fbpx
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

รู้จักกับชนิดของกระเบื้องปูพื้น และวิธีการเลือกกระเบื้องให้ตรงกับการใช้งาน

ผมเชื่อว่าหลายคนต้องเจอกับปัญหาที่เวลาจะทำบ้านทีนึง แล้วไปเดินเลือกวัสดุสำหรับทำพื้นบ้าน แต่ก็ไปยืนมึนตึ้บอยู่ตรงโซนกระเบื้อง เพราะมีหลายชนิดเหลือเกิน และที่สำคัญ การเลือกกระเบื้องมาปูพื้น นอกจากจะเน้นความสวยงามแล้ว ยังต้องเลือกกระเบื้องให้ถูกประเภทการใช้งานอีกด้วย จะเน้นแต่ดีไซน์โดยไม่สนใจการใช้งานไม่ได้นะ เพราะกระเบื้องปูพื้นนี่ละที่เป็นสาเหตุของอุบัติเหตุอย่างการลื่นล้มภายในบ้านได้ ดังนั้น เราจึงควรไปรู้จักประเภทของกระเบื้องปูพื้นกันเสียก่อนว่ามีแบบไหนบ้าง มาดูกันเลยครับ


ชนิดของกระเบื้องปูพื้น

กระเบื้องในท้องตลาดบ้านเราสามารถแบ่งได้เป็น 6 ชนิดด้วยกัน

1. กระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผาเกิดจากวิวัฒนาการของการสร้างที่อยู่อาศัยของมนุษย์ โดยนำเอาดินไปเผาจนแข็งตัว เพื่อเพิ่มความมั่นคงแข็งแรง โดยส่วนใหญ่จะมีสีน้ำตาล ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ พร้อมทั้งคุณสมบัติที่เก็บความชื้นได้ดี ทำให้เรื่องอุณหภูมิไม่ใช่ปัญหาสำหรับกระเบื้องดินเผาเลย แต่ข้อเสียหลักๆ ของกระเบื้องดินเผา จะเป็นเรื่องการทำความสะอาดเสียมากกว่า เพราะพื้นผิวของกระเบื้องดินเผาที่ไม่ได้เคลือบ จะทำให้สิ่งสกปรกฝังลึก จึงควรดูแลในเรื่องความสะอาดอย่างสม่ำเสมอด้วยนะฮะ

ที่มาภาพ : สยามคลาสสิกวัสดุภัณฑ์

2. กระเบื้องเซรามิค

กระเบื้องเซรามิคก็เปรียบเหมือนร่างสองของกระเบื้องดินเผา เพราะขั้นตอนการทำก็คือการนำกระเบื้องดินเผาผ่านเตาเผาอีก 1-2 รอบ และนำไปเคลือบผิวให้เกิดลวดลายต่างๆ ที่สวยงาม กระเบื้องเซรามิคจึงมีลวดลายและสีสันให้เลือกมากมาย ทั้งนี้ทั้งนั้น กระเบื้องเซรามิคถูกแบ่งประเภทไว้ใช้สำหรับปูพื้นและปูผนัง เวลาเลือกซื้อจึงควรเลือกให้ถูกประเภท หรือสอบถามพนักงานเพื่อความถูกต้อง ป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้


3. กระเบื้องโมเสค

กระเบื้องโมเสคจะมีหน้าตาเป็นกระเบื้องชิ้นเล็กๆ เกาะอยู่บนตาข่ายที่รองไว้ด้านล่าง เนื้อของกระเบื้องชิ้นเล็กเป็นแก้ว เซรามิค หรือหิน มีสีสันสวยงาม น่ารัก และด้วยสีสันที่หลากหลาย ทำให้หลายๆ บ้าน นำกระเบื้องโมเสคไปออกแบบเป็นผนังสุดอาร์ต แต่ข้อจำกัดอย่างหนึ่งของกระเบื้องโมเสค คือเรื่องของราคาที่มีตั้งแต่แผ่นละ 80 ไปจนถึงแผ่นละ 400 ใครที่มีงบในการทำบ้านอย่างจำกัด กระเบื้องโมเสคก็อาจจะทำให้งบทำบ้านบานปลายแบบสุดๆ เลยละ คำนวณดีๆ ก่อนจะใช้ด้วยจ้า


4. กระเบื้องแก้ว

หลายๆ คนอาจจะมองว่ากระเบื้องแก้วเป็นชนิดเดียวกันกับกระเบื้องโมเสค ซึ่งคำตอบคือ ถูกและผิด ถูกคือวัสดุที่ทำกระเบื้องแก้วกับกระเบื้องโมเสคมาจากอย่างเดียวกัน ส่วนที่ผิด คือกระเบื้องแก้ว คือกระเบื้องโมเสคที่อัพเลเวลแล้วด้วยการนำไปเคลือบให้เกิดความมันวาวมากขึ้น และรักษาลวดลายบนกระเบื้องให้อยู่ได้นานขึ้น รวมไปถึงประโยชน์ใช้สอยและพื้นที่ติดตั้งก็ต่างกัน ใครที่จะเลือกซื้อกระเบื้องสองชนิดนี้ จึงควรดูให้ดีนะว่าหยิบมาถูกชนิดหรือเปล่า

ที่มาภาพ : aviarydecor

5. กระเบื้องแกรนิตโต้

ขึ้นชื่อว่าแกรนิตโต้ คงจะพอเดากันได้ว่า วัสดุที่นำมาผลิตคืออะไร ถูกต้องแล้ว มันคือผงของหินแกรนิตที่ถูกนำมาอัดขึ้นรูปและผ่านความร้อนสูงมากๆ นั่นเอง ทำให้กระเบื้องแกรนิตโต้มีความแข็งแรงสูง และมีการเคลือบเงาทำให้ยากที่จะเห็นร่องรอยการขีดข่วนต่างๆ บนกระเบื้อง และด้วยความมันเงาบนกระเบื้องชนิดนี้ จะทำให้เกิดความรู้สึกถึงความกว้างของบ้านที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ที่มาภาพ : แกรนิตโต้นาโน

6. กระเบื้องหินอ่อน

มาถึงชนิดสุดท้ายกับกระเบื้องหินอ่อน ที่เมื่อนึกถึงคำว่าหรูหรา จะต้องมีกระเบื้องชนิดนี้ ยืนหนึ่งมาเลย แรกๆ ที่มีการนำหินอ่อนมาเป็นกระเบื้อง มักจะเกิดปัญหาเรื่องการเกิดรอยต่างๆ ที่ง่ายเสียเหลือเกิน แต่ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน ทำให้กระเบื้องหินอ่อนให้ทั้งความหรูหราและความทนทาน ไม่เกิดรอยขีดข่วนง่ายๆ อีกต่อไป

ที่มาภาพ : aviarydecor

พื้นที่ต่างๆ ภายในบ้านควรใช้กระเบื้องอะไรดี?

หลังจากรู้จักชนิดกระเบื้องไปแล้ว เราจะขอทิ้งท้ายด้วยเคล็ดลับในการเลือกกระเบื้องให้ตรงกับการใช้งาน โดยเน้นความปลอดภัยในการอยู่อาศัยมาเป็นอันดับหนึ่ง

  • เริ่มต้นที่ พื้นห้องน้ำ เราสามารถใช้ได้ทั้งกระเบื้องเซรามิคและแกรนิตโต้ และควรเลือกลวดลายให้มีความขรุขระเล็กน้อย พร้อมการเคลือบกันลื่น ที่สำคัญควรใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่ เพื่อง่ายต่อการทำความสะอาดนั่นเอง
  • ในส่วนต่อมา พื้นห้องครัว กระเบื้องหินอ่อนดูจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากคุณสมบัติของการทำความสะอาดที่ง่าย พร้อมกับความทนทานและความแข็งแรง จึงทำให้คราบมันและการทำครัวของเราเป็นเรื่องเบาๆ สำหรับกระเบื้องหินอ่อนไปเลย
  • และก็มาถึงห้องสำคัญที่สุดภายในบ้านอย่าง ห้องนอน โดยส่วนใหญ่มักจะปูด้วยกระเบื้องเซรามิคกัน เนื่องจากมีราคาที่ไม่แพงมาก และมีลวดลายให้เลือกเยอะ เช่น ลายไม้ที่ให้ความรู้สึกสบายตา และพอจะทดแทนไม้ปาร์เกต์ที่มีราคาสูงได้ ข้อแนะนำอีกอย่างคือเรื่องสี ที่ให้ความรู้สึกสบายตาอย่าง น้ำตาลอ่อน ขาว เขียวอ่อน เป็นต้น

เป็นอย่างไรบ้างครับกับข้อมูลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ก็หวังว่าเพื่อนๆ จะได้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกกระเบื้องให้ถูกใจและใช้งานได้อย่างปลอดภัยหายห่วงนะครับ แล้วอย่าลืมติดตามสาระน่าสนใจจาก LivingPop กันได้ใหม่ อย่าลืมกด Like เพจของเราด้วยน้า สวัสดีคร้าบ ^^

Related posts
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

12 ข้อที่ต้องรู้ก่อนจ้างบริษัท Built-in ตกแต่งห้อง!!!

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

7 เทคนิค Life Hack เปลี่ยนห้องขนาดจำกัด ให้จัดพื้นที่ได้เยอะขึ้น

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

สร้างบ้านแบบล้ำๆ ด้วยเทคโนโลยี 3D-PRINTED อยู่ได้จริงไม่จกตา!

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

5 เคล็ดลับดับกลิ่นในห้องน้ำ หาซื้อง่ายไม่เปลืองแรง!