fbpx
มาแต่งบ้านกัน

สำรวจเทรนด์สีสันสุดปัง! กับ “12 Pantone สีธรรมชาติ”

ว่าด้วยเรื่องของ “สี” ที่มีให้เห็นเป็นร้อยแปดเฉดในชีวิตประจำวัน ซึ่งความหลากหลายนี่แหละที่สามารถแสดงถึงอารมณ์ความรู้สึก ความต้องการ หรือสื่อสารโดยไม่ต้องอธิบายอะไร ให้ตีความหมายต่างๆ เมื่อได้พบเห็น ตัวอย่างเช่นสีสันสดใสที่ให้ความสนุกสนาน กระตือรือร้น แตกต่างจากสีโทนเข้มหรือสีหม่นที่ให้ความรู้สึกสุขุมมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นผลงานศิลปะจากศิลปินดังที่มักมีความหมายแฝงอยู่ รวมถึงแบรนด์ต่างๆ ที่ต้องการสะท้อนภาพลักษณ์ของตัวเองให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

วันนี้เราจะพาทุกคนเปลี่ยนบรรยากาศลุยป่าเข้าหาธรรมชาติ เพื่อสำรวจสีสันต่างๆ โดยอ้างอิงจาก PANTONE มาตรฐานสีที่สนุกที่สุด ให้เห็นถึงการผสมผสานของสีสันที่มีในธรรมชาติ และความสวยงามที่บังเอิญเกิดขึ้น ไม่แน่ว่าใน 12 PANTONE ตัวอย่างสีที่เราเลือกมาอาจสร้างแรงบันดาลใจหรือให้ไอเดียกับคุณได้ ซึ่งจะมีสีอะไรบ้างเราลองมาดูกัน

รู้หรือไม่?

PANTONE เป็นมาตรฐานของระบบสีที่ใช้กันแพร่หลายมากที่สุด โดยการันตีสีที่ได้ออกมาเหมือนกัน 100% ซึ่ง PANTONE ที่นิยมใช้กันทั่วไปคือ PANTONE Solid Color หรือสีพิเศษถูกนำมาใช้สำหรับงานพิมพ์ที่ต้องการความเนี้ยบ ความคมชัด ลดโอกาสสีเพี้ยนที่อาจเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

IDEAS :

สำหรับใครที่อยากนำ PANTONE สีตัวอย่างไปปรับใช้กับบ้านหรือการตกแต่งต่างๆ ขอแนะนำหลักการ 60 – 30 – 10 ไปใช้ในการแบ่งสัดส่วนของสี โดยเริ่มต้นจาก 60% ควรจะเลือกเป็นสีโทนอ่อนเพื่อใช้เป็นสีพื้น ตามด้วย 30% กับโทนสีที่สดหรือเข้มขึ้นมาหน่อย สำหรับไฮไลท์เพิ่มเติม ปิดท้าย 10% ด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่างๆ ในโทนสีเข้มที่สุดหรือโทนสีคู่ตรงข้ามเพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้มากขึ้น

ความหมายที่แฝงมากับสีสันต่างๆ

สีแดง

ความรัก ความหลงใหล ความตื่นเต้น ความกระตือรือร้น ความสนใจ ความเร็ว ไฟ ความร้อน สงคราม พลัง ความมีชีวิตชีวา ความโกรธ ความก้าวร้าว อันตราย ความมุ่งมาด ความเป็นผู้นำ ความแค้น และความกล้าหาญ


สีน้ำเงิน

ความสงบ ความเงียบ ความมั่นคง ความศรัทธา ความมีระเบียบ ความจริง ความสุขุม ความเชื่อถือ ความจงรักภักดี ความเยือกเย็น ความราบรื่น ความเป็นเอกภาพ ความเป็นอนุรักษ์นิยม แรงบันดาลใจ


สีเขียว

ธรรมชาติ ชีวิต มนุษยชาติ การเริ่มต้น ความสดชื่น ความปลอดภัย อาหาร ความอุดมสมบูรณ์ ความเป็นอมตะ การเจริญงอกงาม การเติบโต การดูแล การรักษาเยียวยา ความเห็นอกเห็นใจ การควบคุม ความสมดุลทางกายและใจ ความสัมพันธ์ที่ดี


สีเหลือง

ความรื่นเริงเบิกบานใจ ความสุข ความสดใสร่าเริง พลัง อนาคต การมองโลกในแง่ดี อุดมคติ จินตนาการ ความหวัง แสงสว่าง ฤดูร้อน ปัญญา ปรัชญา ความคิดสร้างสรรค์ ความไม่จริงใจ ความขี้ขลาด การทรยศ ความริษยา ความเจ็บป่วย อันตราย


สีส้ม

ความกระตือรือร้น ความมีชีวิตชีวา ความสนุกสนาน การผจญภัย ความอบอุ่น ความยุติธรรม ความรอบรู้ มารยาท ความหลงใหล ความมีเสน่ห์ ความสุข ความมั่นใจ ความปรารถนา การเก็บเกี่ยว ฤดูใบไม้ผลิ


สีม่วง

จิตวิญญาณ ความสูงส่ง ความหรูหรา การเฉลิมฉลอง เวทมนตร์คาถา ความลึกลับ ความเพ้อฝัน สติปัญญา การเปลี่ยนแปลง การหลุดพ้น การปรุงแต่ง ความโหดร้าย ความสง่างาม ความเย่อหยิ่งอวดดี ความโอ้อวด ความเศร้าโศก การไว้อาลัย


สีชมพู

ความนุ่มนวล ความอ่อนโยน ความไร้เดียงสา ความอ่อนเยาว์ การดูแลเอาใจใส่ การทะนุถนอม ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ จิตใจดี ความหวาน ความบอบบาง นางฟ้า เพศหญิง ความรัก ความเอ็นดู หัวใจ มิตรภาพ เสน่ห์ สุขภาพที่ดี ความอ่อนไหวทางอารมณ์ ความไม่เป็นผู้ใหญ่


สีขาว

ความบริสุทธิ์ สันติภาพ ความสงบสุข ความดี ความเรียบง่าย ความสะอาด ความไร้เดียงสา ความอ่อนเยาว์ ความหลุดพ้น ความว่างเปล่า ความเบา ความเท่าเทียม การเกิด การแต่งงาน ความตาย สถานพยาบาล หิมะ การปลอดเชื้อโรค ความเย็น ฤดูหนาว


สีดำ

พลังอำนาจ ความรอบรู้ ความลึกซึ้ง ความน่าเกรงขาม ความเป็นทางการ ความหรูหรา ความทุกข์ ความเศร้า ความโกรธ ความตาย การมองโลกในแง่ร้าย การบังคับควบคุม ความมืด ความลึกลับ ความกลัว ความชั่วร้าย


สีน้ำตาล

ความเป็นมิตร ความอบอุ่น ความจริงใจ ความแข็งแรง ความซื่อสัตย์ ความไว้ใจ สุขภาพ ความยั่งยืน ความทนทาน ความเรียบง่าย ความเป็นผู้ใหญ่ ความเสมอภาค


สีเทา

ความอ่อนน้อมถ่อมตน ศักดิ์ศรี ความเสถียร ความมั่นคง ความเป็นทางการ ความมีระเบียบ สติปัญญา ความเชื่อถือ ความจงรักภักดี ความเป็นผู้ใหญ่ ความมีอายุ ความเศร้า ความน่าเบื่อ ความเป็นอนุรักษ์นิยม


เป็นยังไงกันบ้างกับตัวอย่าง “12 PANTONE สีธรรมชาติ” ที่บางมุมคุณเองอาจจะยังไม่เคยเห็นหรือรู้ว่าสีสันต่างๆ ที่มีในธรรมชาติก็สวยงามและสนุกสนานไม่เบา ลองเอาไปปรับใช้กันได้นะจ้ะ

Related posts
มาแต่งบ้านกัน

จะทำบ้านทั้งที เลือกใช้วัสดุปูพื้นแบบไหนถึงจะดี ไม่มีปัญหาจุกจิกตามมา

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดียแต่งโต๊ะอาหาร สร้างบรรยากาศอบอุ่นสุดโรแมนติก

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดีย มาจัดพื้นที่ทำงานส่วนตัวช่วง Work from Home ให้มีชีวิตชีวากัน!!!

มาแต่งบ้านกัน

3 เคล็ดลับ แปลงโฉมห้องน้ำใหม่ ด้วยกระเบื้องหลากสไตล์