fbpx
การปลูกแคคตัส

11 ไอเทมสามัญประจำบ้าน สำหรับชาวไม้หนาม

วันนี้สวนหลังบ้านมาพร้อมกับเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอุปกรณ์จำเป็นต่างๆ ที่เหล่าสาวกแคคตัสจะขาดไม่ได้เลย สำหรับสาวกแคคตัสมือใหม่แล้ว จะต้องมีอุปกรณ์ที่จำเป็นอะไรบ้าง แต่ละอุปกรณ์มีการใช้งานที่อย่างไร ทุ่นแรงหรืออำนวยความสะดวกให้เรายังไงบ้าง ตามไปดูไอเทมที่ต้องมีติดสวนกันเลยฮะกระถาง

อุปกรณ์แรกที่จำเป็น ขาดไม่ได้เลยสำหรับชาวแคคตัส คือ กระถางสําหรับปลูกแคคตัสครับ  เพราะแคคตัสกว่า 80% ที่เลี้ยงกัน นิยมปลูกเลี้ยงในกระถาง นอกจากความสวยงามแล้ว การเลี้ยงแคคตัสในกระถางจะทำให้เราดูแลแคคตัสได้ง่าย 

การเลือกใช้กระถางควรเลือกตามขนาดของลำต้นต้นแคคตัส ไม่เล็กหรือไม่ใหญ่จนเกินไป ที่สำคัญ แนะนำเลือกใช้กระถางที่มีรูระบายน้ำได้ดีฮะ เพื่อนๆ สามารถศึกษาเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกระถางสำหรับแคคตัสแบบเจาะลึกได้ที่นี่เลยฮะ www.livingpop.com/cactus-pot 


พลั่วขนาดเล็ก

พลั่วขนาดเล็ก ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยอำนวยความสะดวกอย่างที่ขาดไม่ได้เลย แคคตัสเป็นไม้ขนาดเล็ก อุปกรณ์ต่างๆ ก็เลยถูกย่อส่วนไปด้วย พลั่วขนาดเล็กเอาไว้ใช้ตักดิน ตักหินขนาดเล็กลงในกระถางครับ


พู่กันระบายสี

ปลูกแคคตัสทำไมต้องใช้พู่กันระบายสี? คำตอบคือ เราจะนำพู่กันมาใช้ในการช่วยผสมเกสรครับ เนื่องจากเกสรของเจ้าแคคตัสมีขนาดค่อนข้างเล็ก เราจึงใช้พู่กันนี่แหละมาเป็นตัวช่วย โดยใช้ปลายพู่กันเขี่ยเกสรตัวผู้ของอีกต้นนึง ไปใส่เกสรตัวเมียของอีกต้นนึง เป็นการผสมเกสรที่สะดวกที่สุดครับ


ฟอร์เซ็ป

หลายๆ คนอาจคุ้นเคยเวลาไปโรงพยาบาล ที่จะเห็นคุณพยาบาลใช้ฟอร์เซ็ปในการคีบจับสำลี หรือผ้าก๊อซในการทำแผล แล้วการปลูกแคคตัสต้องใช้ด้วยหรอ? ผมบอกเลยว่าอุปกรณ์นี้สำคัญมาก เรียกได้ว่าเป็นไม้กายสิทธิ์เลยฮะ ทั้งใช้สําหรับคีบจับ หรือเคลื่อนย้ายแคคตัสขนาดเล็กๆ คีบแยกต้นกล้าอ่อนของแคคตัสออกจากกระถางเพาะเมล็ด นอกจากนี้ยังใช้คีบเกสรในการผสมเกสรได้อีกด้วย


ถุงมือกันหนาม

อีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญสำหรับใส่ปลูกเจ้าแคคตัส ที่จะทำให้เราจับน้องหนามได้สะดวกขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกหนามตำ เป็นไอเทมอีกหนึ่งชิ้นที่ต้องมีติดสวนฮะ นอกจากป้องกันหนามตำแล้ว ยังป้องกันฝุ่น หรือเชื้อปนเปื้อนที่อยู่ในดินขณะปลูก ไม่ให้สัมผัสมือของเราด้วยนะ


หัวฝักบัวรดน้ำ

เอาไว้ใช้สำหรับต่อกับสายยางเพื่อรดน้ำ หัวฝักบัวรดน้ำมีความจำเป็นอย่างยิ่ง แนะนำใช้หัวฝักบัวที่มีรูถี่ๆ เพื่อที่สายน้ำที่ออกมาจากฝักบัวจะมีความนุ่ม ไม่ทำลายผิวและหน้าดินที่ปลูกแคคตัส ยิ่งถ้าเพื่อนๆ มีแคคตัสเลี้ยงอยู่จำนวนมาก หัวฝักบัวรดน้ำจะถือเป็นอุปกรณ์ทุ่นแรงชั้นดีเลย หากไม่ใช้แบบหัวฝักบัวต่อกับสายยาง สามารถใช้ถังรดน้ำแบบฝักบัวแทนได้ครับ แต่เลือกหัวฝักบัวชนิดรูถี่นะ
ฟ็อกกี้ฉีดน้ำ

ขวดสเปรย์ฉีดน้ำ น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย ใช้สำหรับฉีดพ่นรดน้ำแคคตัสกระถางเล็กๆ หรือต้นเล็กๆ ที่ประดับตกแต่งอยู่ในห้อง หรือสถานที่ทำงานที่ไม่สามารถนำฝักบัวไปรดน้ำได้


กรรไกร

ใช้สำหรับตัดแต่งรากหรือเล็มรากของแคคตัสตอนย้ายกระถางหรือเปลี่ยนดิน ใช้ตัดแต่งกิ่งแคคตัสสายพันธุ์กิ่งขนาดเล็กอย่างยูโฟเบียก็ได้ครับ ควรเช็ดทำความสะอาดหลังใช้งานทุกครั้ง และเก็บในที่แห้ง เพราะอาจขึ้นสนิมทำให้อายุการใช้งานสั้นลง ที่สำคัญหากที่บ้านมีเด็กๆ ควรเก็บในที่มิดชิดและพ้นมือเด็ก และไม่ควรใช้ตัดลวด/เหล็ก เพราะจะทำให้ปกรรไกรเสื่อมสภาพเร็วขึ้น


คัตเตอร์หรือมีด

อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับสายไม้กราฟต์ เอาไว้ใช้ในการตัดกราฟต์แคคตัส ควรเลือกมีดที่มีความคมและสะอาด ขนาดจับถนัดมือ และใช้ด้วยความระมัดระวังนะครับ


ปุ๋ยบำรุงแคคตัส

แม้จะไม่ใช่อุปกรณ์ แต่จะขาดไม่ได้เหมือนกันครับ เพราะเป็นอาหารเสริมชั้นดีสำหรับแคคตัส ปัจจุบันมีหลากหลายสูตรให้เลือกใช้ แต่ที่ฮอตฮิตและถูกใจเจ้าแคคตัสที่สุด คือปุ๋ยสูตรละลายช้าครับ เพื่อนๆ สามารถศึกษาปุ๋ยสำหรับแคคตัสอย่างละเอียดได้ที่นี่เลย www.livingpop.com/osmocote-fertilizer


สารกำจัดศัตรูพืช

อุปกรณ์สามัญเบื้องต้น ชิ้นสุดท้ายที่ต้องมี แต่เก็บไว้ใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น เนื่องจากการปลูกแคคตัสมักมีปัญหาแมลงกวนใจ ทำให้แคคตัสของเราทรุดโทรมและไม่สวยงาม การมีสารกำจัดศัตรูพืชติดสวนไว้ก็อุ่นใจไปเปราะนึง ใช้ด้วยความระมัดระวัง เก็บให้พ้นมือเด็กและสัตว์เลี้ยงด้วยนะฮะ


และนี่ก็เป็น 11 ไอเทมสำหรับสาวกแคคตัสที่ต้องมีติดสวน แต่ละชิ้นสามารถจัดหาได้ไม่ยากครับ เพียงเดินเข้าร้านอุปกรณ์การเกษตร เพื่อนๆ ก็สามารถเลือกช้อปปิ้งได้อย่างเพลิดเพลินเลยฮะ  แต่ถ้าใครสาย cf อยากซื้ออุปกรณ์ปลูกหรือเมล็ดแคคตัสแบบออนไลน์ ก็ง่ายมากๆ เพียงกดเข้าไปที่ https://shp.ee/si47zpd จะพบกับร้าน “โกดังแคคตัส” ศูนย์รวมอุปกรณ์ปลูกที่หลากหลายและยังมีเมล็ดแคคตัสหลายหลายสายพันธุ์ให้เลือกซื้อ เลือกช้อปได้อย่างจุใจฮะ 

นอกจากอุปกรณ์ปลูกที่แนะนํามาแล้ว ยังมีอุปกรณ์ปลูกอีกมากมายที่สามารถนํามาใช้ได้ตามความเหมาะสม หรือตามงบประมาณที่มีเลย เพียงเท่านี้เราก็จะมีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกและปลูกแคคตัสได้อย่างง่ายดายและสวยงามแล้วครับRelated posts
การปลูกแคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

“ไอเดียจัดสวนถาดแคคตัสแบบสวยเก๋”

การปลูกแคคตัส

รวมหลากหลายเทคนิคการล่อราก/ชำหน่อ ทำอย่างไรให้อัตรารอดสูงสุด

การปลูกแคคตัส

3 Trick ฟื้นคืนชีพผิวเหี่ยว โคนยุบของแคคตัส ให้กลับมาสดใสอีกครั้ง

การปลูกแคคตัส

เลี้ยงไม้อวบน้ำให้แฮปปี้ ต้องมี 4 หัวใจหลักนี้เลย