fbpx
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

ตู้เสื้อผ้าล้นจะแย่ ถึงเวลาจัดระเบียบ กับ 7 วิธีขยายตู้ เพิ่มพื้นที่ให้เสื้อผ้าใหม่

เชื่อว่ามนุษย์ทำงานหลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง โดยเฉพาะเหล่านักชอปปิงทั้งหลาย อาจกำลังประสบปัญหากับเสื้อผ้าจำนวนมากในตู้จนแทบจะทะลักออกมา นอกจากนี้ยังทำให้เกิดความหงุดหงิดและอารมณ์เสียในการเลือกหยิบเสื้อผ้าอีกด้วย จะดีกว่าไหม ถ้าได้รู้จักวิธีจัดการพื้นที่ภายในตู้เสื้อผ้าให้เป็นสัดส่วน เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มพื้นที่แล้ว ยังช่วยประหยัด ไม่ต้องเสียเงินซื้อตู้เสื้อผ้าใหม่ อย่ามัวรอช้า ลองมาดูไอเดีย พร้อมเคล็ด (ไม่) ลับ ที่สามารถนำไปทำตามได้ง่ายๆ และจะทำให้ตู้เสื้อผ้าของเรานั้นกลับมามีระเบียบและมีพื้นที่มากขึ้นอีกครั้งครับ

รื้อออกมาให้หมด

การรื้อตู้เสื้อผ้า เป็นขั้นตอนพื้นฐาน เพราะเปรียบเหมือนการรีเซ็ตตู้เสื้อผ้าที่ไม่เป็นระเบียบของเราใหม่ โดยการนำของออกมาให้หมดทุกซอกทุกมุม ไม่ว่าจะเป็นของในลิ้นชัก ไม้แขวน ให้เหลือไว้แค่ตู้โล่งๆ และจะทำให้เห็นเลยว่า ภายในตู้เล็กๆ นี้ เรายัดสิ่งของอะไรเข้าไปในนั้นบ้าง หลังจากนั้นต้องตัดสินใจคัดแต่สิ่งของที่จำเป็นจริงๆ กลับเข้าไปจัดเรียงใหม่ให้เป็นระเบียบ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้เวลาในการจัดของใส่ตู้เสื้อผ้าได้ง่ายขึ้น  


อย่ารู้สึกเสียดาย

“เสียดายจัง” “เก็บไว้ก่อน เดี๋ยวก็มีโอกาสใส่” ความคิดเหล่านี้แหละ เป็นสาเหตุที่ทำให้ตู้เสื้อผ้าของเรารกและแน่น จนเกิดปัญหาเสื้อผ้าเต็มตู้ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า ควรตัดใจให้เด็ดขาด พร้อมตัดความรู้สึกเสียดายที่อยู่ภายในใจออกไปให้หมด และเพื่อหาตัวช่วยในการตัดสินใจ แนะนำให้ทำลิสต์เป็นรายการออกมาว่า ชิ้นไหนที่จำเป็น ชิ้นไหนไม่จำเป็น และนำสิ่งของที่ไม่ได้ใช้ไปบริจาค นอกจากจะทำให้ตู้เสื้อผ้ามีพื้นที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว แถมยังได้บุญอีกด้วย


แบ่งพื้นที่ตามประเภทสิ่งของต่างๆ

ตู้เสื้อผ้าบางคนไม่ได้มีไว้สำหรับเก็บแค่เสื้อและกางเกงเท่านั้น แต่ยังใช้เป็นที่เก็บเครื่องประดับ ผ้าพันคอ เนกไท รวมไปถึงของชิ้นใหญ่ อย่างกระเป๋าเดินทาง เป็นต้น เพราะฉะนั้นควรแบ่งพื้นที่ให้ชัดเจนว่าส่วนไหนเก็บอะไร และเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น  ควรหาอุปกรณ์เสริม เช่น ตะกร้าหรือกล่องเปล่า สำหรับใส่เสื้อผ้าที่สามารถพับได้ อุปกรณ์แบ่งช่องสำหรับเก็บเนกไท ราวแขวนผ้าพันคอ เป็นต้น ซึ่งจะช่วยลดความหนาแน่นและเพิ่มพื้นที่ในตู้เสื้อผ้าได้เป็นอย่างดี


ดัดแปลงไม้แขวนเสื้อ

สำหรับใครที่มีตู้เสื้อผ้าขนาดเล็กและมีที่แขวนเสื้อไม่มาก ไม่ต้องกังวลไป เพราะเราสามารถเพิ่มพื้นที่แขวนได้ง่ายๆ ด้วยการหาตัวช่วยแบบห่วงแขวนหรือโซ่นำมาแขวน ซึ่งจะทำให้แขวนเพิ่มได้อีก 4-5 ตัว หรืออีกหนึ่งวิธี คือ นำฝากระป๋องน้ำอัดลมมาคล้องกับไม้แขวนเสื้อและแขวนเสื้อผ้าต่อๆ กันลงมา แค่นี้ก็จะได้ที่แขวนเสื้อเพิ่มขึ้น ซึ่งประหยัดพื้นที่ในตู้เสื้อผ้าไปได้มาก


แค่พับผ้าก็เพิ่มพื้นที่ได้ไม่น้อย

การพับผ้าเป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้ตู้เสื้อผ้าของเรามีพื้นที่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเสื้อยืด เสื้อกันหนาว หรือเสื้อผ้าที่เกิดรอยยับได้ยาก โดยพับให้เป็นสี่เหลี่ยมตามปกติและจัดวางกองเป็นแนวตั้ง ซึ่งจะทำให้มีพื้นที่วางของได้มากกว่าแนวนอน นอกจากนี้ระวังอย่าให้กองผ้าสูงจนเกินไป เพราะอาจทำให้ล้มลงมาได้ เรียกได้ว่าช่วยประหยัดพื้นที่แล้ว ยังเป็นระเบียบและหยิบใช้งานได้ง่ายอีกด้วย


ประตูตู้เสื้อผ้ามีประโยชน์กว่าที่คิด

หลายคนอาจมองข้ามพื้นที่บริเวณนี้ไป นั้นก็คือ ประตูตู้เสื้อผ้า (ในรูปอาจจะเป็นประตูห้องทั่วไป แต่จริงๆ เจ้าตะขอแบบนี้สามารถแขวนได้ทุกประตูเลย อเนกประสงค์มากๆ) ซึ่งนอกจากจะใช้สำหรับการเปิด-ปิดตู้แล้ว บริเวณนี้ยังสามารถใช้ประโยชน์ได้โดยการนำราวแขวนมาติดบริเวณขอบด้านบนของประตูเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับสิ่งของอื่นๆ เช่น เอามาแขวนผ้าพันคอ ถุงเท้า รองเท้า เนคไท ผ้าเช็ดหน้า เป็นต้น เรียกได้ว่าใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าจริงๆ ครับ 


นำไปขายสร้างรายได้เสริม

วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งทางออกที่ดีของการเคลียร์ของในตู้เสื้อผ้า คือ การนำไปขายต่อ เพราะในเมื่อเราไม่ได้ใช้หรือใส่เสื้อผ้าเหล่านั้นแล้ว เก็บไว้ก็เปล่าประโยชน์ แถมยังทำให้รกอีกต่างหาก ดังนั้นมันจะดีกว่าไหมหากเรานำไปขายต่อ ซึ่งในปัจจุบันช่องทางการขายของออนไลน์นั้นสะดวกและเหมาะกับมนุษย์ทำงานอย่างเรามาก เพียงแค่ถ่ายรูปและโพสต์สินค้าลงไปในร้านค้าออนไลน์ของเรา นอกจากจะได้ระบายของออกจากตู้เสื้อผ้าแล้ว ยังได้รายได้เสริมจากของที่ไม่ได้ใช้อีกด้วย  


เห็นไหมครับว่า เพียงแค่จัดสรรพื้นที่ให้ดี ขยับนิด เขยิบหน่อย ก็ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อตู้เสื้อผ้าใหม่แล้ว และสำหรับมนุษย์ทำงานคนไหนที่กำลังเจอกับปัญหาเสื้อผ้าล้นตู้ ลองนำไอเดียต่างๆ ด้านบนไปปรับใช้ดูตามความเหมาะสม เชื่อว่าจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาตู้เสื้อผ้าของคุณได้ ทั้งยังเป็นระเบียบและมีพื้นที่เพิ่มขึ้นไม่มากก็น้อยแน่นอน อย่าลืมลองนำทั้ง 7 วิธีไปใช้ดูนะครับเพื่อนๆ ^^


Related posts
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

พาไปดูเทคโนโลยีล่าสุด “AIS Fibre Home Network Solution” เดินสายไฟเบอร์โปร่งใสทั้งหลัง เน็ตแรง 1Gbps เท่ากันทั้งบ้าน

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

12 ข้อที่ต้องรู้ก่อนจ้างบริษัท Built-in ตกแต่งห้อง!!!

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

7 เทคนิค Life Hack เปลี่ยนห้องขนาดจำกัด ให้จัดพื้นที่ได้เยอะขึ้น

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

สร้างบ้านแบบล้ำๆ ด้วยเทคโนโลยี 3D-PRINTED อยู่ได้จริงไม่จกตา!