fbpx
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

รวมแคคตัส 9 สายพันธุ์ กับความสวยแปลกตาที่ไม่เลี้ยงไม่ได้แล้ว

พักเรื่องหนักๆ จากการทำงาน มาดูความสวยงามแปลกตาตามแบบธรรมชาติกันดีกว่าครับ วันนี้ LivingPop จะพาไปเดินเล่นที่สวนหลังบ้านกัน ซึ่งตัวเอกของสวนหลังบ้านวันนี้คือ แคคตัส (Cactus) หรือกระบองเพชรนั่นเองครับ แม้ว่าแคคตัสจะเป็นต้นไม้ที่สวยงามก็จริง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการดูแลอย่างใกล้ชิดด้วยเช่นกัน ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มเลี้ยงแคคตัส เราต้องมาทำความรู้จักตัวตนของเจ้าต้นไม้นี้กันก่อนครับ
ทำความรู้จักแคคตัส

แคคตัสเป็นพืชใบเลี้ยงคู่ในวงศ์ Cactaceae มีถิ่นกำเนิดในทรีปอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ มีจำนวน 1,210 ชนิด 118 สกุล ลักษณะเด่น คือเป็นไม้ที่มีหนามตามลำต้น และไม่มีใบ แต่จริงๆ แล้วกระบองเพชรก็มีใบเหมือนต้นไม้อื่นๆ แต่ต้องปรับตัวกับอากาศที่มีความร้อนสูง จึงทำให้แคคตัสสะสมน้ำเอาไว้ที่ลำต้น จึงเหลือแค่หนามเอาไว้ เพื่อความอยู่รอดในทะเลทรายที่แห้งแล้ง และเป็นการป้องกันตัวเองจากศัตรูไปในตัวด้วย

แคคตัสเป็นต้นไม้ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในไทย ด้วยความสวยและแปลกตา แถมยังเลี้ยงดูง่ายไม่ต้องดูแลมาก ถ้าใครเลี้ยงแคคตัสอย่างถูกวิธีก็จะมีดอกสวยๆให้เราได้ชมกัน นอกจากแคคตัสจะปลูกเอาไว้เพื่อความสวยงามแล้ว ยังสามารถหารายได้ได้อีกด้วย ถือว่าเป็นไม้ที่น่าสนใจจริงๆ วันนี้สวนหลังบ้านจะมาแนะนำแคคตัสน่ารักๆ ให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันมากขึ้น จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลยครับยิมโน คาไลเซียม
Variegated Gymnocalycium

เป็นแคคตัสที่มีอยู่มากกว่า 120 ชนิด มีลักษณะที่แตกต่างกันไป ส่วนใหญ่จะมีสีของต้นเป็นสีเขียว แต่ด้วยความแปลกของต้นที่จะมาแนะนำคือเจ้ายิมโนด่าง ที่มีสีที่แปลกเป็นสีดำปนแดง สีของเจ้ายิมโนด่างนั้นมีมากมายหลายสี เนื่องจากการพัฒนาสีของมัน จากการผสมเกสรข้ามต้น ทำให้ได้สีที่แปลกออกไปเรื่อยๆ เมื่อเลี้ยงจนโตจะมีดอกและหน่อที่สามารถเอาไปขยายพันธุ์ต่อได้


แอสโตรไฟตัม วี
Astrophytum asterias (V-type)

เป็นแคคตัสที่แปลก ตรงที่ไม่มีหนาม ลักษณะหัวกลม และมีลวดลายเป็นรูปตัววีเรียงกันลงมาตามลำต้น ชาวญี่ปุ่นเป็นชาติแรกที่นำแอสโตรไฟตัมมาพัฒนาพันธุ์ให้มีความสวยงามมากขึ้น และตั้งชื่อตามลักษณะไว้เป็นภาษาญี่ปุ่น สำหรับใครที่ชอบแคคตัสแต่ไม่ชอบแบบที่มีหนาม ก็ลองนำเจ้าแอสโตรไฟตัมไปลองเลี้ยงกันดู 


แอสโตรไฟตัม กิ๊กโกะ
Astrophytum asterias (kikko)

เป็นแคคตัสที่ไม่มีหนามเช่นกัน มีลักษณะเป็นบั้งหยักเว้าเข้าไปเป็นร่อง สำหรับต้นนี้มีความแปลกตรงที่มีลักษณะต้นคล้ายกับกระดองเต่า เมื่อมองจากด้านบนต้น ถ้าเลี้ยงดูดีๆ ให้โดนแดดที่เหมาะสม ก็จะมีดอกสวยๆ ให้เราได้ชมกัน ถ้าใครอยากขยายพันธุ์เพิ่มก็สามารถใช้ดอกของต้นมาเขี่ยผสมเกสรกันกับอีกต้น เพื่อเอาเมล็ดไปเพาะพันธุ์ขยายจำนวนได้อีกด้วย


โลโฟโฟรา
Lophophora

เป็นแคคตัสอีกสายพันธุ์ที่ไม่มีหนาม มีลักษณะลำต้นอ้วนกลม ผิวเรียบ มีปุ่มหนามเป็นขนสีขาวขนาดเล็ก รากอวบอ้วนสะสมอาหารในดิน สามารถแตกกอได้เมื่ออายุมาก ออกดอกเป็นสีชมพูบริเวณกลางลำต้น เป็นแคคตัสที่ชอบแสงแดดและดินที่สามารถระบายน้ำได้ดี ใครที่ชอบแคคตัสน่ารักๆ แบบไม่มีหนามรับรองว่าต้องติดใจเจ้าต้นโลโฟโฟรานี้แน่นอน


ยิมโนคาไลเซียม แอลบี 2178
Gymnocalycium Friedrichii LB2178 Agua Dulce

เป็นยิมโนอีกตระกูลที่มีความแปลกตรงที่มีหนามเป็นหนามเดี่ยวเรียงยาวลงมาตามพู มีราคาที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับยิมโนทั่วๆ ไป เพราะเป็นไม้ที่ใหม่และหายาก ยิ่งถ้าเป็น Cristata อาจมีราคาสูงถึงหลักหมื่นเลยทีเดียว วิธีสังเกตุยิมโนหนามเดี่ยวนั้น ให้สังเกตุตอนอายุไม้เล็กๆจะมีหนาม 3 หนาม เมื่อโตขึ้นจะเหลือเพียงหนามเดียว มีพู 10 ถึง 13 พู


มะพร้าวทะเลทราย
Dorstenia foetida

เป็นไม้ที่มีความแปลก ลักษณะคล้ายต้นมะพร้าว มีใบเรียวยาว ถ้าจะปลูกให้สวยต้องให้โดนแดดตลอดทั้งวัน ลำต้นถึงจะไม่ยืดจนเกินไป ขยายพันธุ์ก็ง่ายมาก ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด หรือปลูกทิ้งๆ ไว้ เมล็ดก็จะดีดไปหาต้นไม้อื่นๆ เอง 


ฮาโวเทีย
Haworthia

อีกต้นที่จะมาแนะนำนั่นก็คือเจ้าฮาโวเทีย เป็นไม้ที่มีความแปลกไปตามแต่ละสายพันธุ์ อย่างต้นในรูปมีความแปลกตรงที่ลักษณะต้นมีความใสเหมือนหยดน้ำ จึงได้ชื่อเรียกว่าเจ้าฮาโวเทียหยดน้ำ (cooperi) ที่มีความสวยแปลกไม่เหมือนใคร ใครที่ไม่ชอบกระบองเพชรแบบมีหนาม ลองหันมาเล่นไม้อวบน้ำแบบเจ้าฮาโวเทีย รับรองว่าต้องชอบจนต้องหาซื้อเพิ่มกันแน่นอน


แมมนกฮูก หรือแมมมิลลาเรีย เพอเบลล่า
Mammillaria perbella

แคคตัสสายพันธุ์แมมมิลลาเรียมีมากมายกว่า 400 ชนิด โดยชื่อสกุล Mammillaria มาจากภาษาละตินว่า Mammilla ( nipple ) หมายถึง โครงสร้างที่เป็นเนินหนามขนาดเล็กเหมือนนมสาวนั่นเอง โดยความแปลกของเจ้าแมมนกฮูกนี้ เมื่อมองจากด้านบนจะมีลักษณะคล้ายดวงตาของนกฮูก ถ้าเลี้ยงไปนานๆ จะมีดอกเล็กๆ รอบลำต้นให้เราได้ชมกันอีกด้วย นอกจากนี้แมมมิลลาเรียยังมีอีกหลายชนิดที่แปลกและมีความสวยงามที่ไม่เหมือนใคร ใครสนใจก็ลองซื้อเอามาเลี้ยงกันดู

แมมนกฮูก

แคคตัสชนิดอื่นๆ ในสายพันธุ์แมมมิลลาเรีย


เมโลแคคตัส
Melocactus

เป็นแคคตัสสายพันธุ์แรกๆ ที่ถูกค้นพบ ถือว่าเป็นแคคตัสต้นที่เก่าแก่ต้นนึงเลยก็ว่าได้ ความแปลกของเจ้าเมโลแคคตัสนั่นก็คือ เมื่อโตขึ้นจนถึงช่วงให้ดอกจะมีปุยนุ่ม Cephalium ที่บริเวณบนสุดของต้น ซึ่งใช้เวลานานมากกว่าจะปลูกให้ปุยขึ้นมาได้ ใครที่เลี้ยงเจ้าเมโลแคคตัสต้องอดทนรอกันหน่อยกว่าจะได้เห็นดอก แต่ก็ถือว่าเป็นการรอที่คุ้มค่าแน่นอน สำหรับใครที่อดทนรอไม่ไหว ก็เลี้ยงแบบโชว์หนามไปก่อน เพราะเจ้าเมโลก็มีหนามที่สวยไม่เหมือนใครเช่นกัน


แคคตัสทั้ง 9 สายพันธ์ุที่เรามาแนะนำ เป็นเพียงแค่เสี้ยวหนึ่งในจักรวาลของแคคตัสเท่านั้น เพราะจริงๆ แล้ว แคคตัสมีมากกว่า 1,210 ชนิด แน่นอนว่าสายพันธุ์ไหนที่หายาก ก็จะยิ่งเป็นที่นิยม และราคาก็จะยิ่งแพงตามไปด้วย สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ กำลังหัดเลี้ยงกระบองเพชร ควรศึกษาวิธีการเลี้ยงให้ดีก่อนนะครับ เพราะแต่ละสายพันธุ์การดูแลก็จะแตกต่างกันไป ถึงต้นมันจะสวยงามก็จริง แต่ไม่ได้เลี้ยงง่ายอย่างที่คิด บางคนซื้อไปรดน้ำทุกวัน แต่ต้นไม้กลับชอบน้ำน้อย ก็ทำให้เกิดการเน่าและตายได้ในที่สุด

ดังนั้นก่อนจะซื้อแคคตัสกลับไปเลี้ยงเอง ควรถามจากคนขาย หาข้อมูลจากโซเชียล หรือกลุ่มต่างๆ ใน Facebook จะช่วยได้เยอะเลยครับ

สำหรับใครที่เป็นแฟนสวนหลังบ้านของ LivingPop และชื่นชอบแคคตัส รอติดตามกันได้เลย เพราะบทความหน้า เราจะมาแนะนำวิธีการเพาะพันธุ์กระบองเพชรกัน ห้ามพลาดเด็ดขาดนะทุกคน !!!
Related posts
สายพันธุ์แคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

รวมแคคตัสสายพันธุ์กลิ่นดอกหอม Vs ดอกกลิ่นสะพรึง

การปลูกแคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

“ไอเดียจัดสวนถาดแคคตัสแบบสวยเก๋”

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

ส่อง 10 ยิมโนคาไลเซียม “โคลนชื่อดัง” ที่เหล่านักสะสมต้องมีครอบครอง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

วันแรกกับน้องแคคตัสต้นใหม่ แกะกล่องแล้วเริ่มดูแลยังไง?