fbpx
กินเที่ยวในกรุงเทพพาไปดู

เปิดบ้าน Jim Thompson พิพิธภัณฑ์อนุรักษ์ของเก่า จนกลายเป็นประวัติศาตร์ที่ยังคงหลงเหลือและถูกจารึกไว้

เปิดบ้าน Jim Thompson พิพิธภัณฑ์ที่ยังคงอนุรักษ์ของเก่าจากไทยและต่างประเทศไว้ วันนี้เราจะพามาชมประวัติศาตร์ที่ยังคงหลงเหลือและถูกจารึกไว้ยังที่แห่งนี้กันครับ หากใครคิดว่า “พิพิธภัณฑ์บ้าน Jim Thompson” จะมีแต่ผ้าไหมสวยๆ แล้วล่ะก็ … คิดผิดละครับ เพราะที่นี้เก็บรวบรวมและอนุรักษ์ของเก่าจากต่างแดน รวมถึงของไทย ซึ่งจัดแสดงเป็น 4 หมวดหมู่ คือ ปฏิมากรรมและประติมากรรม จิตรกรรม เครื่องกระเบื้องเคลือบ ของสะสมอื่นๆ ไว้ด้วยเช่นกัน และของที่สำคัญคงเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกจาก เรือนไม้สักทรงไทยกว่า 6 หลังที่คุณจิมได้ซื้อมา บางหลังนำมาจากอยุธยา แต่ละเรือนมีอายุไม่ต่ำกว่า 200 ปีเลยทีเดียว ซึ่งทุกอย่างที่ว่ามานี้ ล้วนเป็นของสะสมส่วนตัวของคุณ Jim Thompson ทั้งหมดเลยครับ

บ้านเรือนไทยทั้ง 6 หลัง คุณจิมได้ออกแบบต่อเติมเพิ่มด้วยทักษะสถาปนิกของตน โดยแต่ละเรือนได้ทำพื้นที่เชื่อมต่อเข้าไว้ด้วยกัน อย่างเช่นเรือนหลังแรกกับหลังที่สอง ได้เอารางน้ำฝนมาเชื่อมกัน ตัวบ้านถูกยกขึ้นมาเหนือพื้นดินเพื่อป้องกันน้ำท่วมช่วงหน้าฝน มีห้องน้ำในตัว มีบันไดภายในตัวบ้าน ซึ่งในสมัยก่อนเรือนไทยจะไม่มีสิ่งเหล่านี้


วันนี้เราจะพามาเปิด “บ้าน Jim Thompson” พิพิธภัณฑ์ที่ยังคงอนุรักษ์ของเก่าจากไทยและต่างประเทศกันครับ ด้านหน้าทางเข้าพิพิธภัณฑ์จะมีร้านอาหารให้บริการด้วย สำหรับผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ มีส่วนลด 10% ให้นะครับ

บริเวณด้านหน้าก่อนเข้าพิพิธภัณฑ์ มีจัดแสดงการทำผ้าไหมให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นด้วยนะครับ มีการแสดงรำ จัดตามช่วงเวลาที่กำหนด

เข้ามาในซอย เกษมสันต์ 2 เกือบสุดซอย สังเกตด้านขวามือ ป้ายทางเข้าด้านหน้าครับ มีไกด์นำเที่ยวชมภายในเรือนไทย
(สามารถเลือกไกด์ภาษา ไทย จีน ญี่ปุ่น อังกฤษ ฝรั่งเศสได้ครับ)

ภายในเรือนไทยทั้ง 6 หลังไม่สามารถถ่ายรูปได้ แต่บริเวณภายนอกและเรือนไทยฝั่งตรงข้ามสามารถเข้าชมและถ่ายรูปได้ตามปกติครับ

ถึงแม้ว่าจะถ่ายรูปเรือนไทยได้ แต่ทางพิพิธภัณฑ์ก็อนุญาตให้ถ่ายภาพจากด้านนอกเท่านั้นครับ รูปนี้เป็นภาพจากทางด้านหลังของเรือน

สิ่งของจัดแสดงบางส่วนจะจัดอยู่บริเวณใต้ถุนเรือนครับ

โซนด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ ชั้น 2 เป็นคาเฟ่ให้ผู้เข้าชมได้ซื้อเครื่องดื่มและมีขนมจำหน่ายครับ


ค่าเข้าชม 200.- บาท มีไกด์นำเที่ยวชมภายในเรือนไทย (สามารถเลือกไกด์ภาษา ไทย จีน ญี่ปุ่น อังกฤษ ฝรั่งเศส) เปิดทำการทุกวัน เวลา 9:00 น. – 18:00 น. ถ้าต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ : 0-2216-7368 หรือเว็บไซต์ : www.jimthompsonhouse.com ถ้าเพื่อนๆ สนใจ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้นะครับ มีทั้งสาระความรู้และกิจกรรมให้ทำตลอดทั้งวันแน่นอน


Related posts
กินเที่ยวในกรุงเทพ

พาไปดูทุกสาขาของ "PACAMARA Coffee Roasters" ร้านกาแฟ Specialty ชื่อดังของคนไทย

กินเที่ยวในกรุงเทพ

พาไปเช็กอินที่ "hint 힌트 🔍" คาเฟ่สไตล์มินิมอล สวยเหมือนอยู่เกาหลี!!!

กินเที่ยวในกรุงเทพ

รีวิวศูนย์อาหารเกาหลี "K-StrEAT" ชั้น 4 สามย่านมิตรทาวน์ กับ 10 ร้านที่สายเกาต้องมาลอง!!!

กินเที่ยวในกรุงเทพ

"SAHA Omakase" ยกระดับเนื้อไทยในรูปแบบโอมากาเสะ 16 คอร์สปังๆ ในราคา 1900++