fbpx
มาแต่งบ้านกัน

มารู้จัก iLoft วัสดุแต่งผนังรูปแบบใหม่ เปลี่ยนบ้านหรือคอนโดให้กลายเป็นปูนเปลือยได้ด้วยตัวคุณเอง!!

บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจาก iLoft

เดี๋ยวนี้ถ้าพูดถึงเทรนด์ในการแต่งบ้าน แต่งคอนโด หนึ่งในแนวยอดฮิตคงหนีไม่พ้น “สไตล์ Loft” เรียกว่าถ้าไปดูในพันทิป หรือ เพจ interior แต่งบ้าน/คอนโด ยังไง๊ยังไงก็ต้องมีสไตล์ Loft ให้ได้เห็นแน่ๆ

แต่สไตล์ Loft แท้จริงแล้วมันคืออะไร แค่เน้นโชว์ท่อไฟ โชว์อิฐ โชว์ผนังปูนเปลือยหรือเปล่า ทีมงานก็ลองไปค้นมาครับ เค้าบอกว่าสไตล์ Loft เนี่ย จริงๆ แล้วมันเกิดมาจากการที่ในยุคนึงในสหรัฐมีโรงงาน/โกดังจำนวนมาก แต่เมื่อเกิดสงครามโลก โรงงานต่างๆ เหล่านี้ก็ถูกทิ้งร้างไป จนกระทั่งหลังสงครามที่ดินในเมืองที่เคยเป็นโรงงานเริ่มมีมูลค่าสูงขึ้น โรงงานและโกดังร้างต่างๆ ก็ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นที่อยู่อาศัย/ออฟฟิศ โดยที่ยังคงใช้ตัวอาคารเดิมอยู่

ดังนั้นพอมีจุดกำเนิดมาจากความเป็นโรงงานมาก่อน สไตล์ Loft เลยจะมีความดิบๆ เรียบง่ายในแบบ industrial ที่เน้นสร้างเพื่อการใช้งาน เราจึงได้เห็นพื้น/ผนังปูนเปลือย งานโชว์เหล็กในโครงสร้าง โชว์งานระบบ เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว รวมไปถึงไม่ค่อยกั้นห้อง เน้นเปิดโล่งเป็น Open Space จากความเพดานสูงและพื้นที่ที่กว้างของโรงงาน ทำให้คอนโดที่เป็นห้องเพดานสูงเปิดโล่งเลยเรียกห้องสไตล์นี้ว่า Loft เช่นกันนั่นเอง

ทีนี้พอถึงในปัจจุบัน สไตล์ Loft ได้ถูกนำมาประยุกต์เข้ากับการแต่งบ้าน/คอนโด ส่วนประกอบต่างๆ ในการตกแต่งแบบสไตล์ Loft ก็ถูกนำเข้ามาตกแต่งมากขึ้น ผนังปูนเปลือยก็เป็นสิ่งนึงที่หลายๆ คนที่แต่งห้องนิยมทำกัน ซึ่งต้องบอกว่าในปัจจุบันมีวัสดุตกแต่งแบบใหม่ๆ ที่ช่วยให้การทำผนังปูนเปลือยขัดมันไม่ใช่เรื่องยากและต้องพึ่งช่างเสมอไปครับ

วันนี้เราเลยจะพามารู้จักกับ iLoft วัสดุแต่งผนังรูปแบบใหม่ 
ที่เปลี่ยนผนังเป็นปูนเปลือยได้ด้วยตัวคุณเองใช้เวลาไม่ถึง 1 วันครับ


ปกติผนังปูนเปลือยแบบ Loft ทำแบบไหนได้บ้าง??

ผนังคอนกรีตเสริมเหล็กหล่อ

ผนังปูนเปลือยแบบนี้เกิดจากการที่ผนังทั้งชิ้นของเราเป็นแผงคอนกรีตหล่อเลย โดยจะใช้วิธีทำแบบหล่อผนังขึ้นมา อาจจะใช้แบบไม้หรือแบบเหล็ก แล้วเทคอนกรีตลงไปในแบบ เมื่อคอนกรีตแข็งตัวแล้วถอดแบบออก จะได้ผนังคอนกรีตที่มีความดิบๆ แบบเป็นธรรมชาติ มีรอยของแบบหล่ออยู่ ไม่ต้องใช้ช่างฉาบเลย เพราะลายมาเองตามธรรมชาติจากแม่แบบ บางที่อาจจะมีลายหัวนอตต่างๆ ยึดอยู่ ก็ดูเท่ไปอีกด้วย

แต่อย่างที่บอกก็คือผนังแบบเทคอนกรีตเข้าไปทั้งแผ่น ปกติเวลาทำผนังก็ไม่ค่อยนิยมใช้วิธีนี้กัน เนื่องจากผนังคอนกรีตเสริมเหล็กจะมีน้ำหนักมาก แข็งแรง แต่เกินความจำเป็นของการเป็นแค่ผนัง และมีต้นทุนสูง ส่วนใหญ่จึงจะเน้นใช้คอนกรีตเสริมเหล็กในพวกโครงสร้างหลัก เช่น เสาบ้าน หรือ พื้น นั่นเองครับ และจะต้องใช้ช่างที่มีฝีมือในการหล่อเพื่อที่จะดูส่วนผสมของปูนให้เหมาะสมและไม่เกิดเรื่องของรอยแตกร้าวหลังจากที่คอนกรีตเซ็ตตัว


ผนังฉาบปูนเปลือย

วิธีนี้จะง่ายขึ้นมาหน่อย แต่ก็จะใช้ช่างในการทำอยู่ครับ คือในขณะที่เรากำลังทำบ้าน หลังจากที่บ้านหรือห้องของเราก่ออิฐขึ้นมาเรียบร้อยแล้ว ในขั้นตอนของการฉาบผนังปกติจะฉาบ 2 ครั้ง ครั้งแรกเป็นการฉาบเรียบแบบหยาบๆ ส่วนครั้งที่ 2 จะเป็นการฉาบพื้นผิว ซึ่งถ้าต้องการเป็นผนังปูนเปลือย ในขั้นตอนที่ 2 ช่างก็จะมีการโรยผงซีเมนต์ลงบนผิวผนังในการฉาบและใช้เกรียงเหล็กขัดจนผิวมันเรียบและได้ลายผนัง

ลวดลายและความสวยของลายก็จะขึ้นอยู่กับช่างในขณะที่ฉาบขั้นตอนที่ 2 ว่าทำออกมาเป็นอย่างไร และอาจจะต้องอาศัยความชำนาญของช่างในเรื่องการผสมปูนฉาบ เพื่อที่จะไม่ให้ผนังเกิดการแตกร้าว 

วิธีนี้เนื่องจากจะเป็นการฉาบใหม่ทั้งผนัง ดังนั้นก็จะเหมาะกับบ้านที่สร้างขึ้นมาใหม่ หรือผนังก่ออิฐที่ยังไม่ได้มีการฉาบปูนนั่นเองครับ


ผนังปูนเปลือยแบบฉาบบาง

ถ้าเป็นบ้านที่มีผนังแล้ว อยากเปลี่ยนผนังเดิมเป็นผนังปูนเปลือย อย่างเช่นผนังในคอนโด หรือบางที่เป็นผนังเบาที่ไม่ได้มีการฉาบปูน แต่ก็อยากได้ผนังที่ดูเหมือนปูนเปลือย วิธีนี้ก็เป็นอีกวิธีที่จะเปลี่ยนผนังให้เป็นสไตล์ Loft ได้ครับ 

โดยวิธีนี้จะไม่ต้องฉาบปูนใหม่ทั้งหมด แต่จะเป็นการฉาบปูนแบบบาง (ประมาณ 1-3 มิลลิเมตร) ทับลงไปบนพื้นผิวของผนังเดิม โดยเราจะได้ผิวสัมผัสของความเป็นปูนเปลือยเช่นกัน เป็นวิธีที่ค่อนข้างสะดวก แต่สำหรับผนังเดิมบางประเภทอาจจะต้องมีการขัด/ทำความสะอาดก่อน เพื่อให้การฉาบปูนทับสามารถยึดเกาะได้ดี

วิธีนี้นอกจากจะใช้กับบ้านเดิม/ผนังเดิมได้แล้ว บ้านสร้างใหม่ก็สามารถเลือกใช้วิธีนี้แทนการทาสีได้เช่นกันครับ

เปลี่ยนผนังเป็นปูนเปลือยสไตล์ Loft
ง่ายยิ่งขึ้นด้วย iLoft Decoration Cement

iLoft Decoration Cement จะเป็นซีเมนต์ขัดมันสำเร็จรูป ที่สามารถเปลี่ยนผนังเดิมของบ้านหรือคอนโดให้กลายเป็นผนังปูนเปลือยสไตล์ลอฟต์ได้ง่ายๆ ทำด้วยตัวเองก็ได้ ไม่กี่ขั้นตอน ไม่จำเป็นต้องมีช่าง

แต่พอบอกว่าไม่ต้องมีช่าง หลายคนอาจจะสงสัยว่าตัว iLoft เป็นแค่สี Loft มาทาหรือเปล่า จะออกมาไม่สวยหรือไม่เหมือนทำผนังปูนเปลือยขัดมันจริงๆ ไม๊ ต้องบอกว่า iLoft ทำมาจากปูนจริงๆ ไม่ใช่แค่สีมาทา แต่ iLoft เป็นเหมือนกับการฉาบผนังใหม่ด้วยปูนแบบบางๆ ดังนั้นทำให้ห้องของเราได้ฟีลลิ่งของปูนเปลือยจริงๆ แน่นอนครับ


ข้อดีของ iLoft

1. ใช้กับผนังเดิมได้เลย คอนโดก็ทำได้

ไม่ว่าห้องจะเคยทาสี หรือติดวอลเปเปอร์มา ไม่จำเป็นต้องกระเทาะหรือฉาบผนังใหม่ก่อน เพียงแค่ทำความสะอาดเล็กน้อย (ลอกวอลเปเปอร์เดิมถ้ามี หรือถ้าสีเก่าเริ่มร่อนก็ขัดผนังและทาสีรองพื้นปูนเก่าก่อน) แค่นี้ก็พร้อมใช้ iLoft บนผนังเดิมได้เลย สะดวกสำหรับชาวคอนโดที่ไม่ต้องวุ่นวายในการทุบ/กระเทาะกำแพง

2. คิดมาให้แล้ว สำหรับทำด้วยตัวเอง

คือสำหรับใครที่อยากจะทำผนังเป็นปูนเปลือย บางทีเราก็ไม่ได้ทำผนังทั้งบ้านถูกไหมครับ อาจจะแค่ผนังฝั่งนึง หรือมุมเล็กๆ จะไปจ้างช่าง บางทีงานเล็กเราก็รู้สึกว่าเราทำเองก็ได้ ตัว iLoft เค้าก็คิดเผื่อคนที่จะทำเองมาให้แล้ว ด้วยขั้นตอนที่ง่าย ใช้เวลาไม่นาน และในกล่องมีอุปกรณ์ที่ต้องใช้ทุกอย่างมาให้ครบหมด เช่น กระดาษทราย, เกรียง, ฟองน้ำสำหรับลง wax, ไม้กวน ถ้วยตวงน้ำก็ยังมีให้เลยครับ

3. ทำจากปูนจริง ไม่ใช่แค่สี

อย่างที่บอกไปในตอนแรกว่า iLoft นั้นทำมาจากปูนจริง ทำให้ได้ลวดลายและความสวยงามแบบปูนขัดมันจริงๆ และมีขั้นตอนการเคลือบ wax มาให้ ทำให้ผนังทนทาน ใช้ได้ทั้งภายนอกและภายใน อายุ 10-15 ปี

4. แห้งเร็ว ไม่เสียเวลา จบได้ใน 1 วัน 

และข้อดีอีกอย่างของ iLoft คือด้วยการฉาบแบบบางทับผนังเดิม ทำให้ผนังจะแห้งเร็ว ภายใน 1 วันผนังก็แห้งแล้วครับ สะดวกสำหรับบ้านหรือคอนโดที่เข้าอยู่แล้ว และเมื่อแห้งไวโอกาสในการเกิดรอยแตกลายงาบนผนังก็จะน้อยกว่ามากๆ เมื่อเทียบกับการฉาบปูนแบบปกติ

5. เป็นสูตรน้ำ ไม่มีทินเนอร์ ปลอดภัย ไม่เหม็น

ตัวซีเมนต์ของ iLoft จะเป็นสูตรที่ผสมน้ำแล้วใช้ได้เลย จะต่างกับสูตรที่ใช้ทินเนอร์ตรงที่ไม่มีกลิ่นเหม็นเลยครับ ซึ่งถ้าสูตรทินเนอร์ตอนทำกลิ่นจะฉุนแรงมาก แม้กระทั่งทาเสร็จก็ยังจะมีกลิ่นตกค้างอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ สูตรนี้ก็จะปลอดภัยกับสุขภาพมากกว่าพอสมควร

6. ถ้าพื้นที่เยอะ ไม่อยากทำเอง ก็มีบริการให้

สำหรับพื้นที่ตั้งแต่ 20 ตารางเมตรขึ้นไป ทาง iLoft ก็มีบริการทำให้ คิดราคารวมสินค้ารวมกับค่าบริการ 350-450 บาท/ตารางเมตร สำหรับกทม.และปริมณฑล (แต่ต่างจังหวัดจะมีค่าเดินทางเพิ่มเล็กน้อย)


iLoft มีแบบไหนให้เลือกบ้าง

สำหรับปูนเปลือยขัดมันสำเร็จรูป iLoft จะแบ่งออกเป็น 2 แบบหลักๆ คือ iLoft Box Set และ iLoft Mixed ความต่างของ 2 แบบนี้คือ

iLoft Box Set

เป็น Set สำหรับมาผสมน้ำเองก่อนใช้งาน มีสีให้เลือก 11 สี 

iLoft Mixed

เป็น iLoft แบบที่ผสมไว้ให้แล้ว เปิดใช้งานได้ทันที มีให้เลือกสีเทา 3 เฉด


ขั้นตอนการทำผนังปูนเปลือยด้วย iLoft

อย่างที่บอกไปว่าตัวปูนเปลือยสำเร็จรูป iLoft ทำออกมาให้สามารถซื้อไปทำเองได้อยู่แล้ว ดังนั้นขั้นตอนในการทำก็ไม่ยุ่งยากครับ วันนี้เราเลยจะเอาตัว iLoft Box Set ซึ่งเป็นรุ่นที่เราจะมาผสมน้ำเองมาสาธิตขั้นตอนการทำให้ดูกัน 

เริ่มจากมาดูอุปกรณ์ที่มีมาให้ใน Set กันก่อนครับ

อุปกรณ์ในนี้มีมาให้ครบเลย ได้แก่ ตัวผงซีเมนต์, ถังผสมสี, เกรียงเหล็ก, เกรียงพลาสติก, แว๊กซ์, ฟองน้ำ, กระดาษทราย, ไม้กวน และถ้วยตวง แต่ละอันจะใช้ทำอะไรบ้าง เดี๋ยวเราค่อยๆ มาดูกันทีละ step ครับ

1. ทำความสะอาดผนังเดิม

เพื่อให้ผนังใหม่ที่เราจะทำมีการยึดเกาะที่ดี ขั้นตอนแรกให้เราทำความสะอาดผนังเดิมของเราเพื่อเอาฝุ่นต่างๆ ออกก่อนครับ สำหรับผนังที่เก่ามาก แนะนำให้ทาสีรองพื้นปูนเก่าก่อนซักรอบจะช่วยเรื่องความยึดเกาะเพิ่มอายุผนัง loft อันใหม่ของเราได้ครับ แต่ถ้าพื้นผนังยังดีอยู่ แค่ทำความสะอาดฝุ่นต่างๆ ก็พอแล้ว

ในห้องนี้ที่เราทำ ของเดิมจะติดวอลล์เปเปอร์อยู่ ก็จะมีการลอกวอลเปเปอร์เดิมออกก่อน อย่างตรงขอบฝ้าจะใช้เทปกาวแปะเพื่อไม่ให้สีไปเลอะกับส่วนอื่นที่ไม่ต้องการครับ

2. ผสมน้ำ

ในชุดของเราจะมีถังสำหรับเทผงซีเมนต์อยู่แล้ว ให้ตวงน้ำตามคู่มือมาผสมกับตัวซีเมนต์ได้เลย หลังจากนั้นใช้ไม้กวนที่มีมาให้ ผสมให้เข้ากัน จะได้ออกมาตามรูป พร้อมนำไปทาบนผนัง

3. ฉาบรอบที่ 1

ในการฉาบรอบแรก จะเป็นเหมือนกับการรองพื้นครับ ให้ใช้เกรียงเหล็ก (เห็นเกรียงแล้วหิวขนมโตเกียว) ฉาบแบบปาดๆ ตัวซีเมนต์ iLoft ไปให้ทั่วผนังจนครบ สีอาจจะเข้มหน่อยไม่ต้องตกใจนะครับ หลังแห้งสีจะอ่อนลง

หลังจากทำครบแล้ว ก็รอให้ซีเมนต์ฉาบไปแห้งก่อนประมาณ 1 ชั่วโมงครับ ถ้าเริ่มทำตอนเช้า ตอนนี้ก็ไปกินข้าวก่อนเลย พอครบ 1 ชม. จะได้หน้าตาแบบนี้ สังเกตว่าจะยังมีพื้นขาวๆ ไม่เป็นไร เดี๋ยวเราลงอีกรอบนึง

4. ฉาบอีก รอบที่ 2

หลังจากผ่านไป 1 ชั่วโมง เมื่อแห้งสีจะค่อยๆ เปลี่ยนจากสีเข้มเป็นสีที่อ่อนลงครับ ก็ให้เราเอาซีเมนต์ฉาบอีกเป็นรอบที่ 2 ทีนี้ตัวลายที่จะได้ก็ขึ้นอยู่กับการปาดเกรียงของเราในรอบนี้แล้วครับ อยากได้เป็นปูนเปลือยลายเบาๆ หรืออยากให้เป็นรอยปาดเกรียงแบบหนักๆ ก็สามารถทำลวดลายตามที่ต้องการได้เลย

เช่นเดียวกับขั้นตอนที่ 1 หลังจากฉาบเสร็จก็รออีก 1 ชั่วโมงเพื่อให้ซีเมนต์แห้ง รอบนี้ผนังเราก็จะดูเนียนขึ้นแล้ว ระหว่างนี้ถ้ารอบที่แล้วกินข้าวยังไม่อิ่ม จะไปกินอีกรอบก็ได้นะ ^ ^

5. ลูบผนังด้วยกระดาษทราย

ในชุดจะมีกระดาษทรายมาให้ ในขั้นตอนนี้ให้นำมาลูบผนังแบบหยาบๆ เพื่อให้ซีเมนต์ที่เราฉาบไปนั้นเรียบเสมอกันครับ สามารถใช้กระดาษทรายลูบบริเวณที่เป็นสันหรือมุมห้อง ก็จะช่วยให้สันดูตรงขึ้นได้

6. ลง wax

ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนสุดท้ายแล้ว โดยให้ใช้เกรียงพลาสติก ปาด wax ไปให้ทั่วทั้งผนังจนครบ หลังจากนั้นให้ใช้ฟองน้ำที่ให้มา เช็ดผนังอีกรอบ เพื่อให้ wax เรียบเนียนไปกับผนัง การใส่ wax จะช่วยให้ผนังปูนเปลือยของเราทนทานมากยิ่งขึ้น และช่วยเพิ่มความเงาของผนังครับ ขั้นตอนนี้อาจจะมีกลิ่นของ Wax เบาๆ บ้างเล็กน้อย เมื่อเรียบร้อยก็ดึงเทปที่แปะกันเลอะออกได้

หลังจาก Wax ของเราแห้ง จะได้หน้าตาประมาณนี้ครับ


แค่นี้ก็เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับเราก็จะได้ผนังห้องใหม่ในสไตล์ Loft เท่ๆ ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง 
เป็นอย่างไรครับ ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะครับ ^ ^


ขอขอบคุณ คุณ Noon Muntana ผู้โชคดีจากกิจกรรม “เปลี่ยนห้องที่ใช่ เป็นสไตล์ Loft สุดเท่” บนเพจ LivingPop
ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ด้วยครับผม


ราคาเท่าไหร่เป็นยังไงซื้อได้ที่ไหนบ้างน้าาา~  

iLoft Box Set

สำหรับ iLoft Box Set ที่ทำในตัวอย่าง จะราคา 1,450 บาท / 1 set ครับ พื้นที่การใช้งานจะสามารถใช้ได้ 15-20 ตารางเมตร (แต่สำหรับสีพิเศษที่ไม่ใช่สีปูนเปลือยปกติ ราคาจะอยู่ที่ 1,950 บาท / 1 set)

iLoft Mixed

สำหรับ iLoft Mixed ที่ผสมสำเร็จ จะมีให้เลือก 3 น้ำหนัก 5 / 10 / 15 กิโล สำหรับพื้นที่ 10-12.5 ตารางเมตร / 20-25 ตารางเมตร / 30-37.5 ตารางเมตร ราคา 950 บาท / 1,750 บาท / 2,550 บาท ตามลำดับ


สั่งซื้อทางออนไลน์

สำหรับใครที่สนใจสามารถสั่งออนไลน์ก็ได้ ผ่านทาง

หรือที่ร้านจัดจำหน่ายชั้นนำทั่วไป เช่น HomePro, บุญถาวร, ไทวัสดุ, GrandHome, Mega Home, Baan & Beyond และร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศครับผม


Related posts
มาแต่งบ้านกัน

จะทำบ้านทั้งที เลือกใช้วัสดุปูพื้นแบบไหนถึงจะดี ไม่มีปัญหาจุกจิกตามมา

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดียแต่งโต๊ะอาหาร สร้างบรรยากาศอบอุ่นสุดโรแมนติก

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดีย มาจัดพื้นที่ทำงานส่วนตัวช่วง Work from Home ให้มีชีวิตชีวากัน!!!

มาแต่งบ้านกัน

3 เคล็ดลับ แปลงโฉมห้องน้ำใหม่ ด้วยกระเบื้องหลากสไตล์