fbpx
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

พื้นบ้านสไตล์ Dog-Friendly แบบนี้แหละดีต่อน้องหมา

สำหรับคนที่รักสัตว์เลี้ยงมากๆ อย่างบรรดาเจ้าตูบตัวดี การสร้างพื้นที่ที่เหมาะสม รวมไปถึงการเลือกพื้นบ้านที่เอื้ออำนวยต่อสัตว์เลี้ยง ก็เป็นสิ่งที่บรรดาเจ้าของควรให้ความสำคัญเหมือนกัน งานนี้ Living Pop ชวนคุณมาเลือกพื้นบ้านแบบ Dog – Friendly ดีต่อการใช้ชีวิตของน้องหมาแบบสุดๆ กัน!


การเลือกพื้นกระเบื้องที่เอื้อต่อสุนัข สำคัญแค่ไหน?

อาจจะดูเหมือนว่าการปูพื้นในบ้านหรืออะไรก็ตาม ไม่น่าส่งผลอะไรต่อสัตว์เลี้ยงของเรา แต่เชื่อเถอะว่าการเลือกพื้นกระเบื้องภายในบ้านให้ถูกต้อง สามารถช่วยเบางานให้ทั้งคนเลี้ยง แถมยังดีต่อสุขภาพของเหล่าน้องหมาด้วย เพราะว่าพื้นที่น้องหมาของเราวิ่งเล่นทุกวัน มันส่งผลต่อสุขภาพได้จริงๆ ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องพื้นเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์ และการจัดวางภายในบ้านอีกด้วย


แล้วเราควรเลือกพื้นแบบไหน ถึงจะดีต่อสุนัข?

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าพื้นบ้านลื่นๆ สามารถส่งผลต่อสุขภาพของน้องหมาได้ เพราะความลื่นทำให้น้องหมาเกิดความกังวล จึงทำให้ต้องเกร็งขาในขณะที่วิ่งหรือเดิน ทำให้เสี่ยงต่อโรคเกี่ยวกับข้อต่อหรือสะโพก โดยเฉพาะใครที่เลี้ยงน้องหมาพันธุ์ใหญ่ๆ ที่น้ำหนักตัวค่อนข้างเยอะ อาจจะต้องใส่ใจในเรื่องนี้พอสมควร

ดังนั้นการเลือกพื้นสำหรับบ้านที่มีน้องหมา ควรเลือกกระเบื้องที่พื้นผิวหยาบ ไม่ลื่น อีกทั้งพื้นกระเบื้องยังมีข้อดีตรงที่เป็นรอยได้ยาก ยิ่งบ้านเราเป็นเมืองร้อน การปูพื้นกระเบื้องยังช่วยให้บ้านเย็น น้องหมาก็สามารถนอนกลิ้งสบายๆ ในวันที่อากาศร้อนได้

นอกจากนี้การเลือกลวดลายของพื้นก็สำคัญเช่นกัน เราอาจจะลองเลือกใช้เป็นลายไม้ เพื่อช่วยอำพรางรอบเล็บขีดข่วนของสัตว์ของน้องหมาจอมซน


แล้วพื้นแบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับบ้านที่เลี้ยงสุนัข?

ความจริงแล้วพื้นบ้านทั่วๆ ไป ก็ไม่ได้อันตรายสำหรับน้องหมามากขนาดนั้น เพียงแต่ว่าถ้าเราอยากให้พื้นในบ้านสวยงาม สามารถใช้งานได้อย่างยั่งยืน ก็ควรหลีกเลี่ยงพวกพื้นหินอ่อนหรือพื้นหินธรรมชาติที่ไม่ได้เคลือบ เพราะน้ำลายของน้องหมา อาจทำให้เกิดพวกคราบหรือรอยด่างตามพื้นได้ หรือถ้าใครอยากทำเป็นพื้นไม้ก็ควรใช้เป็นไม้เนื้อแข็ง จะใช้งานได้นานทนทานกว่าไม้เนื้ออ่อน


การเลือกเฟอร์นิเจอร์และจัดพื้นที่ภายใน สำหรับบ้านที่มีสุนัขควรทำอย่างไร?

สำหรับบ้านที่มีเจ้าตูบซนๆ ทั้งหลาย เราขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้โทนสีขาว หรือโทนสีอ่อน ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์อย่าง โซฟา พรม หรือของตกแต่งที่มีชิ้นใหญ่ เนื่องจากเวลาน้องหมาไปวิ่งเล่นข้างนอกแล้วเข้ามาในบ้าน อาจจะทำให้เฟอร์นิเจอร์เปรอะเปื้อนได้ ยิ่งสำหรับโซฟา ไม่ควรใช้วัสดุที่ทำจากผ้า เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งสะสมของฝุ่น และดูดซับกลิ่นแล้ว ยังทำความสะอาดได้ยาก ไม่เหมาะสำหรับบ้านที่เลี้ยงสุนัข เราอาจจะเลือกใช้เป็นวัสดุอื่นๆ อย่างเช่น หนัง หรือ ไม้ จะดีกว่า

นอกจากนี้เราควรเก็บสิ่งของต่างๆ ให้เข้าที่เข้าทาง เพื่อป้องกันไม่ให้น้องหมาเล่นซนจนข้าวของเสียหาย

นอกจากพื้นแล้ว การทำพื้นที่ให้อากาศถ่ายเทก็สำคัญ?

ไม่ใช่เฉพาะแค่คนที่เลี้ยงสุนัข แต่ไม่ว่าเราจะเลี้ยงสัตว์ชนิดไหนๆ ข้อนี้ถือว่าจำเป็นมากๆ เลย เพราะพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยง ควรมีหน้าต่างที่ช่วยระบายอากาศ เพื่อลดความชื้น ยิ่งถ้าเราวางกระบะทรายหรือห้องน้ำสุนัขเอาไว้ภายในห้อง ยิ่งต้องดูแลในส่วนนี้ เพื่อลดกลิ่นไม่พึงประสงค์และสุขอนามัยที่ดี


ควรทำ

  • ใช้พื้นกระเบื้องที่ผิวหยาบ ไม่ลื่น
  • หากต้องการใช้พื้นไม้ ควรเป็นไม้เนื้อแข็ง
  • ใช้พื้นที่เป็นลาย ช่วยอำพรางรอยขีดข่วน
  • เก็บสิ่งของให้เข้าที่และมิดชิด
  • จัดบ้านให้อากาศถ่ายเท ลดความชื้น

ควรเลี่ยง

  • พื้นหินอ่อนหรือหินธรรมชาติที่ไม่ได้เคลือบ
  • พื้นไม้เนื้ออ่อน เช่น ไม้สัก
  • เฟอร์นิเจอร์ไม่ควรใช้วัสดุที่ทำจากผ้า
  • หลีกเลี่ยงการใช้เฟอร์นิเจอร์สีโทนขาวหรือสีอ่อน


น้องหมาแสนรักของเราก็เปรียบเสมือนสมาชิกในบ้านอีกหนึ่งชีวิต ที่เราต้องใส่ใจและดูแล การเลือกพื้นบ้านโดยทั่วไปเราอาจจะมองที่เรื่องดีไซน์และความสวยงามเป็นหลัก แต่ถ้าบ้านใครที่มีเจ้าตูบหรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ก็อย่าลืมให้ความสำคัญในส่วนนี้ เพื่อการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขของสัตว์เลี้ยงที่เรารัก สร้างความสุขทั้งเราทั้งเขาแน่นอน

Related posts
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

พาไปดูเทคโนโลยีล่าสุด “AIS Fibre Home Network Solution” เดินสายไฟเบอร์โปร่งใสทั้งหลัง เน็ตแรง 1Gbps เท่ากันทั้งบ้าน

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

12 ข้อที่ต้องรู้ก่อนจ้างบริษัท Built-in ตกแต่งห้อง!!!

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

7 เทคนิค Life Hack เปลี่ยนห้องขนาดจำกัด ให้จัดพื้นที่ได้เยอะขึ้น

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

สร้างบ้านแบบล้ำๆ ด้วยเทคโนโลยี 3D-PRINTED อยู่ได้จริงไม่จกตา!