fbpx
ไลฟ์สไตล์

“รักษ์ทะเลแบบเสม็ด” เที่ยวแบบไม่ทำร้ายโลก ลด ละ เลิก การใช้ถุงพลาสติก งดสร้างขยะให้กับท้องทะเล

ขยะพลาสติกกับสิ่งมีชีวิตในท้องทะเล ได้สร้างปัญหาต่อสัตว์น้ำในทะเล รวมถึงระบบนิเวศ และตอนนี้ได้ส่งผลกระทบกลับมาสู่มนุษย์ วันนี้เราขอพาเที่ยวเกาะเสม็ดมุมมองใหม่แบบ “รักษ์โลก” กันครับ ตอนนี้เกาะเสม็ดได้รณรงค์ “ลด ละ เลิก” การใช้กล่องโฟมใส่อาหาร และถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยเริ่มตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา เรามาดูกันว่ากว่า 1 ปีที่เริ่มรณรงค์ลดถุงพลาสติกไป ทะเลและธรรมชาติจะฟื้นฟูกลับมาสวยงามอีกครั้งได้ไหม? ไปดูกันเลยครับ


‘ทะเล’ สถานที่พักผ่อนที่ช่วยให้คุณได้ปลดปล่อยใจไปกับเสียงคลื่นและกลิ่นอายจากสายลมและแสงแดด นั่งชิลล์ อาบแดด รับลม ผ่อนคลายไปกับเสียงคลื่นกระทบฝั่ง หลังจากมาถึงเกาะเสม็ด เราได้มาเดินเล่นตามชายหาด และก็พบว่า หลังจากที่รณรงค์เรื่องลดการใช้พลาสติกไป หาดทรายก็ขาวและน้ำทะเลก็ใสมากเลยครับ มองไปแล้วสบายตา เพราะไม่เห็นถุงพลาสติดแม้แต่ชิ้นเดียว

เราเริ่มเดินทางไปเสม็ดที่ท่าเรืออ่าวพร้าว ใครจะขับรถไปก็มีสถานที่จอดรถให้บริการนะครับ มี Lobby นั่งรอเวลาเพื่อขึ้นเรือไปเสม็ดด้วย นอกจากนี้ยังมีรถรับ-ส่งไปที่ท่าเรืออีก เมื่อได้เวลาที่เราต้องขึ้นเรือสปีดโบ๊ท จะมีพนักงานคอยให้ความดูแลตลอดครับ เจ้าหน้าที่จะแจกเสื้อชูชีพให้ทุกคนในขณะที่นั่งเรือ ใช้เวลาประมาณ 10-15 ก็ถึงเกาะเสม็ดแล้ว พนักงานจะยกกระเป๋าจากเรือไปวางให้ที่ห้องพักในโรงแรมของเราเลยครับ

วันนี้เรามาพักกันที่ “เลอ วิมาน” เกาะเสม็ดครับ บริการดีมากๆ ห้องพักที่เลือกเป็นแบบ Mountain View เห็นวิวทะเลด้านหน้า บรรยากาศในห้องตกแต่งแบบอบอุ่น กว้างขวาง เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจเป็นที่สุด ที่นี้มีสปา นวดแผนไทย และอโรม่าด้วยครับ

แวะมา 7-Eleven มาดูเรื่องที่เค้ารณรงค์ถุงพลาสติกกันครับ เค้ามีนโยบาย “7 GO Green” โดยเริ่มต้นที่การ “ลด-เลิก ใช้ถุงพลาสติก” เพื่อช่วยลดปริมาณขยะ โดยมีแนวทางรณรงค์เลิกใช้ถุงพลาสติกผ่านร้าน 7-Eleven ทุกสาขาที่ตั้งอยู่บนเกาะเสม็ด ด้วยการ

  • งดบริการถุงพลาสติกหูหิ้วทุกขนาดกับลูกค้า
  • ยกเลิกแคปซีล (การใช้พลาสติกหุ้มฝาขวดนํ้าดื่ม)
  • ยกเลิกการใช้พลาสติกหุ้มหลอด โดยใช้กล่องใส่หลอดกดแทน
  • ตั้งถังขยะแยกประเภทบริเวณหน้าร้าน 7-Eleven ทุกสาขา

นอกจากนี้ก็ยังมีการติดตั้งสื่อส่งเสริมให้ลดใช้ถุงพลาสติก เพื่อสนับสนุนแนวทางการจัดการขยะตั้งแต่ต้นทางเพื่อชุมชนด้วยครับ

ทางเจ้าหน้าที่บนเกาะเสม็ด ชุมชนเกาะเสม็ด และร้านค้าต่างๆ ได้ให้ความร่วมมือกันอย่างดีเลยครับ

กลับมาเดินชิลล์บนหาดทราย ไร้ขยะพลาสติก อยากให้ทะเลทุกที่รณรงค์เรื่องนี้เพื่อคืนความสวยงามให้ธรรมชาติครับ สระว่ายน้ำที่นี่เป็นระบบเกลือ มองเห็นวิวทะเลด้วย แถมยังมีโซนจากุซซี่ให้นั่งแช่สบายตัวอีก นอกจากนี้ร้านอาหารข้างๆ รีสอร์ทที่เราพัก ในช่วงประมาณ 1 ทุ่มมีโชว์ควงกระบองไฟด้วยครับ สำหรับคนที่พักรีสอร์ท เลอ วิมาน ได้รับส่วนลดค่าอาหารที่ร้านอีก 10% ด้วยนะ


หากเรา “ลด ละ เลิก” การใช้ถุงพลาสติกหรือขยะที่ก่อให้เกิดมลพิษทางสิ่งแวดล้อมได้ โลกของเราคงจะสวยและน่าอยู่ไม่น้อย ผมว่าเป็นโครงการที่ดีนะครับ ถ้าเรานำมาปรับใช้กับทุกสถานที่ท่องเที่ยว หรือถ้าทำได้ทุกจังหวัดในประเทศละก็ จะช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกได้มากทีเดียว นอกจากจะทำให้สิ่งแวดล้อมของเราดีขึ้นแล้ว สิ่งมีชีวิตต่างๆ จะได้ไม่ต้องรับผลกระทบจากการใช้พลาสติกอย่างสิ้นเปลืองด้วย มาช่วยกัน “รักษ์โลก แบบเสม็ด” กันนะครับ


Related posts
ไลฟ์สไตล์

รู้ทันเชื้อโรค การ์ดไม่ตก ปลอดภัยจาก Covid-19 พาส่อง 8 ไอเทมช่วงโควิดที่ต้องมีติดบ้าน

ไลฟ์สไตล์

เอาใจสายคลีนกับ 6 ร้านเบเกอรีเพื่อสุขภาพที่ฮอตที่สุดบน IG

ไลฟ์สไตล์

บ๊ายบายสวนน้ำ Cartoon Network Amazone ตุลานี้กลับมาใหม่ในธีม "Columbia Pictures' Aquaverse"

ไลฟ์สไตล์

เช็กอิน "8 ลานสเก็ตทั่วกรุงเทพ" เดินทางง่าย ใกล้รถไฟฟ้า