fbpx
กินเที่ยวในกรุงเทพ

9 สวนสาธารณะ ติดรถไฟฟ้า ไม่ไปไม่ได้แล้ว!!!

ในเมืองหลวงที่มีตึกรามบ้านช่องที่แน่นขนัดและมีการอยู่อาศัยที่หนาแน่นพอสมควร อย่างกรุงเทพฯ ของเรานั้น ‘สวนสาธารณะของเมือง’ ก็คงเปรียบได้กับปอดใหญ่ๆ ที่คอยช่วยให้เราหายใจได้คล่อง วันนี้เราจะพาออกสำรวจ ‘9 สวนสาธารณะ ติดรถไฟฟ้า’ ซึ่งจากสถานีรถไฟฟ้าอยู่ในระยะที่เราสามารถเดินถึงได้สบาย สะดวกมากๆ หากเพื่อนๆ จะแวะวิ่งออกกำลังกายในตอนเช้าก่อนไปทำงาน หรือแวะขากลับในตอนเย็นหลังเลิกงาน หรือจะแค่แวะเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจก็ได้เช่นกัน

สวนลุมพินี (BTS ศาลาแดง, MRT สีลม, MRT ลุมพินี)

เริ่มกันที่ “สวนลุมพินี” หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า “สวนลุมฯ” สวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางเมือง ซึ่งเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกในเมือง ด้วยขนาดของพื้นที่สวนที่มีพื้นที่กว้างมากๆ สวนลุมฯ เลยเชื่อมต่อพื้นที่ของเมืองทั้งย่านพระราม 4 ราชดำริ วิทยุ และสีลม นั่นทำให้เราสามารถเดินทางมายังสวนลุมฯ ได้ในหลายๆ ทาง รวมไปถึงรถไฟฟ้าที่มาได้ทั้ง BTS และ MRT เลย โดยสามารถลงที่ BTS สถานีศาลาแดง, MRT สถานีสีลม และ MRT สถานีลุมพินีได้เลยครับ


สวนจตุจักร (BTS หมอชิต, MRT สวนจตุจักร) 

“สวนจตุจักร” ปกติเราจะคุ้นกับการมาเดินชอปปิงที่ ตลาดนัดสวนจตุจักร แต่บริเวณที่เราเดินผ่านเพื่อไปยังตลาด ก็คือ “สวนจตุจักร” นั่นเองครับ ซึ่งถ้าเราไปในโหมดช้อปปิ้งเราก็มักจะไม่ได้สังเกตนัก อาจจะแค่เดินผ่านทางเดินบางส่วนของสวนเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วสวนจตุจักรค่อนข้างกว้างขวางและร่มรื่นมากๆ เลย มีทางเดินเท้าที่ดี มีแม่น้ำ สะพาน และเรือเป็ด เหมาะสำหรับการพักผ่อนในวันสบายๆ แถมเดินไม่ไกลด้วย ถ้าเรามาด้วย BTS หมอชิต เดินลงบันได้มาก็ถึงเลย หรือถ้ามา MRT สวนจตุจักร เดินขึ้นมาก็เจอแล้วครับ


สวนเบญจกิติ (MRT ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์)

“สวนเบญจกิติ” สวนสาธารณะที่อยู่ติดกับศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เดินทางสะดวกสุดๆ ด้วย MRT ลงสถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ได้เลย ลักษณะของสวนเบญจกิติ มีลักษณะเป็นทะเลสาปขนาดใหญ่ (บึงยาสูบ) โดยรอบทะเลสาปจัดเป็นลู่วิ่งและทางเดินริมน้ำในชั้นแรก ส่วนในชั้นถัดเข้าไป เป็นเนินหญ้าและกลุ่มต้นไม้ที่ให้ความร่มรื่น สิ่งที่ประทับใจมากๆ เมื่อมาวิ่งออกกำลังกายในสวนนี้ ก็คือจุดในการชมวิวเมืองที่สวยมากครับ เพราะความกว้างของทะเลสาปทำให้ได้วิวที่มีมุมมองโล่ง และกลุ่มตึกที่สะท้อนน้ำก็สวยสุดๆ เลย วิ่งไปดูวิวสวยๆ ไป ก็ช่วยให้เหนื่อยล้าได้ง่ายๆ เลย


อุทยานเบญจสิริ (BTS พร้อมพงษ์)

ลองขยับมาที่ฝั่งสุขุมวิทกันบ้างครับ เมื่อลองสำรวจดูเราจะเจอ 1 สวน ที่ติดกับ BTS พร้อมพงษ์เลย นั่นคือ “อุทยานเบญจสิริ” สวนขนาดพอเหมาะที่อยู่ใจกลางสุขุมวิท สำหรับคนที่ทำงานหรือพักอาศัยในย่านนี้ ก็สะดวกมากๆ แต่ถ้าอยากวิ่ง แม้ระยะทางอาจจะได้รอบที่ไม่ไกลนัก แต่หากเราเน้นปริมาณวิ่งเยอะรอบหน่อย วิ่งผ่านความร่มรื่นและความสะอาดสบายตาของสวนไปพลางๆ ก็โอเคอยู่ฮะ


สวนสันติภาพ (BTS อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ)

อีกย่านแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองคือ BTS อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่มีสวนสาธารณะรองรับผู้คนในย่านนี้ เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยแล้ว ยังมีสำนักงาน มหาวิทยาลัย และโรงพยาบาลมากมาย ทั้งยังมีผู้คนพลุ่นพล่านตลอดทั้งวันทั้งคืน “สวนสันติภาพ” ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่สามารถเดินเท้าจากรถไฟฟ้ามาไม่ไกลนัก สวนขนาดเล็ก แต่ก็อัดแน่นไปด้วยธรรมชาติ บ่อน้ำและร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ เป็นอีกพื้นที่สีเขียวหนึ่ง เหมาะสำหรับการออกกำลังกายและการพักผ่อนหย่อนใจครับ


สวนสราญรมย์ (MRT สนามไชย)

เมื่อพูดถึงสวนสาธารณะตามแนวรถไฟฟ้าแล้ว เราก็ไม่ละเลยที่จะสำรวจมาถึงรถไฟฟ้าสายใหม่ๆ ที่เพิ่งเปิดใช้เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งเส้นทางรถไฟฟ้านอกจากที่จะเชื่อมย่านต่างๆ ของเมืองแล้ว ยังได้ตัดผ่านสวนสาธารณะที่สำคัญของย่านอีกด้วย เช่น MRT สถานีสนามไชย ซึ่งตำแหน่งของสถานี สามารถเดินต่อมายัง “สวนสราญรมย์” ได้สบายๆ เลย


สวนรมณีนาถ (MRT สามยอด)

อีกสวนสาธารณะที่สามารถเดินทางมาถึงได้ง่ายๆ ด้วยรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายใหม่ MRT สถานีสามยอด นั่นก็คือ “สวนรมณีนาถ” ซึ่งมีเอกลักษณ์ด้วยป้อมปราการตระหง่าน เป็นแลนด์มาร์กของสวน เนื่องด้วยในอดีตบริเวณที่ตั้งของสวนรมณีนาถ เดิมเคยเป็นเรือนจำมาก่อน เพราะฉะนั้นนอกจากส่วนที่ปรับปรุงทำเป็นสวนสาธารณะแล้ว ในระหว่างทางเดิน และตำแหน่งต่างๆ ในสวน จะเห็นร่องรอยของความเป็นเรือนจำเก่าให้เห็นอยู่เรื่อยๆ เลยครับ


อุทยานมกุฏรมยสราญ (MRT ศูนย์ราชการนนทบุรี)

“อุทยานมกุฏรมยสราญ” อีกสวนใหญ่ติดรถไฟฟ้าสายสีม่วง สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี ซึ่งนับว่าเป็นสวนใจกลางเมืองนนทบุรีเลยก็ว่าได้ ภายในสวนกว้างขวาง ครบครันไปด้วยบริเวณต่างๆ ทั้งลานแอโรบิก สนามเด็กเล่น ร่มรื่นด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ มีสระน้ำกลางสวนให้ความชุ่มชื่น เรียกได้ว่าเป็นสวนสำหรับคนย่านนี้ ที่สามารถแวะขากลับจากทำงานได้สบายๆเลย


สวนเพชรกาญจนารมย์ (MRT หลักสอง)

“สวนเพชรกาญจนารมย์” สวนใกล้รถไฟฟ้าที่แคร์ทุกคน สำหรับคนบางแค เพราะสามารถเดินถึงเลยจากรถไฟฟ้าสถานีหลักสอง ภายในสวนมีลานกิจกรรม มีลู่วิ่ง และพื้นที่ออกกำลังกาย ซึ่งแต่เดิมเป็นที่รกร้าง จนบริเวณนี้ได้ถูกปรับปรุงให้กลายเป็นสวนสาธารณะ ภายหลังเหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพฯ ซึ่งบึงน้ำขนาดใหญ่ภายในสวน ทำหน้าที่สำคัญในการเป็นแก้มลิงเตรียมรับมือเมื่อเกิดอุทกภัยอีกด้วย


ทั้งหมดนี้ก็คือ สวนสาธารณะติดรถไฟฟ้าทั้ง 9 แห่ง มีหลายจุดเลยนะครับ ไม่ว่าจะในเมืองนอกเมือง แต่ละที่คือเดินทางง่าย ไม่ต้องต่อรถ เราสามารถเดินชิวๆ ไปที่สวนได้เลย ไม่ว่าจะวันธรรมดาหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อนๆ ก็มาออกกำลังกาย Exercise เบาๆ มาปิกนิก มานั่งเล่น มาอ่านหนังสือ มาชมวิว ปั่นเรือเป็ด ให้อาหารปลา ถือเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อยคลาย อากาศก็สบาย แถมรายล้อมไปด้วยธรรมชาติอีก ที่สำคัญคือ อยู่ใกล้รถไฟฟ้า แนะนำเลยถ้าเพื่อนๆ เบื่อบ้าน เบื่อห้าง เบื่อผู้คน มาค้นพบความสงบกันได้ทั้ง 9 สวนสาธารณะแห่งนี้เลยครับ


Related posts
กินเที่ยวในกรุงเทพ

พาไปดูทุกสาขาของ "PACAMARA Coffee Roasters" ร้านกาแฟ Specialty ชื่อดังของคนไทย

กินเที่ยวในกรุงเทพ

พาไปเช็กอินที่ "hint 힌트 🔍" คาเฟ่สไตล์มินิมอล สวยเหมือนอยู่เกาหลี!!!

กินเที่ยวในกรุงเทพ

รีวิวศูนย์อาหารเกาหลี "K-StrEAT" ชั้น 4 สามย่านมิตรทาวน์ กับ 10 ร้านที่สายเกาต้องมาลอง!!!

กินเที่ยวในกรุงเทพ

"SAHA Omakase" ยกระดับเนื้อไทยในรูปแบบโอมากาเสะ 16 คอร์สปังๆ ในราคา 1900++