fbpx
มาแต่งบ้านกัน

รู้จัก “สัจจะวัสดุ” อิฐ หิน ไม้ ที่เผยผิววิสดุธรรมชาติ

วันนี้ Living Pop จะพามาทำความรู้จักวัสดุธรรมชาติให้ลึกขึ้น รู้ไหมครับว่ามีคำจำเพาะที่เรียกการใช้วัสดุแท้จริงที่ไม่ปรุงแต่งเหล่านี้ด้วยว่า “สัจจะวัสดุ” แปลได้ตรงตามตัวเลยครับ คือ “สิ่งที่เราเห็นเป็นเนื้อแท้ของวัสดุนั้น โดยปราศจากการแต่งเติม” ซึ่งก็ได้แก่วัสดุอย่าง อิฐ หิน ไม้ เหล่านี้นั่นเองครับ

การเลือกใช้วัสดุเหล่านี้มาทำบ้านมักเน้นโชว์โครงสร้าง พื้นผิว ลวดลายของวัสดุ ที่เน้นความเป็นธรรมชาติ เดี๋ยวนี้การนำสัจจะวัสดุมาใช้มักผสานกับความโมเดิร์นของบ้านไปด้วย ทำให้ทั้งทันสมัย ไม่เชย และมีมิติในการตกแต่ง มาดูกันดีกว่าครับว่าเราเหมาะจะนำไปใช้ยังไงได้บ้าง


อิฐ

พูดถึงสีโทนส้มอบอุ่น มีความเป็นศิลปะ ต้นทุนไม่สูง แข็งแรงทนทานต่อสภาพอากาศและการกัดกร่อนของแมลงต้องนึกถึง อิฐ

อิฐที่นิยมใช้กันทุกวันนี้มีหลายชนิดทั้ง อิฐมวลเบา อิฐบล็อก สำหรับอิฐที่มีสีส้มสวยมีเสน่ห์เป็นพิเศษได้แก่ อิฐมอญ สามารถเน้นขับสีเอิร์ธโทนด้วยการจัดแสงจากหลอดไฟให้กระทบกับผิวอิฐ ในการตกแต่งผนังบ้าน สามารถมีลูกเล่นทางสีด้วยการใช้อิฐสีส้มโทนแตกต่างกันจากหลายแหล่ง หรือ ลูกเล่นด้านการจัดวางด้วยการจัดให้มีพื้นผิวนูนเป็นรูปทรงต่างๆ

หากปล่อยให้ผนังอิฐมีพื้นผิวร่องรอยกะเทาะบ้าง แซมกับผนังปูนเปลือย แบบนี้เรียกได้ว่าเป็นแบบ Cozy Rustic
ที่มีความดิบๆ สไตล์อินดัสเทรียล สำหรับบ้านแบบโมเดิร์น เลือกตกแต่งแบบคอนทราสท์ได้ด้วย การเลือกใช้ผนังเป็นอิฐแล้วจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่ดูทันสมัย

ข้อควรระวังของอิฐมอญ คือ เป็นวัสดุสะสมความร้อน หากใช้อิฐมอญควรก่อแบบ 2 ชั้นเพื่อเพิ่มการถ่ายเทความร้อน


หิน

หินเป็นอีกหนึ่งวัสดุธรรมชาติที่เผยลวดลายสวยงาม ประดับได้ทั้งผนัง เสา และพื้น ผนังที่ตกแต่งด้วยหินมักเน้นการโชว์ผิววัสดุ ด้วยขนาดและรูปทรงของกรวดที่แตกต่างกัน ทำให้สร้างมู้ดได้หลากหลาย ตกแต่งบ้านได้หลายแบบ ทั้งแนว Country ที่เน้นประดับผนังหินเฉพาะโซนในห้องนั่งเล่นหรือห้องครัวแนวโมเดิร์นที่ใช้หินกรวดสีเข้ม มีเหลี่ยมคม ห้องโทนหวานสบายตาประดับด้วยหินและเฟอร์นิเจอร์สีอ่อน หากใช้กรวดขนาดเล็ก เช่น กรวดเล็กสีขาวและเทาจะให้ความรู้สึกเรียบง่ายมินิมอล

เรามักคุ้นชินกับการตกแต่งสวนนอกบ้านด้วยกรวด เช่น การปูพื้นตามทางเดิน แต่รู้ไหมว่าในบ้านก็มีไอเดียตกแต่งด้วยกรวดหินที่สวยงามมากมายเหมือนกัน เมื่อนำกรวดหินมาเรียงกันเรียกว่าการตกแต่งแบบ River Rock เรียงหินได้หลายแบบทั้งขดเป็นก้นหอย เรียงขนานกันตามกำแพง หินเป็นวัสดุธรรมชาติที่เพียงแค่วางเรียงกันก็สร้าง Nature Essence ในบ้านได้ ด้วยคุณสมบัติที่ดูดซับความร้อนและซึมซับน้ำได้ดีทำให้เหมาะกับการแต่งในห้องน้ำ สำหรับในห้องนั่งเล่น ใช้ประดับของตกแต่งบ้านได้ทั้ง โต๊ะ เก้าอี้ ที่รองจานชาม


ไม้

วัสดุคลาสสิคที่หลายคนคุ้นเคยมากที่สุดคือไม้ วิธีที่นิยม คือ ใช้โครงสร้างทั้งหมดเป็นไม้ ทั้งพื้น ผนัง ระเบียง ยกพื้น ประตู รั้ว ด้วยวัสดุไม้ทั้งหมดตั้งแต่พื้นจรดเพดานช่วยให้การตกแต่งดูโปร่งโล่งสบาย สามารถแบ่งสัดส่วนห้องได้ด้วยการเล่นโทนสีไม้และลวดลายที่แตกต่างกันในแต่ละห้อง เช่น ห้องนั่งเล่นใช้ไม้โทนสว่าง ห้องครัวใช้ไม้โทนสีเข้ม ทั้งผนัง เคาน์เตอร์ และโต๊ะ

การใช้ไม้ช่วยลดความแข็งกระด้างของวัสดุ เพราะหากมีบางส่วนของบ้านที่ใช้อิฐอาจทำให้โทนส่วนนั้นดูแข็ง ในการตกแต่งบ้านให้มีความโมเดิร์นนั้น ส่วนสำคัญ คือ เส้นสายตรง เรียบง่าย รายละเอียดน้อย ดึงความเรียบง่ายนั้นออกมาได้ด้วยการซอยไม้เป็นแผ่นเล็ก ให้เห็นรอยต่อของไม้ หากอยากตกแต่งผนังด้วยไม้อย่างสร้างสรรค์สามารถเล่นเป็นคลื่น หรือโชว์ผิวลายของไม้ได้ด้วย

เราสามารถใช้วัสดุทั้งหมดเหล่านี้มาผสมผสานกันในบ้านได้ แม้วัสดุหลายประเภทไม่ได้เป็นของที่หรูหรา แต่สามารถตอบโจทย์ด้านการออกแบบ และการใช้งานได้ดี โดยธรรมชาติของการอยู่อาศัย เราอยู่ในโลกที่มีทั้งอิฐ หิน ไม้เป็นของขวัญจากธรรมชาติอยู่แล้ว การมีวัสดุที่หลากหลายในบ้าน ช่วยผสานจุดเด่นจุดด้อยของแต่ละวัสดุและองค์ประกอบโดยรวมของบ้านให้มีความสมดุลเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ทำให้เกิดความอบอุ่นผ่อนคลาย เพราะบ้านยุคใหม่ก็สามารถสะท้อนความเรียบง่ายออกมาได้


ในบทความถัดๆไป ผมจะมาเล่าในวัสดุแต่ละชนิดโดยละเอียดเพิ่มเติม รอติดตามอ่านกันได้เลยครับ


ที่มา

Home-Designing Homify Posttoday

ที่มาภาพ

Contemporarist Ebay Fotos.habitissimo Architectureartdesign Home-Designing

Related posts
มาแต่งบ้านกัน

จะทำบ้านทั้งที เลือกใช้วัสดุปูพื้นแบบไหนถึงจะดี ไม่มีปัญหาจุกจิกตามมา

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดียแต่งโต๊ะอาหาร สร้างบรรยากาศอบอุ่นสุดโรแมนติก

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดีย มาจัดพื้นที่ทำงานส่วนตัวช่วง Work from Home ให้มีชีวิตชีวากัน!!!

มาแต่งบ้านกัน

3 เคล็ดลับ แปลงโฉมห้องน้ำใหม่ ด้วยกระเบื้องหลากสไตล์