fbpx
สายพันธุ์แคคตัส

“เทอบินิคาร์ปัส” แคคตัสจิ๋วแต่เเจ๋ว

สวัสดีเหล่าสาวกแคคตัส ไม้หนามสุดมหัศจรรย์ครับ พบกับสวนหลังบ้าน LivingPop ที่มาพร้อมกับสาระน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัสอีกเช่นเคย สำหรับวันนี้สวนหลังบ้านจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับแคคตัสที่มีชื่อสุดแปลก มาพร้อมกับลักษณะของลำต้นที่มีความน่ารักตะมุตะมิ เชื่อว่าต้องโดนใจเหล่านักสะสมแคคตัสไซส์มินิอย่างแน่นอน เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เราไปทำความรู้จักกับแคคตัสไซส์เล็กๆ นามว่า “เทอบินิคาร์ปัส” กันเลยครับเทอบินิคาร์ปัส (Turbinicarpus) จัดอยู่ในกลุ่มแคคตัสขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ต้นกำเนิดอยู่ที่ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเม็กซิโก พบในรัฐซันลุยส์โปโตซี, กวานาวาโต, Nuevo León, เกเรตาโร, อีดัลโก, โกอาวีลา, ตาเมาลีปัส และซากาเตกัส

เติบโตได้ดีบนเทือกเขาหินปูน แรกเริ่มเดิมทีมักพบตามซอกรอยแตกของหิน ที่ความสูง 300 – 3,300 เมตร จากระดับน้ำทะเล สามารถให้ดอกได้ทั้งปี ถือเป็นพืชที่มีความทนทานและปรับตัวเก่งต่อสภาพแวดล้อมชนิดหนึ่งเลยครับ

เทอบินิคาร์ปัส มีหลากหลายสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์ก็มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป ที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้เลี้ยงแคคตัสเมืองไทยเป็นอย่างมาก ได้แก่ เทอร์บินิคาร์ปัส จาเออนิกิอาย (Turbinicarpus Jauernigii), เทอร์บินิคาร์ปัส ซูโดมาโครเซล มินิมัส (Turbinicarpus pseudomacrochele ssp. krainzianus var. minimus) หรือเรียกกันว่า “เทอบิเส้น”, เทอร์บินิคาร์ปัส อะลอนซอย (Turbinicarpus Alonsoi) และเทอบินิคาร์ปัส วาเดย์เซียนัส (turbinicarpus valdezianus)

แต่ละสายพันธุ์โดดเด่นอย่างไร ตามผมมาเลยฮะ

เทอร์บินิคาร์ปัส ซูโดมาโครเซล มินิมัส

เทอร์บินิคาร์ปัส ซูโดมาโครเซล มินิมัส (Turbinicarpus pseudomacrochele ssp. krainzianus var. minimus) หรือคนไทยมักเรียกกันว่า “เทอบิเส้น” เพราะมีลักษณะพิเศษคือ ลำต้นเป็นแท่งเล็กๆ กลมๆ นิยมปลูกรวมกันเป็นกลุ่มหรือเป็นพุ่ม เป็นสายพันธุ์ที่นักสะสมเทอบิชื่นชอบมากครับ เพราะเป็นแคคตัสที่ปลูกและดูแลค่อนข้างง่าย รดน้ำได้บ่อยกว่าเทอบิคาร์ปัสสายพันธุ์อื่น และที่สำคัญสามารถให้ดอกทั้งปี

เทอบินิคาร์ปัส วาเดย์เซียนัส

เทอบินิคาร์ปัส วาเดย์เซียนัส (turbinicarpus valdezianus) เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์เทอบินิคาร์ปัสที่หายาก ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ และในเมืองไทยค่อนข่สงราคาสูง มีเอกลักษณ์โดดเด่นคือ มีหนามสีขาวเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบสวยงาม และยังมีดอกที่สวยมากๆ อีกด้วย สายเทอบิที่ยังไม่มีสายพันธุ์นี้ ไปจับจองกันได้นะครับ

เทอร์บินิคาร์ปัส จาเออนิกิอาย

เทอร์บินิคาร์ปัส จาเออนิกิอาย (Turbinicarpus Jauernigii) เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์เทอบินิคาร์ปัสไซส์จิ๋ว ที่มีความน่ารักตั้งแต่ยังไม่ให้ดอก เมื่อให้ดอก จะมีดอกเล็กๆขึ้นตรงกลางลำต้นโดยลักษณะดอกจะคล้ายกับแคคตัสสกุลแมมมิลาเรียครับ

เทอร์บินิคาร์ปัส อะลอนซอย

เทอร์บินิคาร์ปัส อะลอนซอย (Turbinicarpus Alonsoi) เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์เทอบินิคาร์ปัสที่น่าสะสม ด้วยรูปร่างที่แตกต่างจากแคคตัสทั่วไป มีตุ่มหนามที่แปลกตา และที่สำคัญมีดอกสีชมพูขนาดเกือบเท่าลำต้น ถือว่าเป็น rare item ของนักสะสมสายเทอบิเลยฮะ

เลี้ยงแคคตัสเทอบินิคาร์ปัสอย่างไรให้รอดและสวย

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า เทอบินิคาร์ปัสเป็นแคคตัสสกุลที่ปรับตัวเก่ง ทน และอึดพอสมควร แม้จะเป็นไม้ที่ถูกนำเข้ามาก็สามารถเลี้ยงในเมืองไทยได้เหมือนกับแคคตัสทั่วไป วัสดุปลูกก็ช่างง่ายดาย เพียงใช้ดินปลูกแคคตัสที่มีความโปร่งและระบายน้ำได้ดี เพียงเท่านี้เพือนๆ ก็ปลูกเทอบินิคาร์ปัสได้แล้วฮะ
ในเรื่องของการรดน้ำสามารถให้น้ำได้ทันทีเมื่อดินแห้ง หากอากาศร้อน ดินปลูกแห้งเร็ว ก็ให้น้ำได้ทุก 3-5 วันเลยครับ ในช่วงฤดูร้อนแดดเมืองไทยช่างโหดร้าย เพื่อนๆอาจต้องใช้สแลนพรางแสง ซัก 50% เพื่อไม่ให้เทอบิสัมผัสแดดเป็ฯเวลานานมากเกินไป

วิธีขยายพันธุ์เทอร์บินิคาร์ปัส

สามารถขยายพันธุ์ได้เช่นเดียวกับแคคตัสทั่วไป ทั้งการเพาะเมล็ด การกราฟต์ และการแยกชำหน่อ ที่ได้รับความนิยมมากคือการเพาะเมล็ด เนื่องจากเทอบินิคาร์ปัสสามารถให้ดอกได้ทั้งปี
เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับโลกของเทอบินิคาร์ปัส จริงๆ แล้วแคคตัสสกุลเทอบินิคาร์ปัสยังมีอีกหลายชนิด นี่เป็นเพียงตัวอย่างที่สวนหลังบ้านได้หยิบยกมาและที่ได้รับความนิยมในเมืองไทย หากเพื่อนๆ ได้หลงรักน้องเทอบิเข้าแล้ว อย่าลืมเก็บสะสมให้ครบทุกสายพันธุ์นะครับ แล้วกลับมาพบกับสวนหลังบ้าน LivingPop พร้อมสาระน่ารู้กี่ยวกับแคคตัสได้อีกครั้งโอกาสถัดไป วันนี้สวัสดีครับผม >.<Related posts
สายพันธุ์แคคตัส

ทำความรู้จัก "โคเปียโป" แคคตัส ชื่อแปลก หายาก

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลกแคคตัสสีหวาน นามเพราะ "พิงค์ไดมอนด์" (Pink Diamond)

สายพันธุ์แคคตัส

แคคตัสนักกล้าม ชื่อน่าเกรงขามแต่ตัวจริงน่ารักนะ

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลก"เฟรเลีย" แคคตัสชื่อแปลก