fbpx
มาแต่งบ้านกัน

ห้องเล็กแต่ครบฟังก์ชัน ไอเดียแต่งห้องขนาด 23 ตร.ม. ให้อยู่สบาย ไม่อึดอัด

วันนี้ผมพาเพื่อนๆ มาดูไอเดียรีโนเวทห้องเจ๋งๆ กันครับ ด้วยพื้นที่เพียง 23 ตร.ม. เท่านั้น แต่ก็สามารถจัดสรรฟังก์ชันห้องได้อย่างลงตัว ยืดหยุ่น และมีพื้นที่พอในการทำงานอดิเรกด้วย ซึ่งคอนโดห้องขนาดเริ่มต้นในกรุงเทพฯ ก็ประมาณนี้เลยฮะ ดังนั้นถ้าเพื่อนๆ อยากจะปรับปรุง เปลี่ยนแปลง หรือลองรีโนเวทห้องของตัวเองดู ผมว่าไอเดียห้องที่ผมจะพาไปดูค่อนข้างน่าสนใจทีเดียวครับ


โปรเจครีโนเวทห้องนี้ออกแบบโดย “Netspace Design” สตูดิโอออกแบบจากไต้หวัน ที่ได้ทำการรีโนเวทปรับปรุงห้องในอพาร์ตเมนต์ขนาด 23 ตร.ม. ในไทเป (ที่ไทเปที่ดินมีราคาสูงมาก ห้องพักต่างๆ จึงมีขนาดเล็กฮะ) ไอเดียแรงสุดของผู้ออกแบบคือนำผนังกั้นในห้องออก เพื่อให้พื้นที่ในห้องกว้างขึ้น เป็น Open Plan สะดวกต่อการใช้งานและวางฟังก์ชันต่างๆ

นอกจากการออกแบบพื้นที่ให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดแล้ว การมีช่องเปิดรับแสงธรรมชาติ มีแสงสว่างและการระบายอากาศก็สำคัญในแง่การพักอาศัยครับ ซึ่ง Open Plan นี่แหละ ที่จะทำให้ห้องได้รับแสงธรรมชาติและมีการถ่ายเทอากาศที่เพียงพอ 

ผู้ออกแบบเลือกใช้วัสดุเพียงไม่กี่ชนิด โทนสีเพียงไม่กี่เฉด เน้นไปที่สีขาวและไม้สีอ่อน ทำให้ห้องดูสว่างและกว้างขึ้น อาจจะมีสีเข้มมาตัดบ้าง แต่ก็ไม่ได้เยอะ และไม่ทำให้ห้องดูอึดอัดฮะ การออกแบบห้องมาในสไตล์เรียบง่าย เต็มไปด้วยความผ่อนคลาย ซึ่งตามปกติแล้วในการออกแบบเราจะคำนึงถึงพื้นที่แนวนอน แต่กับโปรเจคนี้ให้ความสำคัญกับพื้นที่แนวตั้งครับ ด้วยการแบ่งพื้นที่ในแนวตั้งทั้งหมดออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน

เรามีแปลนห้องมาให้เพื่อนๆ ดู เพื่อทำความเข้าใจกับแปลนห้องได้มากขึ้นครับ จะเห็นได้ว่ามีการแบ่งฟังก์ชันอย่างชัดเจน โดยให้ความสำคัญกับพื้นที่ Living Area มากที่สุด เพราะเป็นสเปซที่เจ้าของห้องใช้เวลามากที่สุดครับ ส่วนห้องนอนจะอยู่ที่ชั้นลอยเหนือ Study Area เราค่อยๆ ตามมาดูรายละเอียดทีละส่วนกันฮะ

เมื่อเดินเข้ามาในห้องจะพบกับโถงทางเดินเล็กๆ เป็นตัวช่วยเปลี่ยนอารมณ์ ให้ความรู้สึกเหมือนได้กลับบ้าน ถัดมาจะเป็นส่วน Living Area ซึ่งเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ กระตุ้นให้ผู้พักอาศัยมีกิจกรรมหรือปฎิสัมพันธ์ร่วมกันบริเวณนี้ฮะ เห็นได้ชัดเลยว่ามีช่องเก็บของเยอะมาก ตั้งแต่ลิ้นชักด้านล่างที่นั่ง ตู้ด้านข้าง และชั้นแบบปิดด้านบน ของจะได้ไม่เกะกะรกห้องฮะ (แต่ไปรกในตู้แทน 555)

มาดูที่ห้องนอนกันบ้างครับ ส่วนนี้จะอยู่บนชั้นลอย โดยมีโต๊ะทำงานตั้งอยู่ด้านล่าง เป็นการประหยัดพื้นที่ในห้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ผู้ออกแบบใช้โครงสร้างเหล็กในส่วนโต๊ะทำงานกับเตียง เป็นการเพิ่มความแข็งแรง สามารถรองรับน้ำหนักได้มากขึ้นครับ สังเกตได้ว่าเขาพยายามออกแบบให้ทุกพื้นที่มีช่องเก็บของ อย่างตรงบันได ทุกช่องเราใช้สอยได้หมดเลย ซึ่งมันช่วยประหยัดพื้นที่ไปได้เยอะเลยฮะ

ฝั่งตรงข้ามของชั้นลอยและโต๊ะทำงาน จะเป็นส่วน Pantry ฮะ แม้จะเป็นห้องเล็กๆ แต่บอกเลยว่าที่ห้องครัวมีอุปกรณ์ครบครัน เป็นครัวที่ทำอาหารจริงจังได้เลย ไม่ใช่แค่วางเตาไฟฟ้ากับไมโครเวฟก็หมดพื้นที่แล้ว มันเหมาะมากๆ ถ้าหากว่าเพื่อนๆ ชอบทำอาหาร หรือทำอาหารในชีวิตประจำวันเป็นปกติอยู่แล้ว ผมเชื่อว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ในห้องครัวจะต้องเยอะแน่นอน (ขนาดผมมีครัวขนาดเล็กๆ แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าคือเยอะมากฮะ ทั้งเตาอบ หมอทอดไฟฟ้า เครื่องชงกาแฟ ไมโครเวฟ เคาน์เตอร์เกือบวางไม่พอแน่ะ)

เจ้าของห้องนี้เป็น Music Lover ชาวร็อคที่ชอบสะสมแผ่นไวนิลและซีดีจำนวนมาก เขาต้องการพื้นที่ในการเก็บของสะสมอย่างเป็นสัดส่วน ทางผู้ออกแบบจึงดีไซน์บันไดทางขึ้นชั้นลอยเป็นตู้โชว์ขนาดใหญ่ไปในตัว เรียกได้ว่าเป็นการออกแบบที่ยืดหยุ่นและใช้พื้นที่ได้อย่างลงตัว

ต่อเนื่องจากความชื่นชอบของเจ้าของห้อง ผู้ออกแบบเลือกใช้วัสดุปิดผิวตู้ครัวบิลด์อินเป็นบานสนิม ให้อารมณ์เท่และดุดันในแบบฉบับชาวร็อคฮะ (ขนาดใช้วัสดุที่ให้อารมณ์แตกต่าง แต่ก็ยังคุมโทนเป็นสีน้ำตาล สีไม้ สีสนิม เพื่อให้ห้องไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ดูโดดกันจนเกินไปฮะ)

จะเห็นได้ว่าขนาดของห้อง ไม่ส่งผลต่อการพักอาศัยเลยครับ เราสามารดีไซน์ห้องให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน ผ่านการออกแบบที่เรียบง่าย แต่แฝงด้วยรายละเอียดและประโยชน์ใช้สอยในการใช้งานได้จริงๆ คนอยู่แฮปปี้ คนออกแบบก็แฮปปี้ฮะ


นี่เป็นไอเดียแต่งห้องขนาด 23 ตร.ม. ที่เต็มไปด้วยฟังก์ชันในทุกพื้นที่ของห้อง เพื่อเพิ่มประโยชน์ใช้สอยให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ที่สำคัญคือ ตอบรับกับความชอบ งานอดิเรก ของสะสม และไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยด้วย และถึงแม้ว่าห้องจะเล็ก แต่เราก็ออกแบบและจัดสรรให้ตรงกับความต้องการได้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นไอเดียและแรงบันดาลใจในการออกแบบห้องของเพื่อนๆ ได้นะฮะ 😃

Project Info


Related posts
มาแต่งบ้านกัน

จะทำบ้านทั้งที เลือกใช้วัสดุปูพื้นแบบไหนถึงจะดี ไม่มีปัญหาจุกจิกตามมา

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดียแต่งโต๊ะอาหาร สร้างบรรยากาศอบอุ่นสุดโรแมนติก

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดีย มาจัดพื้นที่ทำงานส่วนตัวช่วง Work from Home ให้มีชีวิตชีวากัน!!!

มาแต่งบ้านกัน

3 เคล็ดลับ แปลงโฉมห้องน้ำใหม่ ด้วยกระเบื้องหลากสไตล์