fbpx
สายพันธุ์แคคตัส

“แคคตัสหัวสี” สีสันสุดจี๊ด ที่ใครเห็นก็ต้องร้องว้าววว

เคยมีใครสงสัยไหมครับ ว่าแคคตัสที่เราเคยเห็นที่มีลักษณะสีสันสวยๆ ทั้งสีชมพู  สีเหลือง และสีแดง ทำไมต้องต่ออยู่บนไม้ตอ (ไม้กราฟต์) ด้วย แล้วแคคตัสเหล่านี้ใช่แคคตัสหรือไม่? วันนี้สวนหลังบ้านจะมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนกัน ไปดูเล้ยยยยยิ่งรู้จักจะยิ่งรัก “แคคตัสหัวสี”

โดยปกติเป็นที่รู้กันว่าต้นไม้นั้นต้องมีสีเขียวเพื่อใช้ในการสังเคราะห์แสงจากแสงอาทิตย์ ถ้าไม่มีสีเขียวเลย ต้นไม้ก็ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ เปรียบเทียบได้กับแคคตัสหรือกระบองเพชร ก็ต้องมีสีเขียวเช่นเดียวกัน ถึงจะสังเคราะห์แสงได้ ซึ่งทำให้แคคตัสหัวสีต้องมีการเติบโตบนตอกราฟ  ถึงจะสามารถอยู่รอดได้ครับ

แคคตัสหัวสีหรือยิมโนหัวสี เป็นแคคตัส (กระบองเพชร) ชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดจากการเด็ดหน่อมาจากยิมโนคาไลเซียมที่มีสีล้วน อาจจะมีสีเหลือง ส้ม แดง หรือแม้กระทั่งสีชมพูก็ได้ โดยแคคตัสนี้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Gymnocalycium mihanovichii hybrid grafted on Hylocereus sp. ชื่อภาษาอังกฤษ คือ Moon Cactus ยิมโนหัวสีเป็นกระบองเพชรสายพันธุ์ยิมโนที่มีสีชัดเจน น่ารักมาก ทั้งสีเหลือง สีชมพู สีแดง สีส้ม ชมพู ซึ่งโดนใจกับคนที่ชอบสีสันอย่างแน่นอนครับ


ทำไมต้องนำแคคตัสหัวสีไปกราฟต์?

ด้วยหน่อของแคคตัสหัวสีไม่มีส่วนใดเป็นสีเขียวเลย ทำให้ไม่สามารถนำแคคตัสหัวสีไปปลูกลงดินได้ เพราะหน่อของเค้าไม่สามารถสังเคราะห์อาหารเองได้ การนำไปปลูกลงดินยังไงก็เจริญเติบโตไม่ได้แน่ๆ แถมจะทำให้น้องตายด้วย ทำให้เราต้องนำหน่อของยิมโนหัวสีไปทำการกราฟต์ Grafting) กับตอกราฟต์นั่นเอง เนื่องจากตอกราฟต์มีสีเขียวสามารถช่วยในการสังเคราะห์อาหารและดูดสารอาหารในดิน เพื่อให้หน่อเติบโตได้เร็วมากขึ้น ทั้งยังเร่งให้หน่อโต และออกดอกด้วย


การดูแลแคคตัสหัวสี

การดูแลไม้ประเภทนี้ควรที่จะเน้นไปที่การดูแลและบำรุงตอเป็นหลักนะครับ ซึ่งไม่ยากเกินไป เพราะ ตอกราฟต์ ไม่ว่าจะเป็น ตอแก้วมังกร  ตอหนามดำ  ตอสามเหลี่ยม หรือตอตอชนิดอื่นๆ ทั้งหลายนั้นเป็นไม้ที่เลี้ยงง่าย อดทนแข็งแรงพอสมควรเลยทีเดียวเพราะฉะนั้นในการดูแลไม่มีอะไรซับซ้อนเลย

 เรื่องของดิน

 ใช้เป็นดินใบก้ามปูที่ขายกันตามร้านขายดินปลูกต้นไม้ทั่วๆ ไปเป็นหลัก เพราะหาซื้อง่าย ราคาถูก และดินใบก้ามปูก็มีธาตุอาหารสูง ใช้ปลูกต้นไม้ได้หลากหลายมากเลยครับ

เรื่องของการรดน้ำ

แคคตัสหัวสีเป็นแคคตัสที่อยู่บนตอหรือที่เราเรียกว่าไม้กราฟต์ สามารถรดน้ำได้ทุกวัน เพราะเรารดน้ำเพื่อเลี้ยงตอ ซึ่งตอเหล่านี้ชอบน้ำ สามารถรดน้ำชุ่มๆ ได้ครับ ตอทนความชื้นได้ดี ไม่ต้องกลัวว่าเค้าจะเน่าตาย นอกจากสาเหตุของตอตายจะมาจากดินปลูกมีปัญหา มีเชื้อราหรือโรคสะสมอยู่ในดิน หรือสถานที่ปลูกไม่มีแดดส่องถึงเลยสักนิด ซํ้าร้ายยังตากฝนทุกวัน ก็อาจจะทำให้เกิดความชื้นสะสมมากเกินไปได้

เรื่องของแสงแดดและสภาพอากาศ

แคคตัสเป็นไม้ที่ชอบแสงแดด ควรได้รับแสงแดดอย่างสม่ำเสมอ อย่างเจ้าหัวสีเนี่ย ถ้าเลี้ยงแบบให้โดนแดดสม่ำเสมอ สีสันจะเข้มและสดใสมากครับ ซึ่งด้วยแดดเมืองไทยนั้นร้อนแรงดั่งไฟเออร์ การให้น้องโดนแดดทางตรงเลยอาจจะทำให้น้องเกิดอาการไหม้แดดได้

แนะนำว่า แดดที่ดีที่สุดสำหรับแคคตัสคือแดดช่วงเช้าไม่เกินเที่ยง เพราะถ้าช่วงเที่ยงถึงบ่ายสองโมง ผิวน้องอาจจะทนไม่ไหวแล้ว ควรหลีกเลี่ยงมากๆ ครับ แต่จะดียิ่งขึ้นถ้าเราสามารถกางสแลนเพื่อพรางแสงแดดได้ จะทำให้เราวางน้องได้ทั้งวัน และน้องจะได้รับแสงแดดสม่ำเสมออีกด้วย ซึ่งเป็นผลดีต่อตัวน้องมากที่สุด สีสวยสดแน่นอน ช่วยลดโอกาสที่จะทำให้เกิดพวกเชื้อราได้ด้วย

เรื่องของปุ๋ย

ต้องใส่ปุ๋ยเพื่อบำรุงตอกราฟต์เดือนละ 1 ครั้ง โดยปุ๋ยที่นิยมใส่กันจะเป็นปุ๋ยสูตร 16-16-16 เป็นสูตรเสมอ ช่วยบำรุงทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นต้น ดอก หรือผล มีธาตุอาหารหลักในสัดส่วนที่เท่ากันคือ ไนโตรเจน 16% ฟอสฟอรัส 16% และโพแทสเซียม 16% ซึ่งเป็นปุ๋ยที่นิยมเป็นอย่างมากในการบำรุงตอ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับตอ มีคนเคยถามว่า เจ้ายิมโนหัวสีนี้มีดอกได้หรือไม่? ขอตอบว่าออกดอกได้นะครับ แต่ออกดอกยากกว่ายิมโนแบบด่างการขยายพันธุ์ แคคตัสหัวสี

สามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการกราฟต์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งวิธีการกราฟต์ฉบับสมบูรณ์ เราได้เขียนวิธีอย่างละเอียดเอาไว้แล้วครับ เพื่อนๆ สามารถดูแบบเต็มๆ ได้ที่บทความนี้เลย www.livingpop.com/grafting-cactus


เกร็ดความรู้ท้ายบทความ

ตามร้านขายแคคตัสมักนิยมใช้ตอแก้วมังกรมาใช้กราฟต์ยิมโนหัวสี เนื่องจากตอแก้วมังกรมีราคาถูก และทำให้หน่อยิมโนหัวสีโตไว แต่ข้อเสียคือ ตอแก้วมังกรมีอายุสั้นเพียง 1- 2 ปีเท่านั้นเอง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของตอด้วยนะครับ หากเพื่อนๆ ซื้อยิมโนหัวสีบนตอแก้วมังกรมา ก็อาจจะเด็ดหน่อที่เค้างอกมาเพิ่มเติมจากการเร่งโต และนำมากราฟต์กับตออื่นๆ ที่มีความแข็งแรงและคงทนมากขึ้นได้ เช่น ตอสามเหลี่ยม ตอหนามดำ เป็นต้น ซึ่งการเลือกตอทางสวนหลังบ้านเองก็มีบทความเขียนไว้เช่นกัน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้เลยครับ www.livingpop.com/grafting-knowledge


เป็นไงกันบ้างฮะแคคตัสหัวสีสุดจี๊ดจ๊าดของเรา ถูกใจเพื่อนๆ กันบ้างมั๊ย? ผมว่าการกราฟต์ก็เป็นอะไรที่ท้าทายมากๆ สำหรับสาวกแคคตัสเลยนะ ลองไปเลี้ยงยิมโนหัวสีกันได้นะครับ แล้วบทความหน้าสวนหลังบ้านจะมีสาระอะไรดีๆ มาฝากอีก อย่าลืมติดตามกันน้าาาาRelated posts
สายพันธุ์แคคตัส

ทำความรู้จัก "โคเปียโป" แคคตัส ชื่อแปลก หายาก

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลกแคคตัสสีหวาน นามเพราะ "พิงค์ไดมอนด์" (Pink Diamond)

สายพันธุ์แคคตัส

แคคตัสนักกล้าม ชื่อน่าเกรงขามแต่ตัวจริงน่ารักนะ

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลก"เฟรเลีย" แคคตัสชื่อแปลก