fbpx
สายพันธุ์แคคตัส

“มะพร้าวทะเลทราย” ชื่อน่ากิน แต่กินไม่ได้นะ!!!

“มะพร้าวทะเลทราย” หลายๆ คนอาจจะคิดไปว่ามันคือสายพันธุ์เดียวกับมะพร้าวต้นใหญ่สูงๆ ที่มีน้ำมะพร้าวให้กินอร่อยๆ แต่จริงๆ ไม่ใช่นะครับ นอกจากจะไม่มีน้ำให้กินแล้ว ต้นยังเล็กน่ารัก แฝงความเท่อีกด้วย แต่เจ้ามะพร้าวทะเลทรายจะน่ารักแค่ไหน วันนี้สวนหลังบ้านจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกันครับ ตามมาเล้ยยยยทำความรู้จักกับ “มะพร้าวทะเลทราย”

“มะพร้าวทะเลทราย” เป็นไม้อวบน้ำชนิดหนึ่ง ไม่ใช่กระบองเพชร (แคคตัส) และไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับต้นมะพร้าวแต่อย่างใด มีเพียงแค่รูปร่างหน้าตาที่คล้ายๆ กับต้นมะพร้าวย่อส่วน และมีความยืดยาวเอนเอียง มีใบที่หยักลอน จนดูคล้ายกับต้นมะพร้าวจิ๋ว เลยทำให้ได้ชื่อว่า มะพร้าวทะเลทรายนั่นเองครับ

ชื่อภาษาไทย : มะพร้าวทะเลทราย 
ชื่อภาษาอังกฤษ : Dorstenia Plant
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Dorstenia Foetida / Dorstenia Crispa
วงศ์ : Moraceae

มะพร้าวทะเลทราย เป็นไม้อวบน้ำขนาดเล็ก มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศแอฟริกา ลักษณะต้นเหมือนกับต้นมะพร้าว โดย มีอยู่หลายสายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีรูปร่างขนาดของลำต้นและความสวยงามของใบที่ดูแตกต่างกันออกไปตามชนิดของสายพันธุ์ เช่น

มะพร้าวทะเลทรายใบเงิน ​​(Dorstenia foetida ssp. lancifolia (Rendle)
หรือดอร์สทีเนีย โฟทิดา แลนซิโฟเลีย

ลักษณะใบจะเรียวยาวและแคบ  ก้านใบสีขาวเงิน


มะพร้าวใบด่าง ( Dorstenia foetida variegata )
หรือ ดอร์สทีเนีย โฟทิดา วาริเก็ตตา

ลักษณะใบมีทั้งใบกลมและใบยาว จะมีสีด่างสวยงาม


มะพร้าวทะเลทรายฮอร์วูดดิไอ ( Dorstenia horwoodii )

ลักษณะใบเป็นแฉก และมีใบที่กว้างและสั้น


มะพร้าวทะเลทราย (Dorstenia gigas) หรือ ดอร์สทีเนีย กิกัส

เป็นมะพร้าวทะเลทรายที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของกลุ่ม Dorstenia สามารถเติบโตได้เร็ว แล้วกิ่งก็สามารถนำไปชำได้ด้วย จะไม่เหมือนมะพร้าวทะเลทรายสายพันธุ์อื่นที่ต้นเล็ก ทำให้ไม่มีกิ่งที่สามารถจะนำมาปักชำได้ครับ


มะพร้าวทะเลทราย (Dorstenia lavrani) หรือ ลาฟรานี่

เป็นมะพร้าวทะเลทรายสายพันธุ์เดียวที่แบ่งเพศชัดเจน มีทั้งต้นเพศผู้และต้นเพศเมีย จะรู้เพศได้จากดอก
เสน่ห์ของมะพร้าวทะเลทราย

หากจะพูดถึงจุดเด่นที่ทำให้คนชอบมะพร้าวทะเลทรายคือ ฟอร์มของลำต้น หรือโขดของลำต้นนั่นเอง ซึ่งมะพร้าวทะเลทรายแต่ละต้น จะมีลักษณะโขดที่แตกต่างกันออกไป บางต้นโขดอ้วน โขดผอม และแตกหน่อออกไปสวยงาม ยิ่งโขดสวยและแตกหน่อ ราคาก็จะสูงกว่ามะพร้าวต้นเดี่ยวครับ


วิธีการดูแล

สำหรับการปลูกเลี้ยงมะพร้าวทะเลทราย สามารถเลี้ยงได้ทั้งในที่ที่โดนแสงแดดมาก และโดนแสงแดดน้อย ลักษณะลำต้นและใบจะเปลี่ยนไปตามแสงแดดที่โดน หากโดนแสงมากใบจะมีขนาดกระทัดรัดและมีสีเข้มกว่าไม้ที่โดนแดดน้อย หากโดนแสงรำไร ใบจะมีขนาดใหญ่ และมีสีอ่อน

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลนะครับ บางคนชอบใบขนาดเล็กและมีสีเข้ม ก็จะเลี้ยงไว้ให้โดนแดดจัดตลอดทั้งวัน แต่ไม่แนะนำให้เลี้ยงไว้ในร่มหรือไม่โดนแสงแดดเลย เนื่องจากรากอาจจะเน่าและตายด้วยความชื้นสะสมได้ สำหรับผู้ที่ชอบให้มีใบแบบขนาดใหญ่ แนะนำว่าควรให้โดนแดดโดยตรง 4 – 6 ชั่วโมง หรือจะโดนแดดตลอดแล้วใช้สแลนพรางแสง 50 – 80 % ก็จะได้มะพร้าวทะเลทรายที่มีขนาดใบที่ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป

การให้ปุ๋ย

ช่วงปลูกใหม่ๆ เป็นช่วงที่ต้น มะพร้าวทะเลทราย ไม่ได้ต้องการปุ๋ยมาก ให้ใช้เพียงปุ๋ย ออสโมโค้ทแบบ 3 เดือนที่เป็นสูตร 13 13 13 ใส่เพียงเล็กน้อย ส่วนสตาร์เกิล จี (Starkle G) ไม่มี ไม่ใส่ก็ได้ครับ เนื่องจากมะพร้าวทะเลทราย เป็นไม้ที่มียาง แมลงไม่ค่อยชอบอยู่แล้ว จึงไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องศัตรูพืช

ดินปลูก

จะใช้ดินปลูกแบบเดียวกับดินที่เราใช้ปลูกแคคตัสเลยก็ได้ สามารถผสมดินปลูกแคคตัสได้เอง เรามีบทความสูตรดินแนะนำด้วย สามารถคลิ๊กที่ลิ้งก์ได้เลยครับ www.livingpop.com/soil-cactus

 วิธีการขยายพันธุ์

เราสามารถขยายพันธุ์ได้โดยการเพาะเมล็ดและการปักชำ แต่การปักชำไม่เป็นที่นิยม เนื่องจากเมื่อต้นโตแล้วจะไม่มีโขด ทำให้ส่วนใหญ่นิยมขยายพันธุ์มะพร้าวทะเลทรายด้วยการเพาะเมล็ดมากกว่า เพื่อให้เกิดต้นสวยๆ และแข็งแรงครับ


การเพาะเมล็ดมะพร้าวทะเลทราย

มะพร้าวทะเลทรายเมื่อมีดอกจะมีเมล็ดอยู่ที่ดอกได้เลย ซึ่งไม่ต้องผสมเกสรเหมือนกับสายพันธุ์อื่นๆ การที่ต้นจะมีดอกได้นั้น คือต้นสมบูรณ์และโตพอ ถึงจะเริ่มมีดอกออกมาให้เราได้เห็นฮะ วิธีสังเกตว่าดอกของมะพร้าวทะเลทรายมีเมล็ดพร้อมที่จะนำไปปลูก หรือพร้อมจะดีดออกมา ดูได้จากถ้าเห็นเมล็ดเริ่มปูดๆ ขึ้น นั่นคือเมล็ดที่แก่ เตรียมจะดีดออกจากดอก ซึ่งถ้าเราเห็นแบบนี้แล้วควรนำถุงซิปล็อกครอบดอกเอาไว้เพื่อป้องกันเมล็ดดีดออกแล้วหายไป และเมื่อเมล็ดดีดอยู่ในถุงซิปล็อกจนหมดแล้ว ให้นำเมล็ดที่ได้ไปพักไว้สักประมาณ 1 เดือน จากนั้นค่อยนำลงเพื่อเพาะเมล็ดครับ

สำหรับการเพาะเมล็ดมะพร้าวทะเลทรายนั้น สามารถใช้ดินแคคตัสนำมาเพาะได้เลย แต่จะโรยทรายหยาบแม่น้ำไว้ด้านบนดิน (เปรียบเหมือนวัสดุโรยหน้ากระถาง) เมื่อน้องๆ เติบโตจะได้มีสิ่งที่ค้ำน้องไว้ไม่ให้โอนเอน และยังเป็นการกันหน้าดินเวลารดน้ำไม่ให้ดินกระจายหลุดออกไปด้วยครับ

เห็นไหมครับว่า “มะพร้าวทะเลทราย” เลี้ยงไม่ยากอย่างที่คิด นอกจากชื่อที่น่ารักแล้ว ลักษณะต้นยังดูเท่อีกด้วย เป็นต้นที่ผมเห็นแล้วอยากจะหามาประดับห้องไว้เลย ถ้าเพื่อนๆ สนใจ น้องมีราคาตั้งแต่หลักสิบไปถึงหลักหมื่น ( ในบางสายพันธุ์ ) ลองดูต้นที่ชอบและงบที่ใช่กันด้วยนะค้าบบบบRelated posts
สายพันธุ์แคคตัส

ทำความรู้จัก "โคเปียโป" แคคตัส ชื่อแปลก หายาก

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลกแคคตัสสีหวาน นามเพราะ "พิงค์ไดมอนด์" (Pink Diamond)

สายพันธุ์แคคตัส

แคคตัสนักกล้าม ชื่อน่าเกรงขามแต่ตัวจริงน่ารักนะ

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลก"เฟรเลีย" แคคตัสชื่อแปลก