fbpx
ของใช้ในบ้าน

รีวิว Xiaomi Mijia Automatic Soap Dispenser เครื่องจ่ายสบู่อัตโนมัติ ไม่ต้องสัมผัสไปโดนคราบมือใคร!!

ห่างหายไปนานกับการรีวิวของ ตั้งแต่คราวก่อนที่เรารีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Roborock S51 ไปนะฮะ มาคราวนี้ในช่วงที่ไวรัส Covid-19 กำลังระบาด แล้วทีมงานก็ Work From Home เหมือนกัน แล้วก็เหมือนกับหลายๆ คนคือพอไม่ได้ออกไปไหนปุ๊บ Lazada เอย Shopee เอย มารายวันกันเลยจ่ะ แต่ไหนๆ ก็สั่งมาแล้ว เลยถือโอกาสเอามารีวิวด้วยเลยดีกว่า เผื่อเพื่อนๆ คนไหนกำลังสนใจอยู่ โดยตัวแรกที่จะรีวิวในวันนี้คือเจ้านี่ครับ กับ Xiaomi Mijia Automatic Soap Dispenser หรือ เครื่องจ่ายสบู่แบบโฟมแบบออโต้จากแบรนด์ Xiaomi (อีกแล้ว ยังคงอยู่กับแบรนด์นี้)

อย่างที่เรารู้กันว่าช่วงนี้ไวรัส Covid-19 กำลังระบาดหนักเนอะ หนึ่งในวิธีที่จะช่วงป้องกันหรือลดความเสี่ยงได้ก็คือการล้างมือทุกครั้งหลังจากออกไปนอกบ้าน หรือสัมผัสสิ่งต่างๆ แต่สังเกตกันไหมครับว่า การที่เราจะล้างมือเนี่ย สุดท้ายมือก็ต้องจับก๊อก จับที่กดสบู่/สบู่ก้อนเดียวกันอยู่ดี แต่ๆๆๆๆๆ เจ้าตัว Xiaomi Mijia Automatic Soap Dispenser เนี่ยแหล่ะ เลยจะมาช่วยปัญหานี้ครับ ถ้าให้อธิบายเครื่องนี้ในบรรทัดเดียวก็ต้องบอกว่า

“เครื่องจ่ายสบู่แบบโฟมอัตโนมัติไม่ต้องสัมผัส
มีเซนเซอร์ตรวจจับมือแถมราคายังอยู่แค่หลักร้อย”

ดังนั้นแค่เอามือไปรอง มันก็จ่ายสบู่แบบโฟมมาให้เราเลย แบบที่เราเจอในห้างนั่นเองครับ จะเป็นอย่างไรเดี๋ยววันนี้เราลองมาดูกัน

รูปร่างหน้าตา

ถ้าพูดถึงแบรนด์ Xiaomi สิ่งที่ทำได้ดีในหลายๆ ผลิตภัณฑ์คือดีไซน์มันค่อนข้างจะดูสวยแบบเรียบง่าย เข้ากับการตกแต่งของแต่ละบ้านหรือแต่ละที่ได้อย่างไม่ยาก เครื่องจ่ายสบู่นี่ก็เหมือนกันครับ ชูจุดขายว่ามีดีไซน์ที่ดี (แปะ Logo ที่กล่องเลยนะว่า Good Design ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าอันนี้คือรางวัลหรืออะไร เพราะเป็นจุดเดียวที่เป็นภาษาอังกฤษ ส่วนที่เหลือที่กล่องเป็นภาษาจีนหมดเลย แต่เอาเป็นว่ามันก็ดูดีจริง อันนี้ให้) โดยมาเป็นทรงกระบอกแบบเรียบๆ สีขาว ที่ด้านบนจะเป็นส่วนของเครื่องที่จ่ายสบู่ และด้านล่างใสๆ จะเป็นส่วนของสบู่นั่นเอง

ตอนที่บรรจุมาในกล่องตอนแรก แต่ละส่วนจะถูกแยกออกจากกัน โดยที่ในกล่องก็มีอุปกรณ์ให้พร้อมใช้งานเลย ประกอบไปด้วย ส่วนหัวที่เป็นตัวปั๊มและเซนเซอร์, ส่วนของขวดสบู่ที่อยู่ด้านล่าง และมีแบตเตอรี่ขนาด AA จำนวน 4 ก้อนมาให้ครับ
ก็คือแกะกล่องมา ประกอบ พร้อมใช้งานเลย อ่อ เครื่องนี้เค้าไม่ต้องเสียบปลั๊กนะครับ การทำงานทั้งหมดจะใช้พลังงานจากถ่านอย่างเดียวเลย วางในห้องน้ำก็ไม่ต้องหาปลั๊กไฟ

ดูจากในรูปตอนแรกเข้าใจว่าส่วนของสบู่ด้านล่างเป็นขวดแก้ว แต่จริงๆ เป็นขวดพลาสติกใสครับ สามารถเห็นได้เลยว่าสบู่ใกล้จะหมดหรือยัง ตัวขวดสบู่อันนี้ ถ้าหากว่าใช้หมดแล้ว สามารถสั่งสบู่ใหม่มาเปลี่ยนได้ ส่วนตัวขวดเดิมก็ทิ้งไป ในขวดจะมีหลอดมาพร้อม แค่หมุนฝาขวด แกะจุกยาง ก็ใส่กับเครื่องได้เลย ตัวเนื้อสบู่จะเป็นสบู่แอนตี้แบคทีเรีย

ข้อสังเกตคือตัวขวดสบู่ ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เติมสบู่เพิ่มนะครับ ฝามันจะล๊อกแน่นพอสมควร เน้นหมดแล้วเปลี่ยนอันใหม่เลย (แต่จริงๆ ก็งัดฝาเปิดได้ครับ มันเป็นล๊อกพลาสติกเกี่ยวไว้เฉยๆ)

มาดูที่เครื่องปั๊มสบู่บ้าง จะเป็นพลาสติกสีขาวครับ พร้อมกันน้ำระดับ IPx4 ก็คือกันละอองน้ำหรือมือเปียกมาจับโดนเครื่องได้ ไม่พัง แต่จุ่มน้ำทั้งเครื่องไม่ได้นะ ด้านบนจะมีปุ่ม “แบบสัมผัส” อยู่ ตรงนี้ไว้เปิด/ปิดระบบเซนเซอร์ตรวจจับมือ ที่บริเวณหัวจ่ายสบู่ ตรงนี้จะมีเซนเซอร์จับการเคลื่อนไหว ถ้าเอามือมาใกล้ๆ ก็จะจ่ายสบู่ออกมา

ด้านใต้ของเครื่อง ตรงนี้จะสามารถหมุนเปิดฝาออก เพื่อใส่แบตเตอรี่ด้านในได้ ซึ่งก็ใส่แบตเตอรี่ AA 4 ก้อนที่เค้าแถมมาได้เลย เสร็จแล้วก็ปิดฝา หมุนล๊อกกลับทางเดิมจะเห็นว่าด้านล่างของเครื่องมีช่องสำหรับต่อกับขวดสบู่ แค่เอาขวดสบู่มาใส่ แล้วหมุนให้เข้าล๊อก แค่นี้ก็จะประกอบร่างกันกลายเป็นแบบในรูปแล้วครับ (ถ้าจะเอาขวดออกก็หมุนกลับทางเดิม ถอดเปลี่ยนง่ายครับ) ส่วนประกอบหลักๆ ก็มีแค่นี้แหล่ะครับผม

วิธีใช้

หลังจากประกอบ ใส่ถ่านเสร็จแล้วกดปุ่มด้านบน 1 ที เป็นการเปิดเครื่อง พร้อมใช้งาน

วิธีสังเกตก็คือ ถ้ากดแล้วไฟด้านบนเป็นสีขาว ก็แปลว่าเครื่องพร้อมทำงาน แต่ถ้ากดแล้วไฟด้านบนเป็นสีส้ม ก็คือปิดเซนเซอร์ของเครื่องนั่นเอง 

แค่เอามือไปรองตรงจุดที่ปล่อยสบู่ประมาณ 1 วิ ปรืดดดดดดด ได้โฟมออกมาพอสำหรับล้างมือ ปริมาณต่อ 1 ครั้งจะเป็นประมาณในรูปครับ ถ้าไม่พอก็เอามือออกแล้วเอามือมาอังใหม่ ส่วนโฟมที่ปั๊มออกมาแล้วก็จะไม่มีการหยด หรือซึมออกมาต่อครับ

เครื่องตัวนี้หลังจากที่ปล่อยโฟมออกมาแล้วจะมีการหน่วงเวลาให้ด้วยนะครับ ถ้ายังไม่เอามือออกก็ไม่ต้องกลัวว่าโฟมจะทะลัก หรือล้นเกิน ยังไงมันก็ปล่อยออกมาเท่าเดิม และหยุดทำงานก่อนให้ซักระยะนึง ให้เราได้มีจังหวะชักมือออกได้

สำหรับใครที่จะทำความสะอาดเครื่องหรือยกเครื่องไปไหนมาไหน แล้วสงสัยว่าตอนนี้เครื่องอยู่ในสถานะเปิดอยู่หรือเปล่านะ ไม่ใช่ว่าหยิบไฟมือเผลอไปโดนโฟมพุ่งเลอะ ก็คือไม่มีไฟสถานะบอกนะครับ แต่เราสามารถรู้ได้ด้วยวิธีกดที่ปุ่มด้านบนเหมือนเดิมครับ ก็กดสลับไปดูให้มันเปิด/ปิด เพราะเครื่องมันเองก็มีแค่ 2 โหมดนี้ครับ คือ เปิด กับ ปิด ง่ายๆ แค่นี้เลย

กลิ่นสบู่ของเจ้า Xiaomi Mijia Automatic Soap Dispenser อธิบายไม่ถูกเหมือนกันครับ แต่กลิ่นค่อนข้างหอมติดมือใช้ได้นะ มีความกลิ่นสะอาดคล้ายเดทตอลเบาๆ แต่ไม่ได้ฉุนรุนแรงขนาดนั้น แล้วก็ยังมีความหอมอยู่ด้วยครับ

โดยรวมใช้งานง่าย ต่อให้คู่มือจะเป็นภาษาจีนหมดก็ไม่มีปัญหาครับ

(กดเปิดฟังเสียงเครื่องได้นะครับ)

ราคา

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าเครื่องจ่ายสบู่ของ Xiaomi ตัวนี้ราคาแค่หลักร้อย แต่ไม่ใช่หลักร้อยที่ราคา 999 นะครับ 

ตัวนี้จะราคาอยู่ที่ประมาณ 500-700 บาท 

แต่บอกก่อนว่าตัวนี้ศูนย์ Xiaomi ไม่ได้เอาเข้ามาขายเองอย่างเป็นทางการนะ จะเป็นร้านแต่ละร้านนำเข้ากันมาเอง ดังนั้นราคาและระยะการรับประกันต่างๆ ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละร้านเลยครับ

อย่างของทีมงานได้ช่วงโปรวันที่ 4 เดือน 4 มา 480 บาท ไม่รวมค่าส่ง

แล้วใช้งานระยะยาวหล่ะ??

ออกตัวก่อนว่าตอนที่รีวิวนี่ยังเพิ่งลองใช้มาได้ประมาณ 1 อาทิตย์นะครับ แต่ก็หาข้อมูลมาก่อนประมาณนึง อย่างตัวขวดสบู่ที่แถมมาให้ จะมีความจุ 320ml เคลมไว้ว่าสามารถใช้ล้างมือได้ 400 ครั้ง ซึ่งถ้าหมดแล้วทำยังไง?? วิธีแรก ก็คือซื้อขวดสบู่อันใหม่มาเติมครับ ราคาอยู่ที่ประมาณ 300 บาท อันนี้แอบแพงอยู่ แต่สะดวก

แต่ก็มีวิธีที่สองคือ แกะฝาขวดแล้วซื้อสบู่มาเติมเองครับ ฝาขวดจะเป็นแค่ตัวล๊อกพลาสติก อาจจะดูลำบากนิดนึงต้องหาอะไรแข็งๆ อย่างช้อนหรือไขควงมาช่วยงัดหน่อย แต่ก็ไม่ยากมากครับ หลังจากเปิดฝาแล้วทีนี้ก็สามารถใช้สบู่ที่มีความข้นใกล้ๆ กันได้ อย่างที่ทางร้านที่ทีมงานซื้อแจ้งสามารถใช้พวกสบู่ที่เป็นโฟมอย่างคิเรอิคิเรอิมาใส่แทนได้เลย ถ้าของทีมงานหมด ก็คิดว่าจะใช้วิธีนี้เหมือนกัน

เหมาะกับใคร

  • ใครที่อยากเพิ่มความสะดวกในการล้างมือให้ง่ายขึ้น แถมช่วยให้บ้านดูไฮเทคขึ้นด้วยนะ
  • ห้องน้ำที่อาจจะมีคนเข้าเยอะๆ อย่างเช่นบ้านที่อยู่หลายคน, ออฟฟิศขนาดเล็ก ก็ช่วยลดการที่ทุกคนต้องมาสัมผัสที่กดสบู่อันเดียวกันได้ ช่วยเพิ่มความปลอดภัย
  • บ้านใครที่อาจจะมีลูกหลาน ก็ดูจะช่วยเพิ่มความน่าสนุกในการล้างมือได้

สรุป

ถ้าอ่านแล้วอยากได้ก็ซื้อได้เลย ไม่น่าผิดหวังครับ

ในช่วงที่รณรงค์กันเรื่องการล้างมืออย่างในตอนนี้ เจ้า Xiaomi Mijia Automatic Soap Dispenser ก็เป็นอีกเครื่องที่ช่วยให้การล้างมือดูล้ำและสะดวกขึ้นได้ไม่ยากครับ คือด้วยเงิน 5-7 ร้อยบาท เทียบกับความสามารถกับดีไซน์ของเครื่องนี่ถือว่าเกินราคาไปพอสมควร แถมยังช่วยลดการสัมผัสคราบมือคนก่อนๆ ที่ต้องมาใช้ มาสบู่ร่วมกันอีก เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ได้จริงและตอบโจทย์ช่วงนี้ได้ดีเลย 

ถ้าเทียบสิ่งที่ทีมงานคาดหวังก่อนซื้อ กับสิ่งที่ได้มา ก็เรียกได้ว่าไม่ผิดหวังครับ จัดว่าดีเลยแหล่ะ ค่อนข้างประทับใจ แต่ก็อาจจะมีจุดที่ติบ้างก็คือเรื่องของการเติมสบู่หลังจากหมดที่อาจจะดูยุ่งยากกว่าที่ควรจะเป็นไปซักหน่อยครับ กับหัวจ่ายสบู่ที่ใกล้กับตัวเครื่องไปนิดนึง

โดยรวมให้ 8.5/10 คะแนนครับผม ช่องทางการซื้อก็ใน Lazada/Shopee เซิชว่า “Xiaomi Mijia Automatic Soap Dispenser” ได้เลยครับผม

….พูดถึงการล้างมือ เรามีเครื่องจ่ายสบู่แบบที่ไม่ต้องสัมผัสแล้ว แต่หลายคนอาจจะคิดในใจว่า อ่าว ไม่ต้องจับสบู่ก็จริง แต่ก๊อกน้ำหล่ะ ยังไงก็ยังจับอยู่ดีหรือเปล่า 

ใช่ครับ คราวหน้าเรามารีวิว “Xiaomi Xiaoda Automatic Water Saver Tap” หัวก๊อกเซนเซอร์ล้ำๆ แบบไม่ต้องสัมผัส ให้ Xiaomi ยึดบ้านกันไปเลย รอติดตามกันนะครับ ^ ^

Related posts
ของใช้ในบ้าน

รีวิว Roborock Dyad Pro : เครื่องล้างพื้นฟังก์ชันครบ ทำให้จบทั้งดูดฝุ่น ถูพื้น ซักผ้า เป่าแห้ง

ของใช้ในบ้าน

Roborock S7 MaxV Ultra : ไม่ใช่แค่หุ่นยนต์ดูดฝุ่น แค่ถูพื้น แต่ตัวนี้ซักผ้าถูให้ด้วย!!

ของใช้ในบ้าน

รีวิว Roborock h7 เครื่องดูดฝุ่น ไร้สาย แรงสูง ตัวเดียวจบ!! ในงบไม่เกิน 2 หมื่น

ของใช้ในบ้าน

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นท็อป Roborock S6 MaxV กวาดได้ ถูดี มีกล้อง AI ในราคาที่ยังจับต้องได้