fbpx
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

เลือกสีทาบ้านที่ใช่ ให้บ้านสวยถูกใจคุณ

เป็นกันบ้างไหม? เมื่อไหร่ที่สร้างบ้าน หรือรีโนเวทบ้านใหม่แล้วอยากจะทาสีบ้านให้ได้สีสวยถูกใจเหมือนสไตล์ฝรั่งที่เราเห็นกันแต่ทำไมมันถึงยากจัง…แถมปัญหาที่เจอก็น่าปวดหัว ทั้งเนื้อสีไม่ใช่ต้องทาซ้ำวนไป หรือจะซื้อสีมาผิดประเภททาแล้วไม่ได้ดั่งใจและที่หนักสุดสำหรับเจ้าของบ้านคือสีเพี้ยน ไม่ได้ตามที่ต้องการ วันนี้ Living Pop เรามีเคล็ด (ไม่) ลับในการเลือกสีบ้านที่ใช่ ให้บ้านสวยถูกใจเราที่สุดมาฝากกัน

ในการเลือกสีทาบ้านสิ่งแรกที่ต้องคิดถึงเลย คือพิจารณาว่าเราต้องการที่จะทาสีภายนอกหรือภายใน หากเป็นสีภายนอกควรเลือกสีที่มีความทนทานต่อสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นแดดที่แรงจัด ลมและฝนในระดับที่ดีถึงดีมาก ส่วนมากนิยมเลือกใช้สีอะคริลิคที่มีความทนทานต่อแดด ลม ฝน เชื้อราและความชื้นที่มากับฝน

หากต้องการทาสีภายในบ้าน ควรเลือกใช้สีที่มีเม็ดสีชัด 100% เนื้อดี ทาง่าย เช่น สีอะคริลิคที่สามารถทาได้ทั้งภายนอกและภายในบ้าน แนะนำว่าให้ทาสีรองพื้นก่อน 1 ชั้น ก่อนที่จะทาสีที่ต้องการลงไปเพื่อความสวยงามสีที่ไม่เพี้ยน ได้สีบ้านสวยตรงใจเราแน่นนอน

ทาสีรองพื้นก่อน 1 ชั้น ก่อนที่จะทาสีจริงลงไป เพื่อความสวยงามและได้สีที่ไม่เพี้ยน


ประเภทและชนิดของสีทาบ้าน

สีแต่ละประเภทก็ผลิตมาสำหรับใช้งานบนวัสดุแตกต่างกัน รวมถึงบริเวณที่ใช้งานด้วย เช่น สีสำหรับทาในบ้าน ก็ไม่เหมาะกับการใช้งานนอกบ้านมากเท่ากับสีที่ทำมาใช้กับงานนอกบ้านโดยเฉพาะ เพราะสีที่ใช้นอกบ้านจะผสมสารเคมีที่ป้องกันแดด ลม ฝน เชื้อราต่างๆ ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับสีชนิดต่างๆ กันก่อนดีกว่า

สีอะคริลิค

เป็นสีทาบ้านที่ช่างนิยมใช้กันมากที่สุด บางคนอาจจะเรียกสั้นๆ ว่าเป็น สีน้ำทาบ้าน หรือ สีพลาสติก ก็ได้เช่นกัน สีทาบ้านประเภทนี้เหมาะกับการทาผนังคอนกรีตหรือกำแพงที่ลงซีเมนต์เอาไว้ และด้วยเทคโนโลยีในการผลิตสีในปัจจุบันทำให้สีอะคริลิคมีคุณสมบัติติดแน่นทนนานและทนทานต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะฝนตก แดดแรงจัด ลมแรงๆ หรือเชื่อราและความชื้น สีอะคริลิคจึงสามารถใช้งานได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ดังนั้นถ้าช่างให้คุณไปซื้อสีมาทากำแพง ช่างจะหมายถึงสีอะคริลิค

สีทาไม้

สีทาไม้เป็นอีกหนึ่งประเภทของสีที่นิยมใช้กันในการตกแต่งบ้าน และแน่นอนว่าชื่อก็บอกอยู่ว่าเป็นสีที่เหมาะกับงานไม้ สามารถใช้สีประเภทนี้กับการทาสีโครงสร้างที่เป็นไม้ไม่ว่าจะเป็นตัวกำแพงไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ พื้นไม้ หรือ ผนังไม้ ล้วนแล้วแต่สามารถใช้สีประเภทนี้ได้ทั้งหมด คุณสมบัติของสีทาไม้จะให้ความเงางามกับไม้จนดูมีความสวยงาม และยังช่วยให้สีของไม้ดูสดมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

สีน้ำมัน

สีน้ำมันเป็นสีชนิดหนึ่งที่เมื่อทาแล้วค่อนข้างสวยงามเพราะเอกลักษณ์ของสีประเภทนี้คือความเงางาม และอีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้หลายคนติดใจก็คือความวาววับจากการสะท้อนแสง ทำให้สีน้ำมันมักจะได้รับความนิยมเอาไปตกแต่งบ้านในตำแหน่งต่างๆ สีน้ำมันมักจะนิยมใช้ในการทาบนโครงสร้างที่เป็นโลหะเช่น ประตูรั้วบ้าน ราวโลหะ หรือ ประตูรั้ว แต่ข้อเสียของสีน้ำมันคือ แห้งช้า และขึ้นชื่อเรื่องราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าสีประเภทอื่นๆ ทำให้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในการนำมาทาสีที่ตัวบ้านเท่าไหร่นัก

สีงานเหล็ก

อ่านชื่อแล้วคงเดาได้ไม่ยากว่าสีประเภทนี้ต้องใช้กับงานเหล็ก และปกติทุกๆโครงสร้างของการทำบ้าน-ทำอาคารจะต้องมีงานเหล็กรวมด้วยอยู่แล้ว สีสำหรับงานเหล็กมีทั้งแบบทาและแบบสเปรย์พ่น ซึ่งแบบพ่นก็ใช้งานได้สะดวกดีและเป็นที่นิยมของช่างส่วนใหญ่

ที่มา: บุญถาวร

เลือกเฉดสีไม่ถูก จะทำห้องสีอะไรดีล่ะ?

สำหรับการเลือกสีทาภายในบ้านก็เป็นปัญหาที่ใครหลายคนเถียงกันไม่ตกว่าอยากให้ห้องออกมามีสีอะไรดี สีนี้จะมืดไปไหมหรือจะแมทช์สียังไงให้สวยถูกใจเหมือนในแมกกาซีนดี ขอบอกเลยว่าการเลือกสีมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึง

วัตถุประสงค์ในการใช้ห้อง

ต้องการใช้ห้องเพื่อทำสิ่งใด เป็นกำหนดบรรยากาศภายในห้องให้ตรงกับความต้องการ เช่น ต้องการใช้เป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องดูหนังหรือห้องครัว

ใช้เวลาในห้องนี้ตอนไหนบ่อยที่สุด

การที่เราสามารถประมาณระยะเวลาในการใช้ห้องได้แบบคร่าวๆ จะช่วยให้เราสามารถประมาณแสงที่จะส่องเข้ามาในห้อง เพราะสีและแสงแดดที่ส่องเข้ามาจะช่วยสร้างมู้ด หรือบรรยากาศภายในห้องได้เป็นอย่างดี รวมถึงหากห้องนี้แสงแดดส่องเข้าเต็มๆ อาจจะต้องทาสีเข้มขึ้นเพื่อป้องกันสีซีดจางเร็ว

ห้องนอนเป็นห้องที่ใช้พักผ่อน สีที่ใช้ก็ควรจะเป็นสีที่สบายตา

ทิศทางแสงสว่างของห้อง

เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการทาสีของห้อง หากเราต้องการห้องที่ไม่ต้องสว่างมาก อยากได้บรรยากาศเข้มๆ เหมาะกับห้องที่ต้องใช้ชมภาพยนตร์ ทิศทางของแสงควรจะเข้าถึงน้อย ส่วนใครที่อยากได้ห้องโทนสีสว่างควรทาสีกลางและใช้แสงแดด หรือแสงไฟเป็นตัวช่วยเพิ่มความสว่างภายในห้องมากกว่าทาสีสว่างมากๆ แทน

สีเฟอร์นิเจอร์

ถ้าใจเราอยากจะให้ห้องนี้มีโทนสีที่สื่อความเป็นตัวตนของเรา ในการทาสีเราอาจจะต้องใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวกำหนด หรือในบางครั้งสีห้องก็เป็นการกำหนดโทนสีของเฟอร์นิเจอร์ได้ในทางกลับกัน หากคุณอยากห้องนั่งเล่นที่ได้ความรู้สึกผ่อนคลายแบบใกล้ชิดธรรมชาติ ลองเลือกสีห้องที่เป็นโทนเย็น เช่น เขียวเข้ม หรือน้ำเงินเข้ม ควบคู่กับเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นสีโทนธรรมชาติ สีห้องและสีของเฟอร์นิเจอร์จะช่วยส่งความรู้สึกผ่อนคลายผ่านโทนสีสร้างบรรยากาศใกล้เคียงธรรมชาติออกมาได้เป็นอย่างดี

การเลือกสีของเฟอร์นิเจอร์และสีผนังห้องให้ match กัน ช่วยให้ห้องดูแพงขึ้นได้

เพียงแค่นี้การเลือกสีทาบ้านให้สวยตรงใจของเราก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้ว จะเห็นได้ว่ามีปัจจัยที่เราคาดไม่ถึงหลายอย่างเลยที่เดียวที่ส่งผลต่อการทาสีบ้านไม่ว่าจะเป็น ความทนทานของสี แสง วัตถุประสงค์ในการใช้หรือแม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์ หากใครกำลังจะมีไอเดียปรับปรุงสีบ้านใหม่ลองหยิบเอาเคล็ดลับนี้ไปใช้ตามกันได้ไม่ยากเลย

Related posts
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

12 ข้อที่ต้องรู้ก่อนจ้างบริษัท Built-in ตกแต่งห้อง!!!

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

7 เทคนิค Life Hack เปลี่ยนห้องขนาดจำกัด ให้จัดพื้นที่ได้เยอะขึ้น

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

สร้างบ้านแบบล้ำๆ ด้วยเทคโนโลยี 3D-PRINTED อยู่ได้จริงไม่จกตา!

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

5 เคล็ดลับดับกลิ่นในห้องน้ำ หาซื้อง่ายไม่เปลืองแรง!