fbpx
สายพันธุ์แคคตัส

4 แคคตัสต้นสูง สร้างมุมส่วนตัวให้กับบ้าน

สำหรับคนที่มีบ้านและอยู่ในหมู่บ้านจัดสรรที่มีบ้านติดๆ กัน การมีพื้นที่ส่วนตัวเพื่อบังสายตาจากบุคคลภายนอก เพื่อสร้างบรรยากาศที่สงบ ผ่อนคลายและปลอดภัยคงดีไม่น้อยเลย ซึ่งการสร้างรั้วด้วยต้นไม้และแคคตัส ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ทำให้บ้านดูเป็นเป็นธรรมชาติ และสบายตามากยิ่งขึ้น วันนี้สวนหลังบ้านขอแนะนำแคคตัสที่สามารถนำมาปลูกริมรั้วได้ พร้อมทั้งมีไอเดียในการ แต่งบ้านมาฝากเพื่อนๆ กันครับแคคตัส (กระบองเพชร) ต้นสูง ปลูกริมรั้ว ทนและอึด

แคคตัสที่ปลูกริมรั้วได้ก็ต้องเน้นลำต้นสูงยาวเข่าดี และที่สำคัญต้องดูแลง่าย อึด ถึก และทนด้วยครับ วันนี้เราข้อแนะนำ 4 สายพันธุ์นี้เลย

แคคตัสคอนโดนางฟ้า  (Cereus peruvianus / Fairytale castle)

ชื่อทั่วไปที่นิยมเรียก : ปราสาทนางฟ้า หรือ แคคตัสคอนโดนางฟ้า 
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Acanthocereus tetragonus
ลักษณะลำต้น : มีรูปร่างทรงกระบอก 5 เหลี่ยม สีเขียวเข้ม แต่ละแนวเหลี่ยมจะมีหนามสีขาวเล็กๆ มีทั้งพันธุ์ต้นเล็ก (มีเป็นแบบด่างด้วย) และพันธุ์ต้นใหญ่ พอโตแล้วจะนิยมนำมาปลูกริมรั้ว โดยคอนโดนางฟ้า มักแตกกอขึ้นเป็นกลุ่มทำให้ดูเหมือนหมู่ตึก มีลำต้นตั้งตรง ดูคล้ายกับปราสาทที่มีป้อมปราการลดหลั่นกันไป สามารถออกดอกได้เมื่อต้นโตสมบูรณ์ (ออกดอกยากแต่ก็มีดอกนะ)

วิธีการเลี้ยงดู : คอนโดนางฟ้าสามารถทนแล้งได้ดี ชอบแดดทั้งวัน เมื่อโตแล้วจึงมักนิยมถูกปลูกเป็นรั้วบ้าน รดน้ำสัปดาห์ละครั้งก็อยู่ได้แล้ว เวลารดน้ำต้องรดให้ทะลุก้นกระถาง
สำหรับดินปลูก : สามารถใช้เป็นดินปลูกแคคตัสสำเร็จรูปที่มีขายตามท้องตลาด หรืออาจผสมเองก็ได้ แต่ขอให้มีความระบายน้ำได้ดี
การขยายพันธ์ุ : ส่วนใหญ่มักขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อมาปัก เพราะเจริญเติบโตเร็ว แถมให้ปริมาณหน่อที่มาก การตัดหน่อต้องรอแผลแห้ง 2 – 3 วัน จึงนำลงปลูก และอย่าเพิ่งรดน้ำ ควรรอประมาณ 7 วัน และตั้งวางในที่ไม่โดนแสงแดดโดยตรง
แคคตัสมาร์จินาโตซีรีอุส, สร้อยไข่มุก (Marginatocereus)

ชื่อทั่วไปที่นิยมเรียก : สร้อยไข่มุก 
ชื่อวิทยาศาสตร์ : marginatocereus
ลักษณะลำต้น : เป็นกระบองเพชรพันธุ์ใหญ่ที่มีลักษณะลำต้นสูงตรงขึ้นไป ถือเป็นไม้ลำขนาดใหญ่ มีหนามสั้น มีจุดสีขาวตรงบริเวณขอบลำต้นเรียงเป็นแนวตลอดความยาว จนดูเหมือนกับสร้อยไข่มุก คนไทยส่วนใหญ่จึงเรียกว่าต้นสร้อยไข่มุก เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่จะสูงประมาณ 10 เมตร มี 6 – 12 พูที่แตกกิ่งก้าน มีหนามสีขาวยาวลงมา ส่วนดอกเป็นรูประฆังสีขาวหรือสีชมพู จะออกดอกเมื่อต้นโตสมบูรณ์

วิธีการเลี้ยงดู : ต้นนี้สามารถทนแล้งได้ดี ชอบแดดจัด ลักษณะการเลี้ยงเหมือนคอนโดนางฟ้า
สำหรับดินปลูก : ชอบดินปนทรายที่ระบายน้ำได้ดี คล้ายกับคอนโดนางฟ้า
การขยายพันธ์ุ  : เหมือนกับคอนโดนางฟ้า


แคคตัสใบเสมา (Opuntia cochenillifera)

ชื่อทั่วไปที่นิยมเรียก : ใบเสมา
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Opuntia cochenillifera
ลักษณะลำต้น : โอพันเทียมีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง ลำต้นมีรูปร่างแบนและหนา ขนาดใหญ่เท่าฝ่ามือ หรืออาจใหญ่กว่าถ้าสมบรูณ์ ตรงปลายด้านบนจะโค้งมน ส่วนด้านล่างจะมีขนาดเล็กกว่ามองดูคล้ายใบไม้  จะแตกยอดขึ้นด้านบนไปเรื่อยๆ คล้ายใบหูกระต่าย  ใบอ่อนจะยังเป็นสีเขียวสด แต่เมื่อมีอายุมากแล้วจะกลายเป็นสีน้ำตาล มีหนามอยู่เล็กน้อย จริงๆ แล้วสายพันธุ์นี้ถือเป็นแคคตัสพันธุ์ใหญ่ที่สามารถนำไปปลูกเป็นรั้วบ้านได้เช่นเดียวกับคอนโดนางฟ้า

สำหรับวิธีการเลี้ยง และการใช้ดินปลูก : เหมือนกับคอนโดนางฟ้า
การขยายพันธุ์ : ใบของโอพันเทียสามารถตัดออกมาปักชำเพื่อขยายพันธุ์ได้ และติดง่ายมากๆ ถ้าใบหักลงมาเองบนดิน ปล่อยผ่านไปสักระยะก็เกิดต้นใหม่ขึ้นมาได้ ดังนั้นการขยายพันธุ์ของโอพันเทียนั้นง่ายมากครับ

จุดเด่นหลักๆ ของสายพันธุ์โอพันเทีย ไม่ใช่แค่เพียงลักษณะลำต้นที่ออกแบนๆ และชอบแตกหน่อเป็นคู่ทำให้ดูเหมือนหูของกระต่ายหรือหูของมิกกี้เมาส์ แต่ยังเป็นกระบองเพชรที่มีประโยชน์มากมาย เพราะลำต้นสามารถรับประทานได้ ใช้เป็นยาได้ หรือจะรับประทานผลของมันก็ได้เช่นกัน


แคคตัส จาคามารู (cereus hildmannianus)

ชื่อทั่วไปที่นิยมเรียก : จาคามารู
ชื่อวิทยาศาสตร์ : cereus hildmannianus
ลักษณะลำต้น  : มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศบราซิล เป็นไม้ลำขนาดกลาง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 15 เซนติเมตร มีหนามสั้น สูงได้ถึง 10 เมตร มักมีสีเขียวอมฟ้า สามารถมีดอกได้เมื่อต้นโตสมบูรณ์ (5 – 6 ปี) ดอกเป็นสีขาว มีผลด้วยนะ และเมื่อผลสุกจะมีสีแดงฮะ
วิธีการเลี้ยงดู : ต้นนี้สามารถทนแล้งได้ดี ชอบแดดจัด ลักษณะการเลี้ยงเหมือนคอนโดนางฟ้า
สำหรับดินปลูก : ชอบดินปนทรายที่ระบายน้ำได้ดี คล้ายกับคอนโดนางฟ้า
การขยายพันธ์ุ  : เหมือนกับคอนโดนางฟ้า


เป็นไงครับสำหรับไอเดียในการหาแคคตัสมาตกแต่งริมรั้วบ้านของเรา นอกจากจะสวยงาม ดูมินิมอลมากๆ แล้ว แคคตัสทั้ง 4 สายพันธุ์นี้ยังดูแลง่าย มีความอึด ถึก ทน มาลองเปลี่ยนรั้วบ้านของเราให้สวยสะดุดตาจนเพื่อนบ้านต้องเหลียวมองกันฮะRelated posts
สายพันธุ์แคคตัส

ทำความรู้จัก "โคเปียโป" แคคตัส ชื่อแปลก หายาก

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลกแคคตัสสีหวาน นามเพราะ "พิงค์ไดมอนด์" (Pink Diamond)

สายพันธุ์แคคตัส

แคคตัสนักกล้าม ชื่อน่าเกรงขามแต่ตัวจริงน่ารักนะ

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลก"เฟรเลีย" แคคตัสชื่อแปลก