fbpx
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

เคล็ดไม่ลับ 5 เรื่องต้องรู้ ก่อนซื้อเครื่องดูดควัน

ความสุขอย่างหนึ่งของการมีห้องครัวคือการได้ทำอาหาร นอกจากคุณจะสามารถทำเมนูสุดโปรดได้ด้วยตัวเองแล้วยังช่วยให้ดูเเลสุขภาพได้ง่ายขึ้นอีกด้วย แต่การทำอาหารนั้นย่อมมาพร้อมกับกลิ่นต่างๆ ทั้งจากวัตถุดิบและเครื่องปรุง จนอาจทำให้ที่พักอาศัยมีเเต่กลิ่นอาหารลอยคลุ้งไปทั่วบ้านรบกวนความสุขในการอยู่อาศัย แต่ไม่ต้องกลัวไปเพราะวันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับในการเลือกซื้อเครื่องดูดควันที่จะช่วยขจัดปัญหาเเละความกังวลของกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้อยู่หมัด

รู้ข้อจำกัดของสถานที่

การเลือกซื้อเครื่องดูดควันเราจะต้องรู้ข้อจำกัดของสถานที่และการติดตั้ง หากคุณอาศัยในคอนโด เครื่องดูดควันแบบที่จะต้องต่อท่อและเจาะผนังนั้นอาจเป็นไปได้ยากเนื่องจากหลายๆ คอนโดไม่อนุญาตให้คุณเจาะผนัง ซึ่งมีผลต่อความแรงของการดูดควัน รวมถึงรูปร่างหน้าตาเครื่องที่ต้องเจาะผนังกับแบบกรองอากาศหมุนเวียนภายในนั้นก็ต่างกัน ทำให้ทางที่ดีเราควรรู้ข้อจำกัดภายในที่อยู่อาศัยของตัวเองก่อน

บางคอนโดที่ขายพร้อมเฟอร์นิเจอร์หรือเคาน์เตอร์ครัว ก็มักจะมาพร้อมกับเครื่องดูดควันอยู่แล้ว อันนี้ต้องอย่าลืมสอบถามกับพนักงานขายของโครงการด้วยว่าเครื่องดูดควันที่ให้มาเป็นแบบไหนครับ


ชอบทำอาหารแนวไหน?

เลือกเครื่องดูดควันให้เหมาะสมกับประเภทอาหารที่คุณชอบทำ ถ้าหากคุณเป็นคนชอบอาหารทอดหรืออาหารที่ใช้น้ำมันเยอะ เครื่องดูดควันที่คุณใช้จะต้องมีความแรงในระดับที่ค่อนข้างสูงเพื่อให้สามารถดูดละอองน้ำมันในอากาศได้หมด ไม่กลายเป็นคราบติดตามผนังและอุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆ


ใช้เตาแบบไหน

ขนาดของเครื่องดูดควันต้องเลือกให้เหมาะสมกับรูปแบบและขนาดของเตา หากใช้เตาแก๊สแบบทั่วไปสามารถเลือกซื้อเครื่องดูดควันที่มีขนาดกว้างเท่ากับเตาเเก๊สได้เลยเพราะมวลอากาศร้อนเเละควันจะลอยขึ้นด้านบน ต่างจากการใช้เตาไฟฟ้าที่ตัวเครื่องนั้นจะเเผ่ความร้อนและควันออกทางด้านข้างมากกว่า ทำให้เราต้องเลือกขนาดเครื่องดูดควันที่ใหญ่กว่าตัวเตาไฟฟ้าประมาณ 20 – 30 เซนติเมตร

นอกจากนั้นระยะห่างระหว่างเตาแก๊สและเครื่องดูดควันควรอยู่ที่ 65 เซนติเมตร และสำหรับเตาไฟฟ้านั้นตัวเครื่องดูดควันต้องห่างอย่างน้อย 55 เซนติเมตร


ความแรงของพัดลมก็สำคัญ

เพราะกลิ่นผัดกะเพราต้องการที่ระบาย! จากข้อแรกที่กล่าวถึงความแตกต่างของพัดลมเเละความแรงของเครื่องดูด เครื่องดูดควันแบบเจาะผนังต่อท่อออกไปด้านนอกนั้นจะมีพลังจากพัดลมที่สามารถดูดควันได้ดีกว่า เพราะจะมีพัดลมทั้งฝั่งด้านในครัว (หน้าเครื่อง) และจุดปลายท่อด้านนอกบ้าน ต่างจากเครื่องดูควันที่ไม่เจาะผนังซึ่งจะใช้การกรองด้วยใยคาร์บอน พัดลมที่ถูกติดไว้ด้านหน้าเพียงตัวเดียวทำให้ความแรงของการดูดควันนั้นน้อยกว่า ซึ่งแน่นอนว่าแบบเจาะผนังสามารถช่วยระบายควันและกลิ่นได้มากกว่าครับ


คำนึงถึงการดูแลรักษาด้วย

ข้อสุดท้ายคืออย่าลืมเลือกเครื่องดูดควันที่สามารถถอดล้างได้สะดวก เพราะเมื่อใช้ไประยะหนึ่งแล้ว ทั้งตัวเครื่องและแผ่นกรองจะเปรอะเปื้อนไปด้วยคราบมัน คราบอาหาร หากคุณไม่ถอดมาทำความสะอาดนอกจากจะสกปรกแล้วอาจจะทำให้เครื่องมีปัญหาหรือลดความแรงในการดูดควันลงไปอีกด้วยครับ รวมไปถึงเรื่องของการซ่อมบำรุง การรับประกันอะไหล่อุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้เครื่องดูดควันคงประสิทธิภาพการทำงานอยู่กับห้องครัวของเราไปนานๆ ครับ


สุดท้ายนี้ไม่ว่าไลฟ์สไตล์หรือความชอบในการทำอาหารของคุณจะเป็นแบบไหน การเลือกเครื่องดูดควันที่มีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ตามการใช้งานจะช่วยลดปัญหาที่เกิดจากการทำอาหารได้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นอีกตัวช่วยให้คุณได้เลือกเครื่องดูดควันที่เหมาะสมกับการใช้งานนะครับ 🙂

Related posts
เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

พาไปดูเทคโนโลยีล่าสุด “AIS Fibre Home Network Solution” เดินสายไฟเบอร์โปร่งใสทั้งหลัง เน็ตแรง 1Gbps เท่ากันทั้งบ้าน

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

12 ข้อที่ต้องรู้ก่อนจ้างบริษัท Built-in ตกแต่งห้อง!!!

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

7 เทคนิค Life Hack เปลี่ยนห้องขนาดจำกัด ให้จัดพื้นที่ได้เยอะขึ้น

เรื่องน่ารู้ของคนมีบ้าน

สร้างบ้านแบบล้ำๆ ด้วยเทคโนโลยี 3D-PRINTED อยู่ได้จริงไม่จกตา!