fbpx
มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดีย มาจัดพื้นที่ทำงานส่วนตัวช่วง Work from Home ให้มีชีวิตชีวากัน!!!

ใครต้องทำงานอยู่บ้านเหมือนผมบ้างฮะ? 🙋🏻‍♂️ ช่วง Work from Home แบบนี้คืออยู่บ้านยาวๆ คิดว่าหลายคนคงเริ่มรู้สึกเบื่อและเหี่ยวเฉากับสภาพแวดล้อมและบรรยากาศเดิมๆ กันบ้างไม่มากก็น้อยใช่มั้ยครับ วันนี้เราเลยมาพร้อมกับ 7 ไอเดียแต่งพื้นที่ทำงานส่วนตัวเล็กๆ มาแชร์ให้เพื่อนๆ ไปทำตามกัน เผื่อจิตใจจะสดใสซาบซ่าในช่วง Work from Home กันบ้าง

ผมบอกก่อนนะว่าการจัดโต๊ะทำงานใหม่ไม่จำเป็นต้องซื้อโต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวางของใหม่ทั้งหมดนะครับ เพียงแค่เปลี่ยนมุมนั่งทำงาน ลองย้ายของ จัดระเบียบอุปกรณ์บนโต๊ะใหม่ดู ปลูกต้นไม้ซักต้นสองต้น พร้อมหาของตกแต่งในสไตล์ที่ชอบ เพียงเท่านี้ก็ช่วยเพิ่มความสดชื่น มีชีวิตชีวา ระหว่างทำงานได้แล้วฮะ


ปลูกต้นไม้เพิ่มความสดชื่น

มาเริ่มกันที่ไอเดียแรกกันเลย หลายๆ คนน่าจะทราบกันอยู่แล้วว่าการปลูกต้นไม้ในบริเวณโต๊ะทำงานนี่แหละ ตัวเพิ่มความสวยงาม ความมีชีวิตชีวา และกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นจุดพักสายตาเวลาเราทำงานนานๆ ได้ด้วยฮะ ส่วนต้นไม้ที่แนะนำปลูกจะเป็น

  • ต้นลิ้นมังกร
  • พลูด่าง
  • เศรษฐีเรือนใน
  • ยางอินเดีย

เพราะต้นไม้เหล่านี้มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศ และดูดซับมลพิษ ซึ่งนอกจากจะดีต่อสุขภาพใจแล้ว ยังดีต่อสุขภาพกายด้วย อย่างไรก็ตามก่อนปลูกต้นไม้ในห้อง ควรศึกษาวิธีการดูแลของต้นไม้ชนิดนั้นๆ ก่อน หรือจะหาต้นไม้ที่น่าสนใจก็เข้าไปดูได้ที่ www.livingpop.com/category/home-living/home-garden-and-greenery คอลัมน์สวนหลังบ้านของเรามีต้นไม้รอให้เพื่อนๆ ไปศึกษาเพียบเลยฮะ


แสงสว่าง ก็สำคัญนะ!

แสงจากธรรมชาติเป็นแสงที่สบายตาที่สุด การวางโต๊ะทำงานชิดหน้าต่างและระเบียง จะทำให้เราได้รับแสงธรรมชาติอย่างเพียงพอครับ หรือถ้ากลัวว่าแสงจะแรงเกินไป สามารถติดตั้งม่านขาวโปร่งช่วยกรองแสงอีกชั้นหนึ่งได้นะ

สำหรับคนที่ไม่สะดวกวางโต๊ะทำงานใกล้หน้าต่าง จะใช้หลอดไฟฮาโลเจนหรือหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์แทนแสงธรรมชาติก็ได้ ควรใช้แสงไฟโทน Cool White ความสว่าง 400 – 600 ลักซ์ เพราะเป็นแสงที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุดครับ มีความสบายตา ตาไม่ล้าง่าย ทั้งนี้หากชอบทำงานตอนกลางคืนควรติดตั้งโคมไฟเพิ่มความสว่างให้กับโต๊ะทำงานด้วยฮะ


วางโต๊ะริมหน้าต่าง ทำงานไป มองวิวไป

อีกประโยชน์ของการวางโต๊ะริมหน้าต่าง คือการทำงานไป ได้มองวิวทัวทัศน์ วิวเมือง วิวสวน วิววิถีชีวิตของผู้คน วิวธรรมชาติ วิวท้องฟ้า วิวสายฝน ซึ่งการทำงานไปแล้วได้มองวิวไปด้วยเนี่ย จะช่วยเพิ่มไอเดียได้ โดยเฉพาะสายครีเอทีฟ สายดีไซน์ ต้องออกแบบงานหรือคิดงาน ผมว่าวิวพวกนี้แหละ จะช่วยให้เรามองโลกภายนอกในมุมมองที่กว้างขึ้น สงบขึ้น ก็เป็นอีกข้อดีที่ควรค่าแก่การลองฮะ


โต๊ะ เก้าอี้ ขนาดและความสูงต้องถูกต้อง

โต๊ะและเก้าอี้ขนาดพอดีตัวนั้นสำคัญกว่าการตกแต่งโต๊ะทำงานอีกครับ เราควรปรับระดับความสูงเก้าอี้ให้อยู่ระยะที่พอเหมาะกับการใช้งาน รู้สึกสบายที่สุดเวลานั่งทำงาน เพราะเราต้องนั่งอยู่ตลอดทั้งวัน ถ้าเก้าอี้ไม่ดี ก็จะทำให้เราปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ง่าย แล้วถ้าเพื่อนๆ ใช้โน้ตบุ๊ค ผมแนะนำให้มีที่วางโน้ตบุ๊คด้วยจะดีมาก เวลาทำงานจอจะได้อยู่ระดับสายตาพอดีฮะ ไม่ต้องก้มให้เมื่อยคอ


จัดโต๊ะทำงานให้เรียบร้อยอยู่เสมอ

ถ้าเรามีพื้นที่ขนาดจำกัด การจัดวางสิ่งของให้สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย จะทำให้พื้นที่ดูกว้างและโล่งมากขึ้น แนะนำว่าเมื่อทำงานหรือใช้งานเสร็จแล้ว ควรเก็บของและอุปกรณ์ต่างๆ เข้าที่ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยทุกครั้ง หรือจะติดตั้งที่วางของ กล่อง หรือชั้นวางของในบริเวณใกล้ๆ ก็ได้ครับ เพื่อให้สเปซทำงานเป็นระเบียบ สะอาด ไม่รกสายตา ขอเสริมอีกนิดนึงว่าอุปกรณ์ชิ้นไหนที่เราใช้เป็นประจำ ควรเก็บไว้ในที่ที่หยิบใช้งานสะดวก จะได้ง่ายต่อการใช้งาน แถมของไม่หายด้วย


ใช้พื้นที่แนวตั้งให้เป็นประโยชน์

พื้นที่แนวตั้งมักจะเป็นอะไรที่ถูกลืมครับ แต่จริงๆ แล้วเราสามารถ Built-in ชั้นวางของติดผนังในแนวตั้งเพิ่มได้นะ โดยอาจจะเลือกโต๊ะทำงานแบบลอยตัวสไตล์มินิมอล เพื่อไม่ให้รู้สึกเทอะทะหรือใช้พื้นที่ในห้องเยอะจนเกินไป หรือจะติดกระดานไม้คอร์ก หมุดที่ผนัง ไวท์บอร์ด หรือบอร์ดสำหรับปักหมุดต่างๆ เอาไว้แปะ post it เตือนความจำ วางแผนการทำงาน รวมทั้งนัดหมายประชุมและลิสต์รายการที่ต้องทำในแต่ละวันได้ด้วย 


แต่งโต๊ะในสไตล์คุณ

ถ้าจะแต่งห้องทำงานหรือโต๊ะทำงานทั้งที ก็แต่งในสไตล์ที่เราชอบนะครับ เพื่อความเพลิดเพลินในการทำงาน อย่างสไตล์มินิมอล ก็ไม่ต้องมีเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของใดๆ เยอะเลย เน้นความเรียบง่าย สะอาดสะอ้าน ดูสบายตา หรือถ้าชอบสีสันสดใส จะเลือกเพิ่มสีสันให้วอลเปเปอร์ โต๊ะทำงาน เก้าอี้ หรืออุกปกรณ์ต่างๆ ที่เราใช้ก็ได้ จะช่วยให้มุมทำงานดูมีชีวิตชีวา เพิ่มพลังบวกให้เราได้ด้วยฮะ


เป็นไงฮะ กับไอเดียแต่งโต๊ะทำงานของเรา แต่งได้ไม่ยากเลย บางครั้งแค่เปลี่ยนที่วาง ย้ายของนู่นนิดนี่หน่อย จัดไฟจัดแสง เพิ่มต้นไม้เข้าไป ก็ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาในการทำงานให้กับเราได้แล้ว หวังว่าเพื่อนๆ จะได้ไอเดียดีๆ ไปแต่งโต๊ะทำงานของตัวเองกันนะครับ ว่าแล้วผมก็ไปจัดโต๊ะทำงานของตัวเองบ้างดีกว่า รกไม่ไหว 5555 🏃🏻‍♂️💨


Related posts
มาแต่งบ้านกัน

จะทำบ้านทั้งที เลือกใช้วัสดุปูพื้นแบบไหนถึงจะดี ไม่มีปัญหาจุกจิกตามมา

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดียแต่งโต๊ะอาหาร สร้างบรรยากาศอบอุ่นสุดโรแมนติก

มาแต่งบ้านกัน

3 เคล็ดลับ แปลงโฉมห้องน้ำใหม่ ด้วยกระเบื้องหลากสไตล์

มาแต่งบ้านกัน

1 Bedroom Plus ไม่ได้มีแค่ห้องนอนนะ! มาดูไอเดีย แต่งห้องพลัสยังไง ให้ตรงจิตตรงใจตรงกับไลฟ์สไตล์