fbpx
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

5 เคล็ดลับดับกลิ่นในห้องน้ำ หาซื้อง่ายไม่เปลืองแรง!

เพื่อนๆ คงเคยเจอกับปัญหากวนใจเกี่ยวกับกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำกันบ้างใช่มั๊ยครับ? ผมคือเจอเป็นประจำ ไม่ว่าจะเกิดจากการที่ไม่ได้ทำความสะอาด หรือทำแล้วแต่ก็ยังมีกลิ่นเหม็น กลิ่นอับอยู่ดี ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ไม่มากวนใจเราอีก ด้วย 5 เคล็ดลับง่ายๆ ที่เราจะมาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้นำไปใช้กัน แถมวัตถุดิบก็หาได้ไม่ยากด้วย ผมรับรองว่าจะช่วยดับกลิ่นเหม็นให้ห้องน้ำให้หอมสดชื่นได้โดยที่ไม่ต้องเปลืองแรงเลยแหละฮะ


หอมสดชื่นด้วย “มะกรูด”

สมุนไพรไทยอย่าง “มะกรูด” มีน้ำมันหอมระเหยและไม่เป็นอันตราย เหมาะสำหรับใช้งานในห้องน้ำที่มีกลิ่นเหม็นหรือกลิ่นอับที่ไม่รุนแรงมากนัก สามารถหาซื้อได้ตามตลาด ห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าทั่วไปที่มีของสดหรือผักขายฮะ

วิธีใช้

นำมะกรูดมาหั่นเป็นแว่น จากนั้นนำไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ในห้องน้ำที่มีกลิ่นเหม็นหรือกลิ่นอับ เราไม่จำเป็นต้องวางแว่นเดียวนะครับ ใส่รวมๆ กันหลายแว่นก็ได้ กลิ่นก็จะแน่นและฟุ้งกระจายมากยิ่งขึ้น

จุดเด่น

นอกจาก “มะกรูด” จะช่วยดับกลิ่นเหม็นแล้ว เวลาเราสูดดมกลิ่นมะกรูดเข้าไปจะได้ความหอมสดชื่นด้วย กลิ่นน้ำมันหอมระเหยในมะกรูดช่วยให้ผ่อนคลาย คลายความเครียดได้


ผ่อนคลายด้วย “น้ำมันหอมระเหย”

การใช้ “น้ำมันหอมระเหย” เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด เราสามารถเลือกกลิ่นน้ำมันหอมระเหยได้ตามใจชอบ โดยส่วนตัวแล้วผมใช้วิธีนี้บ่อยสุด เพราะง่ายที่สุดครับ แถมยังได้กลิ่นที่หลากหลายด้วย 555 แนะนำให้เลือกน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ที่สกัดจากธรรมชาติเพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งในไทยน้ำมันหอมระเหยคือเยอะมาก หลายแบรนด์มาก ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันเลยฮะ

วิธีใช้

หยดน้ำมันหอมระเหยไว้ตามมุมในห้องน้ำ เช่น แกนกระดาษทิชชู่ แนะนำว่าก่อนที่จะหยดน้ำมันหอมระเหยควรทำความสะอาดห้องน้ำเสียก่อนเพื่อลดการสะสมของคราบสกปรกและเชื้อรา จากนั้นให้หยดน้ำมันหอมระเหยช่วยให้ห้องน้ำมีกลิ่นหอมมากขึ้น

จุดเด่น

มีกลิ่นให้เลือกหลากหลาย ช่วยลดกลิ่นอับในห้องน้ำ แถมยังให้กลิ่นที่ผ่อนคลาย  สูตรแนะนำที่เหมาะกับการลดกลิ่นอับ ให้ความหอมที่สดชื่นคือ น้ำมันหอมระเหยกลิ่นโรสแมรี่ ยูคาลิปตัส สะระแหน่ ลาเวนเดอร์และมะนาว ที่สำคัญคือมีให้เลือกหลายขนาด จะซื้อขวดเล็กหรือใหญ่ ราคาก็จะแตกต่างกันไปครับ


ลดจุลินทรีย์ด้วย “เกลือ”

“เกลือ” มีคุณสมบัติที่สามารถช่วยขจัดเชื้อจุลินทรีย์ได้ ซึ่งจุลินทรีย์เป็นต้นเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในห้องน้ำ วิธีนี้เป็นอะไรที่ทำง่ายมากๆ ครับ แค่ใช้เกลือกับน้ำเท่านั้นเอง

วิธีใช้

นำเกลือผสมน้ำคนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปราดที่โถสุขภัณฑ์หรืออ่างล้างหน้าประมาณ 30 นาที จากนั้นกดน้ำทิ้งหรือราดน้ำทำความสะอาด แนะนำให้ผสมแบบเกลือเข้มข้นหน่อยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขจัดกลิ่น

จุดเด่น

เกลือเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย ราคาถูก แถมยังช่วยขจัดเชื้อจุลินทรีย์ ลดกลิ่นเหม็นในห้องน้ำได้ดี เราสามารถทำได้บ่อยๆ โดยไม่ต้องกลัวเปลืองฮะ


กลิ่นสะอาดด้วย “มะนาวผสมเบกกิ้งโซดา”

“มะนาวผสมเบกกิ้งโซดา” เป็นวิธีที่ช่วยลดกลิ่นเหม็นจากโถสุขภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี วัตถุดิบก็หาได้ไม่ยาก หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปเลย แถมยังใช้เพียงแค่มะนาวกับเบกกิ้งโซดาเท่านั้น

วิธีใช้

ผสมน้ำมะนาวกับเบกกิ้งโซดาคนจนเป็นเนื้อครีม จากนั้นนำไปถูให้ทั่วโถสุขภัณฑ์ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วกดน้ำหรือล้างน้ำทิ้งเพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดกลิ่นเหม็น เพิ่มกลิ่นหอมสะอาดภายในห้องน้ำ

จุดเด่น

การดับกลิ่นด้วยมะนาวจะทำให้ได้กลิ่นสะอาด หอมสดชื่น ลดกลิ่นเหม็นจากโถสุขภัณฑ์ลงอย่างเห็นได้ชัด


เพิ่มความสุนทรีย์ด้วย “เทียนหอม”

“เทียนหอม” เป็นวงการที่เข้าแล้วออกยากครับ มีให้เลือกหลายแบบ หลายขนาด หลายกลิ่น แนะนำให้เลือกกลิ่นและวัตถุดิบที่สกัดธรรมชาติและสมุนไพร ซึ่งนอกจากเทียนหอมจะช่วยลดกลิ่นเหม็นแล้วยังถือเป็นของแต่งบ้านอีกอย่างที่มีประดับไว้ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้ดียิ่งขึ้น

วิธีใช้

จุดเทียนหอมไว้ในห้องน้ำประมาณ 5 นาที จากนั้นก็ทำการดับเทียน เพื่อให้ควันของเทียนลอยอบอวลอยู่ภายในห้องน้ำก่อนแล้วค่อยเปิดประตูห้องน้ำเพื่อระบายควันออกมา 

จุดเด่น

นอกจากให้ความหอมผ่อนคลายแล้วเทียนหอมยังช่วยเพิ่มความสุนทรีย์ในการอาบน้ำ สร้างบรรยากาศที่ดีภายในห้องน้ำได้อีกด้วย


จะเห็นว่าทั้ง 5 เคล็บลัดที่เรานำมาแนะนำเพื่อนๆ นั้น ใช้วัตถุดิบไม่เกิน 2 อย่าง ทั้งยังหาง่าย ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากเลย แถมทำได้เรื่อยๆ ใช้ได้นาน เพราะราคาที่ไม่แพง ซึ่ง 5 เคล็ดลับนี้ก็ช่วยดับกลิ่นได้จริง ก็อยู่ที่ว่าเพื่อนๆ อยากได้กลิ่นแบบไหน ถ้าอยากรู้สึกสดชื่นหน่อยก็ใช้มะกรูด ถ้าอยากได้ความผ่อนคลายก็เป็นน้ำมันหอมระเหย หรือเน้นลดจุนลินทรีย์ภายในห้องน้ำก็เป็นเกลือ เน้นทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์ก็ใช้มะนาวกับเบกกิ้งโซดา หรือถ้าอยากเพิ่มความสุนทรีย์ในการใช้ห้องน้ำก็ลองเทียนหอมดูครับ รับรองว่านอกจากกลิ่นในห้องน้ำจะดีแล้ว จะทำให้ห้องน้ำมีบรรยากาศที่น่าใช้งานมากยิ่งขึ้นแน่นอน


Related posts
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

พาไปดูเทคโนโลยีล่าสุด “AIS Fibre Home Network Solution” เดินสายไฟเบอร์โปร่งใสทั้งหลัง เน็ตแรง 1Gbps เท่ากันทั้งบ้าน

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

12 ข้อที่ต้องรู้ก่อนจ้างบริษัท Built-in ตกแต่งห้อง!!!

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

7 เทคนิค Life Hack เปลี่ยนห้องขนาดจำกัด ให้จัดพื้นที่ได้เยอะขึ้น

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

สร้างบ้านแบบล้ำๆ ด้วยเทคโนโลยี 3D-PRINTED อยู่ได้จริงไม่จกตา!