fbpx
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

“สตาร์เกิล จี” (Starkle G) ยาสามัญประจำบ้านสำหรับแคคตัสต้นโปรดของคุณ

เพื่อนๆ เคยประสบปัญหาโดนแมลงมารบกวนแคคตัสต้นโปรดของเรากันบ้างไหมครับ เจ้าแมลงมักแอบมาดูดน้ำเลี้ยงของแคคตัส ตอสามเหลี่ยม และไม้กราฟของเราอยู่บ่อยครั้ง หากปล่อยปัญหาเหล่านี้ไว้อาจจะส่งผลทำให้แคคตัสของเราไม่สวยงามหรือกลับดาวได้เลยนะ ทีนี้แคคตัสต้นโปรดก็จะไปจากเราอย่างง่ายดาย ดังนั้นเวลาที่เพื่อนๆ ปลูกแคคตัส อย่าลืมหาเกราะป้องกันให้กับแคคตัสกันด้วยนะครับ วันนี้ LivingPop ขอเสนอเกราะหุ้มเสริมใยเหล็กให้กับแคคตัสต้นโปรดได้ง่ายๆ ด้วย “สตาร์เกิล จี” (Starkle G) นั่นเอง
สตาร์เกิล จี (Starkle G) คืออะไร? ทำไมต้องใช้?

สตาร์เกิล จี (Starkle G) เป็นสารกำจัดแมลง ที่มีสารสำคัญชื่อ ไดโนทีฟูแรน (Dinotefuran) ใช้ในการป้องกันและกำจัดแมลงศัตรูพืช เป็นสารกำจัดแมลงชนิดดูดซึมเข้าทางระบบราก ลักษณะของ สตาร์เกิล จี (Starkle G) เป็นแบบเกล็ดทรายขนาดเล็กๆ สีชมพูอมม่วง (สีสันเหมือนขนม แต่กินไม่ได้นะครับ)

วิธีใช้สตาร์เกิล จี (Starkle G)

วิธีการใช้ สตาร์เกิล จี (Starkle G) ง่ายมากฮะ เพียงเท สตาร์เกิล จี (แนะนำใช้ขวดบีบซอสเท จะสะดวกและปลอดภัยกว่า) ผสมกับวัสดุปลูกหรือโรยรอบโคนต้นแคคตัส เมื่อเรารดน้ำลงดิน สตาร์เกิล จี (Starkle G) จะค่อยๆ ละลายสารที่มีฤทธิ์กำจัดแมลงออกมา เพื่อให้แคคตัสได้ดูดซึมเข้าไปในลำต้น สารเหล่านี้ไม่มีผลเสียต่อแคคตัสนะครับ เพราะสามารถสลายตัวง่ายและไม่ตกค้างด้วย เคล็ดลับคือโรย สตาร์เกิล จี (Starkle G) ชิดโคนต้นแคคตัสจะให้ผลดีที่สุด

สรุปอัตราส่วนและวิธีการใช้แบบง่ายๆ กัน

  • สำหรับรองก้นหลุมปลูกหรือใช้โรยพร้อมเมล็ดพืช อัตรา 2 กรัมต่อหลุมปลูก
  • สำหรับโรยรอบโคนต้น
    • ต้นไม้กระถาง : อัตรา 4 กรัม ต่อกระถางขนาด 10 นิ้ว
    • ต้นไม้ปลูกลงดิน : อัตรา 80 กรัม ต่อต้นไม้สูง 1 เมตร

ปล. อัตราส่วนที่ใช้เป็นอัตราส่วนแนะนำเบื้องต้นนะครับ สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม

เห็นไหมละครับว่าแค่มี สตาร์เกิล จี (Starkle G) ติดต้นไม้ไว้ ก็เหมือนมีโล่ป้องกันแมลงให้กับแคคตัสต้นโปรดของเพื่อนๆ เมื่อใดที่มีแมลงมาแอบดูดน้ำเลี้ยงหรือกัดกินต้นไม้ของเรา ก็เท่ากับว่ามันได้กินสารกำจัดแมลงเข้าไป ซึ่งจะทำให้แมลงตายไปเอง เพราะสตาร์เกิล จี (Starkle G) มีผลทำให้ระบบย่อยอาหารของแมลงเป็นอัมพาต กินอาหารไม่ได้ สุดท้ายแมลงก็จะตายในที่สุด ด้วยประสิทธิภาพ 5 ดาวแบบนี้ จึงทำให้ได้รับความนิยมในหมู่คนเลี้ยงแคคตัส เรียกได้ว่าต้องมีติดบ้านไว้ห้ามขาดเลยนะครับสตาร์เกิล จี (Starkle G) ป้องกันอะไรได้บ้าง?

สตาร์เกิล จี (Starkle G) ใช้ป้องกันและกำจัดแมลงบนดินได้หลายชนิด ทั้งแบบถูกตัวตายและกินตาย โดยเฉพาะแมลงปากดูด เช่น เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจักจั่น เพลี้ยไก่แจ้ เพลี้ยอ่อน แมลงหวี่ขาว เป็นต้น กำจัดแมลงที่ดื้อสารในกลุ่มอื่น เช่น ไพรีทรอยด์ คาร์บาเมท และออร์กาโนฟอสเฟต และเพลี้ยที่มักจะเจอบ่อยครั้งในแคคตัส เช่น เพลี้ยแป้ง เพลี้ยหอย 

ภาพตัวอย่าง เพลี้ยหอยที่เกิดขึ้นกับตอสามเหลี่ยม

โดยส่วนใหญ่เพลี้ยจะมาจากมด ดังนั้นควรโรย สตาร์เกิล จี (Starkle G) ไว้ในดิน เวลามดมากินสตาร์เกิล จี (Starkle G) ก็จะทำให้ระบบย่อยอาหารของมดเป็นอัมพาต กินอาหารไม่ได้ สุดท้ายมดก็จะตายครับ โดยสตาร์เกิล จี (Starkle G) สามารถมีฤทธิ์อยู่ได้นาน 30-45 วัน เมื่อหมดฤทธิ์ก็จำเป็นต้องใส่เพิ่มเติม มีความเป็นพิษต่ำมากต่อมนุษย์ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นก ปลา และสิ่งแวดล้อม จึงค่อนข้างปลอดภัยมากทีเดียว

เหมาะสำหรับพืชชนิดไหนบ้าง?

แคคตัส พืชผัก ไม้ผล ไม้ดอกไม้ประดับ และ พืชทุกชนิด

วิธีเก็บรักษา

เก็บในภาชนะปิดสนิท หลีกเลี่ยงความชื้น ป้องกันแสง และเก็บให้พ้นมือเด็ก


เกร็ดความรู้เพิ่มเติม 

สำหรับโรคที่เกิดกับแคคตัสมากที่สุดก็คือ โรคเพลี้ยต่างๆ อย่างเพลี้ยแป้ง หรือเพลี้ยหอย ซึ่งหากต้นแคคตัสของเรานั้นโดนการสะสมของเพลี้ยจนบาดเจ็บสาหัส (ถึงแม้ว่าเราจะใส่สตาร์เกิล จี (Starkle G) ในต้นไม้แล้วก็ตาม) เราขอแนะนำตัวช่วยเพิ่มเติมสำหรับการกำจัดเพลี้ย คือสารกำจัดแมลงที่มีชื่อว่า เอราท็อกซ์ (ชื่อสามัญ : ไทอะมีโทแซม) ตัวนี้ครับ ออกฤทธิ์โดยตรงกับพวกเพลี้ยหอย เพลี้ยแป้ง เพลี้ยญี่ปุ่นเพลี้ยแป้งที่ราก และเพลี้ยอื่นๆ  กลิ่นไม่เหม็น ปริมาณการใช้ไม่มาก และที่สำคัญอันตรายที่เกิดขึ้นกับคนและสัตว์ค่อนข้างน้อย 

วิธีการใช้

1 ซอง = 5 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร หรือถ้าเทียบแบบ น้ำ 1 ลิตร ให้ใช้ใส่สารที่ 0.25 กรัม (ประมาณช้อนกาแฟอันเล็กๆ ด้ามยาวๆ นะครับ) ฉีดพ่นให้ทั่วต้นที่เป็นถ้าเป็นมากฉีดสัปดาห์ละครั้ง ติดกัน 3 สัปดาห์ จะเห็นเพลี้ยแห้งตายหลุดร่อนออกมาเลยครับ จากนั้นใช้น้ำเปล่าฉีดแรงๆ อีกครั้ง เพลี้ยก็จะหลุดออกมากับน้ำได้เลย และข้อแนะนำควรฉีดต้นอื่นๆ ทั่วทั้งโรงเรือน หรือบริเวณที่ปลูกด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้เพลียระบาดนะ ประมาณ 1-2 เดือนครั้งฮะ

สำคัญมาก หากต้องฉีดยาฆ่าแมลงทุกชนิด ควรสวมใส่เสื้อผ้ามิดชิด สวมถุงมือ ใส่แว่น และปิดจมูก เพื่อป้องกันสารเคมีด้วยนะครับ


เป็นอย่างไรกันบ้างกับความรู้ของเจ้า สตาร์เกิล จี (Starkle G) ที่ทาง LivingPop นำมาฝากกัน หวังว่าเพื่อนๆ จะสามารถนำไปปรับใช้เพื่อป้องกันแมลงที่จะมาทำร้ายต้นแคคตัสของเรา เป็นสุดยอดไอเทมที่ชาวแคคตัสทั้งหลายต้องมีติดบ้านกันไว้เลย หากได้ผลเป็นอย่างไรมาเล่าให้ฟังกันได้เลยน้า สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน จะไปตรวจดูแคคตัสที่บ้านว่าเจอแมลงกันบ้างไหมฮะ 😊 แล้วพบกันใหม่ในตอนถัดไป ด้วยรัก ฟาร์มลับหนาม@สวนหลังบ้าน LivingPop 🌵
Related posts
สายพันธุ์แคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

รวมแคคตัสสายพันธุ์กลิ่นดอกหอม Vs ดอกกลิ่นสะพรึง

การปลูกแคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

“ไอเดียจัดสวนถาดแคคตัสแบบสวยเก๋”

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

ส่อง 10 ยิมโนคาไลเซียม “โคลนชื่อดัง” ที่เหล่านักสะสมต้องมีครอบครอง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

วันแรกกับน้องแคคตัสต้นใหม่ แกะกล่องแล้วเริ่มดูแลยังไง?