พักผ่อนหย่อนใจ

เปิดบ้าน Jim Thompson พิพิธภัณฑ์อนุรักษ์ของเก่า จนกลายเป็นประวัติศาตร์ที่ยังคงหลงเหลือและถูกจารึกไว้

เปิดบ้าน Jim Thompson พิพิธภัณฑ์ที่ยังคงอนุรักษ์ของเก่าจากไทยและต่างประเทศไว้ วันนี้เราจะพามาชมประวัติศาตร์ที่ยังคงหลงเหลือและถูกจารึกไว้ยังที่แห่งนี้กันครับ หากใครคิดว่า “พิพิธภัณฑ์บ้าน Jim Thompson” จะมีแต่ผ้าไหมสวยๆ แล้วล่ะก็ … คิดผิดละครับ เพราะที่นี้เก็บรวบรวมและอนุรักษ์ของเก่าจากต่างแดน รวมถึงของไทย ซึ่งจัดแสดงเป็น 4 หมวดหมู่ คือ ปฏิมากรรมและประติมากรรม จิตรกรรม เครื่องกระเบื้องเคลือบ ของสะสมอื่นๆ ไว้ด้วยเช่นกัน และของที่สำคัญคงเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกจาก เรือนไม้สักทรงไทยกว่า 6 หลังที่คุณจิมได้ซื้อมา บางหลังนำมาจากอยุธยา แต่ละเรือนมีอายุไม่ต่ำกว่า 200 ปีเลยทีเดียว ซึ่งทุกอย่างที่ว่ามานี้ ล้วนเป็นของสะสมส่วนตัวของคุณ Jim Thompson ทั้งหมดเลยครับ

กด Like ติดตามสาระจากเพจ Living Pop

บ้านเรือนไทยทั้ง 6 หลัง คุณจิมได้ออกแบบต่อเติมเพิ่มด้วยทักษะสถาปนิกของตน โดยแต่ละเรือนได้ทำพื้นที่เชื่อมต่อเข้าไว้ด้วยกัน อย่างเช่นเรือนหลังแรกกับหลังที่สอง ได้เอารางน้ำฝนมาเชื่อมกัน ตัวบ้านถูกยกขึ้นมาเหนือพื้นดินเพื่อป้องกันน้ำท่วมช่วงหน้าฝน มีห้องน้ำในตัว มีบันไดภายในตัวบ้าน ซึ่งในสมัยก่อนเรือนไทยจะไม่มีสิ่งเหล่านี้


วันนี้เราจะพามาเปิด “บ้าน Jim Thompson” พิพิธภัณฑ์ที่ยังคงอนุรักษ์ของเก่าจากไทยและต่างประเทศกันครับ ด้านหน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์จะมีร้านอาหารให้บริการด้วย สำหรับผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ มีส่วนลด 10% ให้นะครับ

บริเวณด้านหน้าก่อนเข้าพิพิธภัณฑ์ มีจัดแสดงการทำผ้าไหมให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นด้วยนะครับ มีการแสดงรำ จัดตามช่วงเวลาที่กำหนด

เข้ามาในซอย เกษมสันต์ 2 เกือบสุดซอย สังเกตด้านขวามือ ป้ายทางเข้าด้านหน้าครับ มีไกด์นำเที่ยวชมภายในเรือนไทย
(สามารถเลือกไกด์ภาษา ไทย จีน ญี่ปุ่น อังกฤษ ฝรั่งเศสได้ครับ)

ภายในเรือนไทยทั้ง 6 หลังไม่สามารถถ่ายรูปได้ แต่บริเวณภายนอกและเรือนไทยฝั่งตรงข้ามสามารถเข้าชมและถ่ายรูปได้ตามปกติครับ

ถึงแม้ว่าจะถ่ายรูปเรือนไทยได้ แต่ทางพิพิธภัณฑ์ก็อนุญาตให้ถ่ายภาพจากด้านนอกเท่านั้นครับ รูปนี้เป็นภาพจากทางด้านหลังของเรือน

สิ่งของจัดแสดงบางส่วนจะจัดอยู่บริเวณใต้ถุนเรือนครับ

โซนด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ ชั้น 2 เป็นคาเฟ่ให้ผู้เข้าชมได้ซื้อเครื่องดื่มและมีขนมจำหน่ายครับ


ค่าเข้าชม 200.- บาท มีไกด์นำเที่ยวชมภายในเรือนไทย (สามารถเลือกไกด์ภาษา ไทย จีน ญี่ปุ่น อังกฤษ ฝรั่งเศส) เปิดทำการทุกวัน เวลา 9:00 น. – 18:00 น. ถ้าต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ : 0-2216-7368 หรือเว็บไซต์ : www.jimthompsonhouse.com ถ้าเพื่อนๆ สนใจ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้นะครับ มีทั้งสาระความรู้และกิจกรรมให้ทำตลอดทั้งวันแน่นอน


Related posts
พักผ่อนหย่อนใจ

ชวนเสพงานศิลป์กับนิทรรศการมัลติมีเดียยุคอาร์ต นูโว ในงาน “SOMETHING NOUVEAU. KLIMT, MUCHA, BEARDSLEY”

PR NEWSพักผ่อนหย่อนใจ

เปิดประสบการณ์ใหม่กับ "Bangkok Booking Bus" ห้องพักบนรถบัสริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่แรกในไทย

พักผ่อนหย่อนใจ

"Gump's Ari" Community ใหม่ในย่านอารีย์ ถ่ายรูปก็ดี เดินชิลล์ก็ได้

บอกเล่าเก้าสิบพักผ่อนหย่อนใจ

สำรวจ "พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน" เรือนไทยประยุกต์ที่สวยแบบเรียบง่ายสไตล์สีไทยโทน