fbpx
การปลูกแคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

“ไอเดียจัดสวนถาดแคคตัสแบบสวยเก๋”

ก่อนหน้านี้เชื่อว่าเพื่อนๆ น่าจะได้ทำความรู้จักกับแคคตัสมาหลากหลายสายพันธุ์กันบ้างแล้ว แต่ละสายพันธุ์ก็มีความโดดเด่นสวยงามไม่แพ้กัน บางพันธุ์ดอกสวย บางพันธุ์หนามสวย บางพันธุ์ต้นเล็ก บางพันธุ์ต้นใหญ่ ยิ่งเมื่อปลูกลงในกระถางที่สวยและเหมาะสมกับต้นแล้วก็ยิ่งเพิ่มความสวยงามไปอีก แล้วถ้าหากเรานำความโดดเด่นของแคคตัสแต่ละต้นมาอยู่รวมกัน มันจะเป็นอย่างไรนะ??

วันนี้สวนหลังบ้านเลยนำไอเดียการจับเจ้าแคคตัสหลากหลายชนิดหลายรูปทรงให้มาอยู่รวมกันในกระถางเดียว นั่นคือ “การจัดสวนถาดแคคตัส” นั่นเอง จะสวยงามแค่ไหน ตามผมมาได้เลยฮะแคคตัสอะไรจัดสวนถาดได้บ้าง??

คำถามนี้น่าจะเป็นคำถามแรกๆ ของการจัดสวนถาดแคคตัส ตอบได้เลยว่าสามารถนำแคคตัสมาจัดสวนถาดได้ทุกสกุลทุกสายพันธุ์เลยครับ จะต้นเล็กต้นใหญ่ มีหนามหรือไม่มีหนาม ได้ทั้งหมด ไม่มีข้อจำกัดด้านสกุลและขนาดครับ แต่หากเป็นแคคตัสต้นใหญ่ สวนถาดของเราก็ต้องเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้นเพียงแค่นั้นเองครับ

แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการจัดสวนถาดแคคตัสคือ กลุ่มสกุลแคคตัส หรือกลุ่มไม้อวบน้ำฮะ เพราะแคคตัสแต่ละสกุลหรือชนิดไม้อวบน้ำมีการดูแลไม่เหมือนกัน ทั้งด้านการให้น้ำและชนิดวัสดุปลูก อาจจะต้องมีการเลือกแคคตัสที่มีการดูแลคล้ายๆ กันหรือไม่แตกต่างกันมากจนเกินไปมาจัดอยู่ในถาดเดียวกันครับ


จัดสวนถาดแคคตัส เริ่มจากอะไรก่อนดี

ก่อนอื่นเลยคือออกแบบสวนถาดตามจินตนาการที่เราอยากได้ ว่าอยากให้ออกมาในรูปแบบไหน เตรียมวัสดุปลูกให้เรียบร้อย (ดิน, หินโรยตกแต่ง) จากนั้นมาเริ่มเลือกแคคตัสที่เราชอบและอยากให้มาอยู่ในสวนถาด

โดยเลือกสายพันธุ์ที่การดูแลคล้ายๆ กัน เลือกขนาดต้นของแคคตัส และตามด้วยขนาดของสวนถาดหรือกระถางที่เราอยากนำแคคตัสมาจัดสวน โดยส่วนใหญ่นิยมใช้กระถางดินเผาหรือเซรามิคทรงแบนปากกว้าง ขนาดตามใจชอบเลยฮะ

นอกจากต้องตระเตรียมแคคตัสที่จะนำมาจัดสวนถาดแล้ว สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการจัดสวนถาดคือ วัสดุตกแต่ง ต้นไม้ปลอมจิ๋ว และตุ๊กตาสัตว์ต่างๆ ขนาดจิ๋ว เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาและความสวยงามให้แก่สวนถาดของเรา และยังมีอุปกรณ์ตกแต่งอื่นๆ ที่จะสามารถนำมาดัดแปลงหรือตกแต่งให้สวนถาดของเรามีมิติมากขึ้นได้อีก เช่น ก้อนหินรูปทรงต่างๆ และทรายสีครับ
สวนถาดแบบต่างๆ

เมื่ออุปกรณ์และแคคตัสพร้อมแล้ว เรามาเริ่มจัดสวนถาดกัน วันนี้สวนหลังบ้านได้นำการจัดสวนถาดแคคตัสแบบต่างๆ มาเป็นไอเดียให้กับเพื่อนๆ ฮะ เริ่มกันที่สวนจิ๋วกันก่อนเลย แก้วที่ไม่ใช้แล้วก็สามารถนำมาปลูกแคคตัสได้ครับ แต่เพื่อนๆ อย่าลืมเจาะรูที่ก้นกระถางน๊า

อีกไอเดียที่สวยและลงตัว หากเรามีกระถางปากกกว้างขนาดใหญ่ จะทำให้เราใส่ไอเดียได้หลากหลายมากขึ้น การนำแคคตัสทรงสูง เช่น กระบองทอง แมมมิลลาเรียผู้เฒ่า (old man) หรือยิมโนหัวสีกราฟ มาจัดเป็น Backdrop ก่อน แล้วตามด้วยแคคตัสขนาดลดหลั่นกันลงมา ตกแต่งด้วยหินทรงสูง และหินขนาดต่างๆ ทำให้สวนถาดแคคตัสของเรามีเรื่องราวมากขึ้นฮะ แต่ถ้าเพื่อนๆ มีกระถางขนาดไม่ใหญ่นัก อาจเลือกแคคตัสสกุลที่ต้นไม่ใหญ่มาก เช่น แมมมิลลาเรียขนนก แอสโตรไฟตัม ฮาโวเทีย หรือแคคตัสตุ๊กตาญี่ปุ่นมาจัดได้ฮะ

ไอเดียการจัดสวนถาด ไม่จำกัดแต่เพียงว่า ต้องจัดลงในกระถางดินเผาหรือกระถางเซรามิคเท่านั้น หากเพื่อนๆ ดัดแปลงวัสดุอุปกรณ์อื่นๆ ที่สามารถใส่ดินปลูกได้ ก็สามารถนำมาประดิษฐ์เป็นกระถาง DIY ได้เลย นอกจากความสวยงามแปลกตาแล้ว ยังเก๋ไม่เหมือนใครอีกด้วยฮะ

นอกจากแคคตัสแล้ว เพื่อนๆ สามารถนำสกุลไม้อวบน้ำต่างๆ มาจัดเป็นสวนถาดได้ ด้วยสีสันและลักษณะต้นที่มีความหลากหลาย สวนถาดกุหลาบหินก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่นอกจากจะให้ความสวยงามแล้ว ยังดูนุ่มนวลและลงตัวไม่แพ้แคคตัส สามารถจัดสวนเพื่อประดับตกแต่งที่บ้าน หรือจัดเพื่อเป็นของฝากหรือของขวัญได้อีกด้วย

สวนถาดไม้อวบน้ำ กุหลาบหินสายพันธุ์ต่างๆ เมื่อนำมาปลูกรวมกันสวยงามอย่าบอกใคร


การดูเเลสวนถาด

สำหรับการเลี้ยงและดูแลสวนถาดแคคตัสนั้นไม่ยากเลย หากแคคตัสที่ถูกคัดเลือกมาจัดสวนอยู่ในสกุลเดียวกัน การดูแลจะเหมือนกับการเลี้ยงแคคตัสที่ปลูกอยู่ในกระถางแบบต้นเดี่ยวเลยฮะ แต่ถ้าหากแคคตัสที่เลือกมาเป็นแคคตัสหลากหลายสกุล เช่นในสวนถาดนั้นประกอบไปด้วย แคคตัสสกุลยิมโนคาไลเซียม แมมมิลลาเรีย หรือไม้อวบน้ำต่างๆ ซึ่งแต่ละชนิดจะมีการดูแลในเรื่องของการให้น้ำแตกต่างกัน มีวิธีการรดน้ำสวนถาดแคคตัสแบบนี้ง่ายๆ คือ เพื่อนๆอาจต้องเลือกรดน้ำเฉพาะต้นฮะ เนื่องจากแคคตัสบางสกุลไม่ชอบน้ำซักเท่าไร หากรดน้ำในปริมาณเท่ากัน หรือพร้อมๆ กันอาจทำให้แคคตัส เช่น แมมมิลลาเรีย เกิดชุ่มน้ำและเน่าได้

การใช้หินโรยหน้าก็มีส่วนสำคัญสำหรับการจัดสวนถาดแคคตัส หินโรยหน้าที่มีน้ำหนัก เช่น หินสีต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มความสวยงามให้สวนถาด อาจทำให้ดินปลูกมีความแน่นเมื่อรดน้ำ ควรเลือกโรยหินเฉพาะบางที่ในปริมาณที่ไม่มากเกินไป เพื่อเพิ่มความสวยงามก็เพียงพอครับ หากต้องการโรยหินทั่วทั้งถาด แนะนำเป็นหินโรยหน้าชนิดอื่นๆ เช่น หินภูเขาไฟ หินกรวดแม่น้ำ หรือดินญี่ปุ่นครับ

และนอกจากนี้การเลือกใช้ดินหรือวัสดุปลูกก็มีส่วนสำคัญในการดูแลครับ เนื่องจากถาดปลูกของเราค่อนข้างใหญ่ เราจะสามารถใส่ดินปลูกโดยแบ่งเป็นส่วนๆ เพื่อนำใส่ลงในถาดกระถางตามลักษณะของแคคตัสของเราได้เพื่อง่ายต่อการดูแลเมื่อปลูกในถาดรวมครับ ในส่วนของการให้ปุ๋ย สามารถให้ได้เหมือนกับการเลี้ยงต้นเดี่ยว โดยให้ทุก 5-6 เดือน ได้เลยฮะ

ความสวยงามและความดูมีชีวิตชีวาของสวดถาด ที่นอกจากจะตั้งประดับตกแต่งเพิ่มความสวยงามและแปลกตาให้กับบ้านและสวนของเราแล้ว เพื่อนๆสามารถจัดสวนถาดแคคตัสเพื่อเป็นของฝาก หรือของที่ระลึกให้แก่เพื่อนๆ และญาติผู้ใหญ่ได้อีกด้วย หรือยิ่งไปกว่านั้นถ้าเพื่อนๆ พอมีเวลาว่าง อาจจัดสวนถาดแคคตัสเป็นอาชีพเสริมเพื่อหารายได้อีกช่องทางได้อีกด้วยนะฮะ สำหรับวันนี้สวนหลังบ้าน LivingPop ขอลาไปก่อน แล้วพบกันอีกครั้งในบทความถัดไป สวัสดีค้าบบบบRelated posts
สายพันธุ์แคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

รวมแคคตัสสายพันธุ์กลิ่นดอกหอม Vs ดอกกลิ่นสะพรึง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

ส่อง 10 ยิมโนคาไลเซียม “โคลนชื่อดัง” ที่เหล่านักสะสมต้องมีครอบครอง

การปลูกแคคตัส

รวมหลากหลายเทคนิคการล่อราก/ชำหน่อ ทำอย่างไรให้อัตรารอดสูงสุด

การปลูกแคคตัส

11 ไอเทมสามัญประจำบ้าน สำหรับชาวไม้หนาม