อดัง” ที่เหล่านักสะสมต้องมีครอบครอง

สำหรับวันนี้เราจะมาพักผ่อนด้วยการชมแคคตัสสวยๆ งามๆ กันฮะ แคคตัสที่ว่า คือยิมโนคาไลเซียม (Gymnocalycium) นั่นเอง เพื่อนๆ ทราบกันหรือไม่ว่า ประเทศไทยขึ้นชื่อเรื่องเลี้ยงยิมโนคาไลเซียมสวยติดอันดับโลก เนื่องด้วยสภาพอากาศและแสงแดดที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของแคคตัสสกุลยิมโนคาไลเซียมเป็นอย่างมากนอกจากนี้แล้วยังมีนักพัฒนาสายพันธุ์หรือที่เรียกกันว่า บรีดเดอร์ (Breeder) ที่มีฝีมืออีกด้วย ยิมโนคาไลเซียมโคลนที่มาจากสวนในเมืองไทยจึงเป็นที่ต้องการของชาวต่างชาติให้เข้ามาติดต่อขอซื้อ ทั้งซื้อสะสมเและรับไปขายต่อ จะเห็นเป็นภาพชินตาได้เลยในงานแคคตัสแฟร์ว่ามีชาวต่างชาติเข้ามาเดินเลือกซื้อค่อนข้างเยอะ บางรายไลฟ์สดขายในงานกันเลยทีเดียว

ไม่เพียงแต่ชางต่างชาติเท่านั้นที่นิยมชมชอบยิมโนคาไลเซียม ในเมืองไทยเองเหล่านักสะสมก็ต่างแย่งชิงกันเป็นเจ้าของแทบหัวแตก โดยเฉพาะโคลนที่มาจากสวนแคคตัสที่มีชื่อเสียง มาดูกันครับว่าโคลนไหนบ้างที่พลาดไม่ได้ วันนี้ สวนหลังบ้าน LivingPop ได้รวบรวมมาให้เพื่อนๆ เรียบร้อยแล้ว ตามมาเล้ยยยยยย

เดย์ดรีม (Gymnocalycium ‘Daydream’)

ยิมโนคาไลเซียม ‘เดย์ดรีม’ หนึ่งโคลนชื่อดังที่บรีดมาจากสวนกระท่อมลุงจรณ์ สวนแคคตัสที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของเมืองไทย เมื่อพูดถึงกระท่อมลุงจรณ์ หนึ่งสิ่งที่มักนึกถึงตามมาก็คือ ‘เดย์ดรีม’ นั่นเอง ลักษณะโดดเด่นของเดย์ดรีมที่เอาใจสาวกยิมโนคาไลเซียมไปเต็มๆ คือ ลำต้นทรงกลม มีผิวสีม่วงเข้ม ไม่มีหนาม และที่สำคัญหน่อที่ออกมาจะหน้าตาเหมทอนต้นแม่แบบเป๊ะ ไม่มีผิดเพี้ยน บางครั้งวางข้างๆกัน 2 ต้น ถ้าไม่ปักแท็กไว้นี่แทบจำไม่ได้เลยครับ

พิ้งค์ไดมอนด์ (Gymnocalycium ‘Pink Diamond’)

พิ้งค์ไดมอนด์ (Gymnocalycium ‘Pink Diamond’) ยิมโนคาไลเซียมสีชมพูรูปงามนามเพราะจากสวนกระท่อมลุงจรณ์ ถูกปล่อยออกมาสู่สายตาชาวโลกเมื่อ ปลายปี 2560 นี่เอง มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างจากยิมโนคาไลเซียมที่มีสีชมพูทั่วไป เป็นที่ต้องการในท้องตลาดอย่างมาก นอกจากจะมีรูปทรงและสีสันที่หวานและสวยงามแล้ว เมื่อนำเกสรของพิ้งค์ไดมอนด์ไปผสมกับยิมโนคาไลเซียมชนิดอื่นๆ แล้ว ยังมีโอกาสที่จะได้ยิมโนคาไลเซียมลูกผสมที่ได้ติดสีชมพูมาจากพิ้งค์ไดมอนด์อีกด้วย เรียกได้ว่านำไปเข้ากันอะไรก็สวยไปหมด

มาร์เบิ้ล

ยิมโนคาไลเซียม ‘มาร์เบิ้ล’ จากสวนเพชรแต้มสี จ.ระยอง สวนที่ขึ้นชื่อว่าทำยิมโนคาไลเซียมได้สวยเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ยิมโนคาไลเซียมสีเหลืองลายหินอ่อน ที่มีเอกลักษณ์ชนิดที่ว่ามองแว๊ปเดียวก็บอกได้ว่านี่คือมาร์เบิ้ล ด้วยผิวของลำต้นที่มีลักษณะคล้ายกับผิวของหินอ่อน ร่วมกับการกระจายของสีเหลืองแต้มกระจายไปทั่วผิวจึงเป็นที่มาของชื่อ ‘มาร์เบิ้ล’ ในปัจุบันเป็นที่ต้องการของตลาด และเป็นหนึ่งในยิมโนคาไลเซียมที่สาวกแคคตัสต้องมีประดับสวน ขยายพันธุ์ได้ง่ายต้วยการชำหน่อและการกราฟต์

T31115 (Gymnocalycium ‘T31115’)

ยิมโนคาไลเซียม ที31115 แคคตัสรหัสลับอีกหนึ่งสายพันธุ์ ที่แตกต่างจากยิมโนคาไลเซียมด่างสายพันธุ์อื่นที่จะมีชื่อเรียกเป็นคำๆ โดย T มาจากชื่อเล่นของ “คุณตุ๊ก” ผู้พัฒนาสายพันธุ์ ส่วน 31115 ก็มาจากวันที่ผู้ตั้งชื่อได้รับยิมโนต้นนี้มาจากคุณตุ๊กนั่นเอง (3 พฤศจิกายน 2015) เอกลักษณ์ของ T31115 คือ ลำต้นอวบสีด่างสีมีส้มเหลือง สลับตัดกับสีเขียว ลายด่างสีสดกระจายทุกพู แต่ละพูจะมีความนูนออกมา และมีรอยบากตัดขวางเป็นร่องลึกตามสันพู ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของ T31115 ขยายพันธุ์ได้ง่ายและหาซื้อได้ไม่ยากตามตลาดต้นไม้ สำหรับค่าตัวอาจสูงขึ้นตามการกระจายและลวดลายของสีสันครับ

อ้วนส้ม (Gymnocalycium Variegata ‘Carnelian’)

ยิมโนคาไลเซียม คาร์เนเลี่ยน (Gymnocalycium Variegata ‘Carnelian’) หรือที่คุ้นเคยกันในชื่อ “อ้วนส้ม” เป็นโคลนที่มาจากสวนเพชรแต้มสี จ.ระยองอีกเช่นเคย ลักษณะเด่นคือมีสันพูหนาๆ มีตุ่มหนามที่สันพูเรียงอย่างเป็นระเบียบ ลวดลายสีด่างออกเป็นสีส้ม ชมพู เหลือง เขียวเล็กน้อย ลำต้นอ้วนๆ จึงเป็นที่มาและมีการตั้งชื่อให้ว่า “อ้วนส้ม”เพื่อจดจำได้ง่าย

แบล็ควิโดว์ (Gymnocalycium ‘Black Widow’)

ยิมโนคาไลเซียม แบล็ควิโดว์ (Gymnocalycium ‘Black Widow’) หรือมักถูกเรียกว่า “แมงมุมแม่ม่ายดำ” ยิมโนคาไลเซียมชื่อโหดโคลนนี้มาจากสวนกระท่อมลุงจรณ์ ลักษณะเด่นของยิมโนคาไลเซียมโคลนนี้ที่ทำให้แตกต่างจากยิมโนเขียวทั่วๆ ไป คือ มีสีผิวที่ดำสนิท ดำเมี่ยมเลยฮะ และมีผิวที่มันวาว มีหนามแหลม และให้ดอกสีชมพูเข้ม เป็นที่ต้องการของนักสะสมแคคตัสยิมโนคาไลเซียมสายดุดันเลยครับ

ทีเร็กซ์ (Gymnocalycium T-Rex)

ยิมโนคาไลเซียม ทีเร็กซ์ (Gymnocalycium T-Rex) เป็นยิมโนคาไลเซียมที่ดั้งเดิมเป็นสีเขียวอมม่วง มีลักษณะเด่นคือมีผิวขรุขระคล้ายฟุคุริว ที่สันพูจะมีรอยหยักยับย่น สวน Deaw Cactus Nursery ได้นำมาจากประเทศไต้หวันตั้งแต่ไซส์เบบี๋ ได้ถูกนำมาทดลองปลูกในเมืองไทยซักพัก จนหน้าไม้นิ่งทางสวนจึงได้นำมาออกสู่ตลาดในเมืองไทย ถือเป็นยิมโนคาไลเซียมหน้ายับๆที่มีเอกลักษณ์ต้นหนึ่งที่น่าสะสมเลยฮะ

ทีลักซ์ (Gymnocalycium T-LUX)

ยิมโนคาไลเซียม ทีลักซ์ (Gymnocalycium T-LUX) บางคนเรียกที่รัก เป็นยิมโนคาไลเซียมด่าง แต่กลับมีผิวขรุขระคล้ายทีเร็กซ์ ซึ่งเป็นผิวที่แตกต่างไปจากยิมโนคาไลเซียมทั่วๆไป ที่จะมีผิวที่เรียบ นำเข้ามาทดลองปลูกและขยายพันธุ์ในเมืองไทยโดยสวน Deaw Cactus Nursery เช่นกัน ราคาค่อนข้างสูงตามหน้าไม้ ยิ่งมีผิวที่ขรุขระที่มาพร้อมกับด่างสีชมพูสม่ำเสมอราคาก็พุ่งสู่ดาวอังคารไปเลยฮะ

เซอร์เจ้นท์แซม (Gymnocalycium ‘Sergeant Sam’)

เซอร์เจ้นท์แซม (Gymnocalycium ‘Sergeant Sam’) ยิมโนคาไลเซียมโคลนพิเศษจากสวนกระท่อมลุงจรณ์ ที่ตั้งชื่อตาม “จ่าแซม” อดีตทหารเรือวีรบุรุษที่ได้ช่วยเด็กๆทีมนักฟุตบอลหมูป่าให้ออกมาจากการติดถ้ำในอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่จังหวัดเชียงราย ลักษณะพิเศษของยิมโนต้นนี้ คือมีต้นค่อนข้างกลม บั้งชัด สีส้มเข้มให้โทนสว่าง เป็นยิมโนคาไลเซียมอีกโคลนที่น่าสะสมครับ

แบล็คเพิร์ล (Gymnocalycium variegated ‘Black Pearl’)

ยิมโนคาไลเซียม แบล็คเพิร์ล (Gymnocalycium variegated ‘Black Pearl’) หรือเรียกกันสั้นๆว่า แบล็คเพิร์ล แปลว่า “ไข่มุกดำ” ยิมโนคาไลเซียมโคลนสวยแฝงความดุดันนี้มาจากสวนเพชรแต้มสี จ.ระยอง สีดำอมม่วงเข้ม แต้มด้วยสีแดงเข้ม ถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของสวนเพชรแต้มสี นอกจากความดุดันนี้แล้ว ผู้ที่ครอบครองแบล็คเพิร์ลที่ได้มาจากสวนแห่งนี้ยังได้ลุ้นอีกด้วยฮะว่าจะเป็นคริสหรือไม่ เป็นอีกหนึ่งยิมโนคาไลเซียมที่เหล่าสาวกต่างอยากมีไว้สะสมครับ

Beautiful Colorful Gymnocalycium cactus on pot in the garden.

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับความสวยความงามของยิมโนคาไลเซียมที่ถูกทั้งเหล่าบรีดเดอร์พัฒนาสายพันธุ์ขึ้นในเมืองไทย และนำเข้ามาและเพาะขยายพันธุ์ในเมืองไทย แต่ละต้นเจ๋งๆ ทั้งนั้นเลยใช่มั๊ยล่ะฮะ ไม่แปลกใจเลยที่ยิมโนคาไลเซียมเมืองไทยจะได้รับการขนานนามว่ามีความสวยงามและมีเอกลักษณ์ติดอันดับโลก เห็นแบบนี้แล้วโคลนไหนยังไม่มี ต้องรีบไปหามาติดสวนไว้แล้วนะค้าบบบบRelated posts
สายพันธุ์แคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

รวมแคคตัสสายพันธุ์กลิ่นดอกหอม Vs ดอกกลิ่นสะพรึง

การปลูกแคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

“ไอเดียจัดสวนถาดแคคตัสแบบสวยเก๋”

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

วันแรกกับน้องแคคตัสต้นใหม่ แกะกล่องแล้วเริ่มดูแลยังไง?

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

"เปลือกไข่" ไอเทมสารพัดประโยชน์สำหรับแคคตัส