fbpx
มาแต่งบ้านกัน

3 เทคนิคหาไอเดียแต่งห้องคอนโดด้วยตัวเองจากสถานที่จริง

เชื่อว่าหลายๆ คนที่เพิ่งซื้อคอนโดหรือกำลังมองหาคอนโดสวยๆ สักห้อง สิ่งสำคัญที่เรานึกถึงอันดับแรกๆ และเป็นปัญหาโลกแตกสุดๆ คือการเลือกสไตล์การแต่งห้อง ว่าเราจะแต่งห้องยังไง แบบไหนดีถึงจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์และงบประมาณของเรากันนะ

วันนี้ LivingPop จะมาแนะนำเทคนิค การหาไอเดียแต่งห้องคอนโดด้วยตัวเองจากสถานที่จริงง่ายๆ รับรองว่าจะช่วยให้เราจินตนาการภาพห้องในฝันออกได้ไม่ยากเลยครับ1. ลองดูการตกแต่งจากห้องตัวอย่างคอนโดที่ต่างๆ

Inspiration :
LIFE LADPRAO : STUDIO 28 ตร.ม.

ที่มาภาพ : AP THAI

Inspiration :
LIFE 1 WIRELESS : STUDIO 28 ตร.ม.

ที่มาภาพ : AP THAI

เพราะห้องตัวอย่างหรือ Mockup Room ถือเป็น First Impresion ที่ทำให้ลูกค้าเห็นแล้วอยากจะได้ห้องของโครงการนี้ ดังนั้นทุกโครงการจะพยายามทำ ห้อง Mockup Room นี้ให้ดูดีและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้ามากที่สุด ดังนั้น ห้องตัวอย่างจึงถือเป็นแหล่งหาไอเดียการแต่งห้องชั้นดีของพวกเราเลยล่ะครับ

Point of view :

เลือกชมห้องตัวอย่างที่มีแบบแปลนและขนาดใกล้เคียงกับห้องของเรา โดยเริ่มจากการไปดูห้องตัวอย่างของแบรนด์เดียวกันกับที่เราซื้อก่อน เพราะ Developer ส่วนใหญ่จะมีมาตรฐานการออกแบบคอนโดในแต่ละ Brand หรือแต่ละ Segment ของคอนโดมิเนียมนั้นๆ เหมือนกัน ทั้งการวางแปลน ขนาดพื้นที่ห้อง รูปแบบการจัดสัดส่วนพื้นที่ก็จะคล้ายกัน ทำให้เรานึกภาพและเห็นไอเดียการแต่งห้องได้ง่ายกว่าการสุ่มดูโครงการอื่นๆ ครับ


2. หาไอเดียจากร้านเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน

ที่มาภาพ : Index Living Mall
ที่มาภาพ : Index Living Mall

การไปร้านเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านถือเป็นอีกตัวเลือกคลาสสิกของคนที่ต้องการหาไอเดียแต่งบ้านหรือแต่งห้องคอนโดด้วยตัวเอง เพราะได้ไอเดียการแต่งห้องที่หลากหลายสไตล์ ครบ จบในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นหาไอเดียแต่งห้องจาก Mock up room ห้องต่างๆ ที่เอามาโชว์ ข้าวของใช้ต่างๆ ในบ้าน ประกอบรวมกันกับเครื่องใช้ไฟฟ้า ของตกแต่งต่างๆ ที่ใช้แต่งห้อง ทำให้เราคาดคะเนได้คร่าวๆ ว่าถ้าเราชอบห้องสไตล์แบบนี้ จะต้องใช้เฟอร์นิเจอร์แบบไหน สีโทนไหน แล้วเราต้องมีงบประมาณเท่าไหร่ มากน้อยพอที่จะช่วยให้เราตัดสินใจง่ายขึ้นกับการเลือกสไตล์การแต่งห้องนั่นเอง

Point of view :

ให้ไปร้านใหญ่ๆ ที่มีของครบ ไปดูหลายๆ ที่ หลายๆ แบรนด์ เพื่อให้ได้ไอเดียหลากหลาย จนตกตะกอนออกมาเป็นรูปแบบและสไตล์การแต่งห้องที่เราต้องการ โดยแนะนำว่าให้ลองดู mood and tone ของดีไซน์ห้องที่อยากได้จากเว็บไซต์แต่งบ้านไปก่อน แล้วลองไปดูของจริงว่าเหมือนที่คิดไว้หรือไม่ เกินงบหรือเปล่า จะช่วยให้เราประหยัดเวลาและคุมโทนการแต่งห้องของเราได้ดี เราจะได้โฟกัสกับสไตล์ที่เราต้องการและสามารถ mix and match ห้องอื่นๆ ให้เป็นไปตามธีมแบบหลักแบบที่เราคิดไว้


3. เก็บรายละเอียดการออกแบบจากโรงแรมหรือบ้านพักตากอากาศ

Inspiration :
SALA Ayutthaya

ที่มาภาพ : SALA Hospitality

Inspiration :
U Pattaya

ที่มาภาพ : บ้านและสวน

เวลาไปโรงแรมหรือบ้านพักตากอากาศ สังเกตมั้ยครับว่าเราจะรู้สึกถึงความผ่อนคลาย หลายๆ โรงแรมออกแบบโดยสถาปนิก นักตกแต่งภายในที่เก่งและมีชื่อเสียง ดังนั้น การดูไอเดียจากโรงแรม ที่พัก ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เราไม่ควรพลาดในการเก็บรายละเอียดการออกแบบระหว่างที่เราไปเที่ยวมาใช้ในห้องของเรา

Point of view :

ไอเดียจากโรงแรมที่พัก ส่วนใหญ่จะทำให้เราได้ไอเดียการแต่งห้องนอน โดยเฉพาะการการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ การเลือกโคมไฟ การเลือกผ้าม่านว่าสีผ้าม่านแบบไหน หรือชนิดของผ้าม่านแบบใดถึงจะเข้ากับห้องโทนสีนี้ ทำให้เราได้เห็นของจริงในสภาพทั้งกลางวันและกลางคืน เราจะรับรู้ถึงบรรยากาศ เสมือนจำลองการใช้ชีวิตในห้องนอนผ่านการอยู่โรงแรมหรือบ้านพักตากอากาศนั่นเอง


ทั้ง 3 เทคนิคและสถานที่ที่นำมาแนะนำในวันนี้ หวังว่าจะช่วยให้ทุกคนนึกภาพห้องในฝันออกเป็นรูปธรรมมากขึ้น และมีไอเดียในการแต่งห้อง เติมฝัน ให้ห้องคอนโดของทุกๆ คน สวยงาม น่าอยู่ แล้วมาสนุกกับการแต่งห้องกันครับ

Related posts
มาแต่งบ้านกัน

จะทำบ้านทั้งที เลือกใช้วัสดุปูพื้นแบบไหนถึงจะดี ไม่มีปัญหาจุกจิกตามมา

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดียแต่งโต๊ะอาหาร สร้างบรรยากาศอบอุ่นสุดโรแมนติก

มาแต่งบ้านกัน

7 ไอเดีย มาจัดพื้นที่ทำงานส่วนตัวช่วง Work from Home ให้มีชีวิตชีวากัน!!!

มาแต่งบ้านกัน

3 เคล็ดลับ แปลงโฉมห้องน้ำใหม่ ด้วยกระเบื้องหลากสไตล์