fbpx
กินเที่ยวในกรุงเทพรถไฟฟ้า-คมนาคม

พาไปเที่ยว One Day Trip กับ MRT 5 สถานีเปิดใหม่ เดินถ่ายรูปเท่ๆ ตั้งแต่ “เกาะรัตนโกสินทร์” ยัน “ฝั่งธนฯ”

อย่างที่รู้กันว่าตอนนี้ MRT สายสีน้ำเงิน กำลังจะเปิดบริการส่วนต่อขยายอย่างเป็นทางการ (ตอนนี้ก็เริ่มทยอยเปิดทดลองกันในบางสถานีแล้ว) รถไฟฟ้าสายนี้จะวิ่งผ่านแหล่งท่องเที่ยวย่านในเก่าแก่ “เกาะรัตนโกสินทร์ ” จนถึง “ฝั่งธนฯ” พวกเรา LivingPop เลยอาสาพาเพื่อนๆ ไปเดินหาที่เที่ยวถ่ายรูป ชมวัด กินกาแฟ นั่งคาเฟ่ชิลล์ๆ เดินถ่ายภาพเท่ๆ เพราะเค้าออกแบบสถานีให้อารมณ์เหมือนอยู่ในย่านกรุงเก่าสมัยก่อน บอกเลยว่าสวยมากกกเลยละครับ

วันนี้เราจะมานำเสนอที่เที่ยวแบบ One-Day Trip ที่สามารถเดินทางได้ง่ายๆ ด้วย MRT สายสีน้ำเงิน ในบริเวณรอบๆ 5 สถานีในส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน (วัดมังกร, สามยอด, สนามไชย, อิสรภาพ, ท่าพระ) จะมีอะไรบ้างตามมาดูกันเลยครับ

ลายแทงการเที่ยวแบบ One Day Trip

สถานีวัดมังกรลอดช่องสิงคโปร์ 
วัดเล่งเน่ยยี่
คาเฟ่ จิงจิง
สถานีสามยอดบูรพาคอฟฟี่
สวนรมณีนาถ
Gallery Drip Coffee คาเฟ่
สถานีสนามไชยวัดโพธิ์
ฮาเตียน คาเฟ่
สถานีอิสรภาพวัดอรุณราชวราราม
สถานีท่าพระร้าน 4 แยกนมหก
ตลาดพลู

สำหรับ MRT สายสีน้ำเงิน เป็นสถานีเปิดให้ “ทดลองโดยสารฟรี” ถึงวันที่ 28 กันยายนตลอดเส้นทางสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย โดยเปิดตั้งแต่ เวลา 07.00 – 21.00 น. และจะเริ่มเก็บค่าโดยสาร วันที่ 29 กันยายน โดยจะคิดค่าโดยสารอยู่ที่ประมาณ 16-42 บาท ตามระยะทางครับ (ถ้าข้ามไปสายสีม่วงด้วย ค่าโดยสารบวกเพิ่มตามระยะทาง สูงสุด 70 บาท)


“สถานีวัดมังกร”

เราเริ่มต้นเดินทางกันที่แรกกับสถานีวัดมังกรครับ สถานีนี้มีการดีไซน์มาให้เหมือนอยู่ในสถาปัตยกรรมสไตล์จีนผสมผสานกับยุโรป ซึ่งเข้ากับย่านเยาวราชมากๆ หากเราเดินถ่ายรูปตามจุดต่างๆ ของสถานี จะเห็นได้ว่ามี AR กราฟฟิค ให้ทุกคนได้ลองเล่นและถ่ายรูปได้ด้วย โดยต้อง Download แอปที่พลิเคชันชื่อว่า “Recall” เราถึงจะได้เห็นกราฟฟิคขยับไปมาได้ครับ

เดินออกจากสถานีวัดมังกรมาทางประตู 3 เลี้ยวซ้ายมา ก็จะเห็นร้านดูเก่าแก่ “ลอดช่องสิงคโปร์” รสชาติอร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือคนเยอะครับ 555 (เส้นทางการเดิน)

ทานจนอิ่มแล้ว ก็เดินย้อนกลับมาทางเดิม ตรงมาเรื่อยๆ ก็จะถึง “วัดเล่งเน่ยยี่ หรือ วัดมังกรกมลาวาส” วัดแก้ชงที่โด่งดังอันดับต้นๆ ของประเทศ มากันทุกช่วงต้นปีครับ

ภายในวัดมังกร สะท้อนวัฒนธรรมแบบไทย-จีน จะแก้ชง ทำบุญ ไหว้พระ ก็เดินทางสะดวกได้ง่ายๆ ด้วย MRT สถานีวัดมังกร

เดินต่อมาที่ ซอย เจริญกรุง 14 เข้ามาในซอยจะเจอร้านที่ชื่อว่า “จิง จิง” ร้านคาเฟ่ที่ทำไอศกรีมเองกว่า 50 รสชาติ เจ้าของร้านน่ารักแถมเป็นกันเองด้วยครับ

ไอศกรีมทำเองกว่า 50 รสชาติ แอดมินลองชิมไป 10 กว่ารสชาติบอกเลยว่าอร่อยทุกรสครับ แถมได้สั่ง Salt Caramel Chocolate อร่อยแบบกลมกล่อมดีครับ


“สถานีสามยอด”

สำหรับสถานีสามยอด ตกแต่งภายนอกอาคารด้วยสถาปัตยกรรมแบบกรุงเก่า ตั้งแต่ทางเดินเข้าไปจนถึงตู้กดเหรียญ เดินถ่ายรูปเท่ๆ ได้ที่สถานีนี้เลยครับ

ตรงข้ามกับสถานีสามยอดจะเจอร้าน “บูรพา คอฟฟี่” ร้านเก่าแก่ ที่แต่เดิมเป็นร้านหนังสือมาก่อน และได้ต่อเติมเพิ่มเป็นคาเฟ่ สั่งเครื่องดื่มอ่านหนังสือชิลล์ๆ กันได้ครับ

“สวนรมณีนาถ” เดินเลี้ยวซ้ายจากทางออก 1 ก็จะถึงทางเข้าด้านหลังสวน เดินเล่น สูดอากาศดีๆ หรือจะเรียนรู้ประวัติศาตร์จากสวนรมณีนาถ ที่นิยมเรียกกันติดปากว่า “คุกเก่า” ก็ได้ครับ

ออกจากทางหลังสวน ผ่านสถานีสามยอด ก่อนกลับแวะคาเฟ่ตรงข้ามสถานีที่มีชื่อว่า “Gallery Drip Coffee” ร้านคาเฟ่ที่แชร์พื้นที่กับ KAJA Bed Heritage Hostel คอนเซ็ปต์ของร้านจะตกแต่งด้วยภาพวาดของของศิลปินต่างๆ สลับเปลี่ยนกันไป

Coffee Jelly Drip เมนู Signature ของที่นี้อร่อยมากแอดมินบอกเลย คอกาแฟต้องไม่พลาดครับ


“สถานีสนามไชย”

มาต่อกันที่สถานีสนามไชย เป็นสถานีที่สวยงาม อลังการมากๆ (คนเยอะมาก) ที่น่าสนใจคือ มีการจำลองผนังทั้ง 4 ด้าน ให้เป็นท้องพระโรงสมัยรัตนโกสินทร์ ให้ความรู้สึกชนชั้นสูงมากครับ นอกจากนี้ที่ตั้งของสถานีสนามไชยยังอยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นมิวเซียมสยาม, วัดโพธิ์ และอื่นๆ อีกมากมาย

เดินออกจากสถานีสนามไชยมาทางออกที่ 2 ประมาณ 100 เมตรก็จะถึง “วัดโพธิ์” แล้วครับ

ถ้าเดินออกมาทางด้านหลังของวัดโพธิ์ เข้าซอยมาจะเจอร้านคาเฟ่ “ฮาเตียน” อยู่ทางขวามือครับ ร้านนี้ถูกรีวิวไปหลายเพจแล้ว คงไม่ต้องพูดถึงความฮอตของที่นี้เนอะ ฮ่าๆ 

ขนมร้านฮาเตียนอร่อยมากกก ไม่ต้องรีวิวเยอะ เพราะคนรีวิวกันเยอะแล้ว แต่ก็อยากให้ทุกคนไปลองนะครับ ฮ่าๆ


“สถานีอิสรภาพ”

มีหงส์ทองตัวใหญ่ประดับอยู่ในสถานีอย่างโดดเด่นครับ โดยสถานีนี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก “วัดหงษ์รัตนาราม” ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสถานี นอกจาก หงส์ จะเป็นสัตว์ที่สง่างามแล้ว ยังถือเป็นสัตว์มงคลและศักดิ์สิทธิ์ด้วย

จากสถานีอิสรภาพเดินทางไปประมาณ 800 เมตร หรือนั่งรถต่อก็ได้ครับ ก็จะถึง “วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร” วัดสุดฮิต (ของนักท่องเที่ยว) เส้นทางการเดิน (Google Maps) :https://goo.gl/maps/Dquc2FhWYTNM6rWj6

มุมถ่ายรูปวัดนี้เยอะมาก (และน้อยมากที่จะไม่ติดคน)


“สถานีท่าพระ”

เคยเป็นสถานีสุดสายของสายสีน้ำเงิน (ตอนนี้เปิดถึงบางหว้าแล้วนะ) สถานีนี้รถไฟฟ้าจะโผล่ขึ้นมาบนดิน เป็นสถานียกระดับเหมือน BTS เลยครับ

เดินลงมาจากสถานีท่าพระจะเจอร้าน “แยกนมสด” ร้านเล็กๆ ที่ขายทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน

นั่งรถต่อจากสถานีประมาณ 5 นาทีก็จะถึงที่เที่ยวสุดท้าย ตลาดพลู แหล่งของกิน ตั้งแต่ช่วงเช้า ตอนเย็นจนถึงช่วงดึก


จบแล้วครับสำหรับ One-Day Trip ในเส้นทาง 5 สถานีสายสีน้ำเงิน เป็นยังไงกันบ้างครับ ใครที่ชอบเรื่องราวต่างๆ ที่ LivingPop นำมาเล่าสู่กันฟัง ก็อย่าลืมกดถูกใจเพจ Living Pop รู้รอบ ตอบโจทย์ ชีวิตคนเมือง และกดแชร์โพสต์กันด้วยนะครับ


Related posts
รถไฟฟ้า-คมนาคม

UPDATE สถานะความคืบหน้า!! รถไฟฟ้าสายต่างๆ ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล

รถไฟฟ้า-คมนาคม

แจกฟรี! แผนที่รถไฟฟ้า กทม.-ปริมณฑล แบบชัดคมกริบ รวมทุกสาย! [TH/EN]

รถไฟฟ้า-คมนาคม

แผนที่สถานี "รถไฟฟ้าสายสีชมพู" พร้อมทางขึ้นลง-จุดเชื่อมต่อ ครบทุกสถานี!

รถไฟฟ้า-คมนาคม

ความคืบหน้าแผนแม่บทรถไฟฟ้า-ระบบราง M-MAP2