fbpx
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

สร้างรายได้จากแคคตัส ง่ายๆ ทำได้จริง

ในยุคที่ต้นไม้อย่าง “แคคตัส” กลายเป็นต้นไม้ที่ได้ความนิยมเป็นอย่างมาก ที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหน ใครๆก็ปลูกแคคตัสกัน ทั้งปลูกเพื่อประดับตกแต่ง หรือขยายพันธุ์เพื่อสะสมเป็นงานอดิเรก วันนี้ LivingPop จะมาแนะนำเคล็ดลับดีๆ ของเจ้าแคคตัสไม้จิ๋วแสนน่ารักนี้ ว่านอกจากจะตั้งประดับตกแต่งเพิ่มความสวยแล้ว เจ้าแคคตัสของเรายังสามารถสร้างรายได้เสริมให้เราได้ง่ายๆ และทำได้จริงอีกด้วยครับ
จะเริ่มอย่างไรดี

ก่อนอื่นเลยครับ เราต้องรู้จักสายพันธุ์ต่างๆของแคคตัส ว่าแคคตัสสายพันธุ์ไหนเป็นที่นิยมของตลาด ราคากลางที่จำหน่ายกันทั่วไป เพื่อที่จะได้ให้คำแนะนำลูกค้าของเราได้ ว่าแคคตัสของเราแต่ละสายพันธุ์ชื่ออะไร จุดเด่นของแต่ละสายพันธุ์ เลี้ยงอย่างไร และดูแลอย่างไร ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นการสร้างแรงดึงดูดให้ลูกค้ามีความสนใจที่จะอยากเลี้ยง และซื้อแคคตัสจากเราไปเลี้ยงครับขายที่ไหน ให้ยอดปังๆ

แล้วเราจะขายที่ไหนดี? ขายที่ไหนได้บ้าง? น่าจะเป็นคำถามยอดฮิตเลยก็ว่าได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้เราเข้าถึงตลาดออนไลน์มากขึ้น ใช่แล้วครับ ช่องทางแรกที่ LivingPop ขอนำเสนอคือ การหารายจากแคคตัสได้ผ่านช่องทางออนไลน์ครับ ซึ่งมีหลายหลายช่องทางมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ออนไลน์ต่างๆ Shopee Lazada Ebay หรือแม้แต่ใน Facebook ของเราเองครับ หรือหากอยู่ใกล้ตลาดนัด ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เราสามารถไปตั้งโต๊ะเล็กๆ เช่าพื้นขายในตลาดก็ได้ครับ และอีกช่องทางที่น่าสนใจมากๆ สำหรับสาวกแคคตัสคือ การขายในงานแคคตัสแฟร์ครับ ซึ่งในประเทศไทยของเราจะมีจัดขึ้นทุกปี ปีละหลายรอบและจัดในหลายจังหวัดเลยทีเดียวครับ ในงานแคคตัสแฟร์เราจะพบเจอกับเหล่ากูรูด้านแคคตัส และที่นี่จะเป็นแหล่งรวมพลของคนรักแคคตัสที่ใหญ่ที่สุดเลยครับ ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้เจอลูกค้าหลายหลายกลุ่มที่จะมาเลือกซื้อแคคตัสภายในงานครับ

แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด19 การจัดงานแฟร์น่าจะไม่เหมาะเท่าไร ช่องทางออนไลน์น่าจะเข้าถึงง่ายที่สุดในตอนนี้ครับ


แล้วจะขายอะไรดี ให้มีรายได้

เป็นที่รู้ๆ กันว่า เจ้าแคคตัสที่วางขายกันตามท้องตลาด มีหลากหลายมากมาย ละลานตาเต็มไปหมด ทั้งต้นจิ๋ว ต้นเล็กและต้นใหญ่ สำหรับการขายต้นแคคตัสไม่มีอะไรซับซ้อนเลยครับ เพียงน้องแคคตัสเติบโตอยู่ในกระถาง สภาพสมบูรณ์แข็งแรง เราก็สามารถวางขายหรือถ่ายรูปเพื่อลงขายในเว็บไซต์ออนไลน์ได้แล้ว นอกจาก “ต้น” แคคตัสแล้ว เรายังสามารถนำส่วนต่างๆ ของแคคตัสและอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับแคคตัสมาสร้างรายได้ได้อีกด้วย มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

1. หน่อแคคตัส

เป็นที่รู้กันว่าการขยายพันธุ์แคคตัสมีหลายวิธี การชำหน่อและกราฟต์หน่อ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม ในบางสายพันธุ์ที่มีราคาสูงไม่สามารถจับจองเป็นเจ้าของต้นแม่ได้ ดังนั้น “หน่อ” จึงเป็นอีกส่วนของแคคตัสที่เป็นความต้องการของตลาด สามารถนำมาสร้างรายได้ โดยที่ต้นแม่ที่เรารักก็ยังอยู่กับเราครับ


2. เมล็ด/ฝักแคคตัส

หลังจากที่เราได้เลี้ยงแคคตัสมาระยะนึง แคคตัสได้ผลิดอกและออกผลให้เรา เรายังสามารถนำเมล็ดมาขายได้ด้วยนะครับ ซึ่งราคาเมล็ดก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และความยากง่ายของการติดฝักครับ จะแบ่งขายแบบนับเมล็ด หรือยกทั้งฝักก็ได้ครับ


3.ดินปลูก/อุปกรณ์ปลูกแคคตัส/ปุ๋ย

สิ่งที่ลูกค้ามักถามหาเมื่อไปร้านขายแคคตัสคือ ดินปลูก ปุ๋ยและอุปกรณ์ปลูกแคคตัสครับ สิ่งเหล่านี้มักอยู่คู่กับแคคตัสเสมอ หากเรามีแคคตัสจำหน่ายแล้ว การมีอุปกรณ์เหล่านี้ควบคู่ไปด้วย จะทำให้ร้านเราดูสมบูรณ์แบบที่สุดไปเลยครับ


รายละเอียดและภาพถ่ายสำคัญไฉน ทำอย่างไรยอดจะปัง

สำหรับการลงขายในช่องทางออนไลน์ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการถ่ายภาพลักษณะต้นแคคตัสของเราครับ การถ่ายภาพหลายๆ มุมจะช่วงให้ลูกค้าสามารถเห็นรายละเอียดและลักษณะแคคตัสได้ชัดเจนครบถ้วนของต้นนั้นๆ

การถ่ายในจุดเด่นของแต่ละสายพันธุ์ จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้แก่แคคตัสของเรา และที่ขาดไม่ได้ คือการวัดขนาดของแคคตัส ไม้บรรทัดหรือเวอร์เนียร์ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยครับ นอกจากภาพถ่ายที่สวยสมจริงแล้ว การบรรยายลักษณะสายพันธุ์และข้อมมูลทั่วไปของแคคตัสต้นนั้นๆ ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันครับ


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับเคล็ดลับหารายได้ง่ายๆและสามารถทำได้จริงจากเจ้าแคคตัสของเรา ไม่ยากเลยใช่มั๊ยครับ สุดท้ายนี้ LivingPop ขอฝาก 4 เคล็ดลับ สั้นๆ ครับ

1. เริ่มต้นการขายให้ไว
2.ขายจากไม้ตามเทรนด์
3.เน้นต้นที่เลี้ยงง่ายๆ และ
4.โพสต์ขายออนไลน์กระจายให้ครบทุกสื่อครับ

ขายได้แล้วแวะมาเล่าให้กันฟังบ้างนะครับRelated posts
สายพันธุ์แคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

รวมแคคตัสสายพันธุ์กลิ่นดอกหอม Vs ดอกกลิ่นสะพรึง

การปลูกแคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

“ไอเดียจัดสวนถาดแคคตัสแบบสวยเก๋”

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

ส่อง 10 ยิมโนคาไลเซียม “โคลนชื่อดัง” ที่เหล่านักสะสมต้องมีครอบครอง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

วันแรกกับน้องแคคตัสต้นใหม่ แกะกล่องแล้วเริ่มดูแลยังไง?