สวนหลังบ้าน

สารพัดวัสดุอุปกรณ์ปลูกแคคตัส ที่คนเล่นแคคตัสควรรู้!

ใครเป็นมือใหม่ที่กําลังเริ่มคิดจะปลูก “แคคตัส” ต้นไม้ทะเลทรายสุดสวยที่กําลังเป็นที่นิยมอย่างมาก นอกจากจะสวยแล้ว ยังดูแลง่ายอีกด้วย บางคนที่กําลังเริ่มเลี้ยงแคคตัสคงสงสัยกันใช่มั้ยครับ ว่าเจ้าพืชทะเลทราย มีการดูแลอย่างไร? ใช้อะไรในการปลูก? ชอบดินแบบไหน? ปุ๋ยแบบไหน? แล้วต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้างในการเลี้ยงดู? วันนี้สวนหลังบ้านของ LivingPop เลยมาแนะนําอุปกรณ์สําหรับปลูกแคคตัส และวัสดุสําหรับใช้เตรียมดินว่ามีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมไปดูกันเลยยยยย

กด Like ติดตามสาระจากเพจ Living Pop

อุปกรณ์เบื้องต้น

เราจะพาเพื่อนๆ มาดูอุปกรณ์ในการเลี้ยงดูแคคตัสกันก่อนนะครับ ว่าเราควรมีอะไรบ้าง โดยอุปกรณ์หลักๆ จะมีดังนี้

  1. กระถางสําหรับปลูกแคคตัส ควรใช้กระถางที่มีรูระบายน้ําได้ดี เลือกใช้กระถาง ตามขนาดของต้นแคคตัส
  2. พลั่วสําหรับใช้ตักดินขนาดเล็ก
  3. พู่กันระบายสี ใช้สําหรับผสมเกสร
  4. ฟอเซป ใช้สําหรับคีบเคลื่อนย้ายต้นแคคตัสขนาดเล็ก
  5. หัวฝักบัวรดน้ํา ใช้สําหรับต่อกับสายยางเพื่อใช้รดน้ํา

หินภูเขาไฟ (Pumice) หรือหินลาวา

เป็นก้อนหินที่มีรูพรุน น้ําหนักเบา สามารถลอยน้ําและระบายอากาศได้ดี นิยมใช้ผสมกับดินปลูก ช่วยให้ดินปลูกโปร่งและได้สารอาหารเพิ่มมากขึ้น หินภูเขาไฟมีให้เลือกใช้หลายขนาดตามความต้องการเลยครับ อย่างในรูปที่เรานำมาให้ดูจะมีขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก ซึ่งสเน่ห์ของแต่ละขนาดก็จะแตกต่างกันไป


กาบมะพร้าวสับ

เหมาะสําหรับใช้รองก้นกระถาง หาซื้อง่าย ราคาถูก ควรเปลี่ยนกระถางที่ใช้กาบมะพร้าวสับทุกๆ 1 ปี เพราะกาบมะพร้าวจะย่อยสลาย ทําให้ระบาย น้ําได้ไม่ดี


ขุยมะพร้าว

ช่วยดูดความชื้นและระบายน้ําได้ดีขึ้น ใช้ผสมดินปลูกช่วยให้รากงอกเร็ว ขึ้น หาซื้อง่ายและราคาถูก


เวอร์มิคูไลท์ (Vermiculite)

เป็นวัสดุปลูกคุณภาพสูงที่นําเข้าจากต่างประเทศ เป็นอินทรีย์วัตถุที่ได้จากธรรมชาติ นิยมใช้ผสมดินปลูกเพราะช่วยอุ้มน้ําได้ดี มีน้ําหนัก เบา ทําให้ดินปลูกโปร่งมากขึ้น


เพอร์ไลต์ (Perlite)

คือแร่หินภูเขาไฟจากธรรมชาติที่ถูกนํามาเผาในความร้อนสูง สามารถอุ้มน้ําได้ นิยมนําผสมดินปลูกทําให้ดินโปร่งมากขึ้น แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยม เพราะมีราคาสูง


ปุ๋ยออสโมโค้ท

เป็นปุ๋ยที่ช่วยให้ต้นไม้ได้ธาตุอาหารทุกชนิดครบถ้วนมากขึ้น ปุ๋ยออสโมโค้ทเป็นปุ๋ยชนิดละลายช้า จะละลายต่อเมื่อโดนน้ํา นิยมผสมในดินปลูก ช่วยให้แคคตัสเติบโตและออกดอกเร็วขึ้น


สตาร์เกิล จี (Starkle G)

เป็นสารกําจัดแมลงแบบเม็ด ใช้โรยรอบโคนต้น หรือผสมใน ดินปลูก ช่วยป้องกันแมลงจากต้นและในดิน เช่น เพลี้ยจักจั่นฝ้าย เพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง


หินโรยหน้าดิน

หินสําหรับโรยหน้าดินมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ หลากหลายสี แล้วแต่ความชื่นชอบ ไม่ควรใช้หินที่มีความคม เพราะเมื่อต้นแคคตัสโตขึ้นหินจะเบียด ต้นแคคตัสจนทําให้เป็นแผลได้


พีตมอสส์ (Peat Moss)

เกิดจากสแฟกนั่มมอสส์ที่ตายย่อยสลายกลายเป็นสีดํา นิยมใช้เพาะเมล็ด หรือผสมกับดินปลูก สามารถเก็บความชื้นได้ดี และมีธาตุอาหาร สูง


ดินญี่ปุ่น (Akadama)

คนที่ปลูกบอนไซจะรู้จักกันดี นิยมใช้โรยบนหน้าดินแทนหิน ทําให้ต้นไม้ดูสวยขึ้น หรือจะใช้ผสมกับดินปลูกก็ได้ เพราะสามารถระบายน้ําได้ดี ช่วยให้ดินโปร่งมากขึ้น


ถ่านป่น

ถ่านป่น หรือถ่านที่ใช้สําหรับก่อไฟ นิยมใช้รองก้นกระถาง เพราะถ่านช่วยดูดซับความชื้นได้ดี ทําให้ดินแห้งไว


นอกจากวัสดุอุปกรณ์ปลูกที่แนะนํามาแล้ว ยังมีอุปกรณ์ปลูกอีกมากมายที่สามารถนํามาใช้ได้ ขึ้นอยู่กับอากาศ แสงแดด ของแต่ละบ้านด้วย เพราะแต่ละบ้านมีอุณหภูมิที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรเลือกวัสดุปลูกท่ีเหมาะกับพื้นที่นั้นๆ แค่นี้เราก็จะปลูกแคคตัสให้สวยได้แล้วครับ สําหรับใครที่มีไอเดียในการใช้วัสดุปลูกอะไรนอกเหนือจากน้ี ก็คอมเม้นมาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ลองเอาไปทําตามกันได้นะครับ สําหรับวันนี้สวนหลังบ้าน LivingPop ขอตัวลาไปก่อน อาทิตย์หน้าจะมีอะไรดีๆ เกี่ยวกับสวนมาแนะนํากันอีก รอติดตาม ได้เลยครับ ^^


Related posts
สวนหลังบ้าน

"บัวบกโขด" ไม้โขดสุดฮิตแห่งปี 2020

สวนหลังบ้าน

"ไม้โขด" ต้นไม้สุดแปลก... ที่ต้องมีไว้ติดบ้านสักต้น

สวนหลังบ้าน

"กวักมรกต" ต้นไม้อึดถึก สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา

สวนหลังบ้าน

6 ผักสลัดยอดฮิต ปลูกง่ายกินยังไงก็ไม่อ้วน