fbpx
มาแต่งบ้านกัน

ทาสแมวมาทางนี้! รวมไอเดียแต่งห้องนอนให้เจ้านายไม่หนีหายไปจากห้อง

เมี้ยว เมี้ยว เมี้ยว ไอ้เจ้าเหมียวหนีไปเที่ยวข้างนอกอีกแล้ว

เมื่อนึกถึงแมวแล้ว ทาสทุกคนเข้าใจตรงกันดีเลยว่า เรื่องนิสัยความเอาแต่ใจนี่ยืนหนึ่งมาเลย เพราะถ้าไม่ได้อยู่ในห้องหรือบรรยากาศที่เขาชื่นชอบ แมวก็จะไม่อยู่ติดบ้านหรือห้องของเรา ในฐานะทาสแมวคงจะแอบรู้สึกน้อยใจแน่ๆ ถ้าเอาใจเจ้านายทุกอย่างแล้ว แต่เจ้านายก็ยังไม่สนใจเรา

วันนี้เราจึงมีไอเดียน่ารักๆ ที่จะมัดใจเจ้านายให้อยู่หมัด ด้วยการนำไอเท็มต่างๆ ที่แมวสนใจมาตกแต่งห้อง และที่สำคัญ ยังมีความกลมกลืนไปกับห้องของเรา ไม่เกะกะพื้นที่ห้องนอนของเราอย่างแน่นอน ถ้าอย่างนั้นแล้ว ลองไปดูกันเลยจ้า

หอคอยส่วนตัวของเจ้านาย

คนหวงพื้นที่ส่วนตัวฉันใด เจ้านายแมวเหมียวก็หวงบ้านตัวเองฉันนั้น สำหรับหลายๆ คนที่เลี้ยงแมวไว้ในห้องนอน เลือกที่จะปล่อยให้แมวเดินเล่นอย่างอิสระในห้อง อยากจะนอนตรงไหนก็นอนไป ซึ่งอาจจะทำให้เตียงนอนของเราเต็มไปด้วยขนแมว และยากลำบากต่อการทำความสะอาดเสียอีก ถ้าสามารถแบ่งพื้นที่กำแพงเล็กให้เจ้านายอยู่ได้ คงจะดีไม่น้อย

ไอเดียแรก เราจึงขอแนะนำให้หาคอนโดแมวพร้อมบันได มาตั้งไว้ตรงมุมประจำของแมว และอาจจะปูพื้นด้วยผ้านุ่มๆ หรือพรมขนาดเล็กที่แมวของเราชอบไปนอนกลิ้งอยู่บนนั้น เป็นการเพิ่มความน่าอยู่ของบ้านให้ตรงกับความชอบของแมวนั่นเอง

หรือหากเรารักความคราฟต์ สามารถหาบ้านไม้และบันไดมาประกอบเองได้ ซึ่งสามารถหาโครงบ้านไม้สำเร็จรูปได้ในโซนสัตว์เลี้ยง ที่ตลาดนัดจตุจักร โดยมีหลากหลายแบบให้ได้เลือกกัน ต้องถูกใจเจ้านายอย่างแน่นอน


กล่อมเกลาเจ้านายด้วยมุมต้น Catnip

หลังจากมีบ้านแสนสวยให้เจ้านายพักอาศัยแล้ว การนำแมวซึ่งเป็นสัตว์ที่รักความอิสระมาก มาอยู่ในห้องนอนของเรา อาจทำให้แมวเกิดความเครียดได้ ทำให้เกิดทั้งความก้าวร้าว ความดุ ในจุดนี้ก็อาจจะแก้ได้ด้วยการปล่อยให้เจ้านายออกไปเดินเล่นบ้าง แต่สำหรับคนที่เลี้ยงแมวในคอนโด หรือพื้นที่ที่อาจมีความอันตรายต่อแมวได้ เช่น ใกล้ๆ ที่พักมีรถขับผ่านไปมาอยู่ตลอด ก็คงจะไม่เหมาะนัก เพราะฉะนั้น เราสามารถกล่อมเกลาและปลอบประโลมเจ้านายได้ด้วยมุมพืชผักที่แมวชื่นชอบอย่างต้น Catnip หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อเรียกว่า “กัญชาแมว”

โดยในกัญชาแมวจะมีสารชนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้แมวเกิดความเคลิบเคลิ้ม สดชื่น และมีความสุข เห็นได้จากอาการกลิ้งตัวไปมาที่พื้น และเคลิ้มหลับไป ข้อแนะนำเล็กน้อยสำหรับการใช้กัญชาแมว คือควรใช้เพียงสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเท่านั้น มิฉะนั้น เจ้านายอาจจะเคยชินและเมินไปในที่สุด


มุมลับเล็บแบบเอ็กซ์คลูซีฟ

ปัญหานึงที่ทุกคนอาจจะเคยเจอกับการเลี้ยงแมวไว้ในห้องนอนคือ ข้าวของเต็มไปด้วยร่องรอยการลับเล็บ ไล่ไปตั้งแต่พรมเช็ดเท้าจนถึงหมอนขนเป็ดมูจิ หลายชิ้นก็พังกระจุยกระจายจนต้องตัดใจทิ้งอย่างเสียไม่ได้ เรื่องนี้จะโทษเจ้านายอย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะสัญชาติญาณดั้งเดิมของแมวคือนักล่า ทำให้แมวต้องคอยลับเล็บให้คมอยู่เสมอ เพื่อพร้อมสำหรับการล่าที่ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นตอนไหน และในขณะที่แมวพร้อมล่า เจ้าของห้องอย่างเราก็ได้แต่น้ำตาไหลในความปลื้มปีติที่แมวได้เป็นนักล่าอย่างเต็มตัว ไม่ใช่สิ! ที่น้ำตาไหลเพราะค่าเฟอร์นิเจอร์และของแต่ละชิ้นในห้องก็ไม่ได้ถูกๆ เสียด้วย

เพียงแค่เราจัดมุมลับเล็บแบบเอ็กซ์คลูซีฟให้เจ้านายไว้ที่มุมห้อง พร้อมกระซิบข้างหูว่า

“นี่ของท่านคนเดียวเลยนะ ทาสอย่างผมจะไม่ไปแย่งท่านลับเล็บตรงมุมนั้นอย่างแน่นอน”

ซึ่งที่ลับเล็บแมว ก็มีหลากรูปแบบให้ได้เลือกกัน ทั้งลักษณะคล้ายพรม เป็นแผ่นฝนเล็บที่พับเก็บได้ หรือจะเป็นเสาไม้พันเชือกที่ออกแบบไว้สู้รบกับเล็บของแมวโดยเฉพาะ ทำให้กี่การฝนเล็บก็ไม่หวั่น เจ้านายของเราจะติดใจในมุมลับเล็บที่ตั้งไว้ให้ในห้องในที่สุด


นี่เป็นเพียงไอเดียเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถเอาไปประยุกต์กับห้องนอนของทาสแมวทุกคนได้ ซึ่งของแต่ละชิ้นที่พูดไปนั้น ก็สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ตามร้านค้าสำหรับสัตว์เลี้ยง หรือถ้ามีเวลาจริงๆ อาจจะไปเดินเลือกไอเท็มอื่นๆ ให้น้องแมวได้ที่โซนสัตว์เลี้ยง ตลาดนัดสวนจตุจักรเช่นกัน

ใครที่มีไอเดียอื่นๆ อีก สามารถแนะนำเข้ามาได้เลย เพราะอย่างไร เราก็คือทาสแมวเหมือนกันนะ 😀

Related posts
มาแต่งบ้านกัน

จะทำบ้านทั้งที เลือกใช้วัสดุปูพื้นแบบไหนถึงจะดี ไม่มีปัญหาจุกจิกตามมา

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดียแต่งโต๊ะอาหาร สร้างบรรยากาศอบอุ่นสุดโรแมนติก

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดีย มาจัดพื้นที่ทำงานส่วนตัวช่วง Work from Home ให้มีชีวิตชีวากัน!!!

มาแต่งบ้านกัน

3 เคล็ดลับ แปลงโฉมห้องน้ำใหม่ ด้วยกระเบื้องหลากสไตล์