fbpx
สายพันธุ์แคคตัส

3 แคคตัส ชื่อสายพันธุ์ถล่มเมือง “คิงคอง ก็อตซิลลา และก็อตจิ” 

สวนหลังบ้านของเราพูดถึงแคคตัสกันไปเยอะมากๆ แต่ก็ยังมีอีกหลายล้านชนิดเลยครับที่เรายังไม่ได้พูดถึง วันนี้เราเลยจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับแคคตัสที่มีชื่อสายพันธุ์เหมือนกับสัตว์ประหลาดขนาดใหญ่กัน ไม่ว่าจะเป็น “คิงคอง ก็อตซิลลา หรือก็อตจิ” ชื่อน่าเกรงขามขนาดนี้ หน้าตาของน้องๆ จะเป็นยังไง ตามไปดูกันฮะสายพันธุ์แอริโอคาร์ปัส ก็อตซิลลา
Ariocarpus Godzilla

สายพันธุ์นี้มองเผินๆ แล้วดูเหมือนพืชอย่างบร็อคโคลี่อยู่ไม่น้อยเลย แต่จริงๆ แล้ว แคคตัสหรือกระบองเพชรสายพันธุ์นี้เป็นแคคตัสจากตระกูล แอริโอคาร์ปัส ฟิสซูราตัส (Ariocarpus fissuratus) เป็นแคดตัสได้รับการพัฒนาสายพันธุ์จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะบอกว่าเป็นประเทศต้นกำเนิดของ Ariocarpus Godzilla เลยก็ไม่ผิด

เสน่ห์ของแคคตัสต้นนี้อยู่ที่ลำต้นไม่มีหนาม มีผิวอวบอ้วนขรุขระคล้ายกับสัตว์ในตำนานอย่าง “ก็อตซิลลา” ทำให้สายพันธุ์นี้ถูกเรียกชื่อตามนั้น โดยส่วนใหญ่ แอริโอคาร์ปัส ก็อตซิลลา จะถูกนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น เป็นพันธุ์แคคตัสหายาก ไร้หนาม และค่อนข้างโตช้า ทำให้ราคาสูง เพราะจัดว่าเป็น แคคตัสหายากพันธุ์หนึ่งนั่นเองครับ

วิธีการดูแล

เนื่องจากผิวของแคคตัสก็อตซิล่าจะไม่มีหนามปกคลุมทำให้ไวต่อแสงแดดมาก ควรพรางสแลน 50% เพื่อพรางแสงไม่ให้โดนแดดเต็มๆ เพราะการที่ผิวของน้องโดนแดดจัดเกินไปจะทำให้ผิวกลายเป็นสีน้ำตาลไม่สวยนั่นเอง

การใช้ดิน : ควรเป็นดินที่ร่วนและโปร่ง
การรดน้ำ : รดน้ำเมื่อดินแห้ง หรือ 5 วัน ครั้ง
หมายเหตุ : แคคตัสสายพันธุ์นี้เติบโตช้าเป็นเรื่องปกตินะครับ แต่ดอกของต้นนี้สวยงามสมความรอคอยแน่นอน

วิธีการขยายพันธุ์

สำหรับสายพันธุ์นี้ส่วนใหญ่จะเป็นการขยายพันธุ์แบบการเพาะเมล็ดฮะ
สายพันธุ์คิงคอง 

“คิงคอง” เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ได้รับการพัฒนาแตกย่อยออกมาจากสายพันธุ์หลักคือ ยิมโนคาไลเซียม (Gymnocalycium) ยิมโนโคลนนี้จัดอยู่ในตระกูลไดโนเสาร์ แล้วยิมโนตระกูลไดโนเสาร์คืออะไร? คำตอบก็คือ ยิมโนคาไลเซียมที่มีลักษณะพิเศษ คือหน้าของโคลนนี้จะมีความหน้ายับๆ คนชอบสายหน้ายับถูกใจโคลนนี้แน่นอน มีลักษณะพูที่เหมือนกระดูกไดโนเสาร์

ลักษณะสีของโคลนคิงคอง : จะออกเป็นสีชมพู หรือ น้ำตาล มีลวดลายยับๆ มีพูแทรก และมีลักษณะพูที่เหมือนกระดูกไดโนเสาร์ (จึงเรียกเป็นตระกูลนี้ว่า ตระกูลไดโนเสาร์) 
ลักษณะบั้ง : จะนูนออกมา และจะมีลักษณะยับๆ ที่รอยนูน ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณะเฉพาะตัวของยิมโนโคลนนี้เลย มีสีชมพูสลับกับบั้งสีเขียว เท่ห์มากเลยทีเดียว เป็นอีกสายพันธุ์ที่คนรักแคคตัสควรจะมีติดไว้เลยครับ เทรนหน้ายับคนชอบเยอะนะจะบอกให้

วิธีการดูแล

  1. ตั้งวางแคคตัสในตำแหน่งที่แดดส่องถึง ยิ่งแดดนานๆ ยิ่งทำให้แคคตัสเติบโตได้ดี แนะนำรับแดดสัก 5-6 ชั่วโมงต่อวันช่วยลดโอกาสเกิดโรคและแมลงลงได้มาก ความเข้มแดดที่เหมาะสม ควรเป็นแดดพรางแสงด้วยสแลน 50-60% จะช่วยให้แคคตัสผิวสวย ไม่กร้านแดด ไม่ควรตั้งวางในที่ร่ม ไม่มีแดดเลย เพราะจะทำให้แคคตัสเติบโตได้ไม่ดี โอกาสเกิดโรคและแมลงจะมีมากกว่า
  2. รดน้ำเมื่อดินแห้งสนิท หรือ ทุก 5-7 วันครั้ง ไม่ควรรดน้ำทุกวัน (ถ้าไม้กราฟต์รดทุก 2-3 วัน)
  3. ใช้ดินปลูกระบายน้ำได้ดี ควรเป็นดินปลูกแคคตัสโดยเฉพาะ
  4. ให้ปุ๋ยละลายช้าทุกๆ 4-6 เดือนครั้ง (อาจพ่นเสริมด้วยปุ๋ยน้ำทุกๆ 2 อาทิตย์ได้)
  5. หมั่นเปลี่ยนดินทุกๆ 1-2 ปี เพื่อให้แคคตัสได้รับสารอาการใหม่ๆ เสมอ

วิธีการขยายพันธุ์

การขยายพันธุ์หรือเพิ่มจำนวนของ โคลนคิงคอง จะเหมือนกับยิมโนสายพันธุ์อื่นๆ คือผสมเกสรและนำไปเพาะเมล็ด และการนำหน่อจากต้นแม่มาชำ ซึ่งการขยายพันธุ์ทั้ง 2 แบบนั้น มีโอกาสที่จะขยายพันธุ์สำเร็จแตกต่างกัน โดยมีปัจจัยหลายๆ อย่างประกอบ เช่น ความสมบูรณ์ของหน่อ หรือการดูแลหลังจากทำการเพาะพันธุ์ เป็นต้นโดย 2 วิธีข้างต้นนั้นอาจจะใช้เวลาในการเติบโตนานสักหน่อย ชาวแคคตัสอย่างเราเลยหันมาทำการกราฟต์เพื่อสามารถทำจำนวนและเร่งโตได้รวดเร็วมากขึ้นครับ


สายพันธุ์ก็อตจิ 
Gymnocalycium mihanovichii variegate “Godji”

ยิมโนด่างโคลน Godji มีลักษณะผิวยับๆ ลายด่างชมพูม่วงเขียว เป็นยิมโนโคลนดังที่ให้หน่อง่าย หน่อสามารถเด็ดไปขยายพันธุ์ด้วยการกราฟต์ หรือ ปักชำเป็นต้นใหม่ได้ ส่วนวิธีการดูแลและการขยายพันธุ์ของเจ้าก็อตจิจะเหมือนกับแคคตัสยิมโน ก็อตซิลลาเลยครับ


เกร็ดความรู้ท้ายบทความ

การเลือกหน่อสำหรับการกราฟต์บนตอไม้ล้ำใหญ่อย่างตอสามเหลี่ยม ตอแก้วมังกร หรือตอหนามดำ ควรเลือกหน่อที่มีขนาด 2 เซนติเมตรขึ้นไป เนื่องจากมีโอกาสที่รอดมากกว่าหน่อขนาดเล็ก ถ้าเราเลือกหน่อที่มีขนาดเล็กเกินไป อาจทำให้หน่อยุบหรือฝ่อ เรียกว่ากราฟต์ไม่สำเร็จ และตายนั่นเองฮะ

เราก็ได้ทำความรู้จักกับเจ้าก็อตซิลลา ก็อตจิ และคิงคองกันไปแล้ว เป็นไงบ้างฮะ? แม้ชื่อสายพันธุ์อาจจะดูดุดันก็จริง แต่หน้าตาน้องน่ารักมากๆ เลยนะครับ ถ้าเพื่อนๆ สนใจน้องก็ลองหาซื้อมาเป็นไม้สะสมที่บ้านได้นะ เวลารถน้ำน้องก็ได้เรียกชื่อน้องเก๋ๆ ด้วยฮะRelated posts
สายพันธุ์แคคตัส

ทำความรู้จัก "โคเปียโป" แคคตัส ชื่อแปลก หายาก

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลกแคคตัสสีหวาน นามเพราะ "พิงค์ไดมอนด์" (Pink Diamond)

สายพันธุ์แคคตัส

แคคตัสนักกล้าม ชื่อน่าเกรงขามแต่ตัวจริงน่ารักนะ

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลก"เฟรเลีย" แคคตัสชื่อแปลก