สายพันธุ์แคคตัส

ไขปริศนา แคคตัสรหัสลับ T31115

แคคตัสสกุลยิมโนคาไลเซียม ถือเป็นอีกหนึ่งสกุลแคคตัสที่ได้ความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มนักสะสม โดยเฉพาะยิมโนคาไลเซียมด่าง (Gymnocalycium Variegated) ด้วยสีสันที่สวยงามและโดดเด่นแบบเฉพาะตัว ทำให้มีการตั้งชื่อยิมโนคาไลเซียมเป็นโคลนต่างๆ ตามเอกลักษณ์ที่จดจำได้ง่าย วันนี้สวนหลังบ้าน LivingPop เลยจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับยิมโนคาไลเซียมด่างโคลนหนึ่ง ที่เหล่าสาวกยิมโนจะต้องมีไว้ในครอบครองกันครับ นั่นคือ Gymnocalycium T31115 นั่นเองT31115 คืออะไร?

ก่อนหน้านี้ สวนหลังบ้านเคยพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับแคคตัสรหัสลับ LB 2178, VoS01-014/a และ VoS12-1241 กันมาแล้ว วันนี้มาเพิ่มอีกหนึ่งรหัสคือ T31115 ซึ่งรหัสนี้เขามีที่มาที่ไปอย่างไรนั้น ตามไปอ่านกันต่อเลยครับ

แรกเริ่มเดิมที T31115 มาจากชื่อ “English Red” ซึ่งผู้ที่ให้ชื่อนี้คือ “อาสรณ์” แห่งสวนกระท่อมลุงจรณ์ ที่สาวกแคคตัสรู้จักดี ในขณะนั้นอาสรณ์ใช้เรียกเป็นคำเรียกแบบรวมๆ ของแคคตัสที่มีสีด่างแดงที่ได้นำเข้ามาจากประเทศอังกฤษ ต่อมา “คุณตุ๊ก” แห่งสวนนาตยาการ์เด้น ได้รับเจ้า English Red ไปพัฒนาสายพันธุ์ และทำจำนวนต่อ หน่อที่ออกมาจาก English Red แต่ละพู มีหลากหลายรูปแบบแตกต่างกัน และถูกตั้งเป็นชื่อหลายโคลน

เวลาผ่านไปกว่า 10 ปี เกิดมีลักษณะของหน่อที่ออกมามีสีด่าง เป็นสีแดงอมส้ม และมีสีด่างครบทุกพู ต่อมาเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2015 เจ้าแคคตัสสีประหลาดแดงอมส้มนี้ก็ถูกขายต่อให้กับคุณเจริญพล และก็ได้ตั้งชื่อมันว่า T31115

ซึ่ง T มาจากชื่อเล่น Tuk ของ “คุณตุ๊ก” ผู้พัฒนาสายพันธุ์ ส่วน 31115 ก็มาจากวันที่คุณเจริญพลได้รับยิมโนต้นนี้มาจากคุณตุ๊กนั่นเอง (3 พฤศจิกายน 2015) ซึ่งต่างจากการตั้งชื่อของยิมโนด่างทั่วไปที่จะมีการตั้งชื่อตามผู้ค้นพบหรือผู้ที่พัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาเป็นคนแรก แต่สำหรับ T31115 แล้ว ตั้งตามวันที่ได้รับเจ้ายิมโนต้นนี้มานั่นเอง

จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของ T31115

สำหรับจุดเด่นคือ ลำต้นอวบสีด่าง มีแดงไล่เฉดสีไปเป็นสีส้มเหลือง สลับตัดกับผิวสีเขียว ลายด่างสีสดกระจายทุกพู แต่ละพูจะมีความนูนออกมา และมีรอยบากตัดขวางเป็นร่องลึกตามสันพู หัวจะค่อนข้างอ้วนกลมเนื่องจากแต่ละพูมีความนูนป่องออกมา ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของ T31115 ที่ไม่เหมือนกับยิมโนคาไลเซียมโคลนอื่นๆ และนอกจากนี้ สีของ T31115 สามารถเปลี่ยนแปลงความเข้มหรือจางลงได้ตามปริมาณแสงแดดที่ได้รับ

หากต้องการให้ T31115 มีสีสันที่สดใสควรจะเลี้ยงในที่ที่ได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอ หากแสงไม่เพียงพอแล้วมีสีดรอปลง ไม่ต้องตกใจนะฮะ เมื่อเลี้ยงจนถึงช่วงอายุที่เหมาะสมเข้าสู่ต้นเต็มวัย ลำต้นมีความสมบูรณ์แข็งแรงดี T31115 ก็จะเริ่มให้ดอกและให้หน่อสำหรับนำไปขยายพันธุ์และทำจำนวนต่อไป

ส่วนลักษณะดอกของ T31115 ก็คล้ายกับยิมโนคาไลเซียมโคลนอื่นๆ ที่ทั่วไปมีดอกสีขาวหรือเหลืองนวลๆ หรืออมชมพูอ่อนๆ และมีเกสรตัวผู้ด้านในที่ค่อนข้างใหญ่

การเลี้ยงและการขยายพันธุ์

การเลี้ยง T31115 นั้น ไม่แตกต่างจากการเลี้ยงแคคตัสหรือยิมโนคาไลเซียมสายพันธุ์อื่นๆ เลย คือให้น้ำในประมาณที่เหมาะสมและเพียงพอ ซึ่งแคคตัสสกุลยิมโนคาไลเซียมนั้น ให้น้ำทุก 5-7 วันก็เพียงพอฮะ

ส่วนแสงแดดสำคัญมากสำหรับการเลี้ยงยิมโนคาไลเซียมด่าง สีสันที่สดใสย่อมมาพร้อมกับแสงแดดที่เพียงพอและพอเหมาะ หากแสงไม่เพียงพอจะทำให้ T31115 มีสีดรอปลงได้ สีส้มอาจดรอปลงเป็นสีเหลือง แต่หากถูกแสงแดดที่จัดและแรงเป็นเวลาต่อวันที่นานจนเกินไป ผิวของ T31115 อาจเกิดการไหม้แดดจนทำให้ผิวของแคคตัสเสียได้

ในส่วนของวิธีการขยายพันธุ์ T31115 สามารถทำได้หลายวิธี เช่นเดียวกันกับการขยายพันธุ์แคคตัสสกุลอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมมาก คือการชำหน่อ และการกราฟต์ หรือจะผสมเกสรแล้วนำเมล็ดที่ได้ไปเพาะขยายพันธุ์ต่อก็สามารถทำได้เช่นกัน

สำหรับสวนหลังบ้านแล้ว อาจกล่าวได้ว่ายิมโนคาไลเซียม T31115 เป็นอีกหนึ่งในสกุลของยิมโนคาไลเซียมด่างที่มีความน่าทึ่ง ตั้งแต่ที่มาของชื่อ และในเรื่องความสวยโดดเด่นอย่างมีเอกษณ์ จนเป็นที่ต้องการของเหล่านักสะสมที่อยากจะมีไว้ครอบครอง หากเพื่อนๆ หลงเสน่ห์ของแคคตัสสกุลนี้ก็รีบไปจับจองเป็นเจ้าของกันนะครับ สำหรับวันนี้ สวนหลังบ้าน LivingPop ขอลาไปก่อน แล้วกลับมาพบกันใหม่ได้ในบทความถัดไปครับผมRelated posts
สายพันธุ์แคคตัส

“แผงคอม้า” แคคตัสสุดหรูน่าสะสม

สายพันธุ์แคคตัส

“เทอบินิคาร์ปัส” แคคตัสจิ๋วแต่เเจ๋ว

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลก “มังกรดำ” ไม้แปลกชื่อเท่น่าสะสม

สายพันธุ์แคคตัส

เรนโบว์แคคตัส กระบองเพชรสายรุ้ง ชื่อนี้มีแต่ความน่ารัก