fbpx
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

4 น้องบองเสริมดวง สายมูอย่างเราต้องมีไว้ติดบ้าน

สมัยก่อนเคยมีความเชื่อกันว่าปลูกแคคตัสนั้นไม่ค่อยดีครับ เพราะเชื่อกันว่าหนามแหลมคมของแคคตัสจะทิ่มแทงทำร้ายเรา ทำให้เกิดอุปสรรคปัญหา และชีวิตจะมีแต่ขวากหนาม ซึ่งเรื่องนี้ผมขอค้านหัวชนหนามเลย เพราะแท้จริงแล้วการปลูกแคคตัสนั้นกลับยิ่งทำให้โชคดี เสริมดวงด้านเงินทองแบบไม่ขาดมือ มีเงินไหลมาเทมาต่างหากล่ะครับ วันนี้สวนหลังบ้านของเราเลยมีเคล็ดปังๆในการปลูกแคคตัสเสริมโชคลาภมาฝากกัน ไปดูกันเล้ยยยเสริมโชคลาภด้วยแคคตัสแบบปังๆ

หากอยากปลูกแคคตัสเสริมดวง โชคลาภให้เฮงๆ สายมูอย่างเราต้องรู้ทริคในการปลูกด้วยนะครับ ถ้าหากปลูกไว้ในบ้าน จะทำให้กิจการก้าวหน้า จะได้เลื่อนหน้าที่การงานเร็ว และจะพาโชคลาภมาสู่ครอบครัว ถ้าปลูกไว้ที่ริมรั้วบ้าน เชื่อว่าหากใครที่คิดร้ายต่อเรา ก็จะต้องเจอหนามแหลมคมของแคคตัสทิ่มแทงจนแพ้ภัยตัวเอง และยิ่งไปกว่านั้น หากบ้านไหนปลูกแคคตัสแล้วออกดอกมาได้สวยงาม แสดงว่าจะมีโชคลาภ จะได้เงินได้ทองไม่ขาดมือกันเลยทีเดียว แต่ถ้าอยากเสริมดวงให้เฮง ต้องปลูกต้นแคคตัสในวันเสาร์ และวางไว้ที่ทิศตะวันตก ซึ่งเป็นทิศที่ดีที่สุดครับ

แต่ข้อห้าม!! คือบ้านไหนที่ยังโสด ห้ามปลูกบริเวณริมรั้วนะ ไม่เช่นนั้นคานถามหาแน่ๆ ฮะ แคคตัสนอกจากจะปลูกเองเพื่อเสริมดวงแล้ว ยังนิยมให้เป็นของขวัญอีกด้วย  เชื่อว่าจะทำให้ผู้รับมีอายุยืนและเป็นสิริมงคลตามชื่อของต้นนั้นๆ ซึ่งแคคตัสที่มีชื่อมงคลและคนนิยมปลูกเพื่อเสริมโชคลาภ มีหลายต้นด้วยกัน ผมได้ยกตัวอย่างต้นที่คนนิยมปลูกมาให้เพื่อนๆ ได้ดูกันด้วยแคคตัสชื่อมงคล เสริมโชค เสริมดวง

แคคตัส เป็นต้นไม้ที่เลี้ยงไม่ยาก ชอบแสงแดด มีทั้งแบบมีหนามและไม่มีหนาม เป็นต้นไม้ที่มีเสน่ห์เหลือเกิน และที่สำคัญมีต้นเดียวไม่เคยพอจริงๆ ไหนๆ จะเลี้ยงทั้งทีแล้วลองเลือกแคคตัสที่มีชื่อมงคลไปด้วย จะได้สมกับเป็นแคคตัสสำหรับสายมูที่แท้ทรูฮะ

ถังทอง (Echinocactus grusonii)

พูดเลยว่าแค่ได้ยินชื่อก็มงคลแน่นอน ความหมายของเจ้าถังทองนั้น ก็ตรงตามชื่อเลยครับ เชื่อว่าช่วยเสริมดวงเรื่องโชคลาภเงินทอง เป็นแคคตัสหนึ่งในสกุลอิชินอปซิส มีลักษณะเด่นเป็นแบบลำต้นกลมบ๊อก มีพู (ribs) จำนวนมาก เมื่อเจริญเติบโตได้สักระยะจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่เหมือนกับถัง มีหนามสีทองล้อมรอบด้วย (หนามเจ้าตัวนี้ค่อนข้างแหลมเวลาจับต้องใส่ถุงมือหนาๆ ด้วยนะ) มีความเชื่อว่าหนามที่แหลมคมจะช่วยป้องกันอันตรายให้กับคนในบ้านได้ครับ

แมมนิ้วทอง (Mammillaria elongate)

ยังคงวนเวียนอยู่กับเรื่องทองฮะ อย่างแมมนิ้วทองด้วยชื่อที่เป็นมงคล ความหมายก็ตรงตามชื่อ เหมือนกับชี้อะไรหรือหยิบจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปทั้งหมด ลักษณะลำต้นของเจ้าแมมนิ้วทอง มีหนามที่แนบขึ้นไปข้างลำตัว เป็นหนามแหลมสีทองงอกจากตุ่มหนามมากมายจนทำให้ดูเหมือนสีทอง ต้นนี้เลี้ยงง่ายแถมความหมายดีด้วย ถูกใจสายมูแน่นอน

หยกนำโชค (Euphorbia​ Lactea​ Cristata)

ต่อกันที่แคคตัสเสริมดวงอย่างหยกนำโชค บางคนอาจจะเรียกว่า หยกกำแพงเมืองจีน ที่มีหน้าตาที่น่าสนใจเป็นพิเศษ สำหรับพันธุ์นี้หน้าตาจะดูแปลกตา ถ้าหากว่าอ่านจากชื่อทางวิทยาศาสตร์ของหยกนำโชคจะพบคำว่า Cristata ( คริสตาต้า ) เนื่องจากสายพันธุ์นี้จะมีการกลายพันธ์ุเกิดขึ้นนั่นเอง ซึ่งความผิดปกตินี้ไม่ได้ทำให้ราคาตกเลยนะครับ กลับทำให้มีราคาที่ดีและน่าเก็บสะสมมากยิ่งขึ้นไปอีก

ลักษณะของหยกนำโชค ลำต้นจะมีสีเขียว (เหมือนหยก) มีหนามสีเหลืองทอง มีความเชื่อว่าปลูกแล้วจะเสริมดวงเรื่องโชคลาภ อำนาจ และช่วยคุ้มครองคนในบ้าน เป็นไม้มงคลที่วางไว้ในบ้านแล้วจะช่วยเสริมดวงฮวงจุ้ยอีกด้วย ความพิเศษของเจ้าหยกนำโชคนั้นคือการโตของลำต้นที่เราคาดเดารูปทรงไม่ได้ มีความพิเศษมากจริงๆ ครับสำหรับต้นนี้ ใครอยากปังต้องมีไว้แล้วน้าาา

ดาวล้อมเดือน (Echinopsis calochlora)

อีกหนึ่งแคคตัสสายพันธุ์อิชินอปที่บอกเลยว่าน่ารักมากๆ ชื่อดาวล้อมเดือนไม่ได้มาเพราะโชคช่วยนะครับ แต่มาจากลักษณะของต้นเล็กที่งอกออกมาล้อมรอบต้นใหญ่ไว้ คล้ายกับดาวล้อมเดือนนั่นเอง ลักษณะลำต้นกลมบ๊อก มีหนาม มีพู และมีดอกชัดเจน เลี้ยงง่ายมากถึงมากที่สุด อึด ถึก ทน มาก จุดเด่นอยู่ที่หน่อลูกจะอยู่ล้อมรอบกับต้นแม่ เปรียบความหมายเหมือนมีบริวารล้อมรอบ เชื่อว่าต้นนี้จะช่วยเสริมดวงเรื่องอำนาจ บริวาร มีแต่ผู้คนรายล้อม ไปไหนก็มีแต่คนให้ความสนใจ คนคอยช่วยเหลือ ดวงอุปถัมป์


วิธีการเลี้ยงดูปูเสื่อ แคคตัสทั้ง 4 ชนิด

1.ตั้งในที่ที่มีแสงแแดดอย่างเพียงพอ อย่างน้อย 5 – 8 ชั่วโมงต่อวัน และไม่ควรเป็นแดดจัดๆ โดยตรง ควรพรางแสงด้วยตาข่ายลดแสงแดดที่เพียงพอจะช่วยให้แคคตัสเติบโตได้เร็ว โรคและแมลงรบกวนน้อย ต้นแข็งแรง

2.รดน้ำเมื่อดินแห้งสนิท หรือประมาณทุก 5 – 7 วัน/ครั้ง ไม่ควรรดน้ำบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้แคคตัสเกิดอาการรากเน่าได้ง่าย 

3.อย่าลืมให้ปุ๋ยละลายช้า และสตาร์เกิล จี ทุก 4 – 6 เดือน

4.เปลี่ยนดินสม่ำเสมอทุก 6 เดือน – 1 ปี โดยใช้ดินปลูกที่ระบายน้ำดี (ดินปลูกแคคตัส) การเปลี่ยนดินก็เพื่อให้แคคตัสได้รับสารอาหารใหม่ๆ หากต้นเบียดกระถางจนแน่น ให้ขยับกระถางขึ้นมาเล็กน้อย (ไม่ต้องเผื่อมากเพราะเดี๋ยวดินอุ้มน้ำเยอะเกินไปจะทำให้ต้นเน่าได้)


ในเรื่องของดวงชะตาหรือโชคลาภ ใครมีความเชื่อแบบไหนก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่สุดท้ายแล้วโชคชะตาก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเองเป็นผู้กระทำ ส่วนความสุขทางใจก็ปล่อยหน้าที่ให้กับแคคตัสเป็นผู้ดูแล เพื่อนๆ ลองหาแคคตัสทั้ง 4 สายพันธุ์มาลองปลูกกันได้นะครับ เหล่าสายมูอย่าพลาดเลยน้าาาาาา 😉Related posts
สายพันธุ์แคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

รวมแคคตัสสายพันธุ์กลิ่นดอกหอม Vs ดอกกลิ่นสะพรึง

การปลูกแคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

“ไอเดียจัดสวนถาดแคคตัสแบบสวยเก๋”

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

ส่อง 10 ยิมโนคาไลเซียม “โคลนชื่อดัง” ที่เหล่านักสะสมต้องมีครอบครอง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

วันแรกกับน้องแคคตัสต้นใหม่ แกะกล่องแล้วเริ่มดูแลยังไง?