fbpx
การปลูกแคคตัส

เทรนแดดให้แคคตัส ไม่ยากอย่างที่คิด!

บทความก่อนหน้านี้เราได้พูดถึงเรื่องของดินกันไปแล้ว บทความนี้เรามาพูดถึง “การเทรนแดด” กันบ้างครับ ถ้าถามว่าการเทรนแดดคืออะไร ทำไมเราถึงต้องเทรนแดด แล้วการเทรนแดดกับการปลูกแคคตัสเกี่ยวข้องกันยังไง เดี๋ยวเราจะพาไปหาคำตอบกันครับการเทรนแดดคืออะไร?

การเทรนแดด” ไม่ได้หมายถึงการจับแคคตัสไปออกกำลังกายใดๆ นะครับ แต่การเทรนแดดเนี่ยเป็นคำศัพท์หรือภาษาของคนปลูกต้นไม้ เป็นการนำต้นไม้หรือแคคตัสของเราที่ไม่เคยโดนแสงแดดมาก่อน หรือเปลี่ยนสถานที่ปลูกจากที่เคยเลี้ยงไว้แบบโดนแสงแดดน้อยหรือเคยอยู่ในร่ม มาเลี้ยงในแบบที่โดนแดดมากขึ้น เพื่อให้ไม้ของเราคุ้นชินกับสภาพอากาศ อุณภูมิ และความเข้มของแสงแดดในที่เลี้ยงใหม่นั่นเอง


ทำไมต้องเทรนแดด?

สาเหตุที่ต้องเทรนแดด เนื่องจากสถานที่เลี้ยงของแต่ละบ้านนั้นจะมีอุณหภูมิ สภาพอากาศ และความเข้มของแสงแดดไม่เท่ากัน หากเพื่อนๆ เปลี่ยนสถานที่เลี้ยงแบบกระทันหันอาจจะทำให้ไม้ของเราไม่สบายหรือไปชะงักการเติบโตได้

ยกตัวอย่างเช่น การนำแคคตัสที่โดยปกติเลี้ยงอยู่ในร่มหรือในสถานที่ไม่เคยโดนแสงแดดมาก่อน แล้วอยู่มาวันนึงเราเห็นแสงแดดกำลังดี จึงเข้าใจว่าแคคตัสสามารถรับแสงแดดได้เลย ก็เป็นไม้เมืองร้อนอยู่แล้วโดนแดดคงไม่เป็นไร แต่ผลปรากฎว่า “แคคตัสเบิร์น” (ไหม้) เกิดแผลบนลำต้น ซึ่งสาเหตุของการเบิร์น มาจากผิวของแคคตัสไม่คุ้นชินกับความเข้มของแสงแดดในสถานที่เลี้ยงใหม่นั่นเอง ดังนั้นการเทรนแดด จึงเป็นเรื่องจำเป็นและควรให้ความสำคัญนะครับ
เมื่อไหร่? ถึงจะต้องเทรนแดด

  • แคคตัสต้นใหม่ ที่เพื่อนๆ ได้มาจากการ CF หรือซื้อมาจากร้านตลาดต้นไม้ต่างๆ เพราะเราไม่รู้หรือไม่สามารถมั่นใจได้ว่า แคคตัสต้นนี้ถูกเลี้ยงมาด้วยสภาพแวดล้อมและอุณภูมิแบบไหน เราเลยต้องเอามาเทรนแดดก่อนนั่นเอง
  • แคคตัสที่ถูกตัดแต่งราก จะต้องทำการเทรนแดด เนื่องจากรากยังไม่งอกออกมาใหม่ ทำให้แคคตัสของเรายังไม่สามารถดูดสารอาหารและน้ำในดินไปเลี้ยงลำต้นได้ ดังนั้นก็ยังไม่ควรเอาแคคตัสของเราออกไปรับแสงแดดนะครับ

วิธีการเทรนแดด

หลายๆ คนคิดว่าการเทรนแดดทำยากไหม? วิธีการซับซ้อนไหม? หรือต้องใช้อุปกรณ์หลายอย่างไหม? คำตอบคือ ทำได้ไม่ยาก ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเยอะ แต่!! ต้องใช้ความอดทนและการช่างสังเกตเท่านั้นครับ ซึ่งขั้นตอนการเทรนแดด มีดังนี้

  1. ทำความสะอาดแคคตัส สำหรับไม้ที่เราเพิ่งซื้อมาใหม่ ควรทำความสะอาดลำต้น ล้างราก (การล้างดินออกจากราก) แล้วนำไปแช่น้ำยากำจัดแมลงและเชื้อราต่างๆ
  2. ตัดแต่งราก เป็นสิ่งสำคัญ เพราะการตัดแต่งรากช่วยทำให้ไม้ออกรากใหม่มา และทำให้ไม้เรียนรู้กับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ในสถานที่ที่เราจะเลี้ยง โดยวิธีตัดแต่งราก คือตัดรากเก่าออกให้สั้นเหลือไว้ประมาณ 1 – 2 เซนติเมตร หรือหากเจอว่ารากเดิมเสีย (รากที่เน่าหรือตาย) ให้ทำการตัด จนรากเสียออกหมด จะเจอรากที่เป็นสีขาว 
  3. ผึ่งให้แผลแห้ง ควรนำแคคตัสที่ตัดแต่งรากไปไว้ในที่ที่ไม่โดนแสงแดด และมีลมพัดประมาณ 3 – 5 วัน ในส่วนนี้อาจจะมีคำถามว่าหลังตัดแต่งรากเสร็จสามารถนำไปปลูกเลยทันทีได้ไหม คำตอบคือ ได้ครับ แต่อาจจะเสี่ยงต่อการที่รากติดเชื้อแล้วทำให้ต้นเน่าได้ เพื่อความชัวร์แนะนำว่าควรรอแผลแห้งแล้วค่อยปลูกจะปลอดภัยที่สุด
  4. นำแคคตัสลงปลูกและนำไปไว้ในสถานที่ที่เราต้องการเลี้ยง โดยที่จะยังไม่โดนแสงแดดเต็มที่ เช่น หากเลี้ยงในโรงเรือนก็ควรจะเริ่มจากการวางไว้ใต้โต๊ะเพื่อที่ให้แคคตัสของเราปรับตัวให้เข้ากับสถานที่ก่อน โดยเลี้ยงไว้ใต้โต๊ะไว้ประมาณ 3-4 สัปดาห์ พอไม้เริ่มชินกับอุณหภูมิและแสงแดดในที่เลี้ยงใหม่แล้วค่อยย้ายขึ้นมาวางบนโต๊ะ หรือถ้าไม่มีโรงเรือน ควรเลี้ยงที่โดนแสงแดดรำไร หรือใช้โรงเรือนสำเร็จรูปแล้วพรางแสงแดดด้วยสแลนที่กรองแสงแดด 70-80% หลังจากนั้นค่อยปรับมาเป็น สแลน 50% ก็ได้นะครับ
  5. เฝ้าสังเกตแคคตัส ของเราว่าลำต้นมีแผลไหม้แดดไหม แต่ถ้าพบว่าลำต้นซูบหรือเหี่ยวเล็กน้อย อาจจะมาจากรากที่พึ่งงอกยังดูดสารอาหารและน้ำในดินได้ไม่เต็มที่ ให้ลองสังเกตที่ว่ามีหนามใหม่ออกไหมแทน ถ้าเริ่มมีหนามใหม่เล็กๆ เพิ่มขึ้น แปลว่ารากเริ่มดูดสารอาหารและน้ำได้แล้ว ซึ่งถ้าระบบรากกลับมาแข็งแรงสมบูรณ์แคคตัสเราจะโตไวแบบน่าประหลาดใจกันเลยทีเดียว

สรุปแล้วการเทรนแดดจะช่วยทำให้ต้นไม้หรือแคคตัสของเพื่อนๆ แข็งแรง ทนต่อสภาพอากาศในสถานที่เลี้ยงใหม่ได้มากขึ้น และยังทำให้แคคตัสของเรามีฟอร์มที่สวยด้วย เพื่อนๆ สามารถนำเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่เรานำมาแชร์ไปปรับใช้ในการดูแลแคคตัสที่บ้านกันได้นะค้าบบบ 🥰Related posts
การปลูกแคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

“ไอเดียจัดสวนถาดแคคตัสแบบสวยเก๋”

การปลูกแคคตัส

รวมหลากหลายเทคนิคการล่อราก/ชำหน่อ ทำอย่างไรให้อัตรารอดสูงสุด

การปลูกแคคตัส

11 ไอเทมสามัญประจำบ้าน สำหรับชาวไม้หนาม

การปลูกแคคตัส

3 Trick ฟื้นคืนชีพผิวเหี่ยว โคนยุบของแคคตัส ให้กลับมาสดใสอีกครั้ง