fbpx
ของใช้ในบ้าน

รวมเคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยให้เราหลับสบาย หลับสนิทได้ตลอดทั้งคืน

ช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนที่ดีที่สุดของคนเราก็คือช่วงเวลาแห่งการนอนหลับ เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายได้พักการทำงานอย่างเต็มที่ ซึ่งการนอนที่มีคุณภาพไม่เพียงแค่จำนวนชั่วโมงที่เรานอนหลับเท่านั้น เพราะบางคนอาจจะใช้เวลาในการนอนน้อยกว่าแต่หลับเต็มอิ่ม หลับลึกมากกว่าก็มี ทั้งนี้มีหลายปัจจัยที่ทำให้แต่ละคนใช้เวลาในการนอนหลับแล้วรู้สึกสดชื่นเต็มที่ไม่เท่ากัน ทั้งอายุ โรคประจำตัว พฤติกรรมในชีวิต วันนี้เราจะมาบอกไอเทมดีๆ ที่ช่วยเรื่องการนอน และวิธีช่วยให้เรานอนหลับง่าย และหลับสบายทั้งคืนจนถึงเช้ามาฝากกันครับ


ถ้าเพื่อนๆ เป็นคนที่เวลาปิดไฟจะนอนหลับทีไร หัวใจมันกระสับกระส่ายคล้ายจะนอนไม่หลับ พลิกซ้ายก็แล้วพลิกขวาก็แล้ว ข่มตานอนก็แล้ว ยังไม่ง่วงอีก สุดท้ายหยิบมือถือขึ้นมาเล่นใหม่อีกรอบจนกว่าจะง่วง ถึงจะได้นอน ผมคือหนึ่งในคนที่มีประสบการณ์การนอนไม่ค่อยหลับเป็นประจำ 555 โดยพื้นฐานแล้วเป็นคนนอนดึกมากกก ตีสามตีสี่ก็ยังนอนเล่นมือถืออยู่ ต้องรู้สึกง่วงจริงๆ ถึงจะนอน แต่จะให้นอนดึกทุกคืนคงไม่ไหว ผมเลยมีไอเทมและเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำเพื่อนๆ กันครับ ซึ่งผมลองแล้ว ได้ผลค่อนข้างดี เหมือนมันง่วงไวกว่าปกติ ไปดูกันดีกว่าว่าเคล็ดลับที่จะทำให้เรานอนหลับง่ายๆ สบายตลอดคืนมีอะไรบ้าง

หมอนยางพาราเพื่อสุขภาพ

เนื่องจากตัวยางพารามีความยืดหยุ่นและความหนาแน่นสูง ทำให้รองรับน้ำหนักศีรษะได้เป็นอย่างดี และสามารถปรับสภาพได้ตามสรีระของศีรษะเรา ซึ่งหมอนที่พอดีกับสรีระจะช่วยจัดท่านอนของเราให้เป็นธรรมชาติ ช่วยให้เราหลับลึกและหลับสบาย โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าตื่นมาแล้วจะปวดหรือตึงคอ บ่า ไหล่

Tips : หมอนยางพารามีหลายรูปทรงตามการใช้งาน ดังนี้

  • ทรง Contour ออกแบบเน้นส่วนโค้ง เพื่อพยุง ศรีษะ ไหล่ และคอ ช่วยให้การนอนเป็นไปถูกต้องตาม หลักสรีระ ลดความปวดเมื่อยได้เป็นอย่างดี
  • ทรง Heart หรือ Durian ออกแบบมาเพื่อลดอาการนอนปวดคอ มีทรงเว้ารองรับคอและไหล่ ช่วยป้องกันการนอนตกหมอน
  • ทรง Knobby ทรงยอดนิยม ที่นำเอาเอกลักษณ์และจุดเด่นของทรง Contour ในเรื่องของรูปทรงหลัก ผสานกับปุ่มนวดลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอแบบ Durian ช่วยให้รู้สึกสบาย ตื่นมาแล้วไม่มีอาการเหมือนนอนตกหมอน

ผ้าปูที่นอนผ้าฝ้าย 100%

ผ้าปูที่นอน เป็นไอเทมที่เพื่อนๆ อาจจะมองข้าม เราอาจจะคิดว่าไม่ได้ให้ความสำคัญกับมันเท่าไหร่ จะใช้ผ้าอะไรเราก็นอนได้ แต่ถ้าเราใช้ผ้าปูที่นอนที่ทอมาจากผ้าฝ้าย จะมีผิวสัมผัสนุ่มสบาย โปร่ง ระบายความร้อนได้ดี เพราะเป็นเส้นใยที่ได้จากธรรมชาติ การที่ผ้าปูที่นอนถ่ายเทอากาศได้ดี จะทำให้ไม่รู้สึกร้อนขณะนอนหลับ ทำให้นอนหลับสบายและหลับสนิทครับ แถมผ้าฝ้ายก็ยังได้รับความนิยมมากที่สุดในการทอเป็นผ้าปูที่นอนด้วยนะ

Tips : ผ้าปูที่นอนสีขาว หรือสีอ่อนก็ช่วยเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย และยิ่งเป็นสีพื้นไม่มีลายด้วยแล้ว จะยิ่งทำให้สบายตาทั้งเวลาตื่นนอนและก่อนนอน

ผ้าปิดตา

เหตุผลหลักที่ทำให้คนเรานอนหลับได้ยาก คือแสงสว่างและสิ่งรบกวนจากภายนอก การนอนในห้องที่มืดสนิท ไม่มีแสงไฟรบกวนจะช่วยให้ร่างกายผลิตเมลาโทนินได้อย่างต่อเนื่อง ฮอร์โมนเมลาโทนินนี้เองที่จะช่วยให้หลับสบาย ยาวนาน การใช้ผ้าปิดตาเวลานอน จะช่วยให้การนอนมีประสิทธิภาพ หลับสนิทมากยิ่งขึ้นครับ

Tips : เลือกผ้าปิดตาที่ใช้วัสดุนุ่ม ลื่น ขนาดพอดีไม่รัดจนเกินไปและสามารถบล็อคแสงได้ทุกทิศทาง ป้องกันแสงลอดเข้าตา แค่นี้ก็จะทำให้เราหลับสนิทตลอดทั้งคืนแล้ว

แอปพลิเคชันเพลงกล่อมนอน

การฟังเสียงเพลงที่ผ่อนคลายหรือเสียงดนตรีบำบัดกล่อมให้นอน จะช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น หลับง่ายและหลับลึกกว่าเดิม ซึ่งสามารถหาฟังได้ตาม Youtube หรือ แอปพลิเคชันที่ในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลาย ช่วยให้การนอนหลับของเราง่ายขึ้นครับ จะบอกว่าใน Youtube มีคลิปกล่อมนอนเยอะมากกก และได้ผลจริงด้วย

Tips : แนะนำแอปพลิเคชันที่มีเสียงดนตรีที่ช่วยเรื่องการนอนหลับ เช่น

  • Relax Melodies มีเสียงของธรรมชาติกว่า 50 เสียง
  • Rain Rain เสียงสายฝน ตั้งเวลาปิดเสียงให้คลอๆ เบาลงและปิดเองได้
  • Clam แอปทำสมาธิด้วยภาพ เสียง เพิ่มความสุข ความสงบ และการนอนหลับเพื่อสุขภาพที่ดี

ชาดอกคาโมมายล์ เครื่องดื่มอุ่นๆ ก่อนนอน

มีงานวิจัยมากมายที่พูดถึงข้อดีของดอกคาโมมายล์ โดยเฉพาะเรื่องการทำให้นอนหลับ ในดอกคาโมมายล์มีสารเอพิเจนิน (Apigenin) ซึ่งช่วยทำให้ระบบประสาทส่วนกลางสงบ ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ลดความเครียด จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการเลือกดื่มชาดอกคาโมมายล์ก่อนนอนจึงช่วยให้หลับสบายขึ้น

Tips : กากดอกคาโมมายล์ หรือถุงชาที่ใช้แล้ว ลองเอามาโปะเปลือกตา จะช่วยลดการเมื่อยล้าของดวงตาได้ การเลือกซื้อดอกคาโมมายล์แห้ง ก่อนซื้อควรสังเกตบรรจุภัณฑ์ซึ่งต้องปิดสนิท ได้รับตรารับรองคุณภาพ ดอกแห้งควรมีสีเหลืองสม่ำเสมอ ไม่มีเชื้อรา 

ออกกำลังกายเป็นประจำ

ออกกำลังกายเป็นประจำวันละ 30 นาที จะช่วยทำให้หลับสนิทขึ้น การออกกำลังกายจะช่วยลดความเครียด ช่วยให้มีการทำงานของหัวใจที่ดี และควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายใกล้เวลานอน ควรออกกำลังกายก่อนเข้านอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพราะถ้าออกกำลังกายใกล้เวลานอนเกินไปจะทำให้ร่างกายตื่นตัวจนทำให้นอนไม่หลับ (เพราะหัวใจเต้นแรง) อันนี้จริงครับ ผมเคยออกกำลังกาย แต่ไม่ถึงสามสิบนาทีนะ แต่พอเราเข้านอน ด้วยความเหนื่อยล้าจากการออกกำลังกายนี่แหละ ทำให้ง่วงไวมาก และหลับไปโดยไม่รู้ตัวเลย แต่พอลองออกประมานห้าทุ่ม เกือบเที่ยงคืน ก็ไม่ได้หลับง่าย เพราะเหมือนตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา แล้วยิ่งอาบน้ำเย็นๆ หลังออกกำลังกาย ก็คือไม่ง่วงเลย ดังนั้นอย่าหาทำครับ ออกก่อนนอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมงจะดีกว่านะ

Tips : ออกกำลังกายตอนเช้าจะนอนหลับได้นานและหลับลึกกว่า คนที่ออกกำลังกายในช่วงเวลาหลังจากนั้นของวันถึง 75% และหากออกกำลังกายกลางแจ้งได้รับแสงอาทิตย์ยามเช้า จะช่วยควบคุมวงจรรอบการนอนและตื่นได้ดีขึ้นอีกด้วย

ฝึกเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา

การเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลาจนเป็นนิสัยจะทำให้เราหลับง่ายขึ้นพราะร่างกายคนเราจะทำงานได้เป็นปกติ ก็ต่อเมื่อมีวงจรการหลับและตื่นที่แน่นอน เป็นเวลาไม่สับสนนั่นเอง วิธีนี้สำหรับผมคือยากกกกกกที่สุด ถ้าทำได้คือเก่ง เพราะไม่เคยนอนเป็นเวลาเลย อยากนอนตอนไหนก็นอน อยากตื่นตอนไหนก็ตื่นจนชิน ซึ่งมันไม่ดีนะครับ ทำให้วงจรการนอนหลับของเราปั่นป่วน ดังนั้นถ้าฝึกเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลาได้ก็จะดีต่อตัวเรา

Tips : เมื่อรู้สึกง่วงให้นอนทันที และทำแบบนี้ทุกวันเวลาเดิมจนเป็นนิสัย แค่นี้ก็เข้านอนแบบหัวถึงหมอนแล้วหลับทันทีเลยครับ

และนี่ก็เป็นไอเทมและเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้เราหลับง่ายขึ้น สบายขึ้น สนิทขึ้นตลอดทั้งคืน ซึ่งเคล็ดลับหรือไอเทมต่างๆ ที่กล่าวมาทั้งหมด ไม่ได้หายากเลย และแทบไม่ต้องใช้ขั้นตอนหรือกรรมวิธีใดๆ ทุกสิ่งอย่างเราสามารถซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทั้งหมด หรือใครจะไปเลือกซื้อของด้วยตัวเองก็ได้ เผื่อได้ไปลองนอนหมอนยางพารา จะได้รู้ว่าแบบไหนเข้ากับสรีระของเรา ซึ่งถ้าเราทำได้ มันก็จะดีต่อตัวเอง เป็น Challenge ปี 2021 ที่น่าสนใจนะครับ กับการปรับวิธีนอนของเราให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ใครที่นอนยาก นอนไม่หลับ นอนไม่สบาย ลองไปทำดูกันได้นะค้าบบบบ 😄


Related posts
ของใช้ในบ้าน

รีวิว Roborock Dyad Pro : เครื่องล้างพื้นฟังก์ชันครบ ทำให้จบทั้งดูดฝุ่น ถูพื้น ซักผ้า เป่าแห้ง

ของใช้ในบ้าน

Roborock S7 MaxV Ultra : ไม่ใช่แค่หุ่นยนต์ดูดฝุ่น แค่ถูพื้น แต่ตัวนี้ซักผ้าถูให้ด้วย!!

ของใช้ในบ้าน

รีวิว Roborock h7 เครื่องดูดฝุ่น ไร้สาย แรงสูง ตัวเดียวจบ!! ในงบไม่เกิน 2 หมื่น

ของใช้ในบ้าน

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นท็อป Roborock S6 MaxV กวาดได้ ถูดี มีกล้อง AI ในราคาที่ยังจับต้องได้