fbpx
มาแต่งบ้านกัน

ไอเดียแต่งห้องด้วย “เทอร์ราซโซ (Terrazzo)” หินขัดที่จะมาเพิ่มชีวิตชีวาให้กับทุกมุมในบ้าน

ถ้าพูดถึงเรื่องของการแต่งบ้าน แต่คอนโด หรือแต่งห้อง วัสดุที่กำลังมาแรง ซึ่งเราจะพบเห็นได้บ่อยนการออกแบบและตกแต่งที่อยู่อาศัย ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “เทอร์ราซโซสีพาสเทล” กลายเป็นเทรนด์การแต่งห้องที่ได้รับความนิยม สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากแต่งห้องของตัวเองแต่ยังไม่รู้ว่าจะออกแบบยังไง ใช้วัสดุแบบไหน เดี๋ยวลองมาดูความสวยงามของ “เทอร์ราซโซ (Terrazzo)” กันก่อน ไม่แน่ว่าอาจจะได้ไอเดียใหม่ๆ ไปใช้กับห้องของเราก็ได้น้า


เทอร์ราซโซ (Terrazzo) คืออะไร?

เทอร์ราซโซ (Terrazzo) ก็คือหินขัดนี่แหละครับ ว่ากันว่าเริ่มใช้ตั้งแต่ยุคเรเนซองส์ และเป็นที่นิยมอีกครั้งราวๆ ปี 1970 นับแต่นั้นก็มีการใช้เรื่อยมา จนกลับมาฮิตอีกครั้งในปัจจุบัน ซึ่งการกลับมาในครั้งนี้ไม่เพียงแค่ใช้ในงานพื้น หรือผนังเท่านั้น เรามักจะเห็นเทอร์ราซโซปะปนไปกับการออกแบบต่างๆ ตั้งแต่งานตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง หรือแม้แต่งานสิ่งทอครับ


ข้อดีของ เทอร์ราซโซ (Terrazzo)

เทอร์ราซโซ (Terrazzo) มีดีที่แข็งแรง ทนทาน และสวยงาม โดยเจ้าหินนี้จะเกิดจากการผสมเกล็ดหินกับวัสดุต่างชนิดกัน เช่น หินอ่อน เศษกระจก เศษไม้ นำมาผสมกับซีเมนต์ขาว สีผสมซีเมนต์ หรือเรซิ่นครับ โดยจะแบ่งเป็นแบบหล่อในที่และแบบสำเร็จรูปจากโรงงาน บอกเลยว่าเทอร์ราซโซ (Terrazzo) ค่อนข้างมีความหลากหลายมากๆ ครับ สามารถนำไปดัดแปลงและปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบ ใช้ได้ทั้งบ้าน ทั้งห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องนอน แถมยังมีสีสันสดใสด้วย ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี ทั้งยังเหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ชอบความโดดเด่น แต่ก็ต้องการความความสสิกในเวลาเดียวกัน

ด้วยความที่ เทอร์ราซโซ (Terrazzo) มีสีสันสดใสเป็นเอกลักษณ์ เมื่อเรานำมาใช้ควบคู่กับการออกแบบ ตกแต่ง จึงเป็นการเพิ่มมิติให้กับพื้นที่ใช้งานได้อย่างน่าสนใจถ้าหากต้องการออกแบบพื้นที่ให้หรูหรา สะดุดตาแนะนำว่า ควรจับคู่เทอร์ราซโซสีพาสเทลกับเฉดสีทอง ขาว ชมพู โดยนำมาใช้เป็นขอบเคาน์เตอร์ บัว หรือตกแต่งเป็นส่วนประกอบเล็กๆ ในห้อง เพียงเท่านี้ก็สามารถคุม Mood & Tone โดยรวมให้เรียบหรู ดูดีได้แล้วครับ

เห็นหินขัดสีสันสดใสแบบนี้ บอกเลยว่าพื้นหินขัดทนมากครับ ใช้ได้ทั้งงานภายใน ภายนอก โดนน้ำ โดนแดดได้สบายเลย ปัจจุบันเขาก็มีการนำลายหินขัดมาพัฒนาพิมพ์เป็นลายกระเบื้องด้วย ทำให้ใช้งานสะดวกมากยิ่งขึ้น แนะนำว่าถ้าอยากใช้กระเบื้องเทอร์ราซโซ (Terrazzo) ปูพื้น กรุผนังห้องน้ำ ควรเลือกโทนสีอ่อน เพื่อให้ห้องน้ำดูสว่าง สดใส และอย่าลืมตรวจสอบค่า R (ค่ากันลื่นในกระเบื้อง) ก่อนใช้งานนะ

อีกหนึ่งไอเดียตกแต่งด้วยเทอร์ราซโซ (Terrazzo) จะพบเจอได้บ่อยในร้านอาหารและร้านกาแฟเท่ๆ ด้วยการใช้เทอร์ราซโซ (Terrazzo) เป็น Top Counter ฮะ รวมทั้งการพิมพ์ลายกราฟฟิกเทอร์ราซโซลงบนเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็มีให้เห็นมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะมีสีและแบบให้เลือกหลากหลายแล้ว ราคายังเป็นมิตรด้วย

พวกแก้ว จาน ชาม แจกัน ก็อินเทรนด์เข้ากับกระแสเทอร์ราซโซ (Terrazzo) ด้วยเช่นกัน หากยังไม่ต้องการเปลี่ยนพื้น ผนัง หรือเคาน์เตอร์ให้เป็นเทอร์ราซโซ การใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็ก ของใช้ หรือของตกแต่งสไตล์เทอร์ราซโซ (Terrazzo) ก็เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านของเราได้ดี

แบบสุดท้ายที่อยากแนะนำเป็นการพิมพ์ลายเทอร์ราซโซ (Terrazzo) ลงบนวอลเปเปอร์และสิ่งทอชนิดต่างๆ ครับ ซึ่งสามารถเลือกโทนสีและลวดลายตามสไตล์ของตัวเองได้เลย เผื่อใครอยากได้ผนังห้อง ผ้าม่าน ฯลฯ มาเป็นลายเทอร์ราซโซ (Terrazzo) ก็เป็นอีกตัวเลือกนึงที่น่าสนใจนะ


เป็นไงบ้างฮะ ได้ทำความรู้จัก เทอร์ราซโซ (Terrazzo) กันไปแล้ว ไอเดียในการแต่งบ้าน แต่งห้อง แต่งคอนโดเริ่มพลุ่งพล่านกันรึยัง ก็ถือเป็นอีกเทรนด์ที่น่าสนใจ เพราะไม่ได้มีแค่ความสวยงาม แต่ยังทนทาน แข็งแรง โดนฝนก็ได้ โดนแดดก็ดี สามารถดัดแปลงได้หลากหลาย จะปูพื้น กรุผนัง สร้างเคาน์เตอร์ ทำของใช้ก็ดูสดใสแปลกตา ช่วยเพิ่มมิติในการแต่งห้อง แล้วยังช่วยเติมเต็มสีสันให้กับที่อยู่อาศัยของเราด้วยครับ


Related posts
มาแต่งบ้านกัน

จะทำบ้านทั้งที เลือกใช้วัสดุปูพื้นแบบไหนถึงจะดี ไม่มีปัญหาจุกจิกตามมา

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดียแต่งโต๊ะอาหาร สร้างบรรยากาศอบอุ่นสุดโรแมนติก

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดีย มาจัดพื้นที่ทำงานส่วนตัวช่วง Work from Home ให้มีชีวิตชีวากัน!!!

มาแต่งบ้านกัน

3 เคล็ดลับ แปลงโฉมห้องน้ำใหม่ ด้วยกระเบื้องหลากสไตล์