fbpx
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

“ห้องขนาดนี้ ทีวีขนาดไหน” แนะนำวิธีเลือกซื้อทีวีให้เหมาะกับขนาดห้อง

ใครซื้อบ้านใหม่ หรือคอนโดใหม่ เราเชื่อว่าสิ่งแรกๆ ที่จะเลือกซื้อคือทีวี เพราะไม่ใช่แค่เพื่อความบันเทิงเท่านั้น แต่ยังเป็นเหมือนของแต่งบ้านสำคัญอีกหนึ่งชิ้นด้วย!

และแน่นอน พอหลายคนไม่ได้อยากเลือกซื้อทีวีมาเพื่อดูอย่างเดียว แต่อยากเอามาแต่งบ้านด้วย ปัญหาที่ตามมาคือ จะถูกจะแพงขอใหญ่ไว้ก่อน!

แน่นอนจอใหญ่ๆ พอไปอยู่กับเฟอร์นิเจอร์สวยๆ มันดูดีจะตาย แถมหลายคนยังคิดว่ายิ่งใหญ่ภาพยิ่งคมชัดสมจริง ซึ่งเราขอบอกว่าจริง แต่ไม่ใช่กับทุกระยะนั่งดูนะ เพราะยิ่งจอใหญ่แต่ดูใกล้ จากความคมชัดสมจริงจะกลายเป็นภาพไม่ชัด ดูไม่เต็มอรรถรสแทน วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ ขนาดทีวี ที่เหมาะกับระยะนั่งดูของห้องคุณกัน


มาเริ่มกันที่ห้องเล็กๆ ระยะนั่งดูไม่ไกลมากกันก่อน อย่างเช่นคอนโดห้องสตูดิโอ หรือทาวน์โฮมที่มีขนาดหน้ากว้างไม่มาก ขนาดที่เหมาะสมคือทีวีขนาด 26 – 42 นิ้ว


สำหรับคอนโดหรือบ้านที่ใหญ่ขึ้น มีห้องที่สามารถนั่งไกลจากจอได้มากขึ้น เช่นคอนโดที่มีส่วนของห้องนั่งเล่น บ้านเดี่ยวที่มีห้องพักผ่อนสามารถเพิ่มขนาดทีวีได้ตั้งแต่ 47-55 นิ้ว


ถ้าใครอยากจัดเต็มห้องใหญ่พื้นที่เยอะ นั่งไกลๆ ดูกันได้ทั้งครอบครัวก็ 60 นิ้วขึ้นไปเลย รับรองคราวนี้ได้จอใหญ่ดูเต็มตาสมใจแน่นอน


รายละเอียดระยะที่เหมาะสมสำหรับจอทีวีแต่ละขนาด

อ่านมาถึงตรงนี้ถ้าใครเริ่มสงสัยว่าแล้วขนาดห้องของเราเหมาะกับไซส์ทีวีขนาดไหน ให้ดูรายละเอียดด้านล่างนี้เลย โดยดูว่าขนาดห้องของคุณสามารถนั่งห่างจากทีวีได้ขนาดไหน เช่นถ้านั่งได้ห่างสุดไม่ถึง 1 เมตร ขนาดจอทีวีที่เหมาะสมกับคุณก็คือ 26 นิ้วนั่นเอง

ขนาดหน้าจอระยะนั่งดูใกล้ที่สุด
26 นิ้ว0.98 เมตร
32 นิ้ว1.25 เมตร
42 นิ้ว1.58 เมตร
47 นิ้ว1.76 เมตร
50 นิ้ว1.90 เมตร
55 นิ้ว2.06 เมตร
60 นิ้ว2.25 เมตร
70 นิ้ว2.63 เมตร

รู้แบบนี้แล้วถ้าคุณกำลังจะซื้อทีวีใหม่เข้าบ้านหรือคอนโด เราอยากให้ลองวัดระยะนั่งดูทีวีกันก่อนไปหิ้วเข้าบ้านนะ จะได้ทีวีที่เหมาะสมกับห้องมาไว้ดูซีรีส์ ดูหนังกันได้แบบเต็มอรรถรสในวันหยุดพักผ่อนกัน

Related posts
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

พาไปดูเทคโนโลยีล่าสุด “AIS Fibre Home Network Solution” เดินสายไฟเบอร์โปร่งใสทั้งหลัง เน็ตแรง 1Gbps เท่ากันทั้งบ้าน

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

12 ข้อที่ต้องรู้ก่อนจ้างบริษัท Built-in ตกแต่งห้อง!!!

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

7 เทคนิค Life Hack เปลี่ยนห้องขนาดจำกัด ให้จัดพื้นที่ได้เยอะขึ้น

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

สร้างบ้านแบบล้ำๆ ด้วยเทคโนโลยี 3D-PRINTED อยู่ได้จริงไม่จกตา!