fbpx
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

“ห้องขนาดนี้ ทีวีขนาดไหน” แนะนำวิธีเลือกซื้อทีวีให้เหมาะกับขนาดห้อง

ใครซื้อบ้านใหม่ หรือคอนโดใหม่ เราเชื่อว่าสิ่งแรกๆ ที่จะเลือกซื้อคือทีวี เพราะไม่ใช่แค่เพื่อความบันเทิงเท่านั้น แต่ยังเป็นเหมือนของแต่งบ้านสำคัญอีกหนึ่งชิ้นด้วย!

และแน่นอน พอหลายคนไม่ได้อยากเลือกซื้อทีวีมาเพื่อดูอย่างเดียว แต่อยากเอามาแต่งบ้านด้วย ปัญหาที่ตามมาคือ จะถูกจะแพงขอใหญ่ไว้ก่อน!

แน่นอนจอใหญ่ๆ พอไปอยู่กับเฟอร์นิเจอร์สวยๆ มันดูดีจะตาย แถมหลายคนยังคิดว่ายิ่งใหญ่ภาพยิ่งคมชัดสมจริง ซึ่งเราขอบอกว่าจริง แต่ไม่ใช่กับทุกระยะนั่งดูนะ เพราะยิ่งจอใหญ่แต่ดูใกล้ จากความคมชัดสมจริงจะกลายเป็นภาพไม่ชัด ดูไม่เต็มอรรถรสแทน วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ ขนาดทีวี ที่เหมาะกับระยะนั่งดูของห้องคุณกันมาเริ่มกันที่ห้องเล็กๆ ระยะนั่งดูไม่ไกลมากกันก่อน อย่างเช่นคอนโดห้องสตูดิโอ หรือทาวน์โฮมที่มีขนาดหน้ากว้างไม่มาก ขนาดที่เหมาะสมคือทีวีขนาด 26 – 42 นิ้ว


สำหรับคอนโดหรือบ้านที่ใหญ่ขึ้น มีห้องที่สามารถนั่งไกลจากจอได้มากขึ้น เช่นคอนโดที่มีส่วนของห้องนั่งเล่น บ้านเดี่ยวที่มีห้องพักผ่อนสามารถเพิ่มขนาดทีวีได้ตั้งแต่ 47-55 นิ้ว


ถ้าใครอยากจัดเต็มห้องใหญ่พื้นที่เยอะ นั่งไกลๆ ดูกันได้ทั้งครอบครัวก็ 60 นิ้วขึ้นไปเลย รับรองคราวนี้ได้จอใหญ่ดูเต็มตาสมใจแน่นอน


รายละเอียดระยะที่เหมาะสมสำหรับจอทีวีแต่ละขนาด

อ่านมาถึงตรงนี้ถ้าใครเริ่มสงสัยว่าแล้วขนาดห้องของเราเหมาะกับไซส์ทีวีขนาดไหน ให้ดูรายละเอียดด้านล่างนี้เลย โดยดูว่าขนาดห้องของคุณสามารถนั่งห่างจากทีวีได้ขนาดไหน เช่นถ้านั่งได้ห่างสุดไม่ถึง 1 เมตร ขนาดจอทีวีที่เหมาะสมกับคุณก็คือ 26 นิ้วนั่นเอง

ขนาดหน้าจอระยะนั่งดูใกล้ที่สุด
26 นิ้ว0.98 เมตร
32 นิ้ว1.25 เมตร
42 นิ้ว1.58 เมตร
47 นิ้ว1.76 เมตร
50 นิ้ว1.90 เมตร
55 นิ้ว2.06 เมตร
60 นิ้ว2.25 เมตร
70 นิ้ว2.63 เมตร

รู้แบบนี้แล้วถ้าคุณกำลังจะซื้อทีวีใหม่เข้าบ้านหรือคอนโด เราอยากให้ลองวัดระยะนั่งดูทีวีกันก่อนไปหิ้วเข้าบ้านนะ จะได้ทีวีที่เหมาะสมกับห้องมาไว้ดูซีรีส์ ดูหนังกันได้แบบเต็มอรรถรสในวันหยุดพักผ่อนกัน


Related posts
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

12 ข้อที่ต้องรู้ก่อนจ้างบริษัท Built-in ตกแต่งห้อง!!!

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

7 เทคนิค Life Hack เปลี่ยนห้องขนาดจำกัด ให้จัดพื้นที่ได้เยอะขึ้น

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

สร้างบ้านแบบล้ำๆ ด้วยเทคโนโลยี 3D-PRINTED อยู่ได้จริงไม่จกตา!

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

5 เคล็ดลับดับกลิ่นในห้องน้ำ หาซื้อง่ายไม่เปลืองแรง!