fbpx
มาแต่งบ้านกัน

Coffee and home lover จัดมุมกาแฟในบ้าน แบบฉบับคนติดบ้านและรักกาแฟ

หากคุณ ‘เป็นคนที่รักกาแฟ แต่ก็ติดบ้านด้วย’ สิ่งที่น่าจะขาดไม่ได้ในบ้านเลยก็คือ ‘มุมกาแฟมุมโปรด’ มุมที่พร้อมจะเสิร์ฟเช้าที่มี Quality เพื่อการเริ่มต้นวันด้วย Homemade Coffee เมนูโปรด และรู้ไหมว่า การจัดให้บ้านมีมุมเล็กๆ หรือจะมุมใหญ่ๆ เป็นมุมกาแฟ นอกจากข้อดีที่สามารถทำกาแฟดื่มตอนไหนก็ได้ ผลพลอยได้อีกอย่างเลยก็คือ ในบ้านจะมีมุมชิคๆ เพิ่มอีกหนึ่งมุม ซึ่งวันนี้เรามี How to และทริคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการจัดมุมกาแฟในบ้าน ให้ดูคูล ดูเท่ เราลองแล้วดีจึงอยากบอกต่อ


ข้อดีของการมีมุมกาแฟที่บ้าน

แน่นอนว่าข้อดีข้อหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ Life Begins After Coffee นั่นคือ ตื่นมาแล้วอยากดื่มกาแฟก็สามารถทำกาแฟเองแล้วดื่มได้เลย แทบจะยังไม่ต้องอาบน้ำแต่งตัว ไม่ต้องออกจากบ้านให้เสียเวลาเดินทางไปร้านโปรดใดๆ ขนาดที่ว่าชงกาแฟเสร็จ ก็ยังสามารถขลุกอยู่บนเตียง อ่านหนังสือสักเล่มไปด้วย แสนจะสุขสบายในวันหยุด

I woke up like this 😀

โดยส่วนมากอุปกรณ์กาแฟต่างๆ มักจะออกแบบมาค่อนข้างดูดี ดูคูล ดูเท่ทั้งนั้น ซึ่งนั่นเป็นผลพลอยได้แสนดีงาม เพราะการจัดมุมกาแฟ จะถือเป็นการแต่งบ้านไปในตัว ลองนึกภาพเครื่องบดกาแฟด้วยมือแบบวินเทจ วางคู่กับกาดริปกาแฟ และมีต้นไม้จิ๋วอยู่ข้างๆ เชื่อว่าถ่ายรูปขึ้นแน่ๆ มีรูปโพสต์ Instagram ได้เรื่อยๆ แม้ไม่ได้ออกจากบ้าน แฮชแท็ก #ButFirstCoffee จ้าา

ชุดอุปกรณ์กาแฟดริปแบบเข้าชุดกัน มาแนวสแตนเลสทั้งกาดริปและดริปเปอร์ คูลมาก

เลือกอุปกรณ์ชงกาแฟคู่ใจ

ถึงขั้นตอนที่ต้องเลือกหาอุปกรณ์ในการชงกาแฟที่จะมีติดบ้านไว้ ซึ่งจริงๆ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ว่าชอบดื่มกาแฟแบบไหน อุปกรณ์และวิธีการก็จะหลากหลาย มีให้เลือก ให้ลองได้เรื่อยๆ เลย เรายกตัวอย่างวิธีการชงกาแฟและอุปกรณ์ ที่สามารถมีติดบ้านไว้ได้ไม่ยากในแบบต่างๆ มาให้ดูกัน

เอสเพรสโซ (Espresso)

คือการชงด้วยแรงดันจากไอน้ำอัดผ่านเมล็ดกาแฟคั่วบดละเอียด โดยใช้ Espresso Machine รสชาติของเอสเพรสโซจะเข้มข้น จึงสามารถเป็นเบสให้กับเมนูกาแฟอื่นๆ เช่น อเมริกาโน่ คาปูชิโน่ ส่วนหน้าตาของ Espresso Machine ก็เห็นได้ทั่วไปตามร้านกาแฟต่างๆ แต่ขนาดสำหรับ Home Brewer ก็มีเช่นกัน จะเป็นขนาดที่เล็กลงมา เหมาะกับพื้นที่เล็กๆ ชงดื่มเองที่บ้าน

Espresso Machine ขนาดครัวเรือน ขนาดมินิกำลังดี มีในบ้านคือเท่สุดๆ ไปเลย

กาแฟดริป (Drip Coffee)

เมนูสามัญ ตัวแทนแห่งความ slow life เป็นการชง โดยให้น้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟสดที่ถูกบดให้หยาบพอดีๆ อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในเบื้องต้น เช่น

  1. กระดาษกรอง (filter)
  2. ดริปเปอร์ (Dripper)
  3. กาน้ำร้อนสำหรับดริปกาแฟ (Drip Kettle)

จริงๆ แค่อุปกรณ์สามอย่างนี้ บวกกับเมล็ดกาแฟที่คัดสรรบดมาพอดีๆ ก็เพียงพอสำหรับการชงกาแฟดริปแล้ว แต่ก็มีขั้น Advance ขึ้นไปอีก เช่น

  1. ตาชั่งกาแฟ (Scale)
  2. นาฬิกาจับเวลา (Timer)
  3. เครื่องบดเมล็ดกาแฟ (Coffee Grinder)

ก็จะเพิ่มความละเอียด ความพิถีพิถันมากขึ้นไปอีกขั้น

Drip coffee 

กาแฟโมกาพ็อต (Moka Pot)

เป็นวิธีชงกาแฟโดยใช้หม้อต้มที่ชื่อว่า Moka Pot ซึ่งเป็นหม้อต้มกาแฟอิตาเลียนสไตล์ ต้องใช้เตาในการต้มกาแฟ วิธีนี้จะเป็นเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าก็ได้เช่นกัน แต่เลือกซื้อ Moka Pot ให้เหมาะกับเตาที่บ้านด้วยน้า การชงแบบ Moka Pot เป็นการชงที่อาศัยความเดือดของน้ำในหม้อต้ม เดือดทะลุผ่านเมล็ดกาแฟคั่วบดที่ใส่ไว้ในกรวยตรงกลางของหม้อ แล้วค่อยๆ ล้นไปยังด้านบนของ Moka Pot กาแฟที่ได้จะมีระดับความเข้มอยู่ตรงกลาง ระหว่าง Espresso กับ Drip Coffee

Moka pot

กาแฟแอโรเพรส (Aeropress) และ กาแฟเฟรนช์เพรส (French Press)

กาแฟทั้งสองแบบนี้ก็เป็นที่นิยมเช่นกัน มี concept คล้ายๆ กัน นั่นคือเป็นการชงกาแฟที่อาศัยแรงดันมือ ดันน้ำให้ผ่านกาแฟและฟิลเตอร์ลงไป แต่หน้าตาของอุปกรณ์ และดีเทลในการชง จะมีความแตกต่างกันไปคนละแบบ

Aeropress
French press

เมล็ดกาแฟต้องเก็บให้ดี

นอกจากการเลือกหาอุปกรณ์ชงกาแฟแล้ว เมล็ดกาแฟก็เป็นอีกเรื่องที่สนุกไม่แพ้กัน เพราะหากเราชงกาแฟดื่มเองที่บ้าน แปลว่าเราสามารถมีเมล็ดกาแฟเก็บตุนไว้ได้หลากหลาย เมล็ดกาแฟดีๆ ไม่ว่าจะพันธุ์ของไทยเอง หรือนำเข้า ต่างก็หาซื้อได้ไม่ยากแล้ว ส่วนมากก็ตามร้านกาแฟต่างๆ ซึ่งหากที่บ้านเราไม่ได้มีเครื่องบด สามารถให้ร้านบดให้ได้ด้วยน้า บอกความหยาบ ความละเอียดที่เราต้องการได้เลย

แต่เมื่อเราซื้อเมล็ดมาแล้ว เรื่องที่สำคัญคือ ต้องเก็บให้ดี โดยส่วนมากเมล็ดจะบรรจุมาในถุงสุญญากาศ แต่เมื่อเราเปิดถุงแล้ว แนะนำว่าให้หาขวดโหลมาใส่ เพราะข้อสำคัญในการเก็บเมล็ดกาแฟคือ ต้องกันความชื้น กันอากาศ เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง และหากเป็นไปได้ ต้องไม่เก็บในที่ที่แสงแดดส่องถึงโดยตรงนะ

การแบ่งเมล็ดกาแฟเก็บแยกใส่ขวดโหล นอกจากจะช่วยเรื่องการเก็บรักษาเมล็ดแล้ว ยังช่วยให้มุมกาแฟดูเรียบร้อยเป็นระเบียบ แบ่งประเภทเมล็ดกาแฟต่างๆ จะหยิบใช้เลือกชงก็แสนสะดวก

เก็บกาแฟใส่โหลต่างๆ แยกเมล็ดประเภทต่างๆ รวมถึงแบบบดหยาบ บดละเอียด ได้อีกด้วย
(ที่มาภาพ : Pitchaya Poonsin)

อย่าลืมเตรียมขนมทานคู่กาแฟไว้ด้วยล่ะ

อีกคำแนะนำ หากเลือกที่จะไม่ออกบ้านบ้าน ดื่มกาแฟชงเองแล้วละก็ สิ่งที่มุมกาแฟของคุณจะขาดไม่ได้อีกอย่างก็คือ ขนมหรือของว่างสำหรับทานคู่กับกาแฟ และเช่นเคย เก็บขนมก็ต้องเก็บให้สวย ให้ดูดี อาจจะจับคุกกี้ใส่ขวดโหลใสๆ วางเรียงด้วยกันไปกับโหลกาแฟก็น่ารักดีน้า


แก้วกาแฟก็สำคัญ

เราตุนเมล็ดและอุปกรณ์กาแฟได้หลายชนิด แก้วกาแฟก็เช่นกัน แก้วกาแฟเป็นอีกปัจจัยที่จะทำให้มุมกาแฟดูดี ฉะนั้นไม่แปลกใจเลย หากเราจะมีแก้วกาแฟได้เยอะๆ จะแก้วเซรามิก แก้วใส ที่นอกจากกาแฟจะหอมแล้ว การได้ดื่มในแก้วสวย กาแฟจะยิ่งอร่อย มีแก้วสวยๆ ในบ้าน ยิ่งบ่งบอกรสนิยมของเจ้าของบ้าน ว่าพิถีพิถันไปถึงข้าวของเครื่องใช้เลยแหละ


จัดยังไงให้คูล

พอเราได้อุปกรณ์แล้ว ต่อไปก็มาดูเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการจัดมุมกาแฟให้ดูดี มาดูกันเลย

ชั้นวางโชว์

เราอาจจะทำชั้นวางสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ เป็นชั้นที่ไม่ต้องใหญ่มากนัก เป็นทั้งชั้นวางและดิสเพลย์ไปในตัว ไว้สำหรับอวดอุปกรณ์สวยๆ แก้วสวยๆ


ต้นไม้

ราวกับว่า ต้นไม้จะกลายเป็นของที่ต้องคู่กับกาแฟไปซะแล้ว เพราะเมื่อมีต้นไม้จะถ่ายรูปขึ้นและดูน่ารักอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นกระบองเพชรเล็กๆ หรือต้นไม้ปลอม ก็ช่วยให้มุมกาแฟดูดีขึ้นมากแน่นอน


ขวดโหล

ของทุกอย่างเมื่อซื้อมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดกาแฟ ขนมทานเล่น น้ำตาล เราขอแนะนำให้แกะบรรจุภัณฑ์ออก แล้วบรรจุใส่ขวดโหลให้พร้อมเพรียง จะช่วยให้มุมกาแฟดูเป็นระเบียบเรียบร้อย และดูดีขึ้นเป็นกอง


ถาดไม้

เมื่อเราแนะนำให้บรรจุทุกอย่างลงในขวดโหลจำนวนมาก สิ่งที่จะช่วยรวบขวดโหลหรือของจุกๆ จิกๆ หลายๆ อย่างให้อยู่ด้วยกันอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย นั่นก็คือถาดไม้นั่นเอง  


ทริคเหล่านี้จะทำให้คุณมีกาแฟมุมโปรดเป็นของตัวเองได้ง่ายๆ ที่ห้อง นอกจากจะได้ละเมียดละไมและดื่มด่ำกับรสชาติของกาแฟแล้ว ยังทำให้ห้องดูชิคๆ คูลๆ ขึ้นด้วย ไม่ต้องเสียเวลาไปหากาแฟดื่มนอกบ้านอีกต่อไป

ในตอนหน้าเราจะพาไปฝึกสังเกตดีไซน์การตกแต่งคาเฟ่สุดโปรด อะไรที่ชอบ ตรงไหนที่ใช่ แล้วเอามาปรับใช้ในบ้านเรา จะเป็นยังไงอย่าลืมกด Like เพจ Living Pop เอาไว้ได้เลย แล้วพบกันใหม่จ้า!!


ที่มาภาพ : unsplash, pexel, shopify

Related posts
มาแต่งบ้านกัน

จะทำบ้านทั้งที เลือกใช้วัสดุปูพื้นแบบไหนถึงจะดี ไม่มีปัญหาจุกจิกตามมา

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดียแต่งโต๊ะอาหาร สร้างบรรยากาศอบอุ่นสุดโรแมนติก

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดีย มาจัดพื้นที่ทำงานส่วนตัวช่วง Work from Home ให้มีชีวิตชีวากัน!!!

มาแต่งบ้านกัน

3 เคล็ดลับ แปลงโฉมห้องน้ำใหม่ ด้วยกระเบื้องหลากสไตล์