fbpx
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

พาไปดูเทคโนโลยีล่าสุด “AIS Fibre Home Network Solution” เดินสายไฟเบอร์โปร่งใสทั้งหลัง เน็ตแรง 1Gbps เท่ากันทั้งบ้าน

ถ้าพูดถึงการติดเน็ตไฟเบอร์เข้าบ้าน ทุกวันนี้ก็น่าจะเป็นเรื่องปกติกันแล้วใช่ไหมครับ แต่วันนี้เราจะพาไปดูบ้านที่ไม่ใช่แค่ลากสายไฟเบอร์เข้าบ้านอย่างเดียว แต่สายไฟเบอร์ (แบบโปร่งใส) จะถูกลากต่อกระจายไปห้องต่างๆ ให้ทุกจุดในบ้านได้เน็ตที่แรง 1Gbps เท่ากันทุกห้องครับ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า AIS Fibre Home Network Solution แพ็กเกจ 1Gbps Every Room ตัวนี้จะเป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่ AIS Fibre ร่วมกับ Huawei เอามาให้บริการลูกค้าเป็นรายแรกในไทย

ทาง AIS Fibre ก็เลยชวนเรามาดูบ้านที่ติดเน็ตตัวนี้กันครับทำไมต้องลาก ”สายไฟเบอร์” เข้าไปทุกห้อง??

ปล่อยสัญญาณ WiFi อย่างเดียวไม่พอเหรอ?

อันนี้ก็ต้องเล่าถึงรูปแบบการติดตั้งเน็ตบ้านในปัจจุบันกันก่อน ปกติเวลาติดตั้ง ทางผู้ให้บริการก็จะมีสายไฟเบอร์เส้นหลักเข้ามาในตัวบ้าน แล้วก็มี Router กระจายสัญญาณ WiFi ใช่ไหมครับ ทีนี้ด้วยธรรมชาติของสัญญาณ WiFi ที่เป็นคลื่นวิทยุ ยิ่งระยะทางไกล สัญญาณเค้าก็จะดรอปลง หรือถ้าหากเจอกำแพงหรือปูน สัญญาณก็จะโดนกันออกไป ใครที่อยู่บ้านมีพื้นที่หน่อยก็น่าจะสังเกตได้ บางทีแค่ชั้น 2 สัญญาณก็ตกไปเยอะมากแล้ว

ใครที่อยู่บ้านที่ใหญ่หน่อย หรือมีหลายชั้น เราก็เลยจะเห็นบางบ้านแก้ปัญหาด้วยการอาจจะมีการเดินสาย LAN เพิ่มไปจุดต่างๆ ของบ้านหรือไปชั้นอื่นๆ ดังนั้นการลากสายไฟเบอร์ไปจุดต่างๆ ของบ้าน ก็จะออกมาแก้ปัญหาสำหรับบ้านพื้นที่ใหญ่ๆ หรือมีหลายชั้น ให้เน็ตแรงทั่วถึงทั้งบ้านครับ

จุดเด่นของเทคโนโลยีตัวนี้

AIS Fibre Home Network Solution แพ็กเกจ 1Gbps Every Room

ความเร็วและระยะทางที่รองรับ

พูดถึงสายไฟเบอร์ สิ่งแรกที่ไม่พูดไม่ได้ก็คือเรื่องของความเร็วในการส่งสัญญาณครับ ซึ่งตามเทคโนโลยีที่ใช้ ภายในบ้านจะเลือกใช้เป็นสายไฟเบอร์แบบโปร่งใส (Transparent Fiber Optic) ตัวสายเค้าจะสามารถรองรับได้สูงสุด 10Gbps เลยทีเดียว (แพ็กเกจเน็ตปัจจุบันยังอยู่ที่ 1Gbps) ส่วนสาย LAN ที่นิยมใช้กันในปัจจุบันก็จะรองรับความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 1-2.5 Gbps ครับ

ซึ่งด้วยหลักการทำงาน ข้อมูลเค้าจะเดินทางด้วยแสง ดังนั้นก็จะต่างกับสาย LAN ตรงที่เค้าจะไม่โดนสัญญาณวิทยุอย่างอื่นมารบกวน จากปกติสาย LAN ระยะเกิน 50 เมตรก็เริ่มมีสัญญาณ Loss บ้างแล้ว และไปได้ไม่ค่อยเกิน 100 เมตร

ส่วนสายไฟเบอร์ตัวนี้ AIS Fibre บอกกับเราว่าจะไปได้เป็นกิโลสบายๆ ซึ่งในการใช้งานจริงคงไม่มีบ้านใครเป็นกิโลเนอะ แต่นึกภาพลากจากห้องนึงของบ้าน ไปอีกห้องที่ชั้น 2 ถ้าเป็นสาย LAN ก็มีโอกาสที่จะเกิน 50 เมตรได้ ดังนั้นสายไฟเบอร์ก็จะมีช่วยในเรื่องระยะทางตรงนี้ให้มั่นใจได้ว่าลากไปที่ไหนของบ้าน ไกลแค่ไหนก็ไม่ดรอปครับ พร้อมกับตัวกระจายสัญญาณ ที่ทำให้ทุกห้องได้เน็ต WiFi 1 Gbps ครับ


สายไฟเบอร์โปร่งใส เล็กมาก เล็กจริง แทบมองไม่เห็น

อันนี้เป็นจุดเด่นของ Solution นี้อีกข้อเลยครับ คือตัวสายไฟเบอร์โปร่งใสตัวนี้มันเส้นเล็กมากกกก และเป็นเส้นใส ฟีลแบบเส้นเล็กน้ำใส อะไรประมาณนั้นเลยครับ ด้วยความหนาสายที่ 1.2-1.6 มม. ดังนั้นใครที่กังวลในเรื่องความสวยงาม เมื่อสายตัวนี้ติดตั้งตามมุมต่างๆ ของบ้าน ด้วยความโปร่งใสก็จะกลืนไปกับตัวบ้าน มองแทบไม่เห็นครับ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้สายใสได้ ก็มาจากการที่เขาเป็นใยแก้วนำแสง เลยไม่จำเป็นต้องมีฉนวนโลหะหนาๆ มาไว้ป้องกันสัญญาณคลื่นวิทยุต่างๆ แต่ถึงเห็นบางๆ แบบนี้เขาก็มีฉนวนอีกชั้นนึงนะครับ แต่เป็นฉนวนแบบใสนั่นเอง

เผื่อใครสงสัย วิธีติดตั้ง ตัวสายเค้าจะมาเป็นกาวในตัวอยู่แล้วครับ การติดตั้งก็จะใช้ความร้อนในการละลายกาวและติดกับสิ่งต่างๆ สามารถติดได้ไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวไม้ โลหะ ปูน (มีรูปตอนติดอยู่ในอัลบัมครับว่าเนียนขนาดไหน) ยกเว้นแค่พื้นผิวที่เป็นกระจกครับ

และด้วยความที่สายไฟเบอร์ตัวนี้จะบางเป็นพิเศษดังนั้นก็จะสามารถหักงอได้ครับ สามารถเข้ากับมุมต่างๆ ของบ้านได้เลย

มาลองทายกันดูครับ ว่าบัวติดผนังบ้านอันไหนมีสายไฟเบอร์โปร่งใสติดไว้อยู่ด้วย

ตัวนี้จะเป็นการติดแบบปกติเลย ไม่ได้มีการทาสีทับด้วยนะครับ แต่ถามทีมช่างว่าสามารถทาสีทับอีกด้วยได้มั้ย พี่ๆ เค้าก็บอกมาว่าไม่มีปัญหาครับ

เฉลย

..
..
..
..
..
..
..

….
…..

จริงๆ ก็มีสายติดทุกอันครับ

ดังนั้นเจ้าสายแบบนี้ก็จะมาช่วยแก้ปัญหาเรื่องของใครที่กลัวเดินสายแล้วบ้านไม่สวย เพราะในการติดตั้งจริง มันจะมองแทบไม่เห็นเลยครับ ถ้าไม่สังเกตดีๆ แบบตั้งใจมองหา ตอนถ่ายรูปมา ยังต้องไปมองใกล้ๆ เลยว่ากำแพงไหนมีไม่มีดังนั้นการเดินสายเลยไม่จำเป็นต้องเจาะเพื่อซ่อนสายครับ


ไม่ต้องเจาะบ้าน

ข้อนี้จะเป็นเหมือนต่อจากข้อที่แล้ว ด้วยความที่เส้นไฟเบอร์ประเภทนี้เค้าจะเล็กกว่าสาย LAN ค่อนข้างมาก อย่างสาย 30 เมตร จากหนักเป็นกิโลก็เหลือแค่นิดเดียว

ดังนั้นการเดินสายจะสามารถใช้วิธีเดินลอยไปตามมุมต่างๆ ของบ้านได้เลยครับ อย่างบ้านตัวอย่างนี่เค้าก็จะเดินขึ้นชั้น 2 ไปห้องนอน ไปห้องนู้นห้องนี้ตามขอบของบ้านเลย โดยที่ด้วยความเล็กของสาย เค้าก็สามารถเข้าห้องต่างๆ ผ่านช่องใต้ประตู โดยที่ไม่ต้องเจาะครับ

ทำให้การติดตั้งทำได้ง่าย ใครกังวลว่ามีบ้านอยู่แล้ว มาเดินสายทีหลัง ไม่อยากเจาะ ต้องมาซ่อมเก็บงานผนัง บางบ้านต้องเก็บงานวอลเปเปอร์อีก ตัวนี้ก็คือตัดปัญหาครับ


รองรับอนาคต

อย่างที่บอกไปว่าความเร็วสูงสุดที่รองรับได้ของสายไฟเบอร์แบบโปร่งใสตัวนี้อยู่ที่ 10Gbps ครับ ส่วนแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตตอนนี้ยังอยู่กันที่ 1Gbps ดังนั้นในอนาคตถ้าความเร็วเพิ่มขึ้น สายนี้ก็จะรองรับความเร็วได้ตั้งแต่แรก โดยอายุสายไฟเบอร์จะอยู่ได้เป็นหลัก 20-30 ปีครับ  ดังนั้นก็ค่อนข้างจะ Future-Proof ได้ระดับนึง ว่าในอนาคตเดินระบบไปทั้งบ้านแล้วไม่ต้องมารื้อสายออกทีหลังตอนเทคโนโลยีเปลี่ยน อาจจะแค่เปลี่ยนอุปกรณ์แค่นั้นพอ

โดยจำนวนอุปกรณ์ที่รองรับสูงสุดตอนนี้จะอยู่ที่ 5 จุดครับ ตามเทคโนโลยีของเครื่องจริงๆ AIS Fibre บอกว่าสามารถไปถึง 16 จุดได้เลย แต่ตอนนี้คิดว่า 5 ก็ครอบคลุมการใช้งานของบ้านไซส์ใหญ่ๆ แล้ว เลยเริ่มจากเท่านี้ก่อนครับ

มาดูบ้านตัวอย่าง AIS Fibre ที่ติดตั้งกัน

ทาง AIS Fibre มีบ้านที่ติดตั้งระบบนี้มาให้ดูด้วย เป็นบ้านหลังใหญ่เลยครับ ได้โชว์การใช้งานให้เห็นเต็มๆ

เริ่มจากจุดแรกที่สายไฟเบอร์เข้ามาในบ้าน ในการติดตั้ง เค้าจะมีสายไฟเบอร์หลักจากนอกบ้าน เข้ามาในบ้านสายนึงครับ เพื่อเข้าสู่ Router ตัว Main ตัวนี้จะเป็นตัวหลักในการคุม Router ทั้งบ้านครับ หลังจากนั้นสายก็จะถูกเชื่อมต่อไปยัง Router ตัวลูกตัวต่างๆ ที่ลากสายไปอยู่ในแต่ละห้องครับ

ในรูปจะเป็น Router ตัวหลักที่สายไฟเบอร์จากนอกบ้านวิ่งเข้ามาหา หน้าที่ของตัวนี้คือจะทั้งกระจายสัญญาณ WiFi และเป็นตัวคุมการส่งสัญญาณของ Router ตัวลูกๆ ที่กระจายอยู่ตามห้องต่างๆ

โดยการเชื่อมต่อ เค้าก็จะลากสายไฟเบอร์โปร่งใสจาก Router ตัวนี้ไปที่ห้องต่างๆ ครับ

ตัวสายไฟเบอร์โปร่งใสจะถูกเดินไปตามจุดต่างๆ ของตัวบ้านครับตามขอบต่างๆ ของบ้าน อย่างที่ด้านล่างของบ้าน จะมีถูกกระจายไป 2 จุดคือส่วนห้องนั่งเล่นด้านหน้า และห้องรับประทานอาหารด้านหลัง ซึ่งด้วยตัว Plan ของบ้าน จะถูกคั่นด้วยสระว่ายน้ำ ซึ่งถ้าเป็นการวาง Router ทั่วไป สัญญาณจากหน้าไปหลังบ้านก็อาจจะไปไม่ถึงแล้วครับ การเดินสายไปแต่ละจุดก็จะมาช่วยตรงนี้

อย่างห้องนี้ที่เป็นห้องนั่งเล่น สายไฟเบอร์โปร่งใสก็จะถูกลากมาที่บริเวณหน้าทีวี โดยแต่ละห้องที่ลากสายมา ก็จะมี Router ตัวลูก สำหรับส่งสัญญาณ ตัวนี้ทุกห้องจะได้เป็น WiFi 6 ครับ

ถัดไป เราขึ้นไปดูข้างบนกันต่อครับ ตรงนี้จริงๆ จะเดินสายขึ้นไปตรงๆ ทางช่องว่างระหว่างบันไดก็ได้ แต่ AIS Fibre อยากโชว์ให้เราเห็นเลยครับว่า ต่อให้เดินตามขั้นบันไดแบบเนี้ย ก็ยังทำได้เลย และมองแทบไม่เห็นด้วย

ดูจากรูป ถ้าไม่ชี้ ก็ดูแทบไม่ออกเลยใช่ไหมครับ

ซูมให้ดูชัดๆ

อย่างที่บอกไปว่าสายตัวนี้จะเล็กเป็นพิเศษ ดังนั้นนอกจากความเล็กที่ทำให้มองไม่ค่อยเห็นแล้ว ความสามารถพิเศษคือจะสามารถหักงอได้มากกว่าสายไฟเบอร์ทั่วไปครับ เลยโชว์เลื้อยขึ้นตามบันไดแบบนี้เลย

ขึ้นมาบนบ้าน ข้างบนนี้จะมี 3 ห้องครับ

แต่สังเกตไหมครับว่าเค้าลากสายขึ้นมาแค่เส้นเดียว เพราะจริงๆ แล้วสามารถใช้กล่อง Splitter ในการแยกสายได้ครับ คือเราก็ลากสายไฟเบอร์ขึ้นบ้านมาแค่เส้นเดียว เพื่อความสวยงาม ไม่ต้องลากเป็นแผง ถึงข้างบนค่อยถูกกระจายแยกออกเป็น 3 สาย เพื่อไป 3 ห้อง

ส่วนกล่องข้างๆ จะเป็นกล่องสำหรับม้วนเก็บสายครับ พี่ทีมงานบอกกับเราว่าเค้าจะพยายามไม่ตัดสาย แต่ด้วยตัวสายที่บางทีอาจจะยาวเกินจุดที่จะใช้งาน (ด้วยสายมาตรฐานจะมีความยาว 10ม. 20ม. 30ม.) ก็จะถูกม้วนเก็บไว้ในกล่องนี้ครับ เผื่ออนาคตอยากย้ายตำแหน่ง ขยับ Router ต่างๆ ก็ยังพอทำได้

พอสายมีขนาดเล็ก ก็เลยทำให้สามารถลอดผ่านประตูภายในบ้านไปได้เลยครับ ไม่ต้องทำการเจาะ เหมาะกับบ้านที่ไม่อยากมาเก็บงานผนัง งานวอลเปเปอร์ทีหลัง หรือใครที่กลัวเจาะแล้วไม่สวยงาม

ห้องต่างๆ ของชั้น 2 ก็จะมีตัว Router ตัวลูกตั้งอยู่ ทำให้บ้านนี้ ไม่ว่าชั้นไหน ห้องไหน ก็จะได้เน็ต WiFi แรง 1Gbps ทั้งบ้านครับ

ลองเทสต์การใช้งาน

เน็ตแรง 1Gbps ทั้งบ้าน (แอบเกินหน่อยๆ ด้วย) ได้ WiFi 6 ทุกห้อง เดินไปห้องอื่นก็ใช้งานได้ต่อเนื่อง

Router ทุกตัวในบ้าน ทั้งตัวหลัก และตัวลูกๆ ที่กระจายอยู่แต่ละห้อง จะได้เป็น WiFi 6 หมดเลยครับ ถ้าเป็น Device ที่รองรับ WiFi 6 แบบ 160MHz ก็จะได้ความเร็ว 1Gbps แบบไม่ต้องเสียบสายเลยครับ ตอนนี้ก็มีอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่รองรับทั้งมือถือและ Laptop จำนวนนึงแล้ว

แต่ถ้าอุปกรณ์ WiFi 6 ทั่วไป ความเร็วก็จะอยู่ประมาณ 600-700Mbps

เราลองทำ Speedtest ในห้องต่างๆ ก็จะได้ Speed อยู่ในช่วง 1Gbps ครับ และมีบางรอบที่แอบได้ Speed เกินมานิดหน่อยด้วย ก็จะเหมาะกับสาย Online Gaming/สาย Content Creator ที่เน้นความเร็ว ความเสถียรของอินเทอร์เน็ต และเรื่องของ Ping ที่ค่อนข้างต่ำจากการที่ Network เกือบทั้งบ้านวิ่งผ่านสายไฟเบอร์ครับ

และทุกจุดในตัวบ้าน WiFi จะอยู่ในชื่ออันเดียวกัน เราเชื่อมต่อแค่ทีเดียว หลังจากนั้น เดินไปตรงไหน ก็จะสลับไปจับสัญญาณอันที่แรงกว่าให้แบบอัตโนมัติครับ ไม่ต้องมากดเปลี่ยนสลับ WiFi ไปมาเอง

ไม่ใช่แค่ติดเน็ต แต่เดินระบบให้ครบทั้งหลัง

บริการครอบคลุมตั้งแต่การสำรวจ-ติดตั้ง-เดินสาย-ให้อุปกรณ์-บริการหลังการขาย ในราคาจับต้องได้

ต้องบอกว่าตัวบริการตัวนี้ ไม่ใช่แค่มาติดเน็ตแล้วจบครับ แต่เป็นบริการ Home Network Solution ที่มีช่างผู้เชี่ยวชาญจาก AIS Fibre มาวางระบบให้ทั้งบ้านให้ทั้งหมด เริ่มตั้งแต่มีทีมช่างมา Survey บ้านก่อน ดูว่าจะติดตั้งตรงไหน ก่อนจะเข้ามาทำการติดตั้ง ซึ่งทีมช่างจะใช้ทีมช่างพิเศษสำหรับการเดินสายไฟเบอร์โปร่งใสตัวนี้โดยเฉพาะเลยครับ ซึ่งในตัวแพ็กเกจนี้จะมีให้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ต่างๆ หรือสายไฟเบอร์ที่ใช้ในบ้าน ที่เจ้าหน้าที่จะมาดูความเหมาะสมว่าควรจะเดินตรงไหน อย่างไรดี ไม่ว่าจะบ้านใหญ่แค่ไหน หรือไปกี่ชั้นกี่จุด

ว่ากันตามตรงถ้าหากเดินระบบ Network ที่บ้านแบบจริงจังด้วยการจ้างช่าง Network บ้านขนาดใหญ่ยังไงก็อยู่ที่หลักหมื่น-แสนครับ ตัวนี้ก็จะเป็นบริการที่ให้เราได้การวางระบบในบ้าน ในราคาที่จับต้องได้มากขึ้นครับ

ส่วนแพ็กเกจ ปัจจุบันจะเป็นความเร็ว 1,000/1000Mbps ครับ ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการลากไปกี่ห้อง

แต่ด้วยการวางระบบที่ค่อนข้างเยอะ ดังนั้นตัวนี้ระยะสัญญาเลยจะอยู่ที่ 2 ปีขั้นต่ำครับ ซึ่งก็พอเข้าใจได้ และทีมช่างตอนนี้เนื่องจากเป็นทีมเฉพาะที่ใช้ความเชี่ยวชาญ เลยจะยังมีบริการอยู่แค่บริเวณกรุงเทพและปริมณฑลครับ


สรุป.. เหมาะกับใคร?

เหมาะกับคนบ้านใหญ่ อับสัญญาณ WiFi อยากวางระบบที่แก้ปัญหาได้จบๆ

แน่นอนครับว่าสัญญาณ WiFi กับบ้านใหญ่ เป็นปัญหาที่มาคู่กัน Solution ตัวนี้ก็จะมาตอบโจทย์กลุ่มคนที่มีบ้านอาจจะใหญ่หน่อย หรือมีหลายชั้น มีจุดอับสัญญาณ WiFi ในบ้าน มองหาการวางระบบในบ้านแบบให้แก้ปัญหาให้จบๆ ไปเลย ซึ่งตัวนี้ AIS Fibre ทำออกมาเป็น Full Home Network Solution เลย คือทำให้ตั้งแต่ต้นจนจบ ทำระบบ เดินสายให้ มีอุปกรณ์ให้ รวมถึงดูแล ค่าแรกเข้าไม่แพง มีค่าบริการที่เพิ่มจากแพ็กเกจปกตินิดหน่อย

บ้านไหนที่อยากได้ระบบในบ้านดีๆ แต่วางระบบเองไม่เป็น หรือไม่เชี่ยวชาญเรื่อง Network ตัวนี้ก็จะเป็น Solution ที่ให้เรามีระบบ Network ในบ้านแบบดีๆ เลย แรงทุกห้อง ในราคาที่จับต้องได้ครับซึ่งตัวเทคโนโลยีที่ใช้ก็เป็นเทคโนโลยีใหม่ และดีแทบที่สุดสำหรับ Home Network Solution ในปัจจุบัน กับการเดินสายไฟเบอร์ในบ้าน ตัวนี้ก็จะได้ในเรื่องของความเร็วอย่างที่บอกไป รวมไปถึงการรองรับอนาคตข้างหน้าด้วย

และ Pain Point ของหลายๆ บ้าน คือบางทีบ้านสร้างเสร็จไปแล้ว จะมาเดินสาย เดินอะไรเพิ่ม เรื่องการเจาะ เรื่องความสวยงามในการวางสาย กลัวบ้านไม่เหมือนเดิม ก็กลายเป็น Barrier ตัวนึงที่ทำให้หลายบ้านเลือกที่จะใช้ของเดิมๆ ไปละกัน กลัววุ่นวาย

ตัว Solution นี้ที่ใช้สายไฟเบอร์แบบโปร่งใสก็เป็นจุดที่ต่างจากการวางระบบแบบเดิมๆ คือพอสายมันโปร่งใส กลืนไปกับตัวบ้าน แทนที่จะต้องเจาะซ่อน ก็ไม่จำเป็นแล้ว เดินตามขอบบ้านได้เลย ลอดช่องต่างๆ ไปห้องนู้นนี้ได้ บ้านก็สวยเหมือนเดิม ก็น่าจะเป็นจุดนึงที่ทำให้คนตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ

สุดท้ายนี้ต้องขอบคุณ AIS Fibre ที่พาเราไปดูเทคโนโลยีใหม่ให้นำมาเล่าสู่กันฟังครับผม 😄


Related posts
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

12 ข้อที่ต้องรู้ก่อนจ้างบริษัท Built-in ตกแต่งห้อง!!!

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

7 เทคนิค Life Hack เปลี่ยนห้องขนาดจำกัด ให้จัดพื้นที่ได้เยอะขึ้น

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

สร้างบ้านแบบล้ำๆ ด้วยเทคโนโลยี 3D-PRINTED อยู่ได้จริงไม่จกตา!

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

5 เคล็ดลับดับกลิ่นในห้องน้ำ หาซื้อง่ายไม่เปลืองแรง!