fbpx
มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดียแต่งโต๊ะอาหาร สร้างบรรยากาศอบอุ่นสุดโรแมนติก

การตกแต่งบ้าน ถือเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่งที่จะช่วยสร้างสีสันและบรรยากาศใหม่ๆ ให้บ้านดูมีชีวิตชีวาน่าอยู่มากขึ้น แถมการนั่งรับประทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัว ถ้ามีชุดโต๊ะกินข้าวแต่งสวยๆ บรรยากาศดีๆ ฟิลเหมือนนั่งอยู่ในร้านอาหารหรูๆ ก็จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น เปลี่ยนจากวันธรรมดาให้กลายเป็นวันพิเศษได้ฮะ วันนี้เราเลยขนไอเดียในการแต่งโต๊ะอาหารสวยๆ มาฝากเพื่อนๆ กัน จะมีไอเดียไหนที่เข้าตาบ้าง ตามเราไปดูกันเลยค้าบบบ


รวม 7 ไอเดียตกแต่งโต๊ะอาหาร

ในช่วงโควิด-19 จะมีช่วงที่เขางดรับประทานอาหารในร้าน ต้องซื้อกลับมากินที่บ้านเท่านั้น ทำให้หลายบ้านเริ่มอยากที่จะแต่งโต๊ะอาหาร สร้างบรรยากาศให้ได้ฟิลเหมือนนั่งอยู่ในร้านอาหาร และเพิ่มความอร่อยให้กับทุกเมนูอาหารที่อยู่บนโต๊ะได้


1. ประเภทโต๊ะอาหาร

โต๊ะอาหารมีให้เลือกหลากหลายประเภทและรูปทรง แต่ส่วนใหญ่คนจะนิยมเลือกโต๊ะอาหารทรงสี่เหลี่ยม หรือโต๊ะทรงกลม เพราะดีไซน์ง่ายต่อการจัดวาง ตั้งวางมุมไหนของบ้านก็ดูเข้ากันไปหมด ได้ฟิลเหมือนร้านอาหารเหมือนกันนะ แต่ถ้าใครที่อยากได้ความแปลกใหม่ ไม่จำเจ ลองเลือกโต๊ะอาหารประเภทอื่นๆ ดู อาจจะจัดในสไตล์ Sofas and Coffee Table ตกแต่งประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์ และโคมไฟต่างๆ ให้ความรู้สึกสบายๆ จนกลายเป็นมุมโปรดของคนในบ้าน หรือจะเลือก Picnic Style เป็นโต๊ะอาหารแนวยาว ช่วยสร้างบรรยากาศให้อบอุ่น สร้างความสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัวก็ได้ หรือจะเลือกเป็นโต๊ะและเก้าอี้บาร์ ก็จะให้ความรู้สึกชิวดีครับ


2. ดีไซน์โต๊ะอาหารให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน

นอกจากจะเลือกประเภทของโต๊ะอาหารแล้ว สิ่งต่อมาที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ นั่นก็คือเรื่องของดีไซน์และรูปแบบ เราควรเลือกประเภท ดีไซน์ รูปแบบโต๊ะอาหารให้เข้ากับสไตล์แต่งบ้านของเรา จะได้สร้างบรรยากาศให้ดูน่าอยู่มากขึ้น อย่างใครที่แต่งบ้านด้วยกระเบื้องหินอ่อน แนะนำให้เลือกโต๊ะอาหารที่มีลวดลายของหินอ่อนโทนสีเดียวกัน เพื่อให้ดูกลมกลืนและไม่ฉีกแนวหรือโดดจากสไตล์ของบ้าน แถมยังช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับมื้ออาหารนั้นๆ ได้ หรือถ้าเป็นบ้านไม้ ตกแต่งสไตล์ Loft ก็มีความเรียบง่าย และดูอบอุ่น แนะนำให้เลือกโต๊ะอาหารไม้ เน้นโทนสีดำ สีน้ำตาล หรือสีเทาครับ


3. จาม ชาม ให้เข้าเซท หรือ Mix & Match

จาน ชาม และภาชนะต่างๆ ในการใส่อาหาร ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลย ทั้งยังช่วยเพิ่มสีสันให้กับหน้าตาทุกเมนูอาหาร ให้มีความโดดเด่น น่ารับประทาน และช่วยเพิ่มรสชาติทำให้อาหารอร่อยยิ่งขึ้น ดังนั้นการเลือกจาน ชาม และภาชนะต่างๆ จึงมีผลในการช่วยแต่งโต๊ะอาหารให้สวยเพิ่มยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าหากอยากได้สไตล์หรูหรา แนะนำให้เลือกชุดจานชามลวดลายสวย ๆ เป็นเซทเดียวกัน หรือจะเลือก Mix&Match จานหลากหลายสไตล์ ก็ทำให้ดูโดดเด่นได้เหมือนกันครับ


4. เพิ่มธรรมชาติเพื่อความสดชื่นบนโต๊ะอาหาร

เพียงแค่เราเพิ่มพื้นที่สีเขียว ก็จะช่วยให้ห้องดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นได้ อาจจะประดับต้นไม้ เลือกเป็นไม้ดอกไม้ประดับสีสันสวยงาม หรือไม้มงคลช่วยเสริมสิริมงคลด้วยก็ได้เช่นกัน นำมาตั้งไว้บนโต๊ะอาหาร หรือถ้าห้องมีพื้นที่กว้างหน่อย ให้ตั้งเป็นกระถางต้นไม้เล็กๆ ไว้มุมใดมุมหนึ่งของห้อง แค่นี้ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศ เพิ่มความสดชื่น ทำให้ห้องดูโล่งโปร่งสบาย แถมต้นไม้ยังช่วยฟอกอากาศได้อีกด้วยฮะ


5. สร้างบรรยากาศด้วยแสงไฟ

ผมขอแนะนำให้เพื่อนๆ ลองประดับไฟดูครับ อาจจะเลือกเป็นโคมไฟติดเพดานสไตล์เก๋ๆ น่ารักๆ แล้วเลือกแสงไฟแบบวอร์มไวท์ จะช่วยสร้างบรรยากาศได้ดี หรือเลือกเป็นเทียนหอม LED ที่มีเปลวไฟเทียนเสมือนไฟจริง หรือเทียนที่มีกลิ่นหอม ก็จะทำให้ภายในห้องอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมสดชื่น พอเปิดไฟสลัวๆ หน่อย ก็จะเปลี่ยนจากอาหารมื้อที่แสนธรรมดา ให้กลายเป็นมื้อพิเศษ ท่ามกลางบรรยากาศสุดแสนโรแมนติก


6. เปลี่ยนบรรยากาศในการรับประทานอาหาร

ไม่จำเป็นเสมอไปที่จะต้องรับประทานอาหารในห้องอาหารเพียงอย่างเดียว ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาจัดแต่งโต๊ะอาหารในมุมอื่นดูบ้าง จะได้ช่วยเพิ่มบรรยากาศในรับประทานอาหารได้เหมือนกัน เช่น บ้านใครที่มีสวนหย่อมหรือสนามหญ้า อาจจะลองจัดโต๊ะอาหารไว้นอกบ้าน อาจจะนั่งทานบนโต๊ะหรือหาเสื่อมาปูรองนั่ง ก็จะเหมือนเรากำลังไปปิกนิก มีเตาปิ้งย่างพร้อมประดับไฟสวยๆ ด้วยหลอดไฟ แค่นี้ก็ช่วยสร้างบรรยากาศให้อบอุ่นและโรแมนติกได้แล้วครับ


7. ตกแต่งด้วยการปูพรมสวยๆ ใต้โต๊ะอาหาร

ถ้าเรามีโต๊ะอาหารเดิมอยู่แล้ว ไม่อยากปรับเปลี่ยนหรือต้องซื้อโต๊ะอาหารใหม่ ลองหาพรมที่มีลวดลายหรือสีสันสวยๆ สักผืน มาปูไว้บริเวณโต๊ะอาหารดูฮะ จะทำให้โต๊ะอาหารดูโดดเด่น หรูหรา และมีระดับขึ้นมาทันที แถมเวลาเราลากโต๊ะหรือเก้าอี้ ก็ไม่ทำให้พื้นเป็นรอยขีดข่วน ก็ถือเป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจฮะ


เป็นไงฮะกับไอเดียแต่งโต๊ะอาหารสวยๆ ที่เราได้รวบรวมนำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะถูกใจเพื่อนๆ กันบ้างน้าาา ใครชอบไอเดียไหนลองไปตกแต่งโต๊ะอาหารที่บ้านกันดูได้นะครับ มาเปลี่ยนโต๊ะอาหารธรรมดาให้กลายเป็นมื้อที่แสนพิเศษกัน แถมตอนนี้ก็ใกล้จะช่วงคริสต์มาสแล้วด้วย มาแต่งโต๊ะตามเทศกาลกันฮะ อย่าลืมเลือกชุดจานชามให้เข้าชุดกันด้วย แล้วเสิร์ฟมาพร้อมกับอาหารเพื่อสุขภาพสุดพิเศษที่ทำจากต้นหญ้าหวาน แค่นี้การทานอาหารของเราก็จะไม่น่าเบื่ออีกต่อปครับ


Related posts
มาแต่งบ้านกัน

จะทำบ้านทั้งที เลือกใช้วัสดุปูพื้นแบบไหนถึงจะดี ไม่มีปัญหาจุกจิกตามมา

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดีย มาจัดพื้นที่ทำงานส่วนตัวช่วง Work from Home ให้มีชีวิตชีวากัน!!!

มาแต่งบ้านกัน

3 เคล็ดลับ แปลงโฉมห้องน้ำใหม่ ด้วยกระเบื้องหลากสไตล์

มาแต่งบ้านกัน

1 Bedroom Plus ไม่ได้มีแค่ห้องนอนนะ! มาดูไอเดีย แต่งห้องพลัสยังไง ให้ตรงจิตตรงใจตรงกับไลฟ์สไตล์