fbpx
สายพันธุ์แคคตัส

เจาะลึก “3 สายพันธุ์แคคตัส ที่ให้ดอกง่ายและโตไว” แคคตัสสายดอกห้ามพลาด!!!

สำหรับคนที่ปลูกแคคตัส เราก็ต้องอยากให้ต้นที่เราเลี้ยงเติบโต แข็งแรง และแน่นอนมีความหวังเล็กๆ ที่จะได้เห็นดอกงามๆ ของเจ้าแคคตัสในสักวันนึง วันนี้สวนหลังบ้านเลยขอเอาใจคนรักแคคตัสสายดอกกันหน่อยฮะ เราจะมาแนะนำสายพันธุ์แคคตัสที่ให้ดอกง่าย ดอกสวย และโตไว พร้อมเคล็ดลับดีๆ ในการเลี้ยงมาฝากเพื่อนๆ กันปัจจัยที่จะทำให้แคคตัสออกดอกได้ดีมีอะไรบ้าง?

ถ้าเพื่อนๆ อยากจะเห็นดอกของแคคตัส ก็ต้องเลือกสายพันธุ์ที่ให้ดอกได้บ่อย และรู้จักวิธีการดูแลอย่างถูกต้องฮะ ซึ่งปัจจัยที่จะทำให้แคคตัสของเราออกดอกได้ มีดังนี้

  1. เลือกสายพันธุ์ออกดอกง่ายมาเลี้ยง เช่น โลบิเวีย, แอสโตร, อิชินอป, แมมขนแมว, แมมขนนกเหลือง, แมมชูแมน และอื่นๆ 
  2. แสงแดดจำเป็นมาก ถ้าได้รับแดดน้อย แม้จะเป็นสายพันธุ์ออกดอกง่าย ก็ยากที่จะออกดอก แคคตัสควรได้รับแสงแดดมากๆ ประมาณ 6 – 8 ชม. หรืออย่างน้อย 4 – 5 ชม. ยิ่งชั่วโมงนานๆ ยิ่งดี แต่ควรพรางแสงแดดด้วยสแลนนะครับ
  3. แคคตัสมักออกดอกตามฤดูกาล เช่น โลบิเวีย, แอสโตร, ดินสอดำ, แมมขนนกเหลือง, แมมชูแมน จะออกดอกได้ดีในช่วงหน้าร้อนและหน้าฝน ส่วนหน้าหนาวจะเป็นของสกุลแมมมิลลาเรียอื่นๆ
  4. อายุ การให้ดอกสำหรับสายพันธุ์ที่ออกดอกได้เร็ว มีอายุการให้ดอกที่ 1.5 – 2 ปี 
  5. เปลี่ยนดินปีละครั้ง (หรือ อย่าให้นานเกิน 2 ปี)
  6. ให้ปุ๋ยแต่พอดี อย่าใส่มากเกินไป เพราะจะกลายเป็นการเร่งโตเกินขนาด ทำให้ต้นปริแตกได้ ควรใส่ปุ๋ยละลายช้า (ออสโมโค้ท) ทุกๆ 3 – 4 เดือน พอแคคตัสถึงวัยที่พร้อมออกดอกและถึงฤดูของเขาแล้ว รับรอง ได้ว่าเราจะเห็นดอกได้อย่างแน่นอนฮะ3 สายพันธุ์ที่น่าซื้อ

การเลือกแคคตัสก็เหมือนการเลือกแฟนนั่นแหละครับ หากเราเลือกต้นที่ใช่ ต้นที่ชอบให้เหมาะกับสไตล์ของเรา ก็จะคบกันไปได้นาน เอ้ย! ก็จะเลี้ยงเค้าได้นานและเจริญเติบโตได้ดี ถ้าเพื่อนๆ ชอบแคคตัสสายดอกละก็ ผมขอแนะนำ 3 สายพันธุ์นี้เลย ดอกสวยสะดุดตาแน่นอนครับ 

แมมมิลลาเรีย ชูแมนนิไอ (Mammillaria schumannii)

เป็นแคคตัสตระกูลแมมมิลลาเรีย มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศแม็กซิโก โดยทั่วไปแมมชูแมนเป็นไม้ที่หาได้ง่าย ราคาก็มีตั้งแต่ ไม่ถึงร้อยจนถึงหลักเกือบพัน ขึ้นอยู่กับขนาดและสีของดอกที่เป็นที่นิยมฮะ

ลักษณะหนาม ปุ่มหนามจะอวบอ้วน หนามออกล้อมรอบตุ่มเนินหนาม หนามกลางสีน้ำตาลแดง ปลายโค้งเป็นตะขอ หนามด้านข้างสีขาว ปลายหนามสีน้ำตาลแดง
ลักษณะดอก ตุ่มดอกจะแทงออกมาบริเวณช่องว่างระหว่างตุ่มหนามแต่ละชุดที่อยู่รอบๆ หัว ดอกมีขนาดใหญ่กว่าแคคตัสตระกูลแมมมิลลาเรียสายพันธุ์อื่นๆ สามารถออกได้หลายดอกในคราวเดียวกัน มีกลีบดอกประมาณ 14-16 กลีบ มีทั้งสีชมพูบานเย็น ชมพูอ่อน และขาว (ดอกผักบุ้ง) เมื่อต้นสมบูรณ์จะออกดอกได้ทั้งปี ดอกจะบานอยู่ได้ประมาณ 1-2 วัน
ลักษณะลำต้น สีต้นออกเป็นสีเขียวเทาๆ

เทคนิคการดูแล เป็นไม้ที่เลี้ยงไม่ยาก ขอแค่ควบคุมความชื้น และแสงแดดให้เหมาะสม ก็สามารถเลี้ยงให้เจริญเติบโตออกดอกได้อย่างแน่นอน เจ้าแคคตัสสายพันธุ์นี้เป็นไม้ที่ชอบแดดมากๆ ถ้าแสงแดดที่ได้น้อย ต้นจะยืดเสียทรง ดอกก็จะออกยาก เพราะฉะนั้นถ้าอยากเลี้ยงให้ออกดอกบ่อยๆ ต้องหาสถานที่วางให้เค้าได้รับแสงแดดอย่างน้อย 6 ชม. ต่อวันอย่างสม่ำเสมอ และอย่าลืมใส่ปุ๋ยออสโมโค้ททุกๆ 6 เดือนเพื่อบำรุงต้นด้วย

การรดน้ำ รดน้ำเมื่อดินแห้ง อย่าให้ชื้นหรือแฉะ เพราะอาจจะทำให้เน่า และตายได้ 

การขยายพันธุ์ ใช้การผสมเกสรข้ามต้น โดยลองใช้พู่กันปั่นให้ติดเกสรตัวผู้จากต้นหนึ่ง แล้วนำไปแปะบนเกสรตัวเมียของอีกต้นหนึ่ง เมื่อติดฝักก็นำเมล็ดในฝักไปเพาะเพื่อขยายพันธุ์ต่อไป


แมมมิลลาเรีย ไชเดียน่า หรือ แมมขนนกเหลือง (Mammillaria schiedeana Ehrenb. ex Schltdl.)

เป็นแคคตัสตระกูลแมมมิลลาเรีย มีถิ่นกำเนิดมาจากในอเมริกากลาง โดยทั่วไปแมมขนนกเหลืองเป็นไม้ที่หาได้ง่าย ราคาก็มีตั้งแต่ ไม่ถึงร้อยจนถึงหลักพัน ขึ้นอยู่กับขนาดและสีของดอกที่เป็นที่นิยมด้วยนะครับ

ลักษณะหนาม มีหนามชิดแผ่ออกเป็นรัศมี โคนหนามสีทอง ปลายหนามสีเหลือง
ลักษณะดอก ดอกเดี่ยว ออกบริเวณซอกระหว่างตุ่มเนินหนาม กลีบดอก ปลายมนหรือเป็นหยัก ดอกน่ารักฟรุ้งฟริ้งกระดิ่งแมว มีหลายสีทั้งแดง ชมพู ส้ม ขาว ลักษณะการออกดอก ของตระกูลแมมฯ คือ เขาจะออกดอกเป็นวงกลมรอบตัวเอง หรือที่เราชอบเรียกกันว่า “มงลง” ลักษณะคล้ายมงกุฎสวมหัว หรือบางทีก็มาแบบดอกสองดอกฮะ
ลักษณะลำต้น เป็นทรงกลม ลำต้นอวบน้ำ สีเขียวเข้ม ยอดลำต้นแบนเล็กน้อย

เทคนิคการดูแล การออกดอกจะเร็วช้า หรือออกบ่อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับอายุของไม้ แสงแดด สารอาหาร (ปุ๋ยบำรุง) ที่ได้รับอย่างเพียงพอ หรือฤดูกาลต่างๆ สำหรับสายพันธุ์นี้ ขอเน้นเรื่องแสงแดด ถ้าได้รับแดดน้อย แคคตัสขนนกเหลืองจะมีรูปทรงที่ยืดขึ้น ควรได้รับแสงแดด 6-8 ชั่วโมงขึ้นไปเป็นอย่างน้อย อีกเรื่องที่สำคัญคือปัญหาเพลี้ยแป้ง หมั่นสังเกตอาการแคคตัสว่ายังเติบโต สดใสปกติ ไม่เหี่ยวนิ่ม ควรเปลี่ยนดินใหม่ทุกๆ 1 ปี เพื่อตรวจเช็คระบบราก และหมั่นเติมยาป้องกันเพลี้ยแป้ง เช่น สตาร์เกิล จี เป็นประจำทุก 3-4 เดือน

การรดน้ำ รดน้ำเมื่อดินแห้ง อย่าให้ชื้นหรือแฉะ เพราะอาจจะทำให้เน่า และตายได้ 

การขยายพันธุ์ 1. ใช้การผสมเกสรข้ามต้น โดยลองใช้พู่กันปั่นให้ติดเกสรตัวผู้จากต้นหนึ่ง แล้วนำไปแปะบนเกสรตัวเมียของอีกต้นหนึ่ง เมื่อติดฝักก็นำเมล็ดในฝักไปเพาะเมล็ดเพื่อขยายพันธุ์ต่อไป 2. การชำหน่อ โดยนำหน่อที่ได้ไปปักลงดินและดูแลรดน้ำตามปกติ


โลบิเวีย (Lobivia sp.)

เป็นแคคตัสที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ เป็นไม้ที่หาได้ง่าย ราคาก็มีตั้งแต่ ไม่ถึงร้อยจนถึงหลักพัน ขึ้นอยู่กับขนาดและสีของดอกครับ

ลักษณะหนาม หนามแหลมสั้นยื่นออกมาตามแนวสันพู เนื่องจากปลายหนามนั้นไม่ค่อยคมเท่าไรนัก จึงทำให้เราสามารถหยิบจับลำต้นโลบิเวียด้วยมือเปล่าได้โดยไม่รู้สึกเจ็บ
ลักษณะดอก ดอกเดี่ยว ออกตามตุ่มเนินหนาม มีหลายสี เช่น สีขาว สีชมพู สีเหลือง สีส้ม สีม่วง จริงๆ ก็เกือบจะครบ 7 วัน 7 สีฮะ ดอกมีขนาดใหญ่ มีกลีบดอกหลายชั้น
ลักษณะลำต้น โดยทั่วไปรูปทรงของโลบิเวียควรจะเป็นแคคตัสหัวกลม แต่หากได้รับแสงแดดน้อยหรือเลี้ยงในที่ร่ม ก็จะทำให้ลำต้นของเค้าค่อยๆ ยืดยาวขึ้นเพื่อหาแสง

เทคนิคการดูแล หากต้องการเลี้ยงให้มีหัวกลมสวยไม่เสียทรง ควรโลบิเวียไว้ในจุดที่ได้รับแสงแดดอย่างน้อยครึ่งวันช่วงเช้า เปลี่ยนดินใหม่ทุกๆ 1 ปี เพื่อตรวจเช็คระบบราก และหมั่นเติมยาป้องกันเพลี้ยแป้ง เช่น สตาร์เกิล จี เป็นประจำทุก 3-4 เดือน

การรดน้ำ ก็ไม่แตกต่างจากแคคตัสสายพันธุ์อื่น คือให้รดน้ำเมื่อดินแห้ง อย่าให้ชื้นหรือแฉะ เพราะอาจจะทำให้เน่า และตายได้ 

การขยายพันธุ์ การชำหน่อ คือการเด็ดหน่อจากต้นแม่ ทิ้งไว้ให้แผลแห้งก่อนแล้วจึงนำลงปลูก รดน้ำเพื่อให้ความชื้นอย่างสม่ำเสมอ เพียงไม่นานหน่อโลบิเวียที่เราเด็ดมาชำก็จะเริ่มงอกราก ใช้การผสมเกสรข้ามต้นโดยนำเกสรตัวผู้ (ใน 1 ดอกจะมีจำนวนมาก) นำไปใส่ในก้านเกสรตัวเมีย (ให้ถึงท่อนำไข่) ซึ่งวิธีนี้จะง่ายกว่าการตัดก้านดอกเพื่อนำมาผสมเกรสร เพราะไม่ต้องตัดก้านดอกให้เสียดอกงามๆที่กำลังเบ่งบานไปนะครับ


นี่ก็เป็นเพียง 3 สายพันธุ์ที่เรานำมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ไปเลี้ยงกันฮะ เผื่อใครอยากได้แคคตัสที่ออกดอกง่าย ดอกสวย และโตไว 3 สายพันธุ์นี้ก็ถือว่าตอบโจทย์ การเลี้ยงแคคตัสให้ออกดอกได้ ก็ถือเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่นะครับ ใช่ว่าทุกคนจะประสบความสำเร็จได้นะ 5555 สำหรับใครที่เฝ้ารอให้ดอกออกอยู่ละก็ ผมเป็นกำลังใจให้❤️ หรือใครที่กำลังจะเริ่มลองเลี้ยงดู นำเทคนิคต่างๆ ที่เราบอกไปใช่ได้นะค้าบบบ 🌵👍🏻

Related posts
สายพันธุ์แคคตัส

ทำความรู้จัก "โคเปียโป" แคคตัส ชื่อแปลก หายาก

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลกแคคตัสสีหวาน นามเพราะ "พิงค์ไดมอนด์" (Pink Diamond)

สายพันธุ์แคคตัส

แคคตัสนักกล้าม ชื่อน่าเกรงขามแต่ตัวจริงน่ารักนะ

สายพันธุ์แคคตัส

ท่องโลก"เฟรเลีย" แคคตัสชื่อแปลก