fbpx
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

10 ไอเดีย “แต่งบ้านให้สวยด้วยแคคตัส”

เมื่อกล่าวถึงการแต่งบ้าน หลายๆ ครั้งที่เรามักจะนึกถึงเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ วัสดุตกแต่ง หรือของใช้ต่างๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อบ้านสวยพร้อมด้วยอุปกรณ์ของใช้ครบครันแล้ว อีกสิ่งที่จะขาดไม่ได้เลย คือความสดชื่นและมีชีวิตชีวาครับ เพื่อสร้างบรรยากาศความเป็นธรรมชาติและความสดชื่นให้บ้านของเราน่าอยู่ขึ้น วันนี้สวนหลังบ้านจะพาเพื่อนๆ มาเพิ่มบรรยากาศเขียวๆ แบบสดชื่นๆ ให้บ้านของเรา ด้วย 10 ไอเดีย แต่งบ้านให้สวยด้วยแคคตัสกัน

“แคคตัส” เป็นต้นไม้ขนาดเล็ก น่ารัก กระทัดรัด มีลักษณะเฉพาะตัวที่เลี้ยงง่าย ทนต่อทุกสภาพอากาศ และมีหลากหลายสายพันธุ์ สวยงามแตกต่างกันไป จึงเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่นิยมนำมาตกแต่งบ้าน มาดูกันครับว่าเจ้าแคคตัสต้นจิ๋วๆ นี้ จะสามารถสร้างบรรยากาศสดชื่นให้กับบ้านของเราได้ยังไงบ้างรวมกลุ่มที่มุมรับแขก

ห้องรับแขก เป็นห้องแรกๆ ที่จะได้รับการตกแต่งเป็นพิเศษกว่าห้องอื่น เพราะนอกจากเราจะใช้ในการพักผ่อน ดูทีวี หรือทำกิจกรรมร่วมกันภายในครอบครัวแล้ว ห้องรับแขกยังเป็นจุดที่ใช้ต้อนรับญาติหรือเพื่อนของเราด้วย หากวางแคคตัสเป็นกลุ่มๆ ซัก 3 – 4 กระถาง ไว้ที่โต๊ะรับแขก โดยเลือกสายพันธุ์ที่หลายหลายรูปแบบ หลายรูปทรง ก็จะสร้างความแปลกตาและความประทับใจให้แก่ผู้มาเยือนได้ นอกจากนี้ยังวางแคคตัสสายพันธุ์ที่มีลำต้นขนาดใหญ่ไว้ที่มุมห้อง หรือด้านข้างของเก้าอี้รับแขกเพื่อเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้แก่ห้องรับแขกของเราได้อีกด้วยครับ


พักสายตาบนโต๊ะทำงาน

ในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการทำงานจากที่บ้าน โต๊ะทำงานของเรา เป็นอีกหนึ่งจุดที่ถูกใช้บ่อยที่สุด การมีสวนถาดเล็กๆ หรือกระถางแคคตัสน่ารักๆ มาวางไว้ข้างหน้าจอคอมพิวเตอร์ ก็สามารถสร้างความสวยงาม ผ่อนคลายและสดชื่นได้อย่างไม่น่าเชื่อ แถมยังมีการกล่าวไว้ว่า การปลูกแคคตัสไว้ข้างๆ จอคอมพิวเตอร์ นอกจากความสวยงามแล้ว ยังช่วยดูดซับรังสีจากจอคอมพิวเตอร์ได้ด้วยนะครับสร้างห้องนอนสุดธรรมชาติให้นอนหลับฝันดี

การแต่งห้องนอนด้วยต้นแคคตัสนั้น ไม่ได้หมายถึงการนำต้นแคคตัสของจริงมาประดับตกแต่งห้องนอนเพียงอย่างเดียวนะ แต่ยังรวมไปถึงการนำสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพแคคตัส หมอนรูปแคคตัส ลักษณะรูปร่างลวดลายต่างๆ ของต้นแคคตัสมาตกแต่งด้วย เพราะในเวลากลางคืนต้นไม้โดยทั่วไปจะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา คงไม่ดีเท่าไหร่หากเราจะย้ายสวนมาไว้ในห้องนอน แต่ถ้าเป็นการประดับตกแต่งแบบมินิมอล ก็เต็มที่เลยฮะ เพื่อนๆ อาจเลือกวางแคคตัสกระถางใหญ่ไว้ที่มุมของห้อง เลือกต้นขนาดเล็กใส่ในกระถางเซรามิก ตั้งวางบริเวณมุมหน้าต่างที่แสงแดดส่องถึงรำไรในยามเช้า ก็โรแมนติกไม่เบาเลยใช่มั๊ยล่ะครับ


ความสดชื่นริมหน้าต่าง

ริมหน้าต่างเป็นอีกหนึ่งจุดที่นำแคคตัสมาตกแต่งแล้วดูสวย ให้ความรู้สึกเหมือนมองออกไปแล้วเจอความสดชื่นอยู่ข้างหน้า และริมหน้าต่างยังเป็นจุดที่แสงแดดสามารถส่องถึง ทำให้ต้นแคคตัสของเราสวยและโตเร็ว เลือกสายพันธุ์ที่คละแบบคละสี จะได้ดูไม่น่าเบื่อ ส่วนกระถางสามารถเลือกตามแบบที่ชอบได้เลยครับ หากมีการคุมโทนของสีกระถาง ก็จะทำให้มุมริมหน้าต่างของเราดูละมุนเพิ่มขึ้นด้วย


สร้างมุมเก๋ๆ ในห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นหนึ่งห้องที่พวกเราทุกคนต้องใช้ทุกวัน ถ้ามีมุมของแคคตัสเล็กๆ ภายในห้องน้ำ ก็สามารถสร้างความสุนทรีให้เราขณะเข้าไปใช้ห้องน้ำได้ เลือกแคคตัสที่มีลักษณะทนต่อสภาพแวดล้อม จะจัดแต่งในกระถางวางเป็นกระถางเดี่ยวๆ ที่มุมของอ่างล้างหน้า หรือจัดเป็นกลุ่มเล็กๆ ก็เก๋ไปอีกแบบฮะ หรือวางในตำแหน่งตามชอบที่น้ำไม่กระเด็นใส่โดยตรงก็โอเคแล้วนะ ที่สำคัญควรเลือกแคคตัสชนิดที่หนามไม่เป็นตะขอและไม่หลุดง่าย เพราะเสื้อผ้า หรือผ้าเช็ดตัวของเราอาจไปเกี่ยวหนามของน้องได้


มุมรับประทานอาหารสไตล์คนรักแคคตัส

มีคนกล่าวไว้ว่า ‘บรรยากาศที่ดีจะทำให้รสชาติอาหารอร่อยขึ้นกว่าปกติ’ การที่เราได้รับประทานอาหารรสชาติดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว แต่หากบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมรอบตัวดีไปด้วย มันจะสุดยอดมากครับ โดยเริ่มจากการจัดแคคตัสใส่กระถาง เลือกสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ รูปทรงกระบอก จะเก๋มากๆ เช่น แคคตัสสกุลจาคามารู สกุลโอปันเทียโรบัสต้า จัดวางไว้ที่มุมของห้องอาหาร หรือแคคตัสที่มีขนาดเล็กกระทัดรัดใส่กระถาง 2 – 3 กระถาง จัดรวมเป็นกลุ่มไว้บริเวณกลางโต๊ะอาหารแทนแจกันดอกไม้ เพียงเท่านี้เราก็จะได้มุมรับประทานอาหารเก๋ๆ สไตล์คนรักแคคตัสแล้วครับ


สร้างมุมพักผ่อนสบายตา

สำหรับสาวกแคคตัสที่มีพื้นที่ในบ้านกว้างขวาง อาจมีการจัดมุมพักผ่อนเล็กๆ เป็นสัดส่วน เพื่อเป็นมุมสำหรับปลูกเจ้าแคคตัสเลยก็ได้นะ แต่ที่สำคัญอย่าลืมคำนึงถึงเรื่องของแสงแดด การรดน้ำ และการดูแล เพราะการเลี้ยงแคคตัสในบ้านจะค่อนข้างดูแลยาก ต้องคุมความชื้นมากกว่าการเลี้ยงกลางแจ้ง อาจจะต้องวางแผนจุดที่จะวางแคคตัสให้เหมาะสมและง่ายต่อการดูแลนิดนึงครับ


กระถางสวย ช่วยเพิ่มเสน่ห์

การเลือกใช้กระถาง ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญในการเพิ่มสีสันและบรรยากาศภายในบ้าน ให้ดูสดชื่นเพิ่มขึ้นไปอีก โดยการเลือกขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล รูปทรงของกระถาง รูปทรงของต้นไม้ และสไตล์ของบ้าน สีที่คุมโทนกับผนังบ้าน วัสดุในการทำกระถาง ไม่ว่าจะเป็นพลาสติก ดินเผา เซรามิก หรือแม้แต่ตะกร้าหวายสาน ก็สามารถนำมาตกแต่งได้อย่างสวยงาม นอกจากนี้ของที่เราไม่ได้ใช้แล้ว ก็สามารถนำมาดัดแปลงให้เป็นกระถางแคคตัสได้


มีผนัง อย่าปล่อยให้ว่าง

ผนังข้างบ้าน เป็นอีกหนึ่งจุดที่สาวกแคคตัสจ้องมอง และมักจะมีความครีเอทในการตกแต่งอยู่เสมอ โดยนำบล็อกไม้รูปร่างต่างๆ มายึดติดกับผนัง แล้วนำกระถางแคคตัสที่เราชื่นชอบมาวาง เพียงเท่านี้เราก็จะมีผนังแคคตัสประดับบ้านแล้วฮะ


เปลี่ยน “สวนข้างบ้าน” ให้กลายเป็นมุมพักผ่อน

อีกหนึ่งจุดที่จะขาดไม่ได้เลย คือการจัดสวนข้างบ้านครับ เราจะใช้พื้นที่รอบบ้านของเรานี่แหละในการจัดสวน เพียงนำแคคตัสสายพันธุ์ที่เราชื่นชอบหรือต้นไม้ชนิดอื่นมาจัดรวมกลุ่มกันให้เป็นสวนหย่อม มุมพักผ่อนเล็กๆ ตามสไตล์แต่ละคนเลย แคคตัสที่นิยมนำมาจัดสวนภายนอกบ้าน ได้แก่ กลุ่มแคคตัสที่มีลักษณะเป็นลำ เช่น ปราสาทนางฟ้า จาคามารู โอปันเทีย หรือแคคตัสที่ลำต้นใหญ่ เช่น ถังทอง อากาเว่ เป็นต้น เรียกว่าเป็นการใช้พื้นที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์ เพิ่มความเป็นธรรมชาติและความร่มรื่นมีชีวิตชีวาให้แก่บ้านของเราครับ


เป็นไงฮะกับการตกแต่งบ้านของเราด้วยแคคตัส จริงๆ แล้วเราสามารถนำแคคตัสมาตกแต่งกับทุกมุมในบ้านได้เลยนะ  ไม่ว่าจะในสวน ห้องรับแขก มุมนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องครัว ห้องนอน หรือแม้แต่ในห้องน้ำ ก็ยังสามารถประดับประดาไปด้วยแคคตัสได้ เพิ่มบรรยากาศความเป็นธรรมชาติ ให้มีความผ่อนคลาย สบายๆ พักผ่อนได้ในทุกวัน คนเลี้ยงแคคตัสอย่างเราก็สบายตา สบายใจได้มองพื้นที่สีเขียวทั้งวัน บทความต่อไป เราจะมาเล่าอะไรเกี่ยวกับแคคตัสให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันอีก อย่าลืมติดตามนะค้าบบบ 🌵😄
Related posts
สายพันธุ์แคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

รวมแคคตัสสายพันธุ์กลิ่นดอกหอม Vs ดอกกลิ่นสะพรึง

การปลูกแคคตัสเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

“ไอเดียจัดสวนถาดแคคตัสแบบสวยเก๋”

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

ส่อง 10 ยิมโนคาไลเซียม “โคลนชื่อดัง” ที่เหล่านักสะสมต้องมีครอบครอง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแคคตัส

วันแรกกับน้องแคคตัสต้นใหม่ แกะกล่องแล้วเริ่มดูแลยังไง?