fbpx
ไลฟ์สไตล์

รู้ทันเชื้อโรค การ์ดไม่ตก ปลอดภัยจาก Covid-19 พาส่อง 8 ไอเทมช่วงโควิดที่ต้องมีติดบ้าน

บทความนี้ได้รับการสนับสนุนจาก SHOPEE

ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 หลาย ๆ คนคงไม่กล้าออกไปไหนเพราะกลัวจะเสี่ยง กลัวจะติดเชื้อ ยอดผู้ติดเชื้อก็เพิ่มขึ้นทุกวัน เป็นกังวลไปหมด ก็เลยจำเป็นอยู่บ้านตามมาตราการล็อกดาวน์ เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและครอบครัว วันนี้เลยจะพาทุกคนมาล้วงความลับการอยู่บ้านแบบปลอดภัย เพื่อสกัดเจ้าโควิดตัวร้ายให้ห่างไกลจากบ้านเรา ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!


– ไอเทมที่ 1 –
Dettol ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรค

เรียกได้ว่า ต้องมีแทบทุกบ้าน! เพราะเป็นสิ่งค่อนข้างจำเป็นอย่างมากในช่วงโควิดนี้ สำหรับผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรค ทั้งฆ่าเชื้อโรคสิ่งของในบ้านและเสื้อผ้าที่เราใส่ทุกวันด้วย ดังนั้น Dettol จึงมีบทบาทสำคัญในการซักผ้าและการทำความสะอาดบ้าน แต่รู้หรือไม่? ว่า Dettol เขามี 2 แบบ แบบแรกคือผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคอเนกประสงค์ Dettol แบบนี้จะใช้สำหรับพื้นผิวทั่วไป ใช้กับร่างกายไม่ได้ และบนผลิตภัณฑ์จะไม่มีรูปมงกุฎสีฟ้าหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าทั่วไป และแบบที่สองคือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค Dettol แบบที่สองนี้จะมีรูปมงกุฎสีฟ้า สามารถชำระล้างบาดแผล อาบน้ำ ขจัดรังแคได้ และที่สำคัญคือหาซื้อได้ที่เฉพาะร้านขายยาเท่านั้น


– ไอเทมที่ 2 –
ทิชชู่เปียกฆ่าเชื้อโรค

นี่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ควรมีติดบ้านและควรมีติดกระเป๋าด้วย เพราะเป็น Item ยอดฮิตที่มีประโยชน์หลากหลายมากกว่าทิชชู่ธรรมดา เพราะสามารถทำความสะอาดได้มากกว่าทั้งร่างกายและพื้นผิวทั่วไป แถมยังมีความชุ่มชื่นให้ความสดชื่นกับร่างกายได้ ใช้งานก็ง่ายและพกพาสะดวก ในการเลือกซื้อทิชชู่เปียกนั้นก็ต้องเลือกอย่างระมัดระวัง เพราะควรผ่านมาตรฐานและมี อ.ย. รวมไปถึงบรรจุภัณฑ์ต้องปิดสนิทเพื่อป้องกันเชื้อโรคด้วย


– ไอเทมที่ 3 –
หน้ากากป้องกันเชื้อ

คงจะไม่พูดถึงไม่ได้สำหรับหน้ากากที่ทุกคนควรมีติดบ้าน ไม่มีระวังถูกจับ! เพราะบางจังหวัดรัฐบาลมีการออกกฎหมายให้ทุกคนจำเป็นต้องใส่เมื่อเวลาออกไปข้างนอกเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ หน้ากากในปัจจุบันก็มีหลากหลายรูปแบบ ถ้าอยากประหยัดก็เลือกใช้หน้ากากผ้าที่สามารถซักแล้วใส่ได้หลายครั้ง ถ้าอยากเพิ่มความปลอดภัยขึ้นมาหน่อยก็ต้องหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันเชื้อโรคและลดการแพร่บาดได้ ถ้าใครต้องการแบบไหนก็หาซื้อติดบ้านไว้หลาย ๆ แพคเลย เพราะต้องใช้ทุกวันแน่นอน!


– ไอเทมที่ 4 –
เครื่องวัดอุณหภูมิ/ปรอทวัดไข้

หลาย ๆ คน อาจจะสงสัยว่าเราจะมีเครื่องวัดอุณหภูมิหรือปรอทวัดไข้ติดบ้านไปทำไมกัน? จริง ๆ แล้ว การมีเครื่องวัดอุณหภูมิหรือปรอทวัดไข้ติดบ้านไว้นั้นมีประโยชน์เป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากร่างกายเรามีอุณหภูมิผิดปกติก็จะได้รู้และป้องกันได้ทัน เช่น อาการของคนติดเชื้อโควิดจะมีอุณหภูมิร่างกายมากกว่า 37.5 องศา หากเราวัดอุณหภูมิแล้วสูงกว่า 37.5 แสดงว่าอาจจะมีไข้หรือมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด ดังนั้นหากเรารู้ก่อน เราก็จะสามารถป้องกันการแพร่กระจายและรักษาได้ทัน


– ไอเทมที่ 5 –
เจลแอลกอฮอล์

เคยไหม? อยากล้างมือแต่ห้องน้ำก็ไกลแสนไกลหรือบางทีอยากล้างมือในสถานการณ์ที่ไม่มีห้องน้ำ ไอเทมอีกหนึ่งชิ้นที่ไม่มีติดบ้านคงไม่ได้ เพราะในชีวิตประจำวันมือของเราต้องหยิบจับอะไรมากมายตลอดเวลา เจลแอลกอฮอล์จึงเป็นตัวช่วยที่กำจัดเจ้าเชื้อโรคที่สัมผัสมาโดยไม่ทันรู้ตัว เช่น ตอนเปิดประตู ตอนกดปุ่มขึ้น-ลงลิฟต์ ดังนั้นไม่ว่าจะออกไปเจออะไรนอกบ้านเพื่อความปลอดภัยก็ควรมีเจลแอลกอฮอล์ติดตัว ติดบ้านไว้เสมอเพราะนี่ก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับหน้ากากอนามัยเลยทีเดียว


– ไอเทมที่ 6 –
เครื่องฟอกอากาศ

หลาย ๆ คนคงเกิดคำถามว่าเครื่องฟอกอากาศป้องกันโควิดได้หรือไม่ จากข้อมูลการทำงานของเครื่องฟอกอากาศนั้นจะมีระบบกรองโดยใช้แผ่นกรองในการกำจัดอนุภาคออกจากอากาศด้วยการจับให้ติดอยู่กับโครงตาข่าย ซึ่งแผ่นกรองจะสามารถกรองฝุ่นหรือเชื้อโรคที่มีขนาดตั้งแต่ 0.1 ไมครอนขึ้นไป เมื่อเทียบกับเชื้อไวรัสโคโรนาที่มีขนาด 0.125 แสดงว่าสามารถกรองได้แต่เชื้อจะติดอยู่ที่แผ่นกรองและสามารถแพร่พันธุ์ต่อไปได้ ถึงแม้ว่าเครื่องฟอกอากาศจะไม่ได้ช่วยป้องกันกรองเชื้อไวรัสโคโรนามากนักแต่ก็ยังช่วยกรองฝุ่นละอองหรือมลพิษในอากาศเพื่อให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้สะดวกได้เช่นกัน หากใครกำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศเครื่องใหม่ เครื่องฟอกอากาศ Sharp ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจแถมยังสบายกระเป๋าอีกด้วย


– ไอเทมที่ 7 –
เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

แค่อ่านชื่อก็งงแล้ว!? ว่าเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วนี้จำเป็นต้องมีติดบ้านยังไง? วันนี้มาทำความเข้าใจไปด้วยกัน เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเป็นอุปกรณ์ที่ยัดระดับความเข้มข้นของออกซิเจนในกระแสเลือด โดยเครื่องนี้มีขนาดเหมือนคลิป ใช้สำหรับหนีบนิ้วตอนใช้วัดระดับออกซิเจนในเลือด คนไข้ที่ติดโควิดบางคนไม่แสดงอาการ แต่พอวัดค่าออกซิเจนในเลือดแล้วพบกว่าต่ำกว่าปกติ (ค่าปกติไม่ควรต่ำกว่า 95%) ดังนั้นถ้าบ้านไหนมีเคสเสี่ยงติดโควิด หากมีเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วแล้วก็สามารถประเมินอาการตัวเองได้ในเบื้องต้น หากพบว่าค่าออกซิเจนต่ำกว่าปกติมากก็ควรไปพบแพทย์ทันที


– ไอเทมที่ 8 –
สบู่ล้างมือ

จะหยิบจับอะไรก็เป็นพะวงไปหมด ดังนั้นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรหมั่นทำเป็นประจำเลยก็คือ การล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ เพื่อช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคที่อยู่บนมือของเราออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และควรเป็นสบู่เหลวมากกว่าสบู่ก้อน เพราะหากใช้สบู่ก้อนอาจจะมีเชื้อโรคที่ตกค้างอยู่บนสบู่ก็เป็นได้ โดยควรเลือกสบู่เหลวแบรนด์คุณภาพที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ถึง 99.9% และไม่มีสารตกค้าง เพื่ออนามัยที่ดีของทุกคน


สุดท้ายแล้วแม้ว่าจะมีไอเทมที่ป้องกันโรคโควิดหรืออุปกรณ์ที่น่าสนใจติดบ้านมากมายแค่ไหน แต่ถ้าหากไม่ใส่หน้ากากอนามัย ไม่ล้างมือและยังไปในสถานที่ที่เสี่ยงหรือมีผู้คนแออัดแล้ว คุณก็มีสิทธิ์ที่จะติดเชื้อจากโรคโควิดได้เช่นกัน ดังนั้น โปรดใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงไปยังสถานที่แออัด เพื่อปกป้องตัวเองและคนที่คุณรัก


พบกับ Shopee 7.7
Non-Stop Free Shipping Sale

แคมเปญนี้ Shopee จัดเต็ม มาพร้อมโปรโมชั่นส่งฟรีขั้นต่ำ 0.- และให้คุณช้อปมันส์ไปกับกองทัพสินค้า Flash Sale ราคาเริ่มต้นเพียง 1.- กันตลอดทั้งแคมเปญ นอกจากนั้นยังสามารถเก็บโค้ดรับเงินคืน 20% Coins แบบสุดคุ้ม เริ่มช้อปพร้อมกันได้แล้วที่ Shopee โปร 7.7 Non-Stop Free Shipping Sale ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. – 7 ก.ค. นี้เท่านั้น


Related posts
ไลฟ์สไตล์

เอาใจสายคลีนกับ 6 ร้านเบเกอรีเพื่อสุขภาพที่ฮอตที่สุดบน IG

ไลฟ์สไตล์

บ๊ายบายสวนน้ำ Cartoon Network Amazone ตุลานี้กลับมาใหม่ในธีม "Columbia Pictures' Aquaverse"

ไลฟ์สไตล์

เช็กอิน "8 ลานสเก็ตทั่วกรุงเทพ" เดินทางง่าย ใกล้รถไฟฟ้า

ไลฟ์สไตล์

มาทำชีวิตให้ Productive ด้วยการตื่นให้เช้าขึ้น 1 ชั่วโมง