PR NEWS

“Local Aroi” อาหารสไตล์ท้องถิ่นที่พร้อมเสิร์ฟความอร่อยสู่คนเมือง

ถ้าเพื่อนๆ เบื่ออาหารแบบเดิมๆ แล้วยังมีคำถามในหัวว่า ‘เที่ยงนี้กินไรดี?’ คิดยังไงก็คิดไม่ออก หรือบางทีก็อยากกินอะไรสักอย่าง แต่ไม่รู้ว่าอยากกินอะไร เรามีเมนูดีๆ มาแนะนำกันครับ แน่นอนว่าแต่ละเมนูที่เราคัดสรรมาต้องไม่ธรรมดา เพราะว่าอาหารแต่ละจานนั้นมีที่มาของวัตถุดิบที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลย ร้านนี้มีชื่อว่า “Local Aroi Delivery” พูดง่ายๆ ก็คือ ร้านที่ทำอาหารท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นสูตรอาหารหรือวัตถุดิบ หากินไม่ได้ง่ายๆ นะครับในกรุงเทพฯ เพราะเมนูต่างๆ ขนกันมาจากต่างจังหวัดเลยนะ

กด Like ติดตามสาระจากเพจ Living Pop

Local Aroi คืออะไร?

“Local Aroi หรือ โลเคิล อร่อย” เริ่มต้นจากการท่องเที่ยวโดยชุมชนเพื่อความยั่งยืน (Sustainable Community – Based Tourism) ภายใต้ Local Alike ซึ่งเป็น Social Enterprise มองเห็นว่ากระแสการท่องเที่ยวโดยชุมชนยังไม่เป็นที่รู้จักในกลุ่มท่องเที่ยว Mainstream เมื่อเราเดินทางไปเที่ยวคนมักรู้จักความเป็นท้องถิ่นผ่านการแสดง ศิลปวัฒนธรรม งานหัตถกรรมต่างๆ รวมถึงอาหารท้องถิ่นที่เจ้าบ้านทำมาให้พวกเราได้กินอิ่มหนำ

อาหารจึงเป็นภาษาอย่างหนึ่งที่พูดถึงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตนั้นๆ อย่างออกรสและตรงไปตรงมา ทั้งร่ำรวยด้วยข้อมูลและเส้นทางอยู่รอดของมนุษย์ โลเคิล อร่อย จึงนำอาหารจากท้องถิ่นมาเสิร์ฟให้คุณได้รับรู้ถึงรสชาติชีวิตในรูปแบบ Local to Table หรือ Local Cusine โดยผ่านฝีมือการปรุงจากชุมชนผู้เป็นเจ้าของตำรับอาหาร วัตถุดิบ ทรัพยากรทางวัฒนธรรม ผมว่ามันเป็นแนวความคิดที่ตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองมากๆ นะ บางครั้งเราไม่มีเวลาไปเที่ยวท้องถิ่นตามต่างจังหวัด โลเคิล อร่อย ก็จัดบรรยากาศเหล่านั้นมาเป็นอาหาร 1 มื้อให้เราได้ลิ้มรส

แต่ชีวิตมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้นครับ เพราะวิกฤตโควิด-19 ส่งผลกระทบโดยตรงกับธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งทำให้รายได้หลักของชุมชนหดหาย แรกเริ่มเดิมทีนั้นทางโลเคิล อร่อย จะพาคนในชุมชนแต่ละที่มาปรุงอาหารให้คนเมืองอย่างเราได้ทาน แต่แผนนั้นก็ต้องพับเก็บไปก่อน ดังนั้นทางโลเคิล อร่อย จึงต้องปรับตัวด้วยไอเดียส่งความอร่อยจากท้องถิ่นถึงบ้านคุณในรูปแบบ Delivery แทน ซึ่งยังคงความอร่อยด้วยวัตถุดิบท้องถิ่นที่ทางชุมชนส่งมาให้ แล้วทางโลเคิล อร่อย จะเป็นผู้รังสรรค์เมนูง่ายๆ จากวัตถุดิบนั้น อาทิ รากชูและน้ำพริกปาลาฉ่อง จากชุมชนผาหมี จ.เชียงราย และน้ำพริกไข่ปู จากชุมชนบ้านแหลม จ.นครศรีธรรมราชครับ


เมนู Recommend !

สปาเกตตี้ปาลาฉ่อง และข้าวผัดน้ำพริกไข่ปูพร้อมไก่ทอดรากชู

เมนูสปาเก็ตตี้จะนำเส้นสปาเก็ตตี้มาผัดพริกเบคอน รวมกับน้ำพริกอาข่า ส่วนข้าวผัดน้ำพริกไข่ปูพร้อมไก่ทอดรากชู จะนำข้าวสวยร้อนๆ มาผัดกับน้ำพริกไข่ปู เพิ่มอรรถรสด้วยการบีบมะนาว ส่วนไก่ทอดจะใช้สมุนไพรจากดอกบนดอยมาทอดด้วย คือ รากชู นั่นเอง


Set เมนูความอร่อย

เมนูที่เป็นเซตจะมีทั้งของคาวและของหวาน เพื่อนๆ จะได้อิ่มแน่นอนกับมื้อสุดคุ้มแบบนี้ ซึ่งแต่ละเมนูก็จะแตกต่างกันไป มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน รวมไปถึงความเป็นท้องถิ่นที่เข้ามาผสมผสานกับอาหาร ก็จะทำให้รสชาติที่ได้น่าสนใจและไม่จำเจ

Set 1 : สปาเก็ตตี้ปาลาฉ่อง + สลัดพอนซึออร์แกนิก + กล้วยต้มออร์แกนิกกับพริกกะเกลือ 159 THB

สปาเก็ตตี้ปาลาฉ่อง : ผสานน้ำพริกปาลาฉ่องชาวอาข่า ผัดกับเส้นสปาเก็ตตี้แคปเปลลินีในรสชาติสปาเก็ตตี้ผัดพริกแห้งโหระพา แล้วโรยด้วยเบคอนกับปลาซิวทอดกรอบ มอบรสชาติเผ็ดเค็มและความหอมจากใบโหระพา

สลัดพอนซึออร์แกนิก : ผักสลัดออร์แกนิกจากตลาดสุขใจ สวนสามพราน จ.นครปฐม ทานคู่กับน้ำสลัดพอนซึ

กล้วยต้มออร์แกนิกกับพริกกะเกลือ : เมนูของหวานทานเล่นเพื่อสุขภาพ แต่ชูโรงด้วยเครื่องจิ้มพริกกะเกลือ ของทานเล่นโบราณในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ประกอบด้วยน้ำตาลมะพร้าวและถั่วลิสงคั่วบด ทานคู่กับกล้วยต้มออร์แกนิกจากตลาดสุขใจลูกโต


Set 2 : แซนวิชออร์แกนิก (ผักย่าง) + เทมปุระใบโกงกาง + สลัดแขก 159 THB

แซนวิชออร์แกนิกผักย่าง : แซนวิชโฮลวีตไส้ผักย่างออร์แกนิกจากสวนสามพราน จ.นครปฐม ให้กลิ่นหอมและรสหวานจากธรรมชาติมาช่วยหนุนเสริมให้อิ่มท้องเพื่อสุขภาพ

เทมปุระใบโกงกาง : ใบโกงกางจากชุมชนบางหญ้าแพรก จ.สมุทรสาคร ชุบแป้งทอดให้เหลืองกรอบน่าทาน จะทานกับซอสมะเขือเทศหรือทานพร้อมกับแซนวิชผักย่าง อร่อยไม่แพ้กัน

สลัดแขกผักออร์แกนิก : น้ำสลัดเข้มข้นจากพริกแกงผสมถั่วบดเคี่ยวหอม ทานกับผักออร์แกนิกจากตลาดสุข สวนสามพราน จ.นครปฐม


Set 3 : ข้าวผัดน้ำพริกขี้กา + ไข่เจียวรากชู + แกงบวด 159 บาท

ข้าวผัดน้ำพริกขี้กา : โขลกน้ำพริกขี้กาด้วยหอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนูย่าง ย่างด้วยไฟถ่านอ่อนๆ พอให้กลิ่นหอมเครื่องเทศส่งความเผ็ดร้อนและรสชาติซับซ้อนให้ตัวข้าวที่ถูกผัดคลุกเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

ไข่เจียวรากชู : เมนูบ้านๆ ด้วยไข่เจียวรากชูจากชุมชนผาหมี จ.เชียงราย วัตถุดิบปรุงรสจากธรรมชาติที่ช่วยหนุนให้รสชาติไข่เจียวไม่ธรรมดาอีกต่อไป

แกงบวด : แกงบวดกะทิยืนพื้นด้วยหัวมันเทศและฟักทอง ความพิเศษของแกงบวดขนมไทยบ้านๆ จะบวดตามฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงไป


Set 4 : ข้าวผัดน้ำพริกไข่ปู + ไก่ทอดรากชู + บัวลอย 179 บาท

ข้าวผัดน้ำพริกไข่ปู : น้ำพริกไข่ปูจากผลิตภัณฑ์ชุมชนบ้านแหลม จ.นครศรีธรรมราช วัตถุดิบเยี่ยมยอดด้วยไข่ปูผัดกับข้าวสวยร้อน เวลาทานให้บีบมะนาวเพื่อให้ความเปรี้ยวและกลิ่นมะนาวปรุงแต่งให้รสชาติดียิ่งขึ้น

ไก่ทอดรากชู : รากชู วัตถุดิบติดดอยส่งตรงจากผาหมี จ.เชียงราย กลิ่นหอมสมุนไพรช่วยให้ไก่ทอดน้ำปลาลงตัวมากยิ่งขึ้น ทานกับข้าวหอมมะลิหุงนุ่มร้อนๆ

บัวลอย : ของหวานคุ้นเคยของคนไทยอย่างบัวลอย เป็นแป้งปั้นเป็นก้อนกลมลงไปต้มกับหางกะทิ เวลาเสิร์ฟให้ตักหัวกะทิปรุงรสราดบัวลอย หอมหวานและมันกะทิดีนักแล


Set 5 : ข้าวหอมมะลิไก่ทอดรากชู + แกงจืดเต้าหู้ออร์แกนิก + ขนมกวนขาว 159 THB

ข้าวหอมมะลิไก่ทอดรากชู : รากชู วัตถุดิบติดดอยส่งตรงจากผาหมี จ.เชียงราย กลิ่นหอมสมุนไพรช่วยให้ไก่ทอดน้ำปลาลงตัวมากยิ่งขึ้น ทานกับข้าวหอมมะลิหุงนุ่มร้อนๆ

แกงจืดเต้าหู้ออร์แกนิก : แกงจืดผักและเตาหู้ออร์แกนิกเพื่อสุขภาพจากตลาดสุขใจ สวนสามพราน จ.นครปฐม การันตีเรื่องปลอดสารเคมี อุดหนุนเกษตรกรไทย

ขนมกวนขาว : ขนมกวนขาว ขนมโบราณหาทานยากจากนครศรีธรรมราช เกิดจากแป้งข้าวเจ้าผสมกับแป้งข้าวเหนียวนึ่งสุข ปรุงรสกะทิด้วยน้ำตาลมะพร้าวและเกลือเพื่อตัดรสชาติให้เข้มข้นลงตัว


อาหารจานเดียว

ถ้าเพื่อนๆ ไม่อยากสั่งเป็นเซต จะสั่งเป็นชุดๆ เดียวก็ได้นะครับ มีทั้งของคาวและอาหารทานเล่น ราคาก็จะถูกลง ไม่เกิน 100 บาท มาดูกันว่าจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง

ปอเปี๊ยะแสนอร่อยจากชุมชนคลองเตย เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มมะนาวดองสูตรเฉพาะ
วุ้นเส้นเหนียวนุ่ม คลุกน้ำยำรสจัดจ้าน พร้อมปาลาฉ่องจากผาหมี
หมูตุ๋นตอติญ่าที่ม้วนมาพร้อมสลัดผักออร์แกนิค
กะปิแท้จากคลองโคน เสิร์ฟคู่กับปลาทูแม่กลอง
พริกแกงเขียวหวานรสจัดจ้านจากบ้านแหลม จ. นครศรีธรรมราช

ถ้าเพื่อนๆ สนใจลิ้มลองรสชาติอาหารสไตล์ท้องถิ่น สามารถจองได้ง่ายๆ ผ่านไลน์ >>OA (https://lin.ee/f66eUdu) และชำระเงินผ่าน OR Code หรือ Internet banking ทีมงานโลเคิล อร่อย จะจัดทำออเดอร์ร้อนๆ และรีบส่งความอร่อยให้ถึงบ้านทันที โดยทางโลเคิลอร่อย ได้ชวนพี่มอเตอร์ไซค์จากคลองเตยและน้องนักศึกษาจบใหม่ซึ่งพวกเขาได้รับผลกระทบจากวิกฤตไวรัสโควิด-19 มาช่วยขนส่งอาหารโลเคิล อร่อย ไปตามบ้านของลูกค้าที่ออเดอร์เข้ามา เพื่อช่วยหารายได้ให้กับพวกเขาด้วยนะครับ


สำหรับทางโลเคิลอร่อย รายได้ส่วนหนึ่งก็จะมอบให้กับชุมชนที่ส่งวัตถุดิบมาให้ด้วย แถมคนเมืองอย่างเราจะได้รู้จักชุมชนผ่านวัตถุดิบและรสชาติอาหารมากขึ้น ครัวเราจะเปิดตั้งแต่วันจันทร์ – วันอาทิตย์ เวลา 09:00 – 20:00 น. มาอุดหนุนอาหารดีๆ เป็นอีกหนึ่งทางที่จะช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชนและสนุนสนับกลุ่มไบค์เกอร์ เพื่อเสิร์ฟอาหารฟิวชั่นจากวัตถุดิบท้องถิ่น ให้ส่งตรงถึงหน้าบ้านของเพื่อนๆ ได้ทุกวันครับ

ช่องทางการติดต่อ

เบอร์โทร : 081 139 5593
LINE : @localaroi (https://lin.ee/f66eUdu)
Facebook : www.facebook.com/localaroi
Instagram : Local_aroi


Related posts
PR NEWS

"The MARQ Exquisite ราชพฤกษ์ – จรัญสนิทวงศ์" บ้านเดี่ยวระดับ Luxury สู่วิถี New Normal ในราคาเริ่มต้น 29 ล้านบาท

PR NEWS

MEA ผนึก ออริจิ้น พัฒนาระบบอัจฉริยะ Smart Eco หนุน Origin Smart City Ramintra สู่เมืองพลังงานทดแทน

PR NEWS

ไอคอนสยาม สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ กับมาตรการป้องกันรับมือ COVID-19 เตรียมพร้อมให้บริการแล้ว!!!

PR NEWS

ชาญอิสสระ จัดแคมเปญ "หุ้นแลกคอนโด" เอาใจนักลงทุน เอาหุ้นมาแลกห้อง สร้างทางเลือกในช่วงตลาดผันผวน