fbpx
มาแต่งบ้านกัน

“ระแนง” การออกแบบและตกแต่งที่มากกว่าความสวย คือฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย

“ระแนง” ในแง่ของการออกแบบตกแต่ง คือการใช้วัสดุเป็นท่อนยาว เรียงตัวต่อเนื่องกันจนเป็นแผง ฮิตมากๆ ในการนำมาตกแต่ง ทั้งในงานสถาปัตยกรรม และอินทีเรีย ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะประโยชน์รอบด้าน ความสามารถรอบตัวของระแนงเอง ที่ชนะใจนักออกแบบในเรื่องความสวยงาม และชนะปัญหาต่างๆ ของ User ในแง่ของฟังก์ชัน ด้วยคุณสมบัติอันแสนดีงามของ ‘ระแนง’ เอง ทำให้ LivingPop นำไอเดียดีๆ และเทคนิคในการตกแต่ง เพิ่มความสวยงามของบ้านมาให้เพื่อนๆ ได้ดูกันครับ

ระแนงเป็นวัสดุที่มีประโยชน์ สวยงาม ใช้งานง่าย ไม่ต้องดูแลเยอะ จะตกแต่งภายนอกให้อาคารดูเก๋ๆ หรือนำมาตกแต่งภายในบ้าน ในห้องต่างๆ ก็ดูมินิมอล ดูธรรมชาติ และให้ความรู้สึกอบอุ่น เราจึงนำไอเดียดีๆ โดนๆ มาเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ ได้ออกแบบบ้าน ออกแบบห้องของตัวเองกันอย่างสนุกสนาน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

ระแนงเป็นของสวยๆ

หากเราเลือกใช้ในสเกลที่เหมาะสม พอดิบพอดี เรากล้ายืนยันได้ว่า ระแนงเป็น Element ในการตกแต่งที่ใช้แล้วสวย ง่าย ดูดี และเรียบร้อย จะเรียงเป็นแนวนอนหรือเรียงเป็นแนวตั้งก็เข้ากับห้องของเราได้ทุกสัดส่วนครับ


ระแนงมักให้แสงสวยๆ

นอกจากตัวระแนงเองที่สวยแล้ว ในบางทีที่เราเลือกใช้ระแนงเพื่อกรองแสง หรือบังแดด จากทิศที่แดดแรง ลองสังเกตดีๆ จะเห็นว่าแสงที่ลอดผ่านระแนงออกมา มักสวยงามเสมอ และแสงก็จะหักเหไปตามเวลาที่พระอาทิตย์เคลื่อนตัว ดังนั้นตั้งแต่เช้าจรดเย็น บ้านของเราก็จะมีแสงส่องออกมาแตกต่างกัน ให้เราไม่รู้สึกเบื่อได้ครับ


ช่วยบังสายตา

หากเราต้องการความเป็นส่วนตัว แต่ไม่ต้องการปิดทึบหรือปิดม่านไว้ตลอด และยังอยากมองออกข้างนอกได้อยู่บ้างลางๆ การเลือกใช้ระแนงถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์มากๆ ครับ เพราะบุคคลภายนอกจะมองลอดผ่านระแนงเข้ามาส่องพื้นที่ส่วนตัวของเราได้ยาก


ลดความร้อน

ถ้าเราเลือกใช้ระแนงในทิศที่โดนแดดแรงๆ ระแนงก็ช่วยกรองแสงและความร้อนได้เยอะมากๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความถี่ของระแนง และความกว้างของไม้ด้วย ว่าสามารถสร้างเงาบังแดดให้เราได้มากน้อยแค่ไหนครับ


อากาศยังผ่านได้

ในส่วน Outdoor หรือ Semi-outdoor ที่เราอาจต้องการบังสายตา หรือเป็นการตกแต่งระแนง นอกจากจะเพิ่มความสวยงาม ทำให้บ้านไม่ดูทึบแล้ว ก็ยังปล่อยให้อากาศและลมพัดเข้าออกผ่านช่องว่างตามแนวระแนงได้ตลอด ทำให้บ้านไม่ร้อนแล้ว แถมยังช่วยระบายอากาศได้ดีอีกด้วยครับ


ใช้บังส่วนที่ไม่ค่อยน่ามองนัก

บางทีถ้าเราต้องการจะปกปิดส่วนที่ไม่ค่อยน่ามอง เราไม่จำเป็นต้องสร้างกำแพงหนาทึบเพื่อบดบัง หรือนำตู้ ชั้น ต้นไม้มาวางขวางสายตาไว้ เพราะการสร้างระแนงนี่แหละครับ ที่ทำให้ส่วนที่ไม่น่ามอง กลับน่ามองขึ้นมาได้ ที่เห็นกันบ่อยๆ เช่น ใช้บังคอมเพรสเซอร์แอร์ ซึ่งความเป็นระแนงก็จะช่วยบังการมองเห็น และอากาศร้อนที่ต้องถ่ายเทก็ยังสามารถผ่านช่องระแนงได้อยู่นั่นเอง


มีความเรียบร้อยมินิมอล และมีดีเทล

บ่อยครั้งที่ระแนงถูกเลือกใช้เป็น Facade อาคาร หรือเป็นส่วนหลักของการออกแบบหน้าตาของอาคาร นั่นเพราะระแนงมีความสวยแบบนิ่งๆ ดูดีแบบเรียบๆ แต่ในความเรียบยังมีความละเอียดและดีเทล แม้กระทั่งในงานอินทีเรียเอง การตกแต่งผนังหรือฝ้าเพดาน เราก็จะเห็นระแนงถูกหยิบมาใช้อยู่บ่อยๆ


วัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำระแนงมีอะไรบ้าง

แน่นอนว่าวัสดุสามัญที่นิยมใช้ทำเป็นระแนง นั่นก็คือไม้ เพราะจุดเริ่มต้นของการใช้ระแนง เหมือนที่เรายังเรียกติดปากกันอยู่บ่อยๆ ว่า ‘ไม้ระแนง’ แต่ในพักหลังคำว่า ‘ระแนง’ มักจะสื่อถึงเรื่องวิธีการเสียมากกว่า เพราะมีการใช้วัสดุใหม่ๆ หลากหลายรูปแบบมาทำเป็นระแนง เพื่อให้ได้ฟังก์ชันที่ดีงามโดยหลักจะใช้วัสดุต่างๆ อาทิ

ระแนงไม้จริง

เป็นวัสดุยอดนิยมและดั้งเดิม จากคำว่าไม้ระแนงนั่นเอง โดยขนาดของไม้ที่จะใช้มาตีระแนงก็มีตั้งแต่ ขนาดเล็กสุดของไม้กันเลยทีเดียว ไม้ 1 นิ้ว x 1 นิ้ว, ไม้ 1 นิ้ว x 1 นิ้วครึ่ง ขึ้นอยู่กับสเกลและการออกแบบ สีมักจะเลือกเป็นสีไม้จริง หรือบางทีก็ทำสีทับได้เช่นกัน


ระแนงไม้เทียม

ระแนงวัสดุสังเคราะห์อื่นๆ (ไวนิล, พลาสวูด, ไฟเบอร์ซีเมนต์) เป็นกลุ่มวัสดุที่ใช้ทดแทนไม้จริง ซึ่งขนาดในท้องตลาดมักจะเป็นขนาดใกล้เคียงขนาดไม้ หรือบางวัสดุก็ Custom ขนาดได้อีก เรื่องของสี จะมีทั้งสีที่ทำเลียนแบบไม้ หรือสีพื้นต่างๆ และแบบไม่มีสีเพื่อให้สะดวกสำหรับทำสีเองเพิ่มภายหลัง นอกจากนี้บางผู้ผลิตทำให้ง่ายขึ้นอีก ในการออกแบบรูปแบบการติดตั้งให้ง่าย เช่น การใช้ระบบ Clip Lock หรือการออกแบบโครงคร่าวสำเร็จรูป รองรับการติดตั้งระแนงให้สะดวก มักจะเห็นในงานรั้วต่างๆ


ระแนงโลหะ

ระแนงโลหะ (อะลูมิเนียม, เหล็ก) วัสดุจำพวกโลหะก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะให้ลุคที่ดู Industrial หน่อยๆ อีกทั้งขนาดของชิ้นระแนงเอง สามารถทำให้เล็กและบางลงได้เท่าความหนาของเหล็กเลย ซึ่งอาจทำให้งานออกแบบมีดีเทลที่น่าสนใจ รูปแบบการติดตั้งก็ค่อนข้างยืดหยุ่นได้มากๆ ที่เห็นได้บ่อยก็เช่น การใช้ราวกันตกต่างๆ หรือ Facade เท่ๆ ของอาคาร


การประยุกต์ใช้ระแนงในรูปแบบต่างๆ

ใช้เป็นองค์ประกอบหลักตกแต่งอาคาร ทั้งสวยงาม ช่วยกันแสงแดดและสายตา
นอกจากด้านนอกจะสวยงามแล้ว เมื่อมีแสงตกกระทบผ่านระแนงเข้ามาภายใน ก็ทำให้เกิดความพิเศษเพิ่มขึ้นได้
การตกแต่งด้วยระแนงแบบเรียบง่าย ดูเรียบร้อยลงตัว
ตัวอย่างการใช้ระแนงแบบอื่นๆ
โบสถ์ที่ออกแบบโดยการใช้ระแนงไม้เป็น Facade รอบอาคาร นอกจากจะโดดเด่นแล้ว ยังดูไม่ตกยุคตกสมัยด้วย
ตกแต่งฝ้าเพดาน ด้วยการใช้ระแนงโปร่งสลับทึบ ออกแบบให้มีจังหวะสอดคล้องกับตำแหน่งดวงโคมและงานระบบต่างๆ
การตกแต่ง โดยประยุกต์ใช้ระแนงมาออกแบบให้เป็นรูปฟอร์มที่น่าสนใจ
ใช้ระแนงโลหะทำ Facade อาคาร

จะเห็นได้ว่า “ระแนง” มีความน่าสนใจ สามารถประยุกต์กับการออกแบบได้หลากหลาย และในขณะเดียวกัน ก็มีคุณสมบัติต่างๆ ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครอบคลุม ดังที่เรายกตัวอย่างมาให้ดูกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์และสร้างไอเดียแปลกใหม่ให้กับเพื่อนๆ ได้นะครับ ถ้าใครเคยได้แรงบันดาลใจจากระแนง หรือที่บ้านเองก็ใช้ระแนงตกแต่งอยู่ แชร์ภาพมาให้เพื่อนๆ และทีม LivingPop ดูได้เลยน้าาาาา ^^


Related posts
มาแต่งบ้านกัน

จะทำบ้านทั้งที เลือกใช้วัสดุปูพื้นแบบไหนถึงจะดี ไม่มีปัญหาจุกจิกตามมา

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดียแต่งโต๊ะอาหาร สร้างบรรยากาศอบอุ่นสุดโรแมนติก

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดีย มาจัดพื้นที่ทำงานส่วนตัวช่วง Work from Home ให้มีชีวิตชีวากัน!!!

มาแต่งบ้านกัน

3 เคล็ดลับ แปลงโฉมห้องน้ำใหม่ ด้วยกระเบื้องหลากสไตล์